Video cho thấy đoàn xe Nga bị phá hủy trong cuộc tấn công bằng máy bay trên không


Được xuất bản vào ngày 06 tháng 3 năm 2024 lúc 10:05 sáng theo giờ EST

Đoạn phim mới xuất hiện cho thấy lực lượng Ukraine phá hủy một số xe bọc thép của Nga ở phía đông đất nước bị chiến tranh tàn phá này, khi Moscow tấn công các vị trí của Ukraine trên chiến tuyến.

Đoạn clip được Bộ Quốc phòng Ukraine chia sẻ hôm thứ Tư dường như cho thấy một máy bay không người lái đang quay phim một đoàn xe bọc thép của Nga di chuyển qua vùng nông thôn Ukraine. Đoạn video cho thấy các phương tiện đang cố gắng chuyển hướng và các binh sĩ đang sơ tán đoàn xe. Khói có thể nhìn thấy từ một số phương tiện, với bức ảnh cuối cùng cho thấy một phương tiện đang bốc cháy. Những chiếc xe này đã trở thành “kim loại phế liệu”, Kyiv viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Kyiv không đưa ra dấu hiệu nào về thời gian và địa điểm đoạn phim được quay và không thể xác minh độc lập đoạn clip đó. Newsweek đã liên hệ với quân đội Ukraine và Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Xe tăng Nga bị tiêu diệt gần Kiev
Một quân nhân Ukraine đi ngang qua những chiếc xe tăng Nga bị phá hủy không xa thủ đô Kyiv của Ukraine vào ngày 3 tháng 4 năm 2022. Đoạn phim mới xuất hiện cho thấy lực lượng Ukraine phá hủy một số xe bọc thép của Nga ở phía đông… HơnSERGEI SUPINSKY / AFP QUA GETTY IMAGES

Đoạn video được cho là của đơn vị Shadow của Ukraine, chuyên sử dụng máy bay không người lái và pháo binh. Trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Ba, đơn vị này đã viết: “Một cuộc tấn công ‘thành công’ khác của Nga vào Novomykhailivka.”

Ngôi làng Novomykhailivka nằm trên tiền tuyến hiện tại ở miền đông Ukraine, phía tây nam thủ phủ khu vực do Nga kiểm soát, Thành phố Donetsk và phía đông bắc thị trấn Vuhledar đổ nát. Vuhledar là nơi giao tranh gay gắt vào năm 2023 và tình báo phương Tây cho rằng Nga đã mất hàng loạt xe bọc thép quanh làng vào đầu năm 2023.

Theo một cơ quan cố vấn của Mỹ, Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ), đoạn phim được định vị địa lý từ hôm thứ Ba cho thấy Nga đã tiến về phía nam Novomykhailivka.

Quân đội Ukraine hôm thứ Tư cho biết Nga đã cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Kyiv xung quanh Novomykhailivka 39 lần trong 24 giờ trước đó. Moscow đã tấn công xung quanh Novomykhailivka và các làng lân cận Heorhiivka và Krasnohorivka, Kyiv cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư cho biết họ đã bắn vào các vị trí của Ukraine xung quanh Vuhledar, hạ gục hai xe tăng Ukraine trong khu vực.

Các cuộc tấn công ở khu vực phía nam khu vực Donetsk phía đông Ukraine này xảy ra khi Nga tăng cường lực lượng phòng thủ của Ukraine ở phía tây thành phố chiến lược Avdiivka đã chiếm được. Ukraine đã rút khỏi thành trì cũ vào giữa tháng 2.ĐỌC THÊM

Trong những tuần kể từ khi lực lượng Ukraine rút khỏi Avdiivka, quân đội Ukraine cho biết họ đã rút lui khỏi một số ngôi làng phía tây thành phố, bao gồm Stepove, Lastochkyne và Sieverne. Việc chiếm giữ các khu định cư này giúp củng cố vị trí của Nga xung quanh Avdiivka, chính phủ Anh đánh giá vào tuần trước.

Nga đã đồng thời triển khai cái mà ISW gọi là “chiến dịch tấn công đa trục gắn kết” ở phía đông bắc Ukraine, gần các thành phố Svatove và Kreminna do Nga kiểm soát, cũng như trung tâm đường sắt Kupiansk do Ukraine nắm giữ.

Nga đang “có một số thành công” trong lĩnh vực tiền tuyến này, chỉ huy Lữ đoàn 13 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine nói với Newsweek vào tuần trước.

Về nhà báo Ellie Cook

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm

Newsweek


Comments are closed.