Ukraine phá hủy hàng loạt hệ thống phòng không của Nga trong các cuộc tấn công chính xác


Đăng ngày 30 tháng 6 năm 2024 lúc 10:00 sáng EDT01:10Vấn đề phòng không của NgaBởi Ellie Cook

Phóng viên An ninh & Quốc phòngTHEO

Chính quyền Kyiv cho biết Ukraine đã vô hiệu hóa một số hệ thống phòng không của Nga, trong khi Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi nhắm mục tiêu vào các bệ phóng tên lửa của Nga và tăng cường các tài sản phòng không của Ukraine.

Cơ quan an ninh SBU của Kyiv cho biết hôm thứ Bảy rằng họ đã phá hủy một số hệ thống phòng không của Nga tại các địa điểm không xác định, bao gồm bốn hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến Tor-M2 của Nga, ba hệ thống tầm ngắn bánh lốp Pantsir-S1 và một hệ thống tầm trung Buk.

“Không phải là pháo hoa. Đó là sự phá hủy các hệ thống phòng không của [N]ước”, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố vào Chủ Nhật. Bộ này không nêu rõ khoảng thời gian mà các hệ thống được cho là bị nhắm mục tiêu.

Hệ thống Pantsir-S1
Một hệ thống Pantsir-S1 của Nga tại Quảng trường Đỏ vào ngày 6 tháng 5 năm 2012, tại Moscow. Đoạn phim do SBU và Bộ Quốc phòng Kyiv chia sẻ vào cuối tuần dường như cho thấy một máy bay không người lái cánh cố định của Ukraine tấn công một trong những… Hơn SASHA MORDOVETS/HÌNH ẢNH GETTY

Ukraine liên tục nhắm mục tiêu vào các hệ thống phòng không tiên tiến của Moscow, và các đánh giá gần đây cho thấy Kiev có thể đang tập trung vào các mối đe dọa từ vũ khí của Nga đối với phi đội máy bay chiến đấu F-16 mới của mình.

Ukraine dự kiến ​​sẽ đưa các máy bay phản lực do phương Tây sản xuất vào lực lượng không quân trong những tuần tới, mặc dù mốc thời gian chính xác vẫn chưa rõ ràng và có thể thay đổi kể từ khi các đồng minh phương Tây của Kyiv cam kết cung cấp máy bay vào năm ngoái.

Đăng ký để nhận Bản Tin

Đầu tháng này, quân đội Ukraine cho biết họ đã tấn công các thành phần của ba hệ thống phòng không tiên tiến của Nga tại Crimea. Trung tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự GUR của Ukraine, sau đó nói với truyền thông Ukraine rằng Nga đã đặt các thành phần của hệ thống tên lửa phòng không S-500 “thử nghiệm” tại Crimea. Các báo cáo chưa được xác nhận trong tuần này cho thấy Nga có thể đã bị tấn công vào một phần của hệ thống S-500 trên bán đảo này.

Vào Chủ Nhật, chính phủ Ukraine cho biết quân đội nước này đã phá hủy hai hệ thống phòng không của Nga trong ngày qua, nâng tổng số vũ khí mà Nga mất đi kể từ tháng 2 năm 2022 lên 873. Newsweek không thể xác minh độc lập số liệu này.

Chỉ dành cho người đăng kýHãy thử ngay với giá 1$

Đoạn phim do SBU và Bộ Quốc phòng Kyiv chia sẻ vào cuối tuần dường như cho thấy một máy bay không người lái cánh cố định của Ukraine tấn công một trong những hệ thống Tor-M2 của Nga, tiếp theo là một đoạn clip được cho là cho thấy một cuộc tấn công vào hệ thống Pantsir-S1. Pantsir-S1 đôi khi được gọi là hệ thống SA-22 hoặc Greyhound.

ĐỌC THÊM Chiến Tranh Nga-Ukraina

Đoạn video sau đó dường như cho thấy một số cuộc tấn công khác vào hệ thống phòng không.

Newsweek không thể xác minh độc lập các cảnh quay và đã liên hệ với SBU và Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận.

Hôm thứ Bảy, các quan chức Ukraine cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào thị trấn Vilniansk, thuộc vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, đã giết chết bảy người, trong đó có hai trẻ em, và làm bị thương hơn 30 người khác.

Nhắc đến cuộc tấn công, Zelensky cho biết “các thành phố và cộng đồng của đất nước phải hứng chịu những cuộc tấn công như vậy của Nga hàng ngày”, đồng thời nói thêm: “Có nhiều cách để khắc phục điều đó”.

Trong bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram vào thứ Bảy, Zelensky cho biết Kiev cần “phá hủy các bệ phóng tên lửa của Nga, tấn công tầm xa và tăng số lượng hệ thống phòng không hiện đại ở Ukraine”.

Yêu cầu in lại & cấp phép Gửi Sửa lỗi Xem Hướng dẫn biên tập

Về tác giả

Ellie nấu ăn
THEO

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô chủ yếu tập trung vào mối quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm


Tags: , ,

Comments are closed.