Viên chức cho biết sự tàn phá ở Gaza có thể đã thúc đẩy Hamas nới lỏng các yêu cầu ngừng bắn


Tin tức Fox Ngày 8 tháng 7 năm 2024

Tin tức

Bối cảnh:

Hamas đang đàm phán ngừng bắn với Israel. Cuộc xung đột ở Gaza đã diễn ra trong chín tháng. Israel đã phát động một cuộc tấn công vào Rafah, thành phố phía nam của Gaza, vào tháng 10. Hamas muốn Israel chấm dứt chiến tranh như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào, nhưng vào cuối tuần, họ đã từ bỏ yêu cầu lâu dài của mình. Hamas rất bí mật và ít ai biết về hoạt động bên trong của họ.

Đi sâu hơn:

  • Cuộc tấn công tàn khốc kéo dài chín tháng của Israel vào Dải Gaza có khả năng đã khiến Hamas phải giảm nhẹ yêu cầu về một thỏa thuận ngừng bắn.
  • Gần đây, Hamas đã thể hiện thiện chí đàm phán mà không đòi chấm dứt chiến tranh ngay lập tức, làm dấy lên hy vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình.
  • Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng áp lực quân sự đã đẩy Hamas vào bàn đàm phán, đặc biệt là cuộc tấn công đang diễn ra ở Rafah.
  • Thông tin liên lạc nội bộ trong Hamas cho thấy sự chia rẽ và chuyển hướng sang chấp nhận đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra.
  • Các nhân vật cấp cao của Hamas tại Gaza đã thúc giục ban lãnh đạo nhóm này xem xét thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất, với lý do tổn thất nặng nề và tình hình tồi tệ ở lãnh thổ này.
  • Các nguồn tin tình báo phương Tây cho rằng những chia rẽ nội bộ, tổn thất nặng nề và áp lực từ những người trung gian có thể đã khiến Hamas phải mềm mỏng hơn trong lập trường về thỏa thuận.
  • Những nỗ lực của Ai Cập, Qatar và Hoa Kỳ nhằm làm trung gian cho lệnh ngừng bắn đã đạt được tiến triển, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức trong việc đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Theo Fox News


Tags: , ,

Comments are closed.