Ukraine săn lùng phá hủy hệ thống radar quý giá của Nga


Ngày 30 tháng 11 năm 2023 lúc 12:26 trưa theo giờ EST

Exotic’ Russian Radar System Worth $200m Destroyed in HIMARS Strike: VideoEllie Cook

Bảo mật & Phóng viên quốc phòngTHEO

Ukraine đang cố gắng giành thế thượng phong trong cuộc chiến kéo dài 21 tháng bằng cách tìm kiếm các hệ thống radar của Nga gây nguy hiểm cho các chiến binh Kyiv đang cố gắng di chuyển qua chiến tuyến phần lớn tĩnh lặng mà không bị phát hiện.

Ngày càng có nhiều báo cáo từ Ukraine nêu chi tiết việc nhắm mục tiêu của các hệ thống radar của Nga, không chỉ xung quanh các điểm nóng giao tranh ở miền nam và miền đông Ukraine, mà còn ở bán đảo Crimea do Điện Kremlin kiểm soát.

Đó là một bước đi thông minh từ một Ukraine không có người lái, các chuyên gia đã đề xuất với Newsweek và một bước đi có thể có “không cân xứng” tác động đến hoạt động của Nga.

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã công bố và khuếch đại nhiều báo cáo về các cuộc tấn công thành công vào hệ thống radar của Nga. Các quan chức Ukraine đã ca ngợi việc phá hủy các hệ thống radar phản pháo trị giá 10 triệu USD tại Zoopark, và vào giữa tháng 7, chính phủ Anh cho biết “chỉ một số ít” đã phá hủy các hệ thống này trong số các ‘Vườn thú’ mà Nga gửi qua biên giới vào Ukraine vẫn được sử dụng.

Radar của Nga
Một binh sĩ Quân đội Nga đứng gác trước cơ sở lắp đặt radar tại sân tập Telemba, cách thành phố Chita của Siberia khoảng 130 km về phía bắc, vào ngày 12 tháng 9 năm 2018. Ngày càng có nhiều báo cáo từ Ukraine nêu chi tiết về mục tiêu của các hệ thống radar của Nga, không chỉ xung quanh các điểm nóng giao tranh ở miền nam và miền đông Ukraine, mà còn ở bán đảo Crimea do Điện Kremlin kiểm soát.MLADEN ANTONOV / AFP QUA GETTY IMAGES

Vào cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng của họ đã tiêu diệt một trong những chiếc “tinh vi” của Nga. PREDEL-E trạm radar ven biển di động ngoài đường chân trời và hệ thống tác chiến điện tử bảo vệ trạm này ở khu vực tranh chấp phía Nam Kherson. Vào ngày 20 tháng 11, Ukraine cho biết họ đã tấn công hai radar của Nga ở khu vực Kursk của nước này, giáp biên giới phía đông bắc Ukraine.

Quân đội Ukraine đã không phản hồi yêu cầu bình luận của Newsweek về việc liệu Ukraine có tăng cường nhắm mục tiêu vào các hệ thống radar của Nga hay không.

Ukraine dường như cũng đã thu được ít nhất một radar từ Nga. Ukraine hiện đang sử dụng hệ thống radar Neva thu được của Nga để theo dõi các hoạt động của Moscow ở Biển Đen, chỉ huy Ukraine Dmytro Linko, người đứng đầu đơn vị tình báo quân sự Ukraine, nói với Vùng chiến sự trong một bài viết được xuất bản vào thứ Tư.

Đã có một “con số đáng kể” James Black, trợ lý giám đốc nhóm nghiên cứu Quốc phòng và An ninh tại chi nhánh châu Âu của RAND think tank, cho biết trong số các báo cáo gần đây nêu rõ các cuộc tấn công của Ukraine vào các hệ thống radar của Nga, phá hủy hoặc ít nhất là làm hư hỏng các hệ thống này. Ông nói với Newsweek rằng Ukraine dường như đang tập trung vào các hệ thống này bằng lực lượng đặc biệt và Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao do Hoa Kỳ tài trợ, cũng như bằng máy bay không người lái.

Hoa Kỳ cũng đã cung cấp một số lượng không xác định tên lửa Chống bức xạ tốc độ cao (HARM), và vào tháng 8 năm 2022, Washington xác nhận rằng họ đã gửi tên lửa Bức xạ tốc độ cao AGM-88—được thiết kế để phá hủy radar của đối phương— tới Ukraine.

Nó “rất quan trọng” để Ukraine nhắm mục tiêu thành công các radar của Nga nằm rải rác trên lãnh thổ do Moscow kiểm soát, theo Ivan Stupak, cựu nhân viên cơ quan an ninh Ukraine, hiện đang cố vấn cho ủy ban quốc hội, an ninh và tình báo của Ukraine. Ông nói với Newsweek, ông nói với Newsweek rằng nhiệm vụ tiêu diệt radar của Kyiv sẽ tiếp tục trong những tuần và tháng tới.

Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các radar của Nga trong suốt cuộc chiến, và rộng hơn là khả năng của Moscow trong việc phát hiện các vị trí và cuộc tấn công của Ukraine trước khi họ tấn công mục tiêu. Nga cũng đang làm điều tương tự, cố gắng che mắt Ukraine trước nhiều động thái của nước này. Tuy nhiên, việc săn lùng các hệ thống radar, một mục tiêu kém hấp dẫn hoặc ít gây chú ý hơn so với pháo binh hoặc phương tiện quân sự.

“Trong cả hai nguồn tin của Ukraine và Nga, việc săn lùng bằng radar không được nhấn mạnh lắm” Marina Miron, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu Chiến tranh tại King’s College London, nhận xét.

Cơ sở lý luận có ý nghĩa rõ ràng từ quan điểm của Ukraine. Kyiv đang nhắm tới một lực lượng lớn hơn nhiều, và họ đang làm điều đó mà không có ưu thế trên không, trong khi chiến đấu hết mình để giành được những lợi ích nhỏ dọc theo chiến tuyến hầu như bất động.

Trước cuộc phản công mùa hè của Ukraine, Nga có nhiều thời gian để chuẩn bị phòng thủ, đặt mìn, đào hào, hàng rào và các chướng ngại vật khác trên đường đi của Ukraine, Black nói. “Trong bối cảnh đó, tất nhiên người Ukraine đang tìm kiếm bất kỳ lợi thế nào mà họ có thể có được” anh ấy nói thêm.

Với việc Ukraine cần là để Nga đoán chính xác nơi mà họ đang tập trung nỗ lực dọc theo chiến tuyến, Kiev cần phải “làm suy giảm khả năng cảm biến của Nga” và che giấu bất kỳ gợi ý nào về những gì Ukraine đang làm, tại sao họ lại làm và những gì họ có thể làm tiếp theo.

Việc loại bỏ các radar của Nga mang lại nhiều lợi ích lớn khác cho Ukraine. Nó giúp bảo vệ tài sản của Ukraine, như máy bay phản lực, máy bay không người lái hoặc quân đội, khi tiến hành trinh sát hoặc truy lùng các thiết bị hoặc căn cứ của Nga phía sau tiền tuyến, Black nói. Ông nói thêm rằng việc loại bỏ các radar của Nga cuối cùng sẽ hạn chế khả năng của Nga trong việc phát hiện và nhắm mục tiêu vào Ukraine.

Radar là một cách mà Nga có thể phát hiện các chuyển động hoặc tài sản của Ukraine, cùng với một loạt các cảm biến khác. Nhưng radar là “một trong những thứ hữu ích nhất” đặc biệt là để phát hiện các mối đe dọa từ phạm vi dự kiến, Black nói.

Đại tá Oleksandr Shtupun, người phát ngôn của nhóm lực lượng Tavria của Ukraine ở miền đông Ukraine, nói với Newsweek vào đầu tuần này rằng các máy bay Nga đang hoạt động ở khoảng cách xa xung quanh thị trấn Avdiivka của Donetsk bị bắn phá, phóng bom ngoài tầm kiểm soát của nhiều lực lượng phòng không.

Nhưng radar không phải lúc nào cũng là hệ thống độc lập. Thường thì chúng có thể được liên kết với các hệ thống phản pháo hoặc phòng không của Nga. Điều này sẽ càng có giá trị hơn đối với Ukraine; “được cho là cách hiệu quả hơn để làm suy giảm năng lực của Nga” Black cho biết: để loại bỏ radar của các hệ thống này và làm gián đoạn hoạt động của chúng, thay vì săn lùng các hệ thống pháo binh hoặc bệ phóng riêng lẻ.

“Nếu bạn có thể loại bỏ chúng, điều đó sẽ có tác động không cân xứng đến hoạt động” anh ấy tiếp tục. Nó khiến các chỉ huy của Điện Kremlin gặp khó khăn hơn nhiều trong việc đưa ra những quyết định hợp lý, nhanh chóng và “góp phần gây ra sự nhầm lẫn — và có khả năng gây tê liệt — trong chuỗi chỉ huy của Nga.”

Một trong số đó là hệ thống phòng không hàng đầu của Nga, S-400. Được biết đến với biệt danh NATO, SA-21 Growler, Ukraine đã hạ gục một số S-400 ở Crimea vào giữa tháng 9 rằng Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái để phá hủy thiết bị radar trước khi phá hủy một số hệ thống phòng không “trị giá 1,2 tỷ USD” với tên lửa hành trình sản xuất trong nước trong các cuộc tấn công trong suốt tháng 8 và tháng 9. Một nguồn tin tình báo Kyiv nói với BBC.

Những hệ thống phức tạp hơn như S-400 cũng sẽ là yêu cầu khó khăn để Nga nhanh chóng thay thế. Nhiều thiết bị điện tử tiên tiến trong các hệ thống này đang chịu lệnh trừng phạt của phương Tây, gây ra nhiều vấn đề hơn cho Moscow.

Black cho biết, mặc dù không ngăn chặn dòng tài nguyên đến Nga, nhưng điều này sẽ làm suy giảm khả năng radar của Nga theo thời gian và đi kèm với một cái giá đắt đỏ, đặc biệt khi một radar không thể đơn giản thay thế cho một radar khác, một hệ thống khác được thiết kế để hoạt động chức năng khác nhau. Các cảm biến khác “không phải là sự thay thế trực tiếp được thêm vào’, Black nói.

Mỗi khẩu đội S-400 có chi phí khoảng 200 triệu USD, Sidharth Kaushal, thuộc Viện nghiên cứu Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia có trụ sở tại London, nói với Newsweek ngay sau cuộc tấn công tháng 9. “Tất nhiên, hệ thống có thể được thay thế nhưng đó vẫn không phải là một tổn thất tầm thường.”

Đương nhiên, Nga cũng đang chơi trò chơi tương tự. Đó là “mèo vờn chuột” Black nhận xét, ở cả hai bên, Nga được cho là đã hạ gục một radar P-37 của Ukraine ở Zaporizhzhia, Miron nói với Newsweek. Bà lưu ý rằng Nga cũng có kho dự trữ tên lửa chống bức xạ như Kh-31, loại tên lửa đã được bắn ở Ukraine.

Bà nói thêm rằng Nga cũng có thể đang sử dụng máy bay Hệ thống Kiểm soát và Cảnh báo Sớm Trên không A-50 để trinh sát và hướng dẫn các hệ thống phòng không S-400.

Về tác giả

Ellie Cook
Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô chủ yếu tập trung vào quan hệ Nga-Ukraine… đọc thêm

The Newsweek


Comments are closed.