Ukraine đào tuyến phòng thủ Surovikin của mình chống lại cuộc tấn công sắp xảy ra của Nga


Hơn 600 dặm hào bê tông mới và các trung tâm chỉ huy dưới lòng đất đang củng cố các vị trí của Kyiv

Joe Barnes Ngày 20 tháng 1 năm 2024 •

Hàng rào thép gai răng rồng bên ngoài Kupiansk là một phần của công sự mới dài 621 dặm
NGƯỜI CUNG CẤP: REUTERS/Thomas Peter

Hàng hàng nối tiếp hào (mương) mới đào, răng rồng bê tông và trung tâm chỉ huy dưới lòng đất xuất hiện trên vùng nông thôn rộng lớn của Ukraine.

Các công sự mới đã mọc lên dọc theo các đoạn quan trọng trên hơn 621 dặm mặt trận khi cuộc phản công dồn dập của Kyiv chuyển thành cái mà các nhà phân tích quân sự mô tả là “phòng thủ tích cực”.

Trong một dấu hiệu về sự thay đổi quan điểm, tổng thống Volodymyr Zelensky vào cuối năm ngoái tuyên bố Ukraine đang “tăng cường đáng kể” các công sự của mình.

Các hoạt động chuẩn bị phòng thủ đã được tăng cường xung quanh các thị trấn Donetsk Lyman và Avdiivka, cũng như Kupiansk ở vùng Kharkiv lân cận.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/b524caf4-4f23-47b8-9eab-dc492afa6435.html?direct=true&id=b524caf4-4f23-47b8-9eab-dc492afa6435

Chưa có dịp để thực hiện với việc xây dựng các công sự cũng được thực hiện dọc theo biên giới của đất nước với Nga và Belarus, cho đến tận biên giới với đồng minh phương Tây Ba Lan.

Các hệ thống phòng thủ mới gần giống với cái gọi là “phòng tuyến Surovikin” – hệ thống ba lớp gồm chiến hào, bẫy xe tăng và cứ điểm mà Nga đã sử dụng thành công để ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine. phản cảm.

Các bãi mìn gây khó khăn cho các lữ đoàn xe tăng và xe bọc thép phương Tây do NATO huấn luyện của Ukraine đã được Kyiv nhân rộng.

Nhưng người Ukraina đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn.

Hệ thống phòng thủ của họ đơn giản là không thể vững chắc dọc theo tiền tuyến như các công sự của Nga trải dài từ phía nam Zaporizhzhia đến phía đông Donetsk, chính trọng tâm cuộc tấn công của Ukraine.

Mặc dù các công sự mạnh mẽ hơn sẽ làm chậm quân Nga, giảm số lượng quân Ukraina cần để phòng thủ và đồng nghĩa với ít thương vong hơn, nhưng điều đó cũng sẽ làm giảm tham vọng chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng của Kyiv.

Tình thế khó khăn chính trị

Edward Arnold, thuộc Viện nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, cho biết: “Vấn đề đối với người Ukraine là họ không muốn rơi vào trạng thái tĩnh. “Nếu các đường dây ở trạng thái tĩnh và không hề di chuyển thì điều đó không tốt từ quan điểm chính trị.”

Đây là lúc khái niệm “phòng thủ tích cực” xuất hiện đối với lực lượng Ukraine: giữ các tuyến phòng thủ trong khi duy trì hành động tấn công với hy vọng tìm ra những điểm yếu có thể dẫn đến sự sụp đổ của các tuyến của Nga.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/98f0175d-90f5-4f91-8149-22e9d3be1573.html?direct=true&id=98f0175d-90f5-4f91-8149-22e9d3be1573

Đó là một chiến thuật tương tự đã dẫn đến cuộc phản công bất ngờ vào tháng 9 năm 2022, chứng kiến ​​Kyiv giải phóng các vùng lãnh thổ ở khu vực Kharkiv khỏi sự kiểm soát của Nga.

Ông Arnold nói thêm: “Một trong những nguyên tắc phòng thủ là hành động tấn công.

Cơ chế 'phòng thủ tích cực' mới của Ukraine tuyến bao gồm hào bê tông và trung tâm chỉ huy dưới lòng đất
NGƯỜI CUNG CẤP: REUTERS/Thomas Peter

Do đó, các công sự sẽ trở nên nặng nề hơn khi bạn tiến sâu hơn vào lãnh thổ do Ukraine nắm giữ, với các chiến tuyến được phép linh hoạt.

Phòng thủ tiền phương là một đặc điểm nổi bật trong sự phản kháng của Ukraine, không chịu lùi bước và cho phép lực lượng của mình ngủ quên trên chiến thắng.

Mục tiêu cho năm 2024 đối với Ukraine dường như là bổ sung lực lượng trong chiến trận và tái tạo sức mạnh chiến đấu tấn công trước năm tới.

Theo ông Arnold, Việc duy trì tuyến phòng thủ linh hoạt sẽ giúp quân đội Ukraine huấn luyện nhưng cũng đảm bảo sự sẵn sàng nếu có cơ hội tấn công xuất hiện .

Ông nói thêm: “Phòng thủ tĩnh hiếm khi là một ý tưởng hay đối với quân đội bởi vì nó giúp cải thiện khả năng cơ động của chính bạn”.

Kỹ năng và thể lực của binh sĩ có thể dễ dàng suy giảm nếu họ phải ngồi trong chiến hào quá lâu, đặc biệt là trong những tháng mùa đông lạnh giá ở Ukraine.

Mạng lưới chiến hào mới của Kyiv tương tự như tuyến Surovikin của Nga đã cản trở cuộc phản công của Ukraine
NGƯỜI CUNG CẤP: REUTERS/Viacheslav Ratynskyi

Đi sâu hơn vào lãnh thổ do Ukraina nắm giữ, các vị trí dự phòng xuất hiện, bao gồm các mạng lưới chiến hào và các trung tâm chỉ huy mới được đào sẵn.

Ở những nơi quân Ukraine chiếm nhiều vị trí phòng thủ tĩnh hơn, họ đã đặt một loạt công sự cách nhau chưa đầy một dặm.

“Mỗi pháo đài có thể tự bảo vệ mình từ mọi hướng”, Clement Molin, người đồng sáng lập tổ chức nghiên cứu Atum Mundi của Pháp, cho biết. “Bạn phải lấy tất cả chúng để tiến tới.”

Mục tiêu tấn công chính

Tại Avdiivka, hiện là mục tiêu tấn công chính của lực lượng Nga, Ukraine đã bố trí tuyến phòng thủ chính của mình cách đó khoảng 10 dặm.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/2f147e92-e867-4871-8140-30758c5e57d3.html?direct=true&id=2f147e92-e867-4871-8140-30758c5e57d3

Tại đây, Ukraine sử dụng hàng loạt rào cản tự nhiên là hồ và sông.

Quay lại xa hơn, thành phố Pokrovsk mà Nga sẽ phải chiếm để hoàn thành mục tiêu toàn bộ khu vực Donetsk, được bảo vệ bởi hệ thống hào hai lớp chạy khắp thành phố. Nó nằm cách chiến tuyến hiện tại khoảng 25 dặm.

Các công sự vững chắc hơn đã cắt giảm số lượng quân Ukraine cần để bảo vệ các vị trí nắm giữ của mình
NGƯỜI CUNG CẤP: REUTERS/Thomas Peter

Hệ thống phòng thủ mới mạnh mẽ nhất có thể ở xung quanh Chernihiv, khu vực phía bắc nước Nga nơi đã bị Nga đẩy lui trong những tháng đầu chiến tranh.

Theo một báo cáo gần đây của hãng tin Reuters, Kyiv đã tăng cường 63% các công sự phòng thủ ở phía bắc.

Các phương tiện công binh lớn đã đào hào, rãnh chống tăng rộng khắp khu vực phía Bắc, là hướng tấn công của quân Nga nhằm đánh chiếm Kyiv.

Những hàng ‘răng rồng’ (trụ đá hình tháp – HD Press), những công trình bê tông để chặn xe tăng và xe bọc thép đều được bao phủ bởi những cuộn dây thép gai ở khu vực này.

Mặc dù không có kỳ vọng rằng khu vực này sẽ trở thành một mặt trận mới, nhưng hệ thống phòng thủ tĩnh có nghĩa là Ukraine có thể triển khai phần lớn lực lượng của mình đến gần hơn với các hoạt động (quân sự).

Theo Telegraph – HD Press lược dịch)


Tags: , ,

Comments are closed.