Viên chức NATO cho biết: Nga thiếu đạn dược và quân đội cho cuộc tấn công lớn vào Ukraine,


Jonathan Landay và Tom Balmforth

Thứ ba, ngày 9 tháng 7 năm 2024 lúc 12:45 CH EDT· 

Quân nhân Nga lên đường ra tiền tuyến trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine
Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập liên minh tại một sự kiện của NATO, ở Washington

1 / 2

Nga thiếu đạn dược, quân đội cho cuộc tấn công lớn vào Ukraine, một quan chức NATO cho biết

Quân nhân Nga lên đường ra tiền tuyến trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine

Bởi Jonathan Landay và Tom Balmforth

WASHINGTON (Reuters) – Một quan chức cấp cao của NATO cho biết hôm thứ Ba rằng Nga không có đủ đạn dược và quân đội cho một cuộc tấn công lớn ở Ukraine và sẽ cần phải đảm bảo nguồn cung cấp đạn dược đáng kể từ các quốc gia khác ngoài những gì Nga đang có để thực hiện điều này.

Trong buổi họp báo với các phóng viên trước khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO, viên chức này cũng cho biết các vụ tấn công đốt phá, âm mưu ám sát và phá hoại gần đây ở châu Âu là một phần trong chiến dịch bí mật của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm làm suy yếu sự ủng hộ của công chúng đối với Ukraine.

Trên chiến trường, viên chức này cho biết Nga đã chịu “thiệt hại rất lớn” khi phải vật lộn để khai thác những vùng lãnh thổ nhỏ và thiếu quân đội cũng như đạn dược để tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn.

“Những gì họ phải làm là ra lệnh cho các đơn vị thiếu quân và thiếu kinh nghiệm di chuyển đến các khu vực để đạt được các mục tiêu phi thực tế”, một quan chức giấu tên cho biết.

“Để duy trì các hoạt động tấn công thực sự, chúng tôi nghĩ rằng Nga sẽ phải đảm bảo nguồn cung cấp đạn dược đáng kể từ các quốc gia ngoài những gì họ đang nhận được từ Iran và Bắc Triều Tiên”, vị quan chức này tiếp tục. “Và Vladimir Putin sẽ phải ra lệnh huy động một lực lượng mới trên quy mô lớn”.

Các quan chức phương Tây và Ukraine cho biết Iran cung cấp máy bay không người lái tự sát cho Nga – một cáo buộc bị Tehran phủ nhận – và Bắc Triều Tiên đã cung cấp đạn pháo và tên lửa cho Moscow. Cả hai đều phủ nhận rằng những vụ chuyển giao như vậy đã diễn ra.

“Chúng tôi thấy khả năng phòng thủ của Ukraine được cải thiện đáng kể”, vị quan chức này cho biết, đồng thời nói thêm rằng Kiev cũng chịu tổn thất đáng kể về quân số.

Ông ước tính rằng Nga có thể duy trì nền kinh tế chiến tranh của mình thêm ba đến bốn năm nữa.

Lực lượng của Kyiv đã ở thế bất lợi trên chiến trường trong nhiều tháng khi quân đội Moscow duy trì sức ép tấn công mạnh mẽ và tiến chậm ở phía đông Ukraine.

NATO sẽ bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày tại Washington vào thứ Ba, có sự tham dự của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sau hơn 28 tháng kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện.

Vị quan chức này cho biết “sẽ phải mất một thời gian” trước khi Ukraine tích lũy đủ đạn dược và nhân sự cần thiết để tiến hành các hoạt động tấn công quy mô lớn mới.

Ông nói thêm: “Chúng tôi thấy họ đang tiến bộ từng ngày”.

CHIẾN DỊCH BÍ MẬT

NATO đã phản ứng lại chiến dịch bí mật của Nga nhằm phá hoại sự ủng hộ của châu Âu dành cho Ukraine bằng cách đưa ra hai tuyên bố cảnh báo Moscow rằng liên minh này biết rõ những gì mình đang làm, quan chức này cho biết.

Quan chức này cho biết, điều này cũng làm tăng đáng kể việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các thành viên liên minh để “chúng ta có bức tranh chung về những gì đang diễn ra”.

“Điều đầu tiên bạn phải làm khi phản đối điều mà Vladimir Putin cho là dưới ngưỡng… là cho ông ấy thấy rằng chúng ta biết chuyện gì đang xảy ra”, ông nói.

Ông cũng chỉ ra điều mà ông cho là Trung Quốc tiếp tục cung cấp “các bộ phận hỗ trợ quan trọng” cho máy bay không người lái, tên lửa và ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

Vị quan chức này cho biết Putin “vẫn nghĩ rằng thời gian đang đứng về phía mình” và sẵn sàng chịu đựng “con số thương vong quân sự thực sự đáng kinh ngạc”.

Ông cho biết Nga đã tuyển dụng khoảng 30.000 quân mỗi tháng, cho phép nước này chịu được tổn thất lớn trên chiến trường.

(Báo cáo bởi Jonathan Landay; biên soạn bởi Tom Balmforth; Biên tập bởi Sharon Singleton, Angus MacSwan và Bill Berkrot)


Tags: , , , ,

Comments are closed.