Ukraine tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea (NYT) – Tàu ngầm Nga trúng hỏa tiễn Storm Shadow (Tel)


Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn hạ 7 trong số 10 hỏa tiễn hành trình mà Ukraine bắn vào cơ sở ở thành phố Sevastopol. Khu vực này diễn ra các hoạt động hải quân quan trọng đối với nỗ lực chiến tranh của Moscow ở Ukraine.

Hai người, một người cầm cờ, đi dọc bờ kè gần tượng đài bằng đá trên một hòn đảo nhỏ.  Một số tòa nhà có thể được nhìn thấy trong nền.
Dọc theo vịnh Sevastopol ở Crimea năm ngoái. Nga xâm chiếm Crimea vào năm 2014, sáp nhập bất hợp pháp và bắt đầu xây dựng các hoạt động quân sự ở đó.Tín dụng…Báo chí liên quan
Marc Santora
Andres R. Martinez

QuaMarc SantoraAndres R. Martinez

  • Xuất bản ngày 12 tháng 9 năm 2023Cập nhật ngày 13 tháng 9 năm 2023, 7:05 sáng theo giờ ET

Theo các quan chức Nga và Ukraine, một cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào trụ sở Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea đã làm hư hại hai tàu và gây ra đám cháy lớn tại một xưởng đóng tàu hải quân rộng lớn, đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực chiến tranh của Nga.

Cuộc tấn công trước bình minh hôm thứ Tư dường như là vụ tấn công lớn nhất nhằm vào trụ sở hải quân Nga ở thành phố cảng Sevastopol bị chiếm đóng kể từ khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine gần 19 tháng trước.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng Ukraine đã bắn 10 hỏa tiễn hành trình vào cơ sở ở thành phố Sevastopol cùng lúc nhắm vào một tàu chiến Nga trên Biển Đen bằng ba máy bay không người lái hàng hải. Bộ này cho biết hệ thống phòng không đã bắn hạ 7 tên lửa hành trình và tàu tuần tra Vasily Bykov đã tiêu diệt các máy bay không người lái.

Sự thừa nhận hiếm hoi của Moscow về cuộc tấn công thành công của Ukraine ở Crimea chỉ được đưa ra sau khi người dân địa phương đăng hình ảnh về các vụ nổ và hỏa hoạn dữ dội tại xưởng đóng tàu lên mạng xã hội. Mikhail Razvozhaev, Thống đốc Crimea được Nga hậu thuẫn, sau đó đã chia sẻ một bức ảnh cho thấy mạn trái của một tàu đổ bộ lớn bị hư hại.

Ông Razvozhaev cho biết ít nhất 24 người bị thương tại xưởng đóng tàu Sevmorzavod. Những vụ nổ đầu tiên và âm thanh của lực lượng phòng không lần đầu tiên được báo cáo vào khoảng 2 giờ sáng giờ địa phương.

Không rõ Ukraine đã triển khai loại vũ khí nào trong cuộc tấn công nhưng chỉ huy Lực lượng Không quân Ukraine, Trung tướng Mykola O Meatchuk, cho rằng có một cuộc không kích.

Ông viết trong một tuyên bố : “Trong khi những người chiếm đóng vẫn đang hồi phục sau vụ bắn phá vào ban đêm ở Sevastopol, tôi muốn cảm ơn các phi công của Lực lượng Không quân Ukraine vì công việc chiến đấu xuất sắc của họ” . “Còn tiếp …”

Andriy Yusov, phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân sự Ukraine, hay còn gọi là GUR, cho biết trên truyền hình Ukraine rằng lực lượng Kyiv đã thực hiện các cuộc tấn công và hai tàu Nga đã bị hư hại. Ông không nói rõ loại vũ khí nào được sử dụng.

Cuộc tấn công vào hạm đội hải quân Nga diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine cho biết lực lượng của họ đã chiếm lại một số giàn khoan dầu và khí đốt trên Biển Đen, nơi đóng vai trò quan trọng trong khả năng của Nga trong việc triển khai sức mạnh ngoài khơi bờ biển Ukraine kể từ khi Moscow chiếm giữ chúng vào năm 2015.

Các lực lượng Nga đã sử dụng các nền tảng, được gọi là Tháp Boyko, làm căn cứ triển khai tiền phương, lắp đặt hệ thống radar, hệ thống hỏa tiễn tầm xa và một loạt thiết bị khác. Dmytro Pletenchuk, phát ngôn viên của hải quân Ukraine, cho biết việc đuổi lực lượng Nga ra khỏi các giàn khoan “cho phép chúng tôi giữ cho họ không có thông tin cần thiết, khiến họ không thể phản ứng kịp thời hoặc lên kế hoạch cho bất cứ điều gì trong vùng biển của chúng tôi”.

Cùng thời điểm cảng Nga bị tấn công, quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 32 trong số 44 máy bay không người lái tấn công do Iran sản xuất, chủ yếu nhắm vào cơ sở hạ tầng cảng và ngũ cốc ở khu vực Odesa.

Oleh Kiper, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự Odesa, cho biết các cảng trên sông Danube ở biên giới với Romania một lần nữa lại bị nhắm mục tiêu và ít nhất 6 thường dân bị thương.

Ông nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang giải quyết hậu quả. “Lính cứu hỏa đang làm việc để ngăn chặn ngọn lửa.”

Xung đột trên Biển Đen đã leo thang mạnh mẽ kể từ khi Nga rút khỏi thỏa thuận hồi tháng 7, vốn cho phép xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc từ các cảng của Ukraine sang các nước trên thế giới.

Điện Kremlin sau đó tăng cường tấn công vào các cảng, cơ sở ngũ cốc và cơ sở hạ tầng dân sự khác của Ukraine.

Crimea, nơi có Hạm đội Biển Đen của Moscow và có nhiều căn cứ không quân, tổ hợp hỏa tiễn và nơi tập trung quân, tạo ra một mắt xích quan trọng trong nỗ lực chiến tranh của Nga.

  • Marc Santora đã đưa tin từ Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Nga. Trước đây ông làm việc tại London với tư cách là biên tập viên tin tức quốc tế tập trung vào các sự kiện tin tức nóng hổi và trước đó là giám đốc văn phòng khu vực Đông và Trung Âu, có trụ sở tại Warsaw. Ông cũng đã đưa tin rộng rãi về Iraq và Châu Phi. Tìm hiểu thêm về Marc Santora
  • Andrés R. Martínez là biên tập viên cao cấp của The Times ở Seoul, chịu trách nhiệm đưa tin tức trực tiếp ở châu Á. Trước đây ông từng làm việc tại The Wall Street Journal, Bloomberg News và The Monitor ở McAllen, Texas. Tìm hiểu thêm về Andrés R. Martínez
  • TRỰC TIẾP Cập nhật 15 phút trướcChiến tranh Nga-Ukraine

Theo New York Times


Tàu ngầm Nga trúng hỏa tiễn Storm Shadow vào hạm đội Biển Đen

Hỏa hoạn bùng phát tại xưởng đóng tàu Sevastopol sau khi Ukraine tấn công căn cứ quan trọng của Nga

James Kilner Ngày 13 tháng 9 năm 2023 • 12:13 trưa

Một trong những tàu ngầm đáng gờm nhất của Nga đã bị hư hại sau khi Ukraine phóng một loạt tên lửa Storm Shadow của Anh trong một cuộc tấn công lớn vào hạm đội Biển Đen .

Con tàu, được cho là tàu ngầm tấn công lớp Kilo cải tiến, đã bị trúng đòn trong cuộc tấn công ban đêm vào Sevastopol, khiến một tàu đổ bộ của Nga bị hư hại.

“Thật không may, ba hỏa tiễn Storm Shadow đã bắn trúng mục tiêu. Tàu đổ bộ ‘Minsk’ và tàu ngầm ‘Rostov-on-Don’ đang ở trong ụ tàu khô đã bị thiệt hại ở mức độ khác nhau”, kênh Rybar Telegram của Nga đưa tin.

Mykola O Meatchuk, người đứng đầu Lực lượng Không quân Ukraine, dường như xác nhận rằng tên lửa Storm Shadow đã được sử dụng trong cuộc tấn công khi ông chúc mừng các phi công của mình vì “công việc chiến đấu xuất sắc” của họ.

Storm Shadows được bắn từ máy bay chiến đấu Ukraine và có tầm bắn xa nhất trong số các tên lửa trong kho vũ khí của Ukraine. Kể từ tháng 5, chúng đã được sử dụng để tấn công các kho tiếp tế và sở chỉ huy của Nga ở phía sau tiền tuyến .

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/39563c0e-0580-4f83-b317-599b2e3c897b.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F13%2Fukraine-major-attack-russia-black-sea-fleet-crimea%2F&channel=Worldnews&id=39563c0e-0580-4f83-b317-599b2e3c897b&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Video cho thấy những vụ nổ và cháy lớn xung quanh Nhà máy đóng tàu Sevmorzavod ở Sevastopol, nơi được sử dụng để sửa chữa tàu chiến Nga.

Nhà máy đóng tàu trước đây được xác định là cơ sở cho chương trình sắp tới của Nga nhằm chế tạo máy bay không người lái tấn công hàng hải.

Mikhail Razvozhayev, Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm, cho biết các hệ thống phòng không đã bắn hạ 7 trong số 10 tên lửa của Ukraine. Ông tuyên bố ba máy bay không người lái của thủy quân lục chiến Ukraine cũng bị phá hủy.

Kênh Baza Telegram, được coi là thân cận với lực lượng an ninh Nga, cho biết 2 công nhân bến tàu đã thiệt mạng và 26 người bị thương trong vụ tấn công.

Ukraine đã làm hư hại và đánh chìm một số tàu chiến của Nga, trong đó có soái hạm của Hạm đội Biển Đen “Moskva” , kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2/2022 nhưng đây là vụ tấn công lớn đầu tiên vào một tàu ngầm.

HI Sutton, nhà phân tích chiến tranh hải quân, cho rằng vụ tấn công tàu ngầm lớp Kilo “Rostov-on-Don” là một “vấn đề lớn” vì nó được sử dụng để bắn tên lửa Kalibr vào các thành phố của Ukraine.

“Điều quan trọng nữa là các tàu bị đâm vào ụ tàu. Nga đã hạn chế các cơ sở ụ tàu ở Sevastopol,” ông nói.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/ce49e79c-261c-4add-bf36-8f194a668976.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F13%2Fukraine-major-attack-russia-black-sea-fleet-crimea%2F&channel=Worldnews&id=ce49e79c-261c-4add-bf36-8f194a668976&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Nga chỉ có 4 tàu ngầm lớp Kilo chạy bằng diesel đóng quân ở Biển Đen và dựa vào đó để bắn tên lửa Kalibr vào Ukraine. Ông Sutton mô tả chúng là “tài sản đáng gờm nhất của Hải quân Nga”.

Cuộc tấn công cũng thể hiện sự thay đổi chiến thuật của Ukraine.

Trước đây họ đã dựa vào máy bay không người lái trên không và trên biển để tấn công hải quân Nga tại cảng nhưng Ben Hodges, cựu tướng quân đội Mỹ, nói rằng lực lượng đặc biệt Ukraine đã tấn công radar của Nga trước cuộc tấn công tên lửa, vô hiệu hóa một phần radar của Nga. hệ thống phòng không xung quanh Sevastopol.

“Có vẻ như người Ukraine đã lên kế hoạch theo cách đó. Một lực lượng đặc biệt đột kích để phá hủy radar, sau đó là một cuộc tấn công phức tạp vào Sevastopol”, ông nói.

Theo Telegraph


Comments are closed.