Ukraine nhận được sự hỗ trợ gấp đôi từ các đồng minh về chiến đấu cơ F-16


Đăng ngày 02 tháng 7 năm 2024 lúc 7:17 sáng EDT

First Real-Time Embryo Growth Video May Solve Human Development ‘Mystery’

Bởi Ellie Cook Phóng viên An ninh & Quốc phòng THEO

Phi công F-16 của Ukraine

Ukraine sẽ sớm nhận được máy bay chiến đấu đầu tiên do phương Tây sản xuất trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang chịu sức ép mới trong việc mở rộng chương trình đào tạo cho các phi công F-16 của Ukraine.

Vào thứ Hai, Kajsa Ollongren, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan sắp mãn nhiệm, cho biết “việc chuyển giao máy bay đầu tiên sẽ sớm diễn ra”. Không rõ có bao nhiêu máy bay phản lực sẽ là một phần của đợt đầu tiên và khi nào chúng sẽ đến. Một phát ngôn viên của lực lượng không quân Ukraine nói với Newsweek rằng thông tin này được phân loại và không cung cấp thêm chi tiết.

Hà Lan đã cam kết cung cấp tổng cộng 24 máy bay phản lực F-16 cho Ukraine như một phần của liên minh quốc tế với Đan Mạch, Na Uy và Bỉ để cung cấp cho Kyiv các máy bay chiến đấu tiên tiến. Ukraine sẽ nhận được hơn 80 máy bay phản lực, một con số còn kém xa so với tổng số mà Kyiv cho biết là cần.

Những người ủng hộ phương Tây của Ukraine không muốn cam kết cung cấp máy bay phản lực do Lockheed Martin sản xuất, vì đây là một cam kết lớn hơn nhiều so với các thiết bị như xe tăng hoặc hệ thống pháo binh có trong các gói viện trợ quân sự trong suốt cuộc chiến.

Các máy bay phản lực sẽ là một bản nâng cấp đáng kể cho lực lượng không quân Ukraine, vốn đã bị tàn phá bởi hơn hai năm chiến tranh chống lại hạm đội lớn hơn và vượt trội của Nga. Nga đã sử dụng máy bay của mình, bay ngoài tầm với của hệ thống phòng không Kyiv, để thực hiện các cuộc tấn công bằng bom dẫn đường trên không tàn khốc vào Ukraine.

Tuy nhiên, vẫn còn sự không chắc chắn về thời điểm Kyiv sẽ có được máy bay F-16 và đưa chúng vào hoạt động chống lại lực lượng Nga, mốc thời gian vẫn còn mơ hồ và chậm trễ.

Máy bay F-16 của Hà Lan
Một máy bay phản lực F-16 của Không quân Hà Lan tham gia cuộc tập trận của NATO trong khuôn khổ nhiệm vụ Cảnh sát hàng không NATO, tại không phận có chủ quyền của các thành viên liên minh vào ngày 4 tháng 7 năm 2023. Vào thứ Hai, bộ trưởng quốc phòng Hà Lan sắp mãn nhiệm,… Hơn JOHN THYS/AFP QUA GETTY IMAGES

Các nước tài trợ F-16 cho biết, trước khi các máy bay phản lực này cất cánh, quân nhân Ukraine phải hoàn thành chương trình đào tạo và cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị cần thiết phải được xây dựng và đưa vào hoạt động tại nước này.

Chỉ dành riêng cho Người đăng kýHãy thử ngay với giá 1$

Căng thẳng ngày càng trở nên rõ ràng giữa Kyiv và những người ủng hộ về lịch trình đào tạo. Một nhóm 10 phi công Ukraine đã hoàn thành khóa đào tạo bay cơ bản, trường học trên mặt đất và ngôn ngữ với không quân Anh vào tháng 3 năm 2024, theo chính phủ Anh. Chính phủ Anh cho biết thêm rằng người Ukraine sẽ chuyển sang “khóa đào tạo bay nâng cao” với không quân Pháp. Khóa đào tạo này đã được tiến hành.

ĐỌC THÊM Chiến Tranh Nga-Ukraina

Một số ít phi công Ukraine cũng đang được đào tạo với quân đội Hoa Kỳ tại Tucson, Arizona và tại một căn cứ không quân Đan Mạch. Một trung tâm đào tạo khác đang được chuẩn bị cho các phi công Ukraine ở đông nam Romania.

Oleksandra Ustinova, một chính trị gia Ukraine đứng đầu ủy ban vũ khí và đạn dược của Ukraine, đã nói với tờ báo Anh The Times vào tháng trước rằng Hoa Kỳ đang “biện minh” cho việc có quá ít phi công được đào tạo để lái máy bay F-16. Ukraine sẽ có 20 phi công được đào tạo đầy đủ vào cuối năm 2024, Ustinova cho biết vào tháng trước, đồng thời nói thêm trong các phát biểu với phương tiện truyền thông Ukraine rằng việc đào tạo nhân sự là vấn đề lớn nhất.

Vào giữa tháng 6, tờ Politico đưa tin các quan chức Kyiv đang thúc đẩy Hoa Kỳ và các nước đối tác khác tăng số lượng phi công F-16 được đào tạo, nhưng cơ sở tại Arizona, chương trình của Đan Mạch và căn cứ ở Romania chỉ có số lượng suất đào tạo hạn chế.

Sau đó, tờ báo này đưa tin vào thứ Hai rằng một nhóm đảng viên Dân chủ tại Hạ viện đang thúc đẩy việc đào tạo thêm 10 phi công F-16 của Ukraine tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay.

“Vào cuối năm, Ukraine sẽ có nhiều máy bay F-16 hơn số phi công đủ trình độ để lái chúng. Tình hình này đe dọa làm suy yếu những lợi thế chiến lược mà những chiếc máy bay này có thể mang lại cho Ukraine”, một nhóm gồm 15 đảng viên Dân chủ tại Hạ viện cho biết trong một lá thư mà Politico có được.

Về tác giả

Ellie nấu ăn
THEO

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô chủ yếu tập trung vào mối quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm


Tags: , , ,

Comments are closed.