Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn tầm xa do Mỹ bí mật viện trợ tấn công các vùng do Nga chiếm giữ – Biden nói sẽ gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine


Báo chí liên quan

LOLITA C. BALDOR và TARA COPP

Đã cập nhậtThứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024 lúc 3:49 chiều EDT· 

Trong hình ảnh này được cung cấp bởi Quân đội Hoa Kỳ, Trung sĩ Quân đội Hoa Kỳ. Ian Ketterling, xạ thủ của Khẩu đội Alpha, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn pháo binh dã chiến số 3, Lữ đoàn pháo binh dã chiến số 17, chuẩn bị cần cẩu để nạp Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) lên Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) ở Queensland, Australia, Ngày 26 tháng 7 năm 2023. Các quan chức Mỹ cho biết Ukraine lần đầu tiên bắt đầu sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa mang tên ATACMS, tấn công một sân bay quân sự của Nga ở Crimea và quân đội Nga ở một khu vực bị chiếm đóng khác trong đêm. (Trung sĩ Andrew Dickson hạng nhất / Quân đội Hoa Kỳ qua AP)
TẬP TIN - Trong hình ảnh này do Quân đội Hoa Kỳ cung cấp, các binh sĩ, từ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn pháo binh dã chiến 321 thuộc Lữ đoàn pháo binh dã chiến số 18 ngoài Fort Bragg NC, tiến hành thử nghiệm bắn đạn thật tại Phạm vi tên lửa White Sands, NM, vào ngày 14 tháng 12 , 2021, của các phiên bản đầu tiên của Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội. Các quan chức Mỹ cho biết Ukraine lần đầu tiên đã bắt đầu sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa, tấn công một sân bay quân sự của Nga ở Crimea và quân đội Nga ở một khu vực bị chiếm đóng khác trong đêm. Cuộc tấn công diễn ra khoảng một tháng sau khi Mỹ bí mật cung cấp vũ khí để Ukraine có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 190 dặm. (John Hamilton/Quân đội Hoa Kỳ qua AP, tập tin)

1/5​

Tên lửa chiến tranh Nga Ukraine

Trong hình ảnh này được cung cấp bởi Quân đội Hoa Kỳ, Trung sĩ Quân đội Hoa Kỳ. Ian Ketterling, xạ thủ của Khẩu đội Alpha, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn pháo binh dã chiến số 3, Lữ đoàn pháo binh dã chiến số 17, chuẩn bị cần cẩu để nạp Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội (ATACMS) lên Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) ở Queensland, Australia, Ngày 26 tháng 7 năm 2023. Các quan chức Mỹ cho biết Ukraine lần đầu tiên bắt đầu sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa mang tên ATACMS, tấn công một sân bay quân sự của Nga ở Crimea và quân đội Nga ở một khu vực bị chiếm đóng khác trong đêm. (Trung sĩ Andrew Dickson hạng nhất / Quân đội Hoa Kỳ qua AP)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơn

WASHINGTON (AP) – Ukraine lần đầu tiên bắt đầu sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa do Mỹ bí mật cung cấp , ném bom một sân bay quân sự của Nga ở Crimea vào tuần trước và các lực lượng Nga ở một khu vực bị chiếm đóng khác trong đêm, các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Được các nhà lãnh đạo Ukraine mong đợi từ lâu, các tên lửa mới giúp Ukraine có khoảng cách tấn công gần gấp đôi – lên tới 300 km (190 dặm) – so với phiên bản tầm trung của loại vũ khí mà nước này nhận được từ Mỹ vào tháng 10 năm ngoái.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết: “Chúng tôi đã gửi một số, chúng tôi sẽ gửi thêm ngay bây giờ khi chúng tôi có thêm thẩm quyền và tiền bạc. ATACMS bổ sung được bao gồm trong gói viện trợ quân sự mới được Tổng thống Joe Biden ký hôm thứ Tư”.

Các quan chức cho biết, Biden đã phê duyệt việc chuyển giao Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội tầm xa, được gọi là ATACMS, vào tháng 2, và sau đó vào tháng 3, Hoa Kỳ đã đưa một số lượng “đáng kể” hệ thống này vào gói viện trợ trị giá 300 triệu USD đã được công bố.

Các quan chức Mỹ không cung cấp chính xác số lượng tên lửa được cung cấp vào tháng trước cũng như gói viện trợ mới nhất trị giá khoảng 1 tỷ USD .

Ukraine đã buộc phải hạn chế sử dụng vũ khí và đang phải đối mặt với các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga. Ukraine đã cầu xin hệ thống tầm xa này vì tên lửa mang lại khả năng quan trọng để tấn công các mục tiêu ở xa hơn của Nga, cho phép lực lượng Ukraine ở ngoài tầm bắn một cách an toàn.

Thông tin về việc giao hàng được giữ im lặng đến mức các nhà lập pháp và những người khác trong những ngày gần đây đã yêu cầu Mỹ gửi vũ khí mà không biết rằng chúng đã có mặt ở Ukraine.

Trong nhiều tháng, Mỹ đã phản đối việc gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine vì lo ngại Kiev có thể sử dụng chúng để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, khiến Moscow tức giận và khiến xung đột leo thang. Đó là lý do chính khiến chính quyền gửi phiên bản tầm trung, với tầm bắn khoảng 160 km (khoảng 100 dặm), vào tháng 10.

Đô đốc Christopher Grady, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết hôm thứ Tư rằng Nhà Trắng và các nhà hoạch định quân sự đã xem xét cẩn thận những rủi ro khi cung cấp hỏa lực tầm xa cho Ukraine và xác định rằng đã đến lúc cung cấp chúng ngay bây giờ.

Ông nói với hãng tin AP trong một cuộc phỏng vấn rằng vũ khí tầm xa sẽ giúp Ukraine tiêu diệt các cơ sở hậu cần và tập trung quân của Nga không ở tiền tuyến. Grady từ chối tiết lộ loại vũ khí cụ thể nào được cung cấp nhưng cho biết chúng sẽ “rất gây rối nếu được sử dụng đúng cách và tôi tin rằng chúng sẽ như vậy”.

Giống như nhiều hệ thống vũ khí phức tạp khác được cung cấp cho Ukraine, chính quyền đã cân nhắc liệu việc sử dụng chúng có nguy cơ làm leo thang xung đột hơn nữa hay không. Chính quyền đang tiếp tục làm rõ rằng các loại vũ khí này không thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga. Tại Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Vedant Patel hôm thứ Tư cho biết Biden đã chỉ đạo nhóm an ninh quốc gia của ông gửi ATACMS chỉ rõ rằng chúng sẽ được sử dụng bên trong lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine.

“Tôi nghĩ đã đến lúc và ông chủ (Biden) đã đưa ra quyết định rằng đây là thời điểm thích hợp để cung cấp những thứ này dựa trên tình hình cuộc chiến hiện tại,” Grady nói hôm thứ Tư. “Tôi nghĩ đó là một quyết định đã được cân nhắc rất kỹ lưỡng và chúng tôi thực sự đã cố gắng hết sức – nhưng một lần nữa, bất cứ khi nào bạn đưa một hệ thống mới, bất kỳ thay đổi nào – vào chiến trường, bạn phải suy nghĩ kỹ về bản chất leo thang của nó.”

Các quan chức Ukraine chưa công khai thừa nhận việc nhận hoặc sử dụng ATACMS tầm xa. Nhưng khi cảm ơn Quốc hội đã thông qua dự luật viện trợ mới hôm thứ Ba, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã lưu ý trên nền tảng xã hội X rằng “khả năng tầm xa, pháo binh và phòng không của Ukraine là những công cụ cực kỳ quan trọng để nhanh chóng khôi phục nền hòa bình công bằng”.

Một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Biden đã cảnh báo Nga vào năm ngoái rằng nếu Moscow mua và sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa ở Ukraine, Washington sẽ cung cấp khả năng tương tự cho Kiev. Quan chức này phát biểu với điều kiện giấu tên để nói về các cuộc thảo luận nội bộ.

Quan chức này cho biết Nga đã nhận một số vũ khí đó từ Triều Tiên và đã sử dụng chúng trên chiến trường ở Ukraine, khiến chính quyền Biden bật đèn xanh cho các tên lửa tầm xa mới.

Mỹ đã từ chối xác nhận rằng tên lửa tầm xa đã được trao cho Ukraine cho đến khi chúng thực sự được sử dụng trên chiến trường và các nhà lãnh đạo Kyiv đã chấp thuận việc công bố rộng rãi. Một quan chức cho biết những vũ khí này đã được sử dụng vào đầu tuần trước để tấn công sân bay ở Dzhankoi, một thành phố ở Crimea , một bán đảo mà Nga chiếm được từ Ukraine vào năm 2014. Chúng lại được sử dụng qua đêm ở phía đông thành phố Berdyansk bị chiếm đóng.

Video trên mạng xã hội tuần trước cho thấy vụ nổ tại sân bay quân sự, nhưng các quan chức vào thời điểm đó không xác nhận đó là ATACMS.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker của Mississippi, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện, người từ lâu đã thúc ép chính quyền gửi chiến dịch dài hạn, cho biết: “Những cuộc tấn công này đã chứng minh – một lần nữa – rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trên chiến trường khi được cung cấp các công cụ phù hợp”. -vũ khí tầm xa.

Việc Ukraine sử dụng vũ khí lần đầu tiên diễn ra trong bối cảnh bế tắc chính trị tại Quốc hội đã trì hoãn việc phê duyệt gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD trong nhiều tháng, bao gồm cả tài trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh khác. Đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng hệ thống pháo binh và phòng không, Ukraine đã phải phân bổ số lượng đạn dược của mình do nguồn tài trợ của Mỹ bị trì hoãn.

Khi cuộc chiến đã bước sang năm thứ ba, Nga lợi dụng sự chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí của Mỹ và lợi thế về hỏa lực và nhân sự của mình để đẩy mạnh các cuộc tấn công khắp miền Đông Ukraine. Họ ngày càng sử dụng nhiều bom lượn dẫn đường bằng vệ tinh – được thả từ máy bay từ một khoảng cách an toàn – để tấn công các lực lượng Ukraine đang bị vây hãm vì thiếu quân và đạn dược.

Các tên lửa tầm trung được cung cấp vào năm ngoái và một số tên lửa tầm xa được gửi gần đây mang theo đạn chùm mở ra trong không khí khi bắn, giải phóng hàng trăm quả bom con thay vì một đầu đạn đơn lẻ. Những chiếc khác được gửi đi gần đây đều có một đầu đạn duy nhất.

Một yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định gửi vũ khí vào tháng 2 là khả năng Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu thay thế ATACMS cũ hơn. Quan chức này cho biết, Quân đội hiện đang mua Tên lửa tấn công chính xác nên sẽ thoải mái hơn khi đưa ATACMS ra khỏi kệ để cung cấp cho Ukraine.

Tại Nhà Trắng, ông Sullivan cho biết chính quyền “đã làm việc không ngừng nghỉ để giải quyết những lo ngại đó” và hiện hàng hóa đã được đưa vào dây chuyền sản xuất và ATACMS có thể được gửi đi mà không ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.

___

Các nhà văn của Associated Press Ellen Knickmeyer và Aamer Madhani đã đóng góp cho báo cáo này.Xem bình luận (4.4k)

Tiếp theo

Độc lập

Biden nói Mỹ sẽ gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine,

Andrew Feinberg

Thứ Tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024 lúc 3:02 chiều EDT· 

Theo các quan chức Mỹ, Mỹ đã bí mật cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine các tên lửa đạn đạo tầm xa vốn đã được sử dụng để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Việc chuyển giao Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội tầm xa (ATACMS) đã được Tổng thống Joe Biden cho phép vào tháng trước như một phần của gói vũ khí trị giá 300 triệu USD, và Kyiv đã bắt đầu đưa chúng vào sử dụng trong những ngày gần đây, bằng cách tấn công một sân bay quân sự của Nga ở Crimea vào tuần trước cũng như lực lượng Nga ở một khu vực bị chiếm đóng khác trong đêm.

Nhiều tên lửa do Mỹ sản xuất sẽ được cung cấp như một phần của gói vũ khí và viện trợ mà ông Biden cho biết sẽ được gửi đi “trong vòng vài giờ” sau khi ông ký dự luật phân bổ an ninh quốc gia trị giá 95 tỷ USD.

Cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, Jake Sullivan, cho biết ông Biden đã ký vào “gói rút vốn rất đáng kể” sau khi ông ký đạo luật được chờ đợi từ lâu tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, chưa đầy 24 giờ sau khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua. tỷ lệ chênh lệch là 78 ​​phiếu ủng hộ và 18 phiếu chống. Cuộc bỏ phiếu ở thượng viện đã chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng do phe đối lập theo chủ nghĩa biệt lập của Đảng Cộng hòa gây ra.

Ông Sullivan cho biết, kế hoạch này sẽ bao gồm “pháo binh cần thiết khẩn cấp” và đạn dược cho hệ thống tên lửa HIMARS, cũng như “thêm xe bọc thép, Javelin, Stingers và máy bay đánh chặn phòng không, cùng nhiều thứ khác”, tất cả đều “sẽ bắt đầu di chuyển”. ngay lập tức để bù đắp thời gian đã mất vào thời điểm quan trọng này”.

Ông cũng xác nhận rằng một “số lượng đáng kể” tên lửa ATACMS đã được điều động theo lệnh của ông Biden vào tháng 2 “để sử dụng bên trong lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine” và cho biết quyết định cho phép lực lượng Ukraine sử dụng những tên lửa tiên tiến đó một phần là phản ứng đối với Nga mua và sử dụng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine.

“Những gì chúng tôi thấy từ người Nga là họ sẵn sàng chấp nhận tên lửa tầm xa từ các nước khác, đặc biệt là Triều Tiên. Họ đã sử dụng chúng trên chiến trường. họ cũng đã sử dụng chúng để tấn công thường dân Ukraine. Vì vậy, từ quan điểm của chúng tôi… có thể tăng cường và cung cấp khả năng của riêng mình cho Ukraine với tư cách là đối tác của chúng tôi… chúng tôi nghĩ việc làm đó là phù hợp vào thời điểm này. Chúng tôi nghĩ rằng đó là khả năng tốt trong giai đoạn này của cuộc xung đột đối với Ukraine”, ông nói thêm.

Vài giờ trước đó, ông Biden đã phát biểu trước các phóng viên từ Phòng ăn Nhà nước của Nhà Trắng ngay sau khi ông ký luật. Ông cho biết việc phê duyệt gói viện trợ quốc phòng là “một ngày tốt lành cho nước Mỹ… một ngày tốt lành cho châu Âu” và “thực sự là cho hòa bình thế giới”.

Ông nói: “Đây là hệ quả tất yếu”, đồng thời cho biết thêm rằng luật mà ông vừa ký sẽ “làm cho nước Mỹ an toàn hơn” và “làm cho thế giới an toàn hơn” đồng thời tiếp tục “sự lãnh đạo của Mỹ trên thế giới”.

“Nó mang lại sự hỗ trợ quan trọng cho các đối tác của Mỹ… để họ có thể tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa đối với chủ quyền cũng như tính mạng và tự do của công dân họ”.

Ông cũng gọi luật chi tiêu mới là “một khoản đầu tư cho an ninh của chính chúng ta, bởi vì khi các đồng minh của chúng ta mạnh hơn… chúng ta sẽ mạnh hơn”.

“Tôi rất biết ơn. Tất cả chúng ta đều biết ơn tất cả những người trong Quốc hội, Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa, những người độc lập đã bỏ phiếu cho dự luật này. Con đường đến bàn làm việc của tôi… là một con đường khó khăn. Lẽ ra nó phải dễ dàng hơn và lẽ ra phải đến đó sớm hơn. Nhưng cuối cùng chúng tôi đã làm được điều đó… chúng tôi đã cùng nhau vươn lên và chúng tôi đã hoàn thành công việc,” anh nói.

Đạo luật này cũng bao gồm các quỹ hỗ trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza. Các phóng viên đã hét lên những câu hỏi cụ thể về Gaza với tổng thống, nhưng ông quyết định không trả lời chúng.

Ông Biden cũng phớt lờ các câu hỏi về TikTok, ứng dụng có nguy cơ bị cấm ở Mỹ sau khi Thượng viện thông qua dự luật buộc ứng dụng này phải bán hoặc đóng cửa ở nước này.

Chữ ký của tổng thống về luật chi tiêu bổ sung cho Ukraine đã chấm dứt tình trạng phong tỏa kéo dài nhiều tháng do đảng Cộng hòa tại Quốc hội dàn dựng, những người đã đe dọa loại Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson khỏi chức vụ của ông nếu ông cho phép bỏ phiếu về bất kỳ dự luật nào có thể tài trợ cho quốc phòng Ukraine. nhu cầu.

Nó cung cấp khoảng 61 tỷ USD cho Ukraine và bổ sung kho vũ khí của Mỹ vốn đã được rút ra để cung cấp đạn dược cho lực lượng vũ trang Ukraine trong năm qua. Dự luật cũng cung cấp 9 tỷ USD cho các khoản vay có thể hoàn trả để hỗ trợ kinh tế cho Kyiv.

Đối với Israel và Gaza, hiện có tổng cộng 26 tỷ USD được phân bổ, bao gồm 4 tỷ USD cho các hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel và 9 tỷ USD khác dành cho hỗ trợ nhân đạo cho Gaza.

Tổng thống cho biết đạo luật mà ông đã ký sẽ “tăng cường đáng kể sự hỗ trợ nhân đạo mà chúng tôi đang gửi đến những người dân vô tội ở Gaza, những người đang phải chịu đau khổ nặng nề” và “gánh chịu hậu quả vì những gì Hamas đã bắt đầu”.

Ông tiếp tục: “Chúng tôi sẽ đảm bảo ngay lập tức viện trợ đó… bao gồm thực phẩm, vật tư y tế, nước sạch và Israel phải đảm bảo tất cả viện trợ này đến tay người Palestine ở Gaza không chậm trễ,” ông tiếp tục và nói thêm rằng “mọi thứ chúng tôi làm đều được hướng dẫn.” bởi mục tiêu cuối cùng là đưa các con tin này về nhà, đảm bảo lệnh ngừng bắn và đặt ra các điều kiện cho một nền hòa bình lâu dài”.

Ông Biden cảm ơn ông Johnson, cùng với Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh đạo phe đa số Chuck Schumer vì đã thúc đẩy dự luật thông qua các phòng tương ứng của họ.

“Không phải lúc nào họ cũng đồng ý. Nhưng khi nó quan trọng nhất. Họ đã bước lên và làm điều đúng đắn… thực sự lịch sử sẽ ghi nhớ thời điểm này,” ông nói và sau đó nói thêm rằng hai đảng lớn đã cùng nhau “hết lần này đến lần khác… về các vấn đề quan trọng” trong ba năm qua .

“Khi đến lúc sát cánh cùng Ukraine và Israel và giúp đỡ người dân Gaza, chúng tôi cũng đã làm điều đó. Cuối cùng, hầu hết chúng ta – dù là đảng viên Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa hay Đảng Độc lập – đều tin rằng nước Mỹ phải đứng lên vì lẽ phải. Chúng tôi không bỏ rơi các đồng minh của mình, chúng tôi sát cánh cùng họ. Chúng tôi không để bọn bạo chúa [thắng thế] khi chúng tôi chống lại chúng. Chúng ta không thực sự theo dõi các sự kiện toàn cầu diễn ra; chúng tôi định hình chúng. Đó là ý nghĩa của việc trở thành một quốc gia không thể thiếu… trở thành siêu cường của thế giới và là nền dân chủ hàng đầu thế giới,” ông nói.

Tổng thống nói thêm rằng các cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật tại Hạ viện và Thượng viện đã nói rõ rằng có “sự đồng thuận lưỡng đảng đối với kiểu lãnh đạo đó của Mỹ” trên trường thế giới.

“Đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp,” ông nói.


Comments are closed.