Ukraine đang trên con đường đến NATO ‘không thể đảo ngược’, nhưng chỉ sau khi chiến tranh với Nga kết thúc


https://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.650.0_en.html#goog_55276615

0 giây trong 1 phút, 46 giây Âm lượng 90%

Người đứng đầu NATO cho biết sự ủng hộ và tư cách thành viên là rất quan trọng đối với UkraineVideo4Hình ảnh10BỞI  

ELLEN KNICKMEYER VÀ 

LORNE COOKCập nhật 9:38 PM EDT, ngày 10 tháng 7 năm 2024Chia sẻ

WASHINGTON (AP) — Hôm thứ Tư, 32 thành viên của NATO đã chính thức tuyên bố Ukraine đang trên con đường “không thể đảo ngược” để trở thành thành viên của liên minh quân sự phương Tây , đưa ra lời cam kết bảo vệ rõ ràng nhưng có tính ràng buộc hơn sau khi cuộc chiến với Nga kết thúc.

Các nước thành viên NATO riêng lẻ và trong tuyên bố chung hôm thứ Tư từ hội nghị thượng đỉnh của họ tại Washington đã công bố một loạt các bước nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Bao gồm Hoa Kỳ, Hà Lan và Đan Mạch tuyên bố rằng những chiếc F-16 đầu tiên do NATO cung cấp sẽ đến tay các phi công quân sự Ukraine vào mùa hè này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã đăng dòng tweet bày tỏ sự đánh giá cao của ông đối với nỗ lực tăng cường lực lượng không quân của nước này, ngay sau khi Ukraine chứng kiến ​​một trong những cuộc không kích chết chóc nhất trong cuộc chiến .

NATO hôm thứ Tư cũng đã công bố cam kết hỗ trợ an ninh lâu dài cho Ukraine và xác nhận việc thành lập một trung tâm NATO mới nhằm đảm bảo Ukraine nhận được nguồn cung cấp vũ khí và huấn luyện đáng tin cậy hơn từ các thành viên của liên minh. Nhưng các cam kết vẫn chưa đủ sức mạnh tấn công mà Ukraine cho biết là cần thiết để đánh bại lực lượng xâm lược của Nga.QUẢNG CÁO

Tuyên bố cuối cùng gọi Trung Quốc – quốc gia mà phương Tây cho là cung cấp các bộ phận cho vũ khí của Nga – là “động lực quyết định” cho cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine .NHƯNG CÂU CHUYỆN LIÊN QUAN

Zelenskyy nói rằng thế giới không thể chờ đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11 để hành động đẩy lùi Putin

Zelenskyy nói rằng thế giới không thể chờ đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11 để hành động đẩy lùi Putin

Chiến tranh Nga-Ukraine: Các đồng minh NATO cam kết gửi hệ thống phòng không tới Ukraine

Chiến tranh Nga-Ukraine: Các đồng minh NATO cam kết gửi hệ thống phòng không tới Ukraine

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ cam kết đổ vũ khí vào Ukraine trong một năm nữa, nhưng tư cách thành viên vẫn chưa được thảo luận

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ cam kết đổ vũ khí vào Ukraine trong một năm nữa, nhưng tư cách thành viên vẫn chưa được thảo luận

“Tương lai của Ukraine nằm trong NATO”, các thành viên liên minh cho biết trong tuyên bố của họ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trên con đường không thể đảo ngược hướng tới sự hội nhập hoàn toàn vào Euro-Atlantic, bao gồm cả tư cách thành viên NATO”.

Liên minh hoan nghênh các cải cách dân chủ, kinh tế và an ninh cần thiết của Ukraine để tham gia và cho biết họ sẽ nhận được lời mời “khi các Đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng”.

Trong khi các nhà lãnh đạo sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các phương tiện để tự vệ trong một cuộc chiến hiện đã bước sang năm thứ ba, không nơi nào họ nói rằng Ukraine nên thắng thế trước Nga. Thật vậy, tuyên bố của họ cho biết rằng “NATO không tìm kiếm sự đối đầu và không gây ra mối đe dọa nào cho Nga. Chúng tôi vẫn sẵn sàng duy trì các kênh liên lạc với Moscow để giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn leo thang”.QUẢNG CÁO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ không gia nhập liên minh ngay lập tức. Nhưng ông nhấn mạnh rằng điều đó phải xảy ra sau khi chiến tranh kết thúc để đảm bảo rằng Nga không bao giờ tấn công Ukraine nữa.

Về sự hỗ trợ chung của NATO, ông nói, “Chúng tôi không làm điều này vì muốn kéo dài chiến tranh. Chúng tôi làm điều này vì muốn chấm dứt chiến tranh càng sớm càng tốt.

Stoltenberg cũng đã có bài phát biểu bảo vệ mạnh mẽ liên minh quân sự này vào thứ Tư khi các phóng viên hỏi về khả năng ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, một người chỉ trích NATO, có thể rút lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với liên minh nếu ông giành chiến thắng vào tháng 11.

Trump là chủ đề không chính thức nhưng quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh, đặc biệt là giữa các chính phủ Đông Âu tin rằng đất nước của họ có thể là mục tiêu xâm lược của Nga trong tương lai.

Stoltenberg cho biết, những lời chỉ trích liên minh từ Hoa Kỳ, mà không nêu tên Trump, “không phải về NATO. Đó là về việc các đồng minh NATO không đầu tư đủ vào NATO. Và điều đó đã thay đổi.”QUẢNG CÁO

Khi các nhà lãnh đạo NATO họp tại Washington, Trump trong chiến dịch tranh cử hôm thứ Ba đã tái khẳng định lời đe dọa sẽ không bảo vệ bất kỳ thành viên NATO nào khỏi cuộc tấn công của Nga nếu chi tiêu quân sự của họ không đạt mục tiêu của NATO là ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội. Nhưng kể từ năm 2021, số lượng đồng minh đạt được mục tiêu này đã tăng từ sáu lên 23 .

“Hoa Kỳ đã được hiểu,” Stoltenberg nói. “Các đồng minh đã hành động.”

Trong khi đó, Trump đã được hỏi nhiều lần trên Đài phát thanh Fox News rằng liệu ông có muốn Hoa Kỳ rời khỏi NATO không. Ông trả lời, “Không, tôi muốn họ trả các hóa đơn của họ.”

Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã phản đối tư cách thành viên của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga để tránh leo thang căng thẳng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lớn hơn. Họ cũng nhấn mạnh rằng Ukraine phải thực hiện các bước quan trọng để giải quyết nạn tham nhũng cũng như các cải cách hệ thống khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã phản đối gay gắt nỗ lực của quốc gia láng giềng Ukraine nhằm gia nhập liên minh phương Tây, tuyên bố đây là sự xâm phạm đến an ninh và lợi ích của Nga.QUẢNG CÁO

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb phát biểu với các phóng viên: “Tôi nghĩ rằng việc truyền tải thông điệp tới Điện Kremlin từ đây là rất quan trọng – rằng con đường và cây cầu để Ukraine gia nhập NATO hiện là không thể đảo ngược”.

Tổng thống Joe Biden tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Ukraine nhưng cũng nói rộng hơn về tầm quan trọng của NATO. Ông lưu ý rằng kể từ khi ông nhậm chức, không chỉ chi tiêu quân sự tăng lên mà số lượng các nhóm tác chiến cũng tăng gấp đôi ở sườn phía đông của NATO.

“Chúng ta có thể và sẽ bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ của NATO và chúng ta sẽ cùng nhau làm điều đó,” Biden nói.

Zelenskyy, tại Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, đã nhấn mạnh điều mà ông gọi là nhu cầu cấp thiết của Ukraine đối với máy bay chiến đấu F-16 trong bài phát biểu trước các nhà lập pháp Cộng hòa thân thiện vào tối thứ Ba. Ông cho biết đất nước của ông cần hơn 100 máy bay để bắt đầu chống lại các cuộc không kích tàn khốc của Nga vào các thành phố, cơ sở hạ tầng năng lượng và các mục tiêu quan trọng khác của Ukraine. Ông cho biết Nga đang sử dụng 300 máy bay phản lực để thực hiện các cuộc tấn công.QUẢNG CÁO

Sáu quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, đang huấn luyện người Ukraine lái máy bay F-16, nhưng các quan chức chưa công bố số lượng chính xác hoặc tất cả các địa điểm.

Tham mưu trưởng Không quân, Tướng David Allvin, vừa trở về từ Căn cứ Không quân Quốc gia Morris ở Tucson, Arizona, nơi diễn ra khóa huấn luyện của Hoa Kỳ. Trong số 12 phi công Ukraine đầu tiên, bảy người đã hoàn thành khóa huấn luyện vào tháng 5 và năm người còn lại dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 8, Allvin cho biết.

Các phi công đã học lái máy bay phản lực chiến đấu và sẽ được đào tạo tiếp theo sau khi rời khỏi Hoa Kỳ, nhưng giá trị của việc đưa chương trình F-16 của Ukraine vào hoạt động lại liên quan nhiều hơn đến dài hạn, ông nói. “Tôi không biết liệu có thực tế khi cho rằng nó sẽ là một bước ngoặt trên chiến trường ngay lúc này hay không”, Allvin nói.

Trong khi đó, Zelenskyy đã họp kín với các thượng nghị sĩ trong gần một giờ vào thứ Tư và yêu cầu thêm sự hỗ trợ quốc phòng, Thượng nghị sĩ Chris Coons, D-Del cho biết. Zelenskyy cũng đã gặp gỡ với Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa.

Riêng vào thứ Tư, Hoa Kỳ và Đức tuyên bố họ sẽ bắt đầu “triển khai theo từng đợt” tên lửa tầm xa tới Đức vào năm 2026, bao gồm tên lửa Tomahawk, SM-6 và tên lửa siêu thanh.

Thông báo này đáng chú ý vì việc bắn một số tên lửa này từ đất liền từ bên trong châu Âu sẽ bị cấm theo Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung trước đây, Daryl Kimball, giám đốc điều hành của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí cho biết. Chúng bị cấm vì tên lửa thông thường có thể được cải tiến để có khả năng hạt nhân và việc sử dụng chúng trên lục địa châu Âu có nghĩa là các mục tiêu tiềm năng sẽ không có thời gian để phản ứng.

Kimball cho biết mặc dù việc triển khai này có thể nhằm trấn an các đồng minh, Nga có thể đáp trả bằng cách triển khai vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Các đồng minh châu Âu và Hoa Kỳ đã công bố các đợt chuyển giao vũ khí mới khác , chẳng hạn như hàng chục hệ thống phòng không , bao gồm cả Patriot, trong tuần này.

Những lời hứa về vũ khí mới được đưa ra sau sự phản đối của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa liên minh với Trump khi chặn một gói hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine trong nhiều tháng vào đầu năm nay, cho phép Nga giành được lợi thế trên chiến trường trước các lực lượng Ukraine đang chiến đấu với vũ khí và đạn dược ngày càng cạn kiệt.

Rút ra bài học từ thất bại đó, châu Âu và NATO đã cam kết sẽ đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo nguồn hỗ trợ quân sự đáng tin cậy cho Ukraine.

___

Cook đưa tin từ Brussels. Các phóng viên của AP Tara Copp, Lolita C. Baldor, Aamer Madhani và Matthew Lee ở Washington và Jill Colvin ở New York đã đóng góp.


Tags: , , ,

Comments are closed.