Ukraine loại khoảng 40% tân binh Nga hàng tháng: Quan chức NATO cho biết


Ngày 23 tháng 12 năm 2023 lúc 3:00 sáng theo giờ EST

David Brennan

Phóng viên ngoại giao

Nga và Ukraine đã chìm sâu vào một “cuộc chiến tiêu hao”; theo một quan chức quốc phòng cấp cao về NATO‘ ở biên giới phía đông, điều đó có thể sẽ tiếp tục đến năm 2024.

Kusti Salm, thư ký thường trực của Quân đội Quốc phòng Estonia, nói với Newsweek trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng Kyiv và các đối tác phương Tây cần “tin vào số liệu thống kê”; khi họ cố gắng lên kế hoạch cho cuộc xâm lược toàn diện của Điện Kremlin sẽ kết thúc như thế nào.

“Đó là chiến tranh tiêu hao” Salm nói. “Nga cố tình muốn chúng ta nghĩ rằng họ sẽ tồn tại lâu hơn, họ sẽ sản xuất ra [kẻ thù Ukraina và phương Tây],” ông nói thêm, yêu cầu Kyiv phải tiếp tục “nghiền nát”; hạ gục lực lượng của Moscow qua một mùa đông được dự đoán sẽ là khó khăn.

“Rõ ràng, đối với nhiều người, lý thuyết này có vẻ hợp lý và họ bị thu hút bởi đây như một lựa chọn chính sách,” Salm nói thêm, đề cập đến những người hoài nghi về khả năng tiếp tục cuộc chiến tốn kém của Ukraine. “Rõ ràng sau hai năm, ít nhất một số người có thể đã quá tập trung vào các câu hỏi hàng ngày và bỏ qua chiến lược.”

Mũ đội đầu của quân đội Nga bị vứt bỏ ở Irpin Ukraine
Mũ đội đầu của lính xe tăng Nga nằm trên mặt đất ở Irpin, Ukraine, ngày 29/3. Kyiv tuyên bố đã giết chết hơn 350.000 người Nga trong gần hai năm chiến tranh toàn diện. SERHII MYKHALCHUK/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY IMAGES

Thất bại trong cuộc phản công mùa hè được chờ đợi từ lâu của Ukraine đã khiến năm 2023 kết thúc đầy cay đắng đối với Kiev. Bây giờ, với “sự mệt mỏi của Ukraine” đang mở; giữa một số giới tinh hoa chính trị ở các quốc gia phương Tây và đối mặt với một chiến dịch ném bom mùa đông trừng phạt khác của Nga, các nhà lãnh đạo Ukraine đang cảnh báo về một cuộc chiến tranh kéo dài.

Ở Estonia—nằm trong số Liên minh Châu Âu và các quốc gia NATO hoài nghi nhất về bất kỳ sự giảm bớt căng thẳng nào với Tổng thống Vladimir Putin‘ của Nga—Salm cho biết kết quả của cuộc chiến là vấn đề toán học.

Ông nói, sáu tháng một lần, “người Nga có thể tuyển mộ 130.000 người, nhưng số lượng họ có thể thành lập các đơn vị là 40.000”. Salm cho biết, 40.000 quân đó có thể được sử dụng như một lực lượng tấn công để chiếm các vùng lãnh thổ mới và áp đặt ý muốn của Moscow đối với các khu vực bị chiếm đóng.

90.000 tân binh còn lại mỗi tháng không thể được sử dụng làm gì khác ngoài “sinh khối” (khối thịt) Salm nói. “Họ là bia đỡ đạn; bạn sử dụng chúng một lần và vứt chúng đi.”

“Người Ukraine hiện đang giết hại hoặc làm bị thương nặng hơn 50.000 người [mỗi nửa năm],” Salm nói thêm. Salm cho biết, mức tiêu hao hiện tại – tỷ lệ thực tế có thể còn cao hơn – có nghĩa là Moscow đang mất một phần quân đội tương đương với khoảng 37% số quân mới được tuyển mộ sau mỗi sáu tháng.

“Chúng ta đang ở bàn poker,” Salm nói. “Bạn cần tin vào số liệu thống kê.”

Kyiv tuyên bố đã “loại bỏ” hơn 351.000 binh sĩ Nga kể từ tháng 2 năm 2022. Newsweek không thể xác minh độc lập số liệu của Ukraine và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, cho đến nay, số liệu thương vong mà Ukraine công bố phần lớn phù hợp với đánh giá của tình báo Mỹ.

Cuộc chiến tranh tiêu hao cũng khiến Ukraine phải trả giá đắt. Các ước tính của Hoa Kỳ từ đầu năm nay cho thấy số người chết ở Kyiv là khoảng 70.000 người và thêm tới 120.000 người bị thương. Cả hai con số này sẽ cao hơn sau sáu tháng chiến đấu ác liệt nữa.

Về việc liệu thương vong của Nga có đủ dai dẳng và nghiêm trọng để cuối cùng đạt đến điểm bùng nổ đối với Điện Kremlin hay không, Salm nói: “Về mặt nhân lực, tôi nghĩ chúng tôi đang… về mặt tài nguyên và đạn dược, chúng tôi vẫn chưa đạt đến mức đó”.

Các quốc gia EU đã cam kết mở rộng cơ sở công nghiệp quốc phòng tập thể của họ để cung cấp cho Ukraina khoảng 1 triệu quả đạn pháo mỗi năm trước tháng 3 năm 2024; thời hạn có vẻ ngày càng khó xảy ra.

Salm cho biết Châu Âu đang “đi đúng hướng” để đạt được năng lực sản xuất đó, mặc dù nói thêm rằng việc sản xuất đạn dược và việc thực sự đưa chúng vào tay người Ukraina là “hai việc khác nhau.”

Salm nói thêm rằng Matxcơva không có dấu hiệu nới lỏng chiến thuật gây thương vong hàng loạt.

“Khi đạt được lợi ích bổ sung, họ sẽ cố gắng với tỷ lệ tiêu hao rất cao. Điều họ cũng hiểu là đối với chiến tranh tiêu hao, yếu tố quyết định chính để người Ukraine giành chiến thắng là sự giúp đỡ của phương Tây. Nó không xảy ra trong chiến hào, nó xảy ra trên màn hình tivi, màn hình điện thoại. Bạn cần phải thuyết phục công chúng đồng minh.”

Kusti Salm chụp ảnh ở Washington DC
Kusti Salm, thư ký thường trực của Bộ Quốc phòng Estonia, phát biểu với các thành viên giới truyền thông ở Washington, D.C., vào ngày 25 tháng 1 năm 2023. Salm nói với Newsweek rằng “cuộc chiến tiêu hao ở Ukraine” đang diễn ra. đòi hỏi tư duy phương Tây lâu dài hơn.STEFANI REYNOLDS / AFP QUA GETTY IMAGES

Về nhà văn

David Brennan
Chia sẻ trên facebook Chia sẽ trên TwitterChia sẻ trên LinkedIn

David Brennan là Phóng viên ngoại giao của Newsweek đưa tin về chính trị thế giới và các cuộc xung đột từ London, tập trung vào NATO, Châu Âu … đọc thêm

Theo Newsweek


Tags: , , ,

Comments are closed.