Vấn đề hòa bình tại Ukraine: Chuyên gia phương Tây cho rằng Trung Quốc khó có thể đóng vai trò hòa giải trong cuộc chiến Ukraine (NBC)


Các nhà ngoại giao nước ngoài và cựu quan chức Mỹ cho biết, Bắc Kinh có xu hướng chơi an toàn trong chính sách ngoại giao của mình và vẫn miễn cưỡng gây áp lực với Moscow.

Một quân nhân Ukraine đi bộ gần các tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Bakhmut, Ukraine

Một quân nhân Ukraine đi bộ gần các tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích của Nga ở Bakhmut, Ukraine, vào ngày 23 tháng Tư.Anatolii Stepanov / AFP qua tập tin Getty Images

Ngày 13 tháng 5 năm 2023, 6:00 sáng EDT NBC

Dan De Luce

Chính quyền Biden và các đồng minh của Mỹ nghi ngờ Trung Quốc có thể đóng vai trò quyết định trong việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, do Bắc Kinh muốn an toàn ngoại giao và không muốn xa lánh Nga, các nhà ngoại giao phương Tây và cựu quan chức Mỹ cho biết.

Mặc dù Trung Quốc đã đưa ra đề xuất hòa bình và có kế hoạch cử phái viên đến khu vực vào tuần tới, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nước này sẵn sàng tham gia với tư cách là một nhà hòa giải toàn diện với tất cả những rủi ro có thể kéo theo, cựu quan chức Mỹ và hai nhà ngoại giao phương Tây nói.

“Chúng tôi hoài nghi,” một nhà ngoại giao phương Tây nói. “Họ đã từng là bất cứ điều gì nhưng chỉ trung lập trong ngôn ngữ.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong hơn một năm sau khi Nga xâm lược Ukraine, và Bắc Kinh tiếp tục lặp lại quan điểm của Moscow về nguyên nhân của cuộc xung đột, và tránh sử dụng từ “chiến tranh” khi đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine. 

Evan Medeiros, giáo sư tại Trường Dịch vụ Đối ngoại tại Đại học Georgetown, người từng là cố vấn cấp cao về châu Á cho Tổng thống lúc bấy giờ là Barack Obama, cho biết chính quyền Biden muốn truyền đạt ấn tượng rằng ít nhất là cởi mở với khả năng Trung Quốc đóng vai trò tích cực, nhưng kỳ vọng vẫn còn thấp.

Medeiros nói: “Tôi nghĩ rằng họ đang hoài nghi một cách chính đáng về vai trò mà Trung Quốc có thể thực sự có.

Ngoại trưởng Antony Blinken hồi đầu tháng này cho biết Mỹ hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm giúp chấm dứt chiến tranh, nói rằng “nếu họ sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc cố gắng mang lại hòa bình, thì đó sẽ là một điều tốt”.

Nhưng ông nói thêm rằng Trung Quốc cần ủng hộ nguyên tắc “có nạn nhân và có kẻ xâm lược” trong cuộc xung đột. “Và tôi phải nói rằng, cho đến gần đây, vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có chấp nhận nguyên tắc cơ bản đó hay không. Tôi vẫn không chắc là họ có, nhưng ít nhất Chủ tịch Tập hiện đã trò chuyện với Tổng thống Zelenskyy.”

Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho biết quan điểm của Trung Quốc về cuộc xung đột Ukraine “nhất quán và rõ ràng”.

Ông nói: “Trung Quốc đã cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và mang lại giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời cho biết thêm: “Cả Tổng thống Putin và Tổng thống Zelenskyy đều hoan nghênh vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc khôi phục hòa bình và giải quyết khủng hoảng thông qua các biện pháp ngoại giao”.

Trong các cuộc thảo luận tại Vienna vào thứ Ba và thứ Tư giữa cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, và cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của Trung Quốc, Wang Yi, phía Mỹ đã “thúc ép có một số cam kết mang tính xây dựng đối với Ukraine” và lặp lại những lo ngại của Mỹ rằng Bắc Kinh nên kiềm chế cung cấp hỗ trợ quân sự cho Nga, các quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên.

Tránh rủi ro 

Trung Quốc ngày càng thể hiện mình là một quốc gia hùng mạnh với phạm vi toàn cầu, nhưng cách tiếp cận ngoại giao của nước này vẫn thận trọng. Các cựu quan chức Mỹ cho biết chưa từng có tiền lệ nước này lao vào một cuộc đàm phán hòa bình khó khăn, đặt uy tín của mình lên bờ vực nguy hiểm hoặc ép buộc một đối tác quan trọng như Nga.

Jacob Stokes, người từng phục vụ trong chính quyền Obama trong ban tham mưu an ninh quốc gia của Phó Tổng thống lúc bấy giờ là Biden, cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, họ đang ngày càng trở nên tham vọng hơn trong chính sách ngoại giao cũng như trong nhiều lĩnh vực khác của các vấn đề thế giới. “Câu hỏi đặt ra là họ sẵn sàng gánh vác tham vọng đến mức nào và cũng chi phí gánh nặng như thế nào?” Stokes, hiện là thành viên cấp cao của Chương trình An ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Mới của Mỹ, cho biết.

Trong nhiều năm, Washington hy vọng Bắc Kinh có thể sử dụng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy Bình Nhưỡng nhượng bộ về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Victor Cha, người đã tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân sáu bên hơn một thập kỷ trước bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Nga và hai miền Triều Tiên, cho biết: “Đó là quan điểm. “Nó chưa bao giờ thực sự hiệu quả.“

Ông nói, chính sách ngoại giao của Trung Quốc được thiết kế để tránh rủi ro phát sinh và cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với các cuộc đàm phán về Triều Tiên là mời các bên gặp mặt mà không cố gắng định hình nội dung của các cuộc đàm phán.

Cha nói: “Nếu bạn định trở thành một người hòa giải, bạn phải đặt nhiều lợi ích hơn vào sự thành công của cuộc đàm phán, thay vì chỉ đơn giản là tạo ra một địa điểm để mọi người nói chuyện.

Các cuộc đàm phán sáu bên, được tổ chức thành sáu vòng từ năm 2003 đến năm 2009, “là một kinh nghiệm tiết lộ về động cơ thực sự thúc đẩy Trung Quốc,” Medeiros của Georgetown nói.

Trung Quốc đã không chuẩn bị sẵn sàng để có hành động đáng kể chống lại Triều Tiên về vũ khí hạt nhân của nước này “vì suy cho cùng, họ quan tâm nhiều hơn đến việc duy trì ảnh hưởng của mình trên Bán đảo Triều Tiên và duy trì Bắc Hàn như một quốc gia vùng đệm hơn là họ từng quan tâm đến việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. ” ông ấy nói. 

Ông Medeiros cho biết lợi ích của Trung Quốc đối với Triều Tiên không đồng bộ với Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ. “Tôi nghĩ cuối cùng với Nga, chúng ta sẽ tìm thấy điều tương tự.”

Bắc Kinh tính toán lợi ích của mình ở Ukraine như thế nào vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Một số chuyên gia lập luận rằng Trung Quốc muốn thấy cuộc chiến tạm dừng vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu và để đảm bảo rằng Nga, đối tác của họ, không phải chịu thất bại nặng nề.

Một trợ lý cấp cao của Thượng viện cho biết cũng không chắc chắn “đòn bẩy hoặc áp lực thực sự nào mà Bắc Kinh sẵn sàng gây ra để chống lại Moscow nhằm chấm dứt cuộc xung đột này và họ sẽ được lợi gì khi làm như vậy”.

Một số quan chức phương Tây cho biết Trung Quốc có thể đóng một vai trò hạn chế hơn nhưng hữu ích hơn trong việc khuyến khích Nga tổ chức các cuộc đàm phán ngừng bắn mà không nhất thiết phải đàm phán các đề xuất chi tiết hoặc thúc ép Moscow phải thỏa hiệp.

Hiện tại, cả Nga và Ukraine đều không sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình hoặc ngừng bắn vì cả hai bên đều tin rằng họ có thể đạt được thắng lợi trên chiến trường. Giám đốc CIA William Burns hồi tháng 2 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng lực lượng của ông có thể hạ gục Ukraine trong một cuộc chiến tiêu hao và sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kyiv sẽ phai nhạt dần theo thời gian.

Đại sứ Ukraine tại Mỹ, Oksana Markarova, cho biết tuần trước tại Washington rằng chính phủ của bà “sẵn sàng hợp tác với bất kỳ ai sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi.”

“Tôi nghĩ chúng ta nên tập trung — và đó là mục tiêu của chúng ta — không phải làm thế nào để đưa Nga vào bàn đàm phán, mà là làm thế nào để đưa họ ra khỏi Ukraine,” Markarova phát biểu tại một sự kiện do tổ chức tư vấn Foundation for Defense of Democracies tổ chức.

Khi được hỏi Ukraine có ủng hộ triển vọng Trung Quốc làm trung gian hòa giải hay không, bà nói: “Chúng tôi không cần trung gian. Không ai cần một người môi giới để Nga rút khỏi Ukraine, bạn biết không?

Theo NBC

https://www.nbcnews.com/news/world/china-unlikely-play-peacemaker-role-ukraine-war-rcna84074

Tags: , , , ,

Comments are closed.