Vladimir Putin đang cố gắng kiềm chế giá trứng tăng vọt khi Nga vật lộn với cơn đau đầu kinh tế kiểu Liên Xô


Câu chuyện của gglover@insider.com (George Glover)  © 5ngày

Vladimir Putin xem hàng thịt được trưng bày trong một siêu thị ở Moscow vào tháng 6 năm 2009. RIA Novosti/Kremlin/Alexei Nikolsky/Reuters© RIA Novosti/Kremlin/Alexei Nikolsky/Reuters

  • Vladimir Putin đang phải chống chọi với tình trạng lạm phát nóng đỏ, với giá trứng và các thực phẩm cơ bản khác tăng vọt.
  • Hàng đợi kiểu Liên Xô đã hình thành khi người Nga cố gắng tích trữ các kho dự trữ lớn.
  • Điện Kremlin đã phản ứng bằng cách cắt giảm thuế nhập khẩu và mua trứng từ Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp diễn, Vladimir Putin phải đối mặt với một trận chiến khác: kiềm chế giá trứng tăng vọt

Moscow đang nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng giá thực phẩm cơ bản, dẫn đến lạm phát và gây ra những hàng dài người xếp hàng bên ngoài các siêu thị, gợi nhớ lại thời kỳ đất nước còn là một phần của Liên Xô.

Trứng đã trở thành biểu tượng cho sự gián đoạn kinh tế mà Nga đang phải đối mặt, với giá tăng 42% trong 12 tháng trước tháng 11 năm 2023, theo dữ liệu từ cơ quan thống kê của nước này Rosstat.

Trứng đã trở nên mắc đến mức các cửa hàng ở một số khu vực hiện đang bán chúng riêng lẻ với giá lên tới 20 rúp Nga (23 xu Anh) một quả trứng, theo the Telegraph. Các loại thực phẩm cơ bản khác, bao gồm chuối, cam và cà chua, cũng tăng giá trong năm qua do thị trường lao động thiếu hụt trầm trọng, chi phí năng lượng tăng cao, và đồng rúp giảm giá.

Theo một số dữ liệu, nền kinh tế Nga vẫn kiên cường kể từ khi xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022, mặc dù các công ty nước ngoài đã rời khỏi đất nước và các nước phương Tây trừng phạt Điện Kremlin. Tổng sản phẩm quốc nội tăng 5,5% so với quý 3 năm ngoái, đảo ngược mức giảm kể từ năm 2022, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, chi phí thực phẩm tăng cao đã khiến Putin đau đầu về mặt kinh tế khi ông chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 năm 2024.

Sắp hàng chờ đợi kiểu Xô Viết

Một triệu chứng của sự hỗn loạn là lượng người xếp hàng dài tại các siêu thị, người dân cố gắng dự trữ trứng và các thực phẩm khác.

Một video đăng trên Telegram vào tháng 12 cho thấy hàng trăm người Nga xếp hàng dưới tuyết để mua hàng tại một siêu thị ở Belgorod, một thành phố cách đó khoảng 25 dặm theo Tờ Kyiv Post.

Một video khác được đăng trên X của Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, cho thấy hàng trăm người mua hàng đang cố gắng tích trữ trứng trong Saratov, một thành phố khác cách Moscow khoảng 500 dặm về phía đông nam:

Đối với những người Nga sinh trước năm 1991, việc xếp hàng dài tại các siêu thị có thể gợi lại ký ức về Liên Xô, khi tình trạng xếp hàng dài và tích trữ còn phổ biến do đất nước cộng sản thường xuyên phải gánh chịu tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Phản ứng của Matxcơva

Tháng trước, ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất lên mức đáng kinh ngạc là 16% để kiềm chế lạm phát, đã hạ nhiệt vào tháng 11 nhưng vẫn còn cách xa mục tiêu 4% của các nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, Moscow cũng đã đưa ra các chính sách cụ thể nhằm kiềm chế giá trứng.

Vào tháng 12, Điện Kremlin đã tạm thời bỏ thuế nhập khẩu đối với trứng để có thể bắt đầu nhập khẩu chúng từ các nước láng giềng Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ – mặc dù các nhà chức trách tuần trước đã cảnh báo rằng hơn 20% số trứng họ mua từ quốc gia thứ hai có khả năng bị nhiễm cúm gia cầm .

Trong khi đó, Putin đã đưa ra một lời xin lỗi hiếm hoi tới công chúng Nga tại tòa thị chính vào cuối năm 2023, để đáp lại lời phàn nàn của một người hưu trí về giá trứng và thịt gà tăng vọt.

“Tôi xin lỗi vì điều này, nhưng đây là sự thất bại trong công việc của chính phủ… Tôi hứa rằng tình hình sẽ được khắc phục trong tương lai gần,” ông Putin nói, theo Reuters.

Sự xin lỗi đáng ngạc nhiên của nhà lãnh đạo Nga xảy ra khi cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 sắp diễn ra – và là dấu hiệu cho thấy ông ấy đang xem cuộc khủng hoảng giá trứng nghiêm trọng đến mức nào.

Theo Business Insider qua MSN – HD Press phỏng dịch


XEM THÊM X

Sắp hàng mua trứng ở Nga

Ở Saratov, Nga, người dân xếp hàng dài để mua trứng và dự trữ một lượng lớn trứng.

Các kênh địa phương cho biết có nhiều người xếp hàng dài trong thành phố để mua trứng với giá ₽78 (~ 0,86 USD) mỗi tá trứng. Đôi khi mọi người thậm chí còn tranh giành trứng. Trong tuần qua, trứng đã phá kỷ lục về lạm phát. Khu vực này cũng đã bắt đầu bán chúng theo từng chiếc. “Cuộc chiến thực phẩm” tại các cửa hàng tạp hóa ở Nga có quay trở lại?


Tags: , ,

Comments are closed.