‘Ukraine sẽ nhận được viện trợ của Mỹ’, 2 nhân vật nổi tiếng Đảng Cộng hòa tuyên bố…


Dân biểu Mỹ Brian Fitzpatrick và cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Ukraine phải thắng Nga. Ông Pompeo tìm cách xoa dịu lo ngại rằng nhiệm kỳ tổng thống của Trump sẽ gây tổn hại cho Ukraine. 

Maryna Shashkova | Ngày 20 tháng 2 năm 2024, 3:25 chiều | 

Ukraine sẽ nhận được viện trợ của Mỹ, Đảng Cộng hòa nổi tiếng ở Kiev đảm bảo

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trong Cuộc họp lãnh đạo thường niên của Liên minh Do Thái Cộng hòa ở Las Vegas, Nevada vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. (Ảnh của Wade Vandervort / AFP)

Dân biểu Đảng Cộng hòa Brian Fitzpatrick, đại diện cho Pennsylvania, và Mike Pompeo, Ngoại trưởng Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump , cho biết hôm thứ Hai rằng Ukraine có thể lạc quan về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ , bất chấp khoản viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD của Mỹ cho Ukraine hiện đang bị đình trệ tại Quốc hội. .

“Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng Ukraine sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Đây không chỉ là cuộc chiến của Ukraine mà là cuộc chiến của thế giới. Ukraine đang ở tuyến đầu của nền dân chủ,” Fitzpatrick nói tại một sự kiện do Quỹ Viktor Pinchuk tổ chức ở Kyiv hôm thứ Hai.

Trong khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua biện pháp tài trợ lưỡng đảng bao gồm tài trợ cho Ukraine, Israel và các đồng minh khác của Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 2, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, một thành viên Đảng Cộng hòa, đã kêu gọi tạm dừng, để lại gói viện trợ cho Ukraine mà không xem xét cho đến khi Hạ viện triệu tập lại vào ngày 28 tháng 2.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã chỉ trích quyết định tạm dừng trước khi phê duyệt viện trợ của Ukraine của Johnson, trực tiếp liên kết sự thất thủ gần đây của thành trì Avdiivka của Ukraine với việc Quốc hội không thể cung cấp đạn dược quan trọng cho người Ukraine ở tiền tuyến.

DB Fitzpatrick cho biết ông sẽ có cuộc trò chuyện với Johnson vào ngày 26 tháng 2 và sẽ kêu gọi chủ tịch hạ viện ủng hộ Ukraine.

Ông nói: “Câu hỏi đặt ra là nó có thể đến nhanh đến mức nào và chúng tôi hiểu sự nhạy cảm về mặt thời gian của việc này”.

Fitzpatrick nói rằng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa phải truyền đạt tới cử tri của họ tầm quan trọng của việc tiếp tục hỗ trợ phòng thủ Ukraine khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga sắp bước vào đầu năm thứ ba.

Đại diện của 10 công ty phần mềm CNTT lớn của Hoa Kỳ hoạt động tại Ukraine đã gặp gỡ các quan chức Qatar tại Doha để thúc đẩy hợp tác và đưa chuyên môn CNTT của Ukraine đến khu vực.

Trong khi đó, ông Pompeo nói rằng nếu cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử trong năm nay, điều đó không nhất thiết có nghĩa là sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine sẽ giảm đi.

“Đừng để giới truyền thông đánh lừa bạn. Hãy để thực tế diễn ra. Hãy để thực tế của chính quyền Trump và chính sách của họ đối với Ukraine gợi ý cho bạn biết chính quyền Trump thứ hai trông như thế nào,” ông Pompeo nói.

“Chính quyền nào là chính quyền đầu tiên cung cấp hệ thống vũ khí phòng thủ cho đất nước này? Đó không phải là chính quyền Obama. Quả thực, chính quyền Obama đã không thể ngăn cản Vladimir Putin chiếm 1/5 đất nước của bạn. Chính quyền Trump đã ngăn cản Vladimir Putin trong 4 năm”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết, trong cuộc trò chuyện về cuộc chiến của Nga với Ukraine, các chính trị gia hiếm khi nói đến chiến thắng.

“Chúng ta phải cùng nhau giành chiến thắng. Chúng ta phải chiến thắng. Chúng ta phải giành chiến thắng một cách dứt khoát chứng minh rằng hình mẫu của chúng ta, hình mẫu của phương Tây, hình mẫu của nhân dân Ukraine, hình mẫu của nhân dân châu Âu, hình mẫu của nhân dân châu Mỹ và những người tin vào con người. nhân phẩm và quyền tài sản, cũng như tất cả những điều đã làm nên thành công của nước Mỹ trong 250 năm qua, chúng ta phải chứng minh rằng đó là mô hình chiến thắng,” ông nói.

Pompeo và Fitzpatrick kêu gọi các quan chức Ukraine tiếp tục thực hiện những cải cách để mở đường cho việc trở thành thành viên của liên minh phòng thủ NATO và EU.

“Lời khuyên của tôi là hãy thận trọng khi thực hiện những cải cách đó, ngay cả khi bạn phải chiến đấu chống lại Nga, cuộc chiến mà chúng tôi sẽ giúp bạn giành chiến thắng, nhưng hãy làm tròn vai trò của mình với tư cách là công chức, xã hội dân sự, tiêu diệt tham nhũng và tổ chức của nó và yêu cầu cải cách phải được thực hiện bởi vì cuối cùng, đó sẽ là yếu tố thay đổi tiến trình để Ukraine cuối cùng trở thành một phần của phương Tây,” Fitzpatrick nói.

Ông nói rằng Hoa Kỳ có ý định dẫn đầu một Kế hoạch Marshall mới hướng tới sự phục hồi của Ukraine sau khi chiến tranh kết thúc.

Maryna Shashkova

Maryna ShashkovaNhà báo Ukraina. Phóng viên cao cấp tại Kyiv Post. Tôi đã làm báo được gần 10 năm. Tôi viết về chính trị Ukraine và các vấn đề xã hội.

Kyiv Post


Tags: , , , ,

Comments are closed.