Viktor Orban, Thủ tướng Hungary nắm quyền lực trong 14 năm, là ai?


Ngày 13 tháng 2 năm 2024

Bởi Paul Kirby và phóng viên Budapest Nick Thorpe, tin tức BBCChia sẻ

Getty Images Thủ tướng Hungary Viktor Orban cảm ơn những người ủng hộ sau khi công bố kết quả một phần cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 3 tháng 4 năm 2022 tại Budapest, Hungary
Viktor Orban đã giành chiến thắng trong bốn cuộc bầu cử liên tiếp với tư cách là thủ tướng

Không có nhà lãnh đạo nào tại Liên minh châu Âu lãnh đạo đất nước lâu như Viktor Orban.

Từ năm 2010, ông đã biến Hungary thành thứ mà Nghị viện châu Âu lên án là “chế độ chuyên quyền bầu cử hỗn hợp”. Ông dường như không chắc chắn về cách mô tả phát minh của chính mình, thử cả “nền dân chủ phi tự do” và “tự do Cơ đốc giáo”.

Dù thế nào đi nữa, ông đã học được cách duy trì và liên tục củng cố quyền lực của mình, nhưng lại thấy mình đang ở trung tâm của thời điểm khó khăn nhất trong 14 năm nắm quyền.

Hai đồng minh thân cận, tổng thống và cựu bộ trưởng tư pháp, đã từ chức vì lệnh ân xá cho một người đàn ông trong vụ án ấu dâm.

Ông đã nhiều lần bất đồng quan điểm với các đồng nghiệp Liên minh châu Âu về vấn đề di cư và chiến tranh ở Ukraine.

Hungary cũng là quốc gia thành viên NATO duy nhất không chấp thuận tư cách thành viên của Thụy Điển, mặc dù thủ tướng nước này tuyên bố ủng hộ.

Andras Kosa đặt tên cho cuốn tiểu sử về Viktor Orban là Người đàn ông hỗn loạn, ám chỉ rằng ông ta có cách thể hiện mình là giải pháp duy nhất cho mớ hỗn độn do người khác gây ra.

Khi bùn đỏ độc hại từ một mỏ bô-xít nhấn chìm một thung lũng ở Hungary và đe dọa bờ sông Danube vào năm 2010, ông đã xắn tay áo và xếp các bao cát cùng với lính cứu hỏa và tình nguyện viên.

BALINT PORNECZI/AFP Thủ tướng Hungary Viktor Orban (đứng thứ 3 bên phải) lắng nghe câu hỏi của một nhà báo tại trụ sở sở cứu hỏa ở Ajka, cách Budapest 140km (87 dặm) về phía tây vào ngày 9 tháng 10 năm 2010
Viktor Orban đã tham gia lính cứu hỏa vào năm 2010 khi một hồ chứa bùn độc bị vỡ

Sau 14 năm cầm quyền liên tục, sức hút cá nhân của Viktor Orban là yếu tố không thể phủ nhận trong thành công của ông, cùng với khả năng “suy nghĩ nhanh nhạy”, như cựu huấn luyện viên bóng đá của ông đã từng nhận xét.

Cựu cố vấn chính trị George Birnbaum nhớ lại “một cá nhân rất thông minh về mặt trí tuệ” với “trình độ học vấn cao, hiểu biết sâu sắc về mọi thứ, điều này rất hiếm có”, ông nói với BBC.

Đường kẻ xám trình bày ngắn

Viktor Orban lần đầu tiên để lại dấu ấn của mình tại Hungary vào cuối những năm 1980, khi Liên Xô bắt đầu tan rã, ông thành lập một phong trào chính trị mang tên Fidesz hay Liên minh Dân chủ Trẻ.

Khi vẫn còn là sinh viên luật tại Cao đẳng Bibo ở thủ đô Budapest, ông đã có bài phát biểu táo bạo dài bảy phút kêu gọi Hồng quân Liên Xô trở về nước vào năm 1989.

“Nếu chúng ta tin vào sức mạnh của chính mình, chúng ta có thể chấm dứt chế độ độc tài cộng sản”, ông tuyên bố với khoảng một phần tư triệu người Hungary tụ tập tại Quảng trường Anh hùng của thành phố để dự lễ cải táng người đứng sau cuộc nổi dậy bất thành của Hungary năm 1956, Imre Nagy.

Khi suy ngẫm về những lời nói của mình 10 năm sau, ông cho biết ông đã “bộc lộ mong muốn thầm lặng của mọi người về một cuộc bầu cử tự do và một đất nước Hungary độc lập và dân chủ”.

Nhưng nền dân chủ thay thế chế độ độc tài đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây, với nhiều lời phàn nàn về sự thoái trào.

Nhà báo kỳ cựu người Hungary Paul Lendvai nhìn thấy sự đảo ngược đáng kinh ngạc ở Viktor Orban – “từ một trong những người bảo vệ nền dân chủ Hungary đầy triển vọng nhất trở thành tác giả chính gây ra sự sụp đổ của nền dân chủ này”.

Giáo sư Andras Bozoki, cựu bộ trưởng văn hóa, mô tả Hungary từ năm 2010 là “quốc gia duy nhất có nền dân chủ tự do hợp nhất trong EU đạt đến mức độ của một hệ thống phi dân chủ như một chế độ hỗn hợp “.

Đối với một nhà lãnh đạo Trung Âu có tuổi thơ chính trị bắt nguồn từ sự sụp đổ của bá quyền Nga, có vẻ kỳ lạ khi ông trở thành đồng minh thân cận nhất trong EU của một tổng thống Nga, người coi sự sụp đổ của Liên Xô là “thảm họa địa chính trị lớn nhất” của thế kỷ 20, và là người bắt đầu cuộc chiến tranh lớn nhất trên đất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Getty Images Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tiếp Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) tại Điện Kremlin vào ngày 31 tháng 1 năm 2013
Viktor Orban, ở đây vào năm 2013 (trái), được coi là đồng minh thân cận nhất của Vladimir Putin tại EU
Đường kẻ xám trình bày ngắn

Viktor Orban sinh năm 1963, tại nơi cách Budapest một giờ về phía Tây, là con cả trong gia đình có ba người con trai, cha là kỹ sư nông nghiệp và là đảng viên Đảng Cộng sản, mẹ là giáo viên dạy trẻ khuyết tật.

Họ không có nước máy tại nhà của gia đình ở Felcsut, một ngôi làng có chưa đến 2.000 người nơi ông vẫn còn sở hữu một ngôi nhà.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1989, ông nhớ lại việc bị cha mình, Gyozo, đánh đập hai lần một năm, ông mô tả người này là một người đàn ông hung bạo: “Khi ông ấy đánh tôi, ông ấy còn hét lên. Tôi nhớ tất cả những điều này như một trải nghiệm tồi tệ”.

Không có gì về tuổi thơ của ông cho thấy ông sẽ tiếp tục thách thức chế độ cộng sản. Ông theo học một trường ngữ pháp và tham gia vào Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Sở thích chính của anh là bóng đá, chơi cho câu lạc bộ địa phương của mình, FC Felcsut, và anh vẫn rất nhiệt tình với môn thể thao thời thơ ấu của mình. Mười năm trước, anh đã khánh thành một sân vận động mới gây tranh cãi ở đó có tên là Pancho Arena, nơi đội bóng hàng đầu Puskas Akademia chơi cho khán giả vài trăm người.

AFP Thủ tướng Hungary Viktor Orban (phải) đưa bóng lên sân trong một trận bóng đá giao hữu tại Câu lạc bộ Công dân Mỹ gốc Hungary vào ngày 10 tháng 10 năm 1998 tại Woodbridge, New Jersey
Nhà lãnh đạo Hungary từ lâu đã là một người đam mê bóng đá – ông được nhìn thấy ở đây khi đang chơi vào năm 1998

Trong những tháng trước khi vào đại học, anh đã thực hiện nghĩa vụ quân sự, nơi anh cho biết anh đã từ chối lời đề nghị trở thành người cung cấp thông tin từ các cơ quan tình báo cộng sản.

Ông 23 tuổi khi kết hôn với Aniko Levai, một sinh viên cùng trường, người mà ông gặp ở trường đại học. Họ có năm người con, bốn cô con gái và một cậu con trai, Gaspar, được Quân đội Anh đào tạo tại Sandhurst và phục vụ với tư cách là sĩ quan trong quân đội Hungary ở Chad.

Đường kẻ xám trình bày ngắn

Sau bài phát biểu năm 1989 trước đám đông lớn tại Quảng trường Anh hùng, ông tiếp tục theo học triết học chính trị tự do một thời gian ngắn tại Oxford. Học bổng của ông được tài trợ bởi nhà từ thiện tỷ phú người Hungary George Soros, một ân nhân mà ông sẽ quay lưng lại nhiều năm sau đó.

Chỉ trong vòng vài tháng, ông đã bỏ dở việc học để tham gia vận động tranh cử năm 1990, khi đó Fidesz giành được 22 ghế, với Viktor Orban đứng đầu danh sách ứng cử của đảng.

Những người bạn từ thời sinh viên của ông đã trở thành thành viên chủ chốt của Fidesz, và hiệu trưởng trường đại học của ông là Istvan Stumpf đã đảm nhận vai trò chánh văn phòng của ông trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của Orban từ năm 1998 đến năm 2002.

TIBOR ILLYES/MTI/AFP Một bức ảnh chụp ngày 8 tháng 5 năm 1994 tại Budapest cho thấy Viktor Orban, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Trẻ-FIDESZ, người Hungary, đang bỏ phiếu cho vòng đầu tiên của cuộc Tổng tuyển cử Hungary
Viktor Orban lãnh đạo Fidesz từ năm 1993 và cuộc bầu cử đầu tiên của ông với tư cách là lãnh đạo vào năm 1994 đã không thành công

Khi còn là một nghị sĩ trẻ, Viktor Orban và đảng của ông đã gia nhập phong trào Quốc tế Tự do toàn cầu vào năm 1992.

Nhà khoa học chính trị Zoltan Lakner tin rằng Viktor Orban đã thay đổi hệ tư tưởng trong nửa sau những năm 1990. Khi Hungary được điều hành bởi liên minh xã hội chủ nghĩa tự do, ông nhận ra rằng “để đạt được thành công chính trị, ông phải quay lưng lại với chủ nghĩa tự do và biến đảng của mình thành một lực lượng chính trị theo chủ nghĩa dân tộc, phản tự do”.

Có lẽ hạt giống đảo ngược của ông đã được gieo ở Oxford. Trong vài tháng ở Pembroke College, ông đã kết bạn với nhà triết học bảo thủ Roger Scruton.

Hoặc có lẽ đó là chủ nghĩa cơ hội chính trị.

Viktor Orban trở thành lãnh đạo Fidesz vào năm 1993, và đã đưa đảng này sang trung hữu vào thời điểm đảng MDF bảo thủ mất quyền lực vào năm 1994. Fidesz đã lấp đầy khoảng trống do đảng bảo thủ suy yếu để lại.

Peter Rona, một nhà kinh tế học tại Oxford và là cựu ứng cử viên tổng thống Hungary, mô tả một cuộc gặp với Viktor Orban vào đầu những năm 1990, khi ông Orban tuyên bố muốn thành lập một “đảng Bảo thủ hiện đại”.

Khi Peter Rona cảnh báo ông rằng các chính trị gia trước đó đã cố gắng làm điều tương tự nhưng đã nhanh chóng từ bỏ “hiện đại” khi hoàn cảnh đòi hỏi, Viktor Orban trả lời: “Vậy thì cứ như vậy đi”.

AFP Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton (phải) và Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) lắng nghe các câu hỏi từ giới truyền thông trong buổi chụp ảnh trước cuộc họp tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 7 tháng 10 năm 1998
Viktor Orban là thủ tướng trẻ nhất châu Âu khi ông gặp Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton tại Phòng Bầu dục vào năm 1998

Năm 1998, Viktor Orban đã lãnh đạo đảng Fidesz giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành thủ tướng trẻ nhất châu Âu ở tuổi 35, đưa Hungary gia nhập NATO vào năm 1999.

Sau đó, ông đã phải chịu hai thất bại trong cuộc bỏ phiếu vào năm 2002 và 2006, và cả hai lần, nhà lãnh đạo Fidesz đều đã rút ra được bài học cho mình.

Thất bại năm 2002 đã thay đổi ông. “Quốc gia không thể bị đánh bại”, ông nói với những người ủng hộ mình, khi ông cố gắng tiêu hóa những gì vừa xảy ra.

Trở lại năm 1993, ông đã dẫn đầu các đại biểu quốc hội của mình ra khỏi quốc hội khi Bộ trưởng Ngoại giao lúc bấy giờ, Geza Jeszenszky, gợi ý rằng đảng Diễn đàn Dân chủ Hungary của ông có quyền tuyên bố độc nhất về việc đại diện cho quốc gia.

Đường kẻ xám trình bày ngắn

Sau năm 2002, Viktor Orban kết bạn với Arpad Habony, một huấn luyện viên võ thuật và doanh nhân, như một vị đạo sư riêng của mình. Habony vẫn là một đồng minh đáng tin cậy và là thành phần trong đế chế kinh doanh hỗ trợ Fidesz, nhưng hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Orban đã trở lại nắm quyền trong bối cảnh hỗn loạn của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2010 và chưa hề thất bại kể từ đó.

Trong 14 năm qua, ông đã cải cách Hungary bằng hàng loạt thay đổi về luật pháp và hiến pháp, giành chiến thắng trong bốn cuộc bầu cử liên tiếp với bốn “siêu đa số” liên tiếp, kiểm soát hai phần ba quốc hội.

Sandor Csintalan, cựu đồng minh và cũng là người chỉ trích Viktor Orban, nói về “nhu cầu liên tục phải tự làm cho mình trở nên cấp tiến”, điều này khiến ông khác biệt với những người bảo thủ khác ở châu Âu.

AFP Viktor Orban (C), lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất Hungary, Fidesz, phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi đảng này thua cuộc bầu cử quốc hội tại Budapest ngày 23 tháng 4 năm 2006
Thất bại bầu cử gần đây nhất của Viktor Orban là vào năm 2006

Vào năm 2013, các cố vấn chính trị George Birnbaum và Arthur Finkelstein đã nảy ra ý tưởng biến George Soros thành kẻ thù.

“Soros là mục tiêu tốt”, Birnbaum giải thích, “bởi vì có khá nhiều người ở Hungary không thích ý tưởng về một tỷ phú như vậy… giống như Phù thủy xứ Oz, điều khiển chính trị và chính sách từ phía sau bức màn”.

Viktor Orban cáo buộc các nhóm xã hội dân sự của George Soros “âm thầm và dùng tiền nước ngoài để cố gắng gây ảnh hưởng đến nền chính trị Hungary”, và Đại học Trung Âu do Soros sáng lập, được thành lập vào năm 1991 khi Hungary tiến hành dân chủ, đã buộc phải chuyển phần lớn hoạt động của mình sang Vienna vào năm 2019.

Những người chỉ trích Orban cho rằng ý tưởng George Soros kiểm soát “chính trị và chính sách” là vô lý.

Ông Soros là người Do Thái, và những tấm áp phích chế giễu nhà tài chính này đã được so sánh với hình ảnh “người Do Thái cười nhạo” được sử dụng trong tuyên truyền của Đức Quốc xã.

Nhà lãnh đạo Hungary đã sử dụng tình bạn của mình với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và sự ủng hộ của ông đối với Israel để bác bỏ những cáo buộc về chủ nghĩa bài Do Thái.

Đường kẻ xám trình bày ngắn

Theo cơ quan giám sát truyền thông Hungary Mertek, kể từ năm 2010, Fidesz và những người ủng hộ đã dần nắm quyền kiểm soát bối cảnh truyền thông của Hungary, thay thế các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Mertek, vào năm 2018, hầu hết “phương tiện truyền thông thân Orban” đã chuyển giao quyền sở hữu cho một tổ chức có tên là Kesma, với ban quản trị bao gồm các thành viên đảng Fidesz và người đứng đầu một nhóm nghiên cứu thân Fidesz.

Một bản ghi âm bị rò rỉ trước cuộc bầu cử châu Âu năm 2019 đã tiết lộ cách một biên tập viên cấp cao tại đài truyền hình MTVA chỉ đạo những người phụ trách tuân theo “lời kể, phương pháp và chỉ đạo phù hợp, chủ yếu là về người di cư và Brussels”.

Di cư, EU và gần đây hơn là cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành những vấn đề quan trọng đối với Viktor Orban.

Vào tháng 7 năm 2015, khi người tị nạn và người di cư bất hợp pháp vào EU qua biên giới Hungary ngày càng nhiều, ông đã chỉ ra “mối liên hệ rõ ràng giữa những người nhập cư bất hợp pháp đến châu Âu và sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố”.

Ông cho biết giải pháp rất rõ ràng: “Chúng tôi muốn giữ châu Âu cho người châu Âu… chúng tôi cũng muốn… bảo tồn Hungary cho người Hungary”.

Một hàng rào được dựng lên ở biên giới Serbia và luật mới được đưa ra để hình sự hóa người di cư. Luật “Stop Soros” năm 2018 đã hình sự hóa những người giúp đỡ người di cư bất hợp pháp.

Tòa án tối cao của EU phán quyết Budapest đã không thực hiện nghĩa vụ của mình theo luật EU. Đây là một trong nhiều phán quyết chống lại Hungary, dẫn đến quyết định cho phép EU đình chỉ tài trợ cho Budapest vì vi phạm luật EU.

EPA-EFE/REX/Shutterstock Thủ tướng Hungary Viktor Orban đến dự Hội đồng châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 14 tháng 12 năm 2023
Viktor Orban đôi khi tỏ ra cô đơn tại các hội nghị thượng đỉnh EU nhưng ông không phải là không có đồng minh

Nghị viện châu Âu đã cáo buộc Hungary vi phạm pháp luật, tham nhũng và quyền của người LGBT.

Viktor Orban lập luận rằng EU đang đi sai hướng về Ukraine, vì ông tin rằng Kyiv không bao giờ có thể thắng cuộc chiến. Ông có thể thực dụng, nhưng ông gần gũi với tổng thống Nga hơn bất kỳ nhà lãnh đạo EU nào khác.

Viktor Orban thường được coi là nhân vật đơn độc tại các hội nghị thượng đỉnh EU.

Nhưng ông không phải là không có đồng minh, và với cuộc bầu cử châu Âu vào tháng 6, ông tin rằng sự thay đổi có thể đang đến gần và theo điều kiện của ông.


Tags: , , ,

Comments are closed.