Ukraine nhắm máy bay không người lái vào một nhà máy lọc dầu và nhà máy sản xuất máy bay không người lái trong cuộc tấn công sâu nhất vào bên trong nước NgaMột cậu bé giữ nòng súng xe tăng, một phần của buổi trưng bày các thiết bị quân sự bị phá hủy của Nga, ở Kyiv, Ukraine, Chủ nhật, ngày 31 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Vadim Ghirda)

Hình 1 trên 4  | Một cậu bé ôm nòng súng xe tăng, một phần của buổi trưng bày các thiết bị quân sự bị phá hủy của Nga, ở Kyiv, Ukraine, Chủ nhật, ngày 31 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Vadim Ghirda)Đọc thêm

Một đặc công trong tình huống khẩn cấp Ukraine mang theo một quả đạn pháo chưa nổ sau khi sử dụng máy rà phá bom mìn để dọn dẹp địa điểm nổ sau trận chiến với quân đội Nga, gần Balaklia, vùng Kharkiv, Ukraine, Thứ Hai, ngày 1 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Andrii Marienko)

2 trên 4  | Một đặc vụ trong tình huống khẩn cấp Ukraine mang theo một quả đạn pháo chưa nổ sau khi sử dụng máy rà phá bom mìn để dọn dẹp địa điểm nổ sau trận chiến với quân đội Nga, gần Balaklia, vùng Kharkiv, Ukraine, Thứ Hai, ngày 1 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Andrii Marienko)Đọc thêm

Người dân qua cầu vào một buổi chiều ấm áp trên bờ sông Dniepr ở Kyiv, Ukraine, Thứ Ba, ngày 2 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Vadim Ghirda)

3 trên 4  | Người dân qua cầu vào một buổi chiều ấm áp trên bờ sông Dniepr ở Kyiv, Ukraine, Thứ Ba, ngày 2 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Vadim Ghirda)Đọc thêm

Một người phụ nữ tận hưởng một buổi chiều ấm áp bên bờ sông Dniepr ở Kyiv, Ukraine, Thứ Ba, ngày 2 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Vadim Ghirda)

4 trên 4  | Một người phụ nữ tận hưởng một buổi chiều ấm áp bên bờ sông Dniepr ở Kyiv, Ukraine, Thứ Ba, ngày 2 tháng 4 năm 2024. (Ảnh AP / Vadim Ghirda)Đọc thêmBỞI  

ILLIA NOVIKOVCập nhật 3:41 chiều EDT, ngày 2 tháng 4 năm 2024Chia sẻ

KYIV, Ukraine (AP) – Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga và một nhà máy sản xuất máy bay không người lái ở tỉnh Tatarstan của Nga, các quan chức cho biết hôm thứ Ba, trong cuộc tấn công dường như là sâu nhất của Kyiv vào lãnh thổ Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu hơn hai năm trước kia.

Chính quyền khu vực Nga cho biết, vụ tấn công vào các cơ sở gần các thành phố Yelabuga và Nizhnekamsk, cách Ukraine khoảng 1.200 km (745 dặm) về phía đông, đã khiến 12 người bị thương.

Trong những tháng gần đây, các nhà máy lọc dầu và kho cảng dầu của Nga đã trở thành mục tiêu ưu tiên của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, một phần trong các cuộc tấn công tăng cường vào lãnh thổ Nga.

Các nhà chế tạo máy bay không người lái của Ukraine đã mở rộng phạm vi hoạt động của loại vũ khí này trong nhiều tháng, khi Kyiv cố gắng bù đắp cho những bất lợi trên chiến trường về vũ khí và quân đội. Máy bay không người lái cũng là một lựa chọn hợp lý trong khi Ukraine chờ đợi thêm viện trợ quân sự của Mỹ.0:00 / 44

AP AUDIO: Ukraine nhắm mục tiêu máy bay không người lái vào một nhà máy lọc dầu và nhà máy sản xuất máy bay không người lái trong cuộc tấn công sâu nhất vào bên trong nước Nga.

Phóng viên AP Charles de Ledesma đưa tin.

Hiện tại, cả hai bên đều không có khả năng tạo ra nhiều vết lõm trên chiến tuyến dài khoảng 1.000 km (620 dặm).

Các quan chức tình báo và an ninh Ukraine cho biết họ đã nhắm mục tiêu vào một “địa điểm sản xuất máy bay không người lái” ở Yelabuga, Tatarstan bằng cách sử dụng máy bay không người lái tầm xa do Ukraine sản xuất. Tatarstan được biết đến với mức độ công nghiệp hóa cao và một nhà máy gần Yelabuga được cho là đã chế tạo máy bay không người lái phá nổ Shahed do Iran thiết kế.ĐỌC THÊM

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tham dự cuộc gặp với người đồng cấp Serbia Ivica Dacic tại Moscow, Nga, Thứ Năm, ngày 21 tháng 3 năm 2024. (Olga Maltseva /Pool Photo via AP)

Bộ trưởng Nga coi các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng ở Ukraine là âm mưu của phương Tây nhằm giành lấy miền Nam toàn cầu đang do dự

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ở giữa, phát biểu với các nhà báo trong lễ khánh thành Trung tâm Thể thao dưới nước Olympic (CAO) ở Saint-Denis, gần Paris, Thứ Năm, ngày 4 tháng 4 năm 2024. Trung tâm thể thao dưới nước sẽ tổ chức các sự kiện bơi nghệ thuật, bóng nước và lặn trong Thế vận hội Olympic Paris 2024. (Gonzalo Fuentes/Bể bơi qua AP)

Macron của Pháp bác bỏ nhận xét của Nga cho rằng Kyiv và Paris có vai trò trong vụ tấn công Moscow

Oleksii Yukov khám nghiệm thi thể của một người lính Nga mà anh thu thập được ở tiền tuyến ở vùng Sloviansk, Ukraine, Thứ Ba, ngày 24 tháng 10 năm 2023. Huấn luyện viên võ thuật 38 tuổi dẫn đầu một nhóm thu thập thi thể tình nguyện viên ở Ukraine. (Ảnh AP/Bram Janssen)

Con số thực sự của cuộc chiến ở Ukraine được đo bằng thi thể. Người đàn ông này đưa họ về nhà, từng người một

Các quan chức Ukraine cũng cho biết các cơ quan tình báo có liên quan đến một cuộc tấn công qua đêm vào nhà máy lọc dầu Nizhnekamsk.

Các quan chức đã nói chuyện với Associated Press với điều kiện giấu tên vì họ không được phép bình luận công khai. Đó là một lời tuyên bố trách nhiệm hiếm hoi, vì các quan chức Kiev thường từ chối bình luận về các cuộc tấn công trên đất Nga, mặc dù đôi khi họ đề cập một cách gián tiếp đến chúng.

Associated Press không thể xác minh độc lập các tuyên bố.

Nga thường sử dụng máy bay không người lái Shahed để tấn công Ukraine, bao gồm cả việc triển khai tới 90 chiếc máy bay không người lái cùng lúc nhằm áp đảo lực lượng phòng không.

Các quan chức Tatarstan cho biết cuộc tấn công không làm gián đoạn hoạt động sản xuất công nghiệp, trong khi thị trưởng Nizhnekamsk cho biết nỗ lực tấn công nhà máy lọc dầu đã bị lực lượng phòng không cản trở.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Kyiv đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý khỏi những thất bại quân sự của mình bằng cách cố gắng tấn công lãnh thổ Nga “để thuyết phục các nhà tài trợ phương Tây rằng họ vẫn có khả năng đối đầu với quân đội Nga”.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu, ông Shoigu tuyên bố quân đội Nga đã chiếm được hơn 400 km2 kể từ đầu năm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân đội Nga đang thực hiện các bước để tăng cường phòng thủ trước các cuộc tấn công như vậy.

Ông nói trong một cuộc gọi hội nghị với các phóng viên: “Quân đội đang nỗ lực giảm thiểu mối đe dọa này và cuối cùng loại bỏ nó hoàn toàn”.

Ukraine trước đây đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong và xung quanh St. Petersburg, nằm cách biên giới khoảng 1.000 km (620 dặm) về phía bắc. Nhưng các cơ sở ở Tatarstan, một tỉnh trên sông Volga, dường như là mục tiêu xa nhất mà Ukraine cố gắng tấn công.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết năm ngoái nước ông đã phát triển một loại vũ khí có thể bắn trúng mục tiêu cách đó 700 km (400 dặm), rõ ràng ám chỉ đến một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên đất Nga.

Cuối năm ngoái, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine, Mykhailo Fedorov, cho biết chính phủ đang quyết tâm xây dựng một “ đội quân máy bay không người lái ” hiện đại và giá trị của lực lượng này đối với nỗ lực chiến tranh sẽ được thể hiện rõ vào cuối năm nay. . Ông cho biết Ukraine đã đào tạo hơn 10.000 phi công lái máy bay không người lái mới vào năm ngoái.

Ukraine cũng đã phát triển các máy bay không người lái trên biển có khả năng tấn công các tàu hải quân Nga ở Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga cho biết những cuộc tấn công thành công đó đã khiến Điện Kremlin xấu hổ và hôm thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Đô đốc Alexander Moiseyev làm tư lệnh hải quân mới.

Putin cũng bổ nhiệm Phó Đô đốc Sergei Pinchuk làm chỉ huy mới của Hạm đội Biển Đen của hải quân sau khi sa thải người tiền nhiệm, Đô đốc Viktor Sokolov.

Trong khi đó, Thống đốc vùng Dnipropetrovsk của Ukraine, Serhiy Lysak, cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào thủ phủ vùng Dnipro vào chiều thứ Ba đã làm 18 người bị thương, trong đó có 5 thiếu niên. Bộ Nội vụ khu vực cho biết vụ tấn công đã phá hủy một tòa nhà mẫu giáo và một trường học.

Lực lượng không quân Ukraine hôm thứ Ba cho biết họ đã chặn 9 trong số 10 máy bay không người lái Shahed được Nga phóng qua đêm trong cuộc tấn công mới nhất vào lưới điện của nước này.

Những cuộc tấn công như vậy cũng cướp đi sinh mạng của dân thường. Volker Türk, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, cho biết hôm thứ Ba rằng cuộc chiến đã giết chết hơn 10.500 thường dân Ukraine và làm bị thương hơn 20.000 người.

Ông nói trong một bài phát biểu: “Cuộc xung đột ngày càng trở nên cố thủ và kéo dài, bị chấm dứt bởi các làn sóng tấn công tái diễn, như đã thấy trên khắp đất nước vào tuần trước”.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine

  

bởi Taboola 


Comments are closed.