Ukraine tái chiếm ngôi làng quan trọng gần Bakhmut trong cuộc phản công


BỞI ELLIE COOK

 VÀO NGÀY 14/9/23 LÚC 9:40 SÁNG EDT

Ukraine đã chiếm được thị trấn Andriivka của Donetsk, Kyiv cho biết hôm thứ Năm, khi các chiến binh Ukraine tiếp tục nỗ lực phản công chủ yếu tập trung vào tiền tuyến phía nam.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các tay súng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát Andriivka, cách thành phố Bakhmut bị tàn phá khoảng 6 dặm về phía tây nam.

Cũng trong ngày thứ Năm, Nga cho biết lực lượng của họ đã đẩy lùi 8 cuộc tấn công từ các nhóm quân Ukraine xung quanh Andriivka và thị trấn Klishchiivka gần đó. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Moscow để yêu cầu bình luận qua email.

Cuộc phản công khốc liệt của Ukraine, hiện đã bước sang tháng thứ tư, đã huy động một lượng đáng kể nguồn lực của Kyiv để xuyên thủng hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga ở khu vực Zaporizhzhia bị sáp nhập. Đầu tháng này, Ukraine cho biết họ hiện nằm giữa tuyến phòng thủ thứ nhất và thứ hai xung quanh thị trấn Robotyne, phía nam thành phố Orikhiv do Ukraine nắm giữ.

Thị trấn mới Ukraine
Các binh sĩ của Lữ đoàn Jaeger số 68 “Oleksa Dovbush” đi bộ tại ngôi làng mới được giải phóng vào ngày 10 tháng 6 năm 2023 tại Blahodatne, Ukraine. Ukraine đã chiếm được thị trấn Andriivka của Donetsk, Kyiv cho biết hôm thứ Năm, khi các chiến binh Ukraine tiếp tục nỗ lực phản công tập trung vào tiền tuyến phía nam.SERHII MYKHALCHUK/HÌNH ẢNH TOÀN CẦU UKRAINE QUA GETTY IMAGES

Nhưng Ukraine vẫn tiếp tục giao tranh ở khu vực phía đông Donetsk, và các báo cáo cũng như phân tích xung quanh Andriivka đã vẽ nên một bức tranh không chắc chắn về cuộc giao tranh ở thị trấn này trong vài ngày qua. Trong bản cập nhật mới nhất của mình, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ) cho biết các blogger quân sự có ảnh hưởng của Nga đã đưa ra “các báo cáo mâu thuẫn” về Andriivka.

Hôm thứ Hai, Maliar cho biết quân đội Ukraine đã giành lại 2 km2 lãnh thổ xung quanh Bakhmut vào tuần trước.

Trong một tuyên bố từ Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm thứ Năm, Ukraine cho biết lực lượng của họ đã “thành công một phần” xung quanh Andriivka, thị trấn đang tranh chấp Klishchiivka và Bakhmut gần đó, mà không nói rõ hơn rằng Nga đang phải chịu “tổn thất đáng kể về nhân lực và thiết bị”.

Maliar cho biết lực lượng Ukraine “đang tiến về phía trước” xung quanh Bakhmut và cho biết thêm rằng “ở sườn phía bắc, kẻ thù đang cố gắng chiếm lại các vị trí đã mất”.

Lực lượng Nga đã phản công xung quanh Bakhmut, “nhưng không đạt được bất kỳ lợi ích nào được xác nhận”, ISW cho biết hôm thứ Tư, đồng thời cho biết thêm cơ quan cố vấn không thể xác nhận liệu lực lượng Ukraine có rời khỏi vị trí ở Klishchiivka hay không.

Ukraine cũng tiếp tục các hoạt động ở miền nam đất nước, nơi họ hy vọng sẽ chiếm lại lãnh thổ tới tận thành phố Melitopol do Nga kiểm soát và cuối cùng là tới Biển Azov.

“Ở phía nam, chúng tôi đang đạt được tiến bộ tốt,” Maliar cho biết hôm thứ Năm. Nga cho biết lực lượng của họ đã đẩy lùi ba cuộc tấn công của Ukraine xung quanh làng Verbove của Zaporizhzhia, gần thị trấn Robotyne mới được tái chiếm.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết lực lượng Nga đang “duy trì phòng thủ tích cực trên các mặt trận cần thiết và thiết yếu”.

Theo Reuters, ông nói thêm: “Ở một số nơi thì khó hơn, ở những nơi khác thì đơn giản hơn”.

Cập nhật ngày 14/09/2023, 11:15 sáng theo giờ ET: Bài viết này đã được cập nhật thêm thông tin.

Theo Newsweek


Comments are closed.