Ukraine phóng tên lửa Storm Shadow tấn công Crimea


Joe Barnes

Thứ Tư, ngày 31 tháng 1 năm 2024 lúc 3:10 chiều EST· 

Tên lửa Storm Shadow của Anh có thể đã được Kiev sử dụng trong vụ tấn công Crimea
Một tên lửa Storm Shadow của Anh có thể đã được Kyiv sử dụng trong cuộc tấn công Crimea – REUTERS/HO/Cpl Mark Bailey

Ukraine hôm thứ Tư đã phóng một loạt tên lửa khổng lồ nhằm vào bốn vị trí quân sự của Nga ở Crimea.

Người đứng đầu lực lượng không quân Ukraine ca ngợi việc “làm sạch Crimea khỏi sự hiện diện của Nga”. Sự tham gia của lực lượng không quân Ukraine cho thấy tên lửa Storm Shadow của Anh bắn từ máy bay phản lực của Kyiv đã được sử dụng trong cuộc đột kích.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi lực lượng Ukraine tấn công một trạm radar được sử dụng bởi các hệ thống phòng không ở phía tây bắc Crimea.

Các vụ nổ và tên lửa đánh chặn đất đối không đang hoạt động đã được báo cáo tại thành phố cảng lớn Sevastopol và sân bay quân sự Belbek gần đó.

Đoạn phim về cuộc tấn công vào căn cứ không quân Nga được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một đám khói khổng lồ bốc lên trời. Đoạn video thứ hai cho thấy một tên lửa khác tấn công gần nguồn khói.

Trung tướng Mykola O Meatchuk, người đứng đầu lực lượng không quân Ukraine, cho biết: “Các phi công Ukraine chắc chắn sẽ trở về sân bay quê hương của họ. Và bây giờ tôi cảm ơn tất cả những người đã tham gia thanh lọc Crimea khỏi sự hiện diện của Nga”.

Tổng thống Volodymyr Zelensky với Mykola O Meatchuk, chỉ huy lực lượng không quân, người tuyên bố cuộc tấn công vào Crimea là 'làm sạch nó khỏi sự hiện diện của Nga'
Tổng thống Volodymyr Zelensky với Mykola O Meatchuk, chỉ huy lực lượng không quân, người tuyên bố cuộc tấn công vào Crimea đang ‘rửa sạch nó khỏi sự hiện diện của Nga’ – VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINE/ALAMY

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã bắn hạ một loạt 20 tên lửa của Ukraine trên Biển Đen và bán đảo bị chiếm đóng mà Moscow sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Các mảnh vỡ của tên lửa bị bắn rơi cũng rơi xuống một đơn vị quân đội ở Lyubimovka, gần căn cứ không quân Belbek.

Điện Kremlin cho biết không có thiệt hại nào đối với bất kỳ “thiết bị hàng không” nào trong tuyên bố của mình, trong khi Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm cho biết không có thương vong do các cuộc tấn công của Ukraine.

Telegraph không thể xác minh tuyên bố của hai bên.

Cuộc tấn công tên lửa diễn ra sau khi một trong những tướng lĩnh cấp cao nhất của Kiev gợi ý rằng họ đã sẵn sàng tiến hành một cuộc phản công mới nhằm đánh bật lực lượng Nga, cuộc phản công này có thể diễn ra ngay sau “đầu mùa xuân”.

Căn cứ không quân Belbek gần nơi mảnh vỡ của tên lửa bị bắn rơi
Căn cứ không quân Belbek gần nơi các mảnh vỡ của tên lửa bị bắn rơi – Ảnh AP/Ivan Sekretarev

Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự HUR, cho biết trên truyền hình Ukraine: “Vào một thời điểm nào đó vào đầu mùa xuân, cuộc tấn công của Nga sẽ hoàn toàn kiệt sức”.

“Chúng ta hành động, kẻ thù hành động. Bây giờ đến lượt kẻ thù. Nó sẽ kết thúc và sau đó chúng ta sẽ bắt đầu”, ông nói thêm.

Giám đốc tình báo có thể thay thế tướng hàng đầu Ukraine

Kẻ chỉ huy quân sự này đã lên kế hoạch cho một loạt các cuộc tấn công và hoạt động bí mật, và hiện nằm trong số những người dẫn đầu để thay thế vị tướng hàng đầu của Ukraine.

Ông được nêu tên cùng với Tướng Oleksandr Syrsky, người đứng đầu lực lượng mặt đất của Ukraine, khi Volodymyr Zelensky tìm cách thay thế Tổng tư lệnh, Tướng Valery Zaluzhny .

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, Tổng thống Ukraine đã trì hoãn việc ban hành lệnh xác nhận việc sa thải ông trong bối cảnh có thể có phản ứng dữ dội từ công chúng và trong hàng ngũ quân đội.

Một nguồn tin thân cận với Tướng Budanov phủ nhận việc giám đốc tình báo quân sự đã từ chối vị trí đứng đầu khi những đồn đoán vẫn tiếp tục về vai trò này.

Ukraine cũng tuyên bố trao trả 207 tù binh chiến tranh trong cuộc trao đổi với Nga – trong một thỏa thuận được thương lượng một phần bởi ông chủ gián điệp.

https://youtube.com/watch?v=jphHfpkHw9Q%3Fenablejsapi%3D1%26modestbranding%3D1%26origin%3Dhttp%3A

Đây là vụ trao đổi tù nhân đầu tiên kể từ khi Moscow tuyên bố 65 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng sau khi lực lượng Kyiv bắn rơi một máy bay vận tải quân sự của Nga chở họ.

Trong khi đó, 5 nhà lãnh đạo EU đã ngầm chỉ trích Pháp vì nỗ lực của nước này nhằm ràng buộc sự hỗ trợ quân sự của họ dành cho Ukraine cho các công ty có trụ sở trong khối.

Quỹ rương chiến tranh

Các nhà lãnh đạo từ 27 quốc gia thành viên của khối hy vọng sẽ ký vào bản cập nhật mới nhất của Cơ sở Hòa bình Châu Âu, một quỹ chiến tranh ở Brussels được sử dụng để tài trợ cho việc chuyển vũ khí cho Ukraine, tại hội nghị thượng đỉnh vào thứ Năm.

Trên bàn đàm phán là khoản bổ sung trị giá 5 tỷ euro (4,2 tỷ bảng Anh) cho quỹ, nhưng cũng có sự chuyển đổi từ việc hoàn trả các khoản đóng góp quân sự của các nước cho Kyiv sang tài trợ cho việc sản xuất vũ khí.

Kế hoạch mới nhất, sẽ chỉ đảm bảo việc giao hàng trong thời gian còn lại của năm, đánh dấu một bước lùi so với các kế hoạch trước đó nhằm hoàn tất cam kết 4 năm trị giá 20 tỷ euro .

Pháp đang nỗ lực đảm bảo tiền chỉ được chuyển thông qua các nhà sản xuất vũ khí châu Âu theo đơn đặt hàng mua sắm chung của các quốc gia thành viên.

Các thủ đô châu Âu lo ngại rằng việc loại các công ty có trụ sở tại Anh và Mỹ khỏi chương trình này sẽ chỉ làm chậm việc giao hàng đến Ukraine vào thời điểm nước này cần.

“Các cách thức ít quan trọng hơn,” năm nhà lãnh đạo viết trong một bức thư ngỏ đăng trên Financial Times. “Mục đích và phương tiện đều rất quan trọng.”

Theo Yahoo – Telegraph


Comments are closed.