VÀNH ĐAI VÀ CON ĐƯỜNG- ASEAN vẫn là ưu tiên đầu tư BRI của Trung Quốc bất chấp suy thoái


Bắc Kinh coi Đông Nam Á có tầm quan trọng về mặt địa chính trị để chống lại ảnh hưởng của Mỹ

Đầu tư của Trung Quốc vào ASEAN đã hồi phục vào năm ngoái bất chấp tốc độ tăng trưởng trong nước chậm lại. (NIKKEI dựng phim/Nguồn ảnh của AP)

AMY CHEW, Người viết bài đóng gópNgày 21 tháng 9 năm 2023 11:30 JST

Các nhà kinh tế cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng trong nước chậm lại, Đông Nam Á (ASEAN) sẽ vẫn là ưu tiên đầu tư của Trung Quốc và là mục tiêu cốt lõi của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của nước này, vì Bắc Kinh coi khu vực này có tầm quan trọng về mặt địa chính trị để chống lại ảnh hưởng của Mỹ.

Đông Nam Á cũng là nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng, bao gồm niken, cho tham vọng công nghệ xanh và xe điện của Trung Quốc.

Theo báo cáo tháng 7 của Maybank Singapore, các hợp đồng đầu tư và xây dựng theo BRI với các nước ASEAN đạt trung bình khoảng 27,9 tỷ USD từ năm 2015 đến năm 2019, trước khi giảm xuống còn 10,8 tỷ USD vào năm 2021. Năm ngoái, giá trị hợp đồng này đã tăng trở lại 72% lên 18,6 tỷ USD.

Guonan Ma, thành viên cấp cao tại Trung tâm Phân tích Trung Quốc của Viện Chính sách Xã hội Châu Á, nói với Nikkei Asia: “Các khoản đầu tư BRI sẽ chậm lại trong 5 năm tới”. Tuy nhiên, “Đông Nam Á vẫn sẽ là khu vực ưu tiên của Trung Quốc vì các mục đích địa chính trị và đầu tư trong quá trình chuyển đổi xanh. Với nhóm này, Đông Nam Á vẫn sẽ là một phần cốt lõi trong các dự án BRI của Trung Quốc”.

Wu Alfred Muluan, phó giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho rằng vì mối quan hệ hiện tại của Trung Quốc với phương Tây “không tốt” nên Bắc Kinh sẽ tập trung vào Đông Nam Á và Trung Đông. Đông, vì hai khu vực này được coi là “mạnh”.

Ông Wu chỉ ra các chuyến thăm thường xuyên của các quan chức Trung Quốc tới Đông Nam Á là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của khu vực này đối với Bắc Kinh, cũng như để chống lại ảnh hưởng của Mỹ: “Hãy xem Ngoại trưởng Vương Nghị đã đến Đông Nam Á bao nhiêu lần”.

Ông Vương đã tới Singapore, Malaysia và Campuchia vào tháng 8 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao vào tháng 7.QUẢNG CÁO

Về mặt chiến lược, ASEAN nằm trên các tuyến đường biển quan trọng ở eo biển Malacca và Biển Đông, nơi phần lớn dầu, khí đốt và hàng hóa của Trung Quốc được vận chuyển qua đó, Lye Liang Fook, thành viên cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore, cho biết. đã viết trong một ghi chú vào tuần trước.

Hơn nữa, Đông Nam Á đang ở nơi hội tụ của sự cạnh tranh giữa các cường quốc và tầm quan trọng chiến lược của khu vực này đối với Trung Quốc đã tăng lên khi căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng, Lye lưu ý.

Đồng thời, các khoản đầu tư của khu vực tư nhân Trung Quốc để đảm bảo nguyên liệu thô và đầu vào trung gian, cũng như tăng cường chuỗi cung ứng và quan hệ đối tác nước ngoài, dự kiến ​​sẽ tiếp tục phù hợp với động lực đầu tư và thương mại toàn cầu của nước này, Yeah Kim Leng, giáo sư kinh tế cho biết. tại Đại học Sunway của Malaysia.

Tuy nhiên, Wu của NUS cảnh báo rằng các công ty tư nhân Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn trong việc đưa vốn ra khỏi đất nước do bị kiểm soát vốn.

Một trong những đoàn tàu cao tốc mới của Indonesia được nhìn thấy tại ga đường sắt cao tốc Tegalluar vào ngày 16 tháng 9 năm 2023 ở Bandung, Tây Java. Indonesia là quốc gia ASEAN duy nhất xây dựng đường sắt cao tốc theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. © Getty Images

Trong khi đó, các nhà kinh tế bày tỏ lo ngại về tác động lan tỏa của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại trong khu vực.

Lee Heng Guie, giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu kinh tế xã hội có trụ sở tại Kuala Lumpur cho biết: “Sự suy thoái của Trung Quốc là rủi ro chính đối với nền kinh tế thế giới, thị trường hàng hóa và năng lượng cũng như ngành bán dẫn”.

Lee cho biết, trước đại dịch COVID, Trung Quốc là nguồn khách du lịch quốc tế quan trọng nhất thế giới, chi 255 tỷ USD ra nước ngoài và chiếm 20% tổng chi tiêu cho du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, nền kinh tế trong nước trì trệ của Trung Quốc có thể cắt giảm tăng trưởng trong khu vực ASEAN khi thương mại với đối tác thương mại lớn nhất trong khu vực giảm sút và việc kiểm soát vốn nghiêm ngặt làm giảm dòng tiền từ khu vực tư nhân Trung Quốc.

Fajar Hirawan, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Jakarta, cho biết: “Sự suy thoái của Trung Quốc sẽ khiến tốc độ tăng trưởng chung của ASEAN chậm hơn và kém kiên cường hơn do thương mại với đối tác thương mại lớn sụt giảm”. “Tâm lý chung của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Đông Nam Á cũng sẽ xấu đi, điều này có thể ảnh hưởng đến mức FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) và tỷ giá hối đoái.”

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất ASEAN, được Bắc Kinh xem là quốc gia có ảnh hưởng nhất trong khu vực. Các công ty Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp khai thác niken của Indonesia và Indonesia là quốc gia ASEAN duy nhất xây dựng tuyến đường sắt cao tốc theo BRI.

Fajar Hirawan của CSIS cho biết những tác động tiêu cực của sự suy thoái của Trung Quốc có thể được giảm thiểu nhờ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu hàng hóa của Indonesia.

Với nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc, Fajar tin rằng Bắc Kinh sẽ có lập trường cứng rắn hơn về các điều khoản trả nợ, bao gồm cả tàu cao tốc.

Fajar cho biết: “Tôi tin rằng trong thời gian này, Trung Quốc cần một số nguồn vốn do tăng trưởng chậm lại [sau khi dỡ bỏ] chính sách không có COVID. Do đó, các cuộc đàm phán về lãi suất nợ có thể khá khó khăn”.

Theo Nikkei Asia

Tags: , ,

Comments are closed.