Ukraine sắp có hỏa tiễn tầm xa khiến quân Nga ‘không còn nơi nào để trốn’


Jake Epstein

Thứ Năm, ngày 16 tháng 5 năm 2024 lúc 5:23 chiều EDT· 

Ukraine sắp có thêm tên lửa tầm xa khiến người Nga ‘không còn nơi nào để trốn’
  • Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã hứa sẽ gửi thêm tên lửa tầm xa cho Ukraine.
  • Kyiv đã chứng tỏ họ có thể sử dụng ATACMS và Storm Shadows để tấn công các mục tiêu có giá trị cao của Nga.
  • Các cựu sĩ quan quân đội Mỹ nói rằng việc sử dụng thêm nhiều tên lửa loại này sẽ khiến Nga bị phơi bày trên chiến trường.

Các nước NATO đang trang bị thêm cho Ukraine các hỏa tiễn (tên lửa) tầm xa có độ chính xác cao mà nước này đã sử dụng để tấn công các sân bay, trụ sở hải quân, cầu cống và các mục tiêu có giá trị cao khác của Nga.

Những hỏa tiễn do phương Tây cung cấp này giúp tăng cường hỏa lực đáng kể cho khả năng tấn công sâu của Ukraine. Các cựu sĩ quan quân đội Mỹ nói với Business Insider rằng loại đạn này có thể giúp Kiev truy lùng các địa điểm thiết yếu cho hoạt động của Nga, đồng thời khiến các lực lượng chiến đấu và hỗ trợ của Nga “không còn nơi nào để ẩn náu”.

Ukraine đang phải đối mặt với các cuộc tấn công của Nga có thể trở nên dữ dội hơn vào mùa hè, nhưng những vũ khí này có thể giúp cản trở những nỗ lực của Moscow.

Ben Hodges, một trung tướng đã nghỉ hưu và cựu chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ ở Châu Âu, cho biết: “Nếu bạn lo lắng về việc lực lượng Nga lấn át hệ thống phòng thủ của bạn, bạn muốn truy lùng trụ sở chính và bạn muốn truy lùng hệ thống hậu cần có thể tạo điều kiện cho các cuộc tấn công của Nga”. .

Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội ATACMS
Hệ thống tên lửa chiến thuật của quân đội trong quá trình thử nghiệm bắn đạn thật tại Phạm vi tên lửa White Sands ở New Mexico vào ngày 14 tháng 12 năm 2021 Phạm vi tên lửa White Sands/John Hamilton

Tháng trước, Mỹ thừa nhận rằng họ đã bí mật chuyển cho Ukraine một số Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội MGM-140, còn được gọi là ATACMS – vào đầu mùa xuân này như một phần của gói vũ khí trị giá 300 triệu USD mà nước này đã công bố vào tháng 3. Số lượng tên lửa không được công bố rộng rãi, nhưng mỗi tên lửa ATACMS trị giá trung bình khoảng 1,3 triệu USD.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Biden, cho biết vào cuối tháng 4 rằng Mỹ sẽ gửi thêm ATACMS cho Ukraine sau khi thông qua gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD mà đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã trì hoãn nhiều tháng. Luật pháp yêu cầu Washington chuyển giao số vũ khí này.

ATACMS là tên lửa đạn đạo chiến thuật có nhiều biến thể. Ukraine trước đây đã nhận được những quả bom có ​​tầm bắn 100 dặm và có thể phát tán gần 1.000 quả bom con trên một khu vực rộng lớn, khiến chúng đặc biệt gây thiệt hại cho các sân bay . Mùa thu năm ngoái, Kyiv đã sử dụng tên lửa cho mục đích đó.

Mỹ còn có ATACMS có thể di chuyển tới 190 dặm; một biến thể có đầu đạn đơn nhất, trong khi biến thể kia có thể rải khoảng 300 quả đạn con. Ukraine từ lâu đã ép Washington cung cấp những tên lửa tầm xa này, mặc dù không rõ Kyiv thực sự đã có được những gì.

Ảnh tĩnh từ video được Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine thuộc ATACMS chia sẻ vào ban đêm
Ảnh tĩnh từ video được quân đội ATACMS Ukraine chia sẻ. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine/Screengrab via X

Cùng thời gian đó, vào cuối tháng 4, Anh tuyên bố sẽ gửi thêm tên lửa hành trình Storm Shadow cho Ukraine như một phần của gói vũ khí lớn nhất từ ​​trước đến nay của nước này (500 triệu bảng Anh, tương đương 633 triệu USD), bao gồm hơn 1.600 tên lửa tấn công và phòng không. đạn dược.

Vài ngày sau, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps lần đầu tiên tiết lộ rằng Ý đã cung cấp cho Kyiv tên lửa hành trình Storm Shadow (Pháp đã gửi cho Kiev phiên bản đạn dược riêng của họ có tên SCALP-EG).

Những tên lửa thả từ trên không này có thể bay ở độ cao thấp để tránh bị phát hiện và từng được sử dụng để tấn công trụ sở hải quân Nga và các kho sửa chữa phương tiện ở bán đảo Crimea bị chiếm đóng. Phạm vi hoạt động 155 dặm của chúng đặt chúng ở giữa các biến thể ATACMS.

Không rõ chính xác có bao nhiêu tên lửa ATACMS và Storm Shadow đã đến Ukraine vào mùa xuân này, cũng như không biết nước này có thể mong đợi nhận thêm bao nhiêu tên lửa trong những tuần tới khi nước này cố gắng ngăn chặn đà tiến của Nga trên thực địa. Kiev trước đây đã nhận được một số lượng hạn chế cả đạn dược từ Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Tên lửa MBDA Storm Shadow/Scalp tại Triển lãm hàng không Farnborough, Anh.
Tên lửa MBDA Storm Shadow/SCALP tại Triển lãm hàng không Farnborough ở Anh vào ngày 17 tháng 7 năm 2018. Ảnh Ben Stansall/AFP qua Getty Images

Dan Rice, cựu sĩ quan pháo binh quân đội Mỹ, người trước đây từng là cố vấn đặc biệt cho lãnh đạo quân đội Ukraine, cho biết, kho tên lửa lớn hơn có thể tước đi khả năng của Nga trong việc triển khai các phương tiện quan trọng trong phạm vi 100 dặm tính từ tiền tuyến. “Điều đó gây áp lực rất lớn lên tất cả các mục tiêu quan trọng có giá trị cao của họ.”

“Bạn có một mặt trận dài 600 dặm và sau đó bạn có một trăm dặm sâu – bạn giấu mọi thứ ở đâu?” Rice, người lâu năm ủng hộ việc gửi bom chùm tới Ukraine và hiện là hiệu trưởng của Đại học Mỹ ở Kyiv, cho biết. “Các nút giao thông, nhà ga, kho tiếp tế, chỉ huy và kiểm soát của bạn – quan trọng nhất là hệ thống phòng không của bạn.”

Phạm vi tiếp cận chiến trường của Ukraine đã tăng lên đều đặn trong suốt cuộc chiến tranh toàn diện. Những gì bắt đầu với pháo tầm ngắn đã được cải thiện theo thời gian với sự xuất hiện của Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, hay HIMARS do Hoa Kỳ cung cấp. Những vũ khí thay đổi cuộc chơi này bất ngờ đặt các trung tâm hậu cần, kho đạn dược và các nút chỉ huy và kiểm soát của Nga trong tầm bắn.

Nga đã thích nghi với HIMARS bằng cách di chuyển các tài sản quan trọng của mình ra khỏi tầm với và gây nhiễu các loại đạn dược. Sự xuất hiện của tên lửa Storm Shadow – và vài tháng sau, ATAMCS – đã đặt ra những thách thức mới cho Moscow , nhưng Ukraine nhận được quá ít tên lửa nên phải lựa chọn mục tiêu cần nhắm tới.

HIMARS
Một chiếc M142 HIMARS phóng tên lửa ở tỉnh Donetsk, Ukraine, vào ngày 18 tháng 5 năm 2023. Serhii Mykhalchuk/Global Images Ukraine qua Getty Images

Hodges và Rice cho biết kho vũ khí ATACMS và Storm Shadows lớn hơn có thể giúp Ukraine có cả khả năng tiếp cận và tồn kho để tiêu diệt các mục tiêu có giá trị cao nhằm duy trì các nỗ lực chiến tranh của Moscow như kho tiếp tế và cơ sở bảo trì. Quả thực, Kyiv đã sử dụng tên lửa của Mỹ trong những tuần gần đây để tấn công các sân bay và nơi tập trung quân đội của Nga .

Hodges nói: “Khi bạn bắt đầu loại bỏ những thứ đó ra khỏi bảng, thì việc người Nga có bao nhiêu bộ binh đại chúng, chưa được huấn luyện – bia đỡ đạn – sẽ không còn quan trọng nữa”. “Tôi nghĩ đòn tấn công chính xác tầm xa đang trở thành yếu tố chiếm ưu thế trên chiến trường.”

Ông nói thêm rằng các tên lửa như ATACMS và Storm Shadow “sẽ giúp Ukraine vô hiệu hóa lợi thế của Nga và cuối cùng giúp họ giành lại thế chủ động”. Ukraine từ lâu cũng đã tìm kiếm tên lửa Taurus của Đức, có tầm bắn xa hơn ATACMS hơn 160 km, nhưng Berlin cho đến nay vẫn từ chối cung cấp chúng.

Kho vũ khí gia tăng đến vào thời điểm quan trọng. Nga đang giành được nhiều lợi ích trên chiến trường khi ngành công nghiệp chiến tranh lớn hơn của nước này chuyển sang sản xuất hàng loạt máy bay không người lái và bom lượn để tấn công hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Hình ảnh quả bom FAB-500 được chụp từ máy bay ném bom Su-34 của Nga.
Máy bay ném bom Su-34 của Nga sử dụng bom FAB-500 có khả năng dẫn đường có độ chính xác cao tấn công các công sự và quân đội Ukraine trên hướng Avdiivka vào ngày 8/3/2024. Bộ Quốc phòng Nga/Handout/Anadolu qua Getty Images

Tuy nhiên, cuối cùng thì tính hiệu quả của chế độ tấn công tầm xa của Kyiv phụ thuộc vào số lượng đạn dược mà nước này nhận được – và cách sử dụng chúng. Ukraine từ lâu đã bị hạn chế chỉ sử dụng tên lửa ATACMS và Storm Shadow bên trong lãnh thổ bị chiếm đóng, mặc dù Vương quốc Anh gần đây đã đồng ý cho Kyiv sử dụng vũ khí của mình để tấn công bên trong lãnh thổ Nga .

Việc Mỹ có làm theo hay không vẫn còn phải chờ xem. Các nhà phân tích và quan chức nói rằng những hạn chế của Mỹ tiếp tục ngăn cản Ukraine xây dựng hệ thống phòng thủ hiệu quả và về cơ bản đã cho phép Nga tiến hành một cuộc tấn công mới ở khu vực đông bắc Kharkiv .

Jack Watling, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, cảnh báo trong một phân tích tuần này rằng những tiến bộ này dường như là sự khởi đầu cho cuộc tấn công mùa hè được dự đoán trước của Moscow, khi các lực lượng Ukraine ngày càng dàn trải khắp mặt trận.

“Triển vọng ở Ukraine thật ảm đạm”, Watling nói. “Tuy nhiên, nếu các đồng minh của Ukraine tham gia ngay bây giờ để bổ sung kho dự trữ đạn dược của Ukraine, giúp thiết lập một hệ thống đào tạo mạnh mẽ và đầu tư công nghiệp để duy trì nỗ lực này, thì cuộc tấn công mùa hè của Nga có thể bị giảm bớt và Ukraine sẽ có được không gian thở cần thiết để phục hồi.” giành lại thế chủ động”.

Đọc bài viết gốc trên Business Insider


Tags: , , ,

Comments are closed.