Với hiệp ước mới với Bắc Triều Tiên, Nga nâng cao mức cược với phương Tây về vấn đề Ukraine


Báo chí liên quan – AP

Đã cập nhật Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024 lúc 8:00 tối EDT· 

Trong bức ảnh do chính phủ Triều Tiên cung cấp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bên phải, và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay sau khi ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. Nội dung của hình ảnh này được cung cấp và không thể xác minh độc lập. Hình mờ tiếng Hàn trên hình ảnh do nguồn cung cấp có nội dung: "KCNA" là chữ viết tắt của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên. (Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên/Korea News Service qua AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin, bên trái, và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, phía trước bên phải, tham dự lễ chào đón chính thức tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. (Vladimir Smirnov, Sputnik, KremlinPhoto qua AP)

1 / 12

Bắc Triều Tiên – Nga

Trong bức ảnh do chính phủ Triều Tiên cung cấp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bên phải, và Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay sau khi ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào thứ Tư, ngày 19 tháng 6 năm 2024. Nội dung của hình ảnh này được cung cấp và không thể xác minh độc lập. Hình mờ tiếng Hàn trên hình ảnh do nguồn cung cấp có nội dung: “KCNA” là chữ viết tắt của Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên. (Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên/Korea News Service qua AP)BÁO CHÍ LIÊN QUANMore

Đằng sau những nụ cười, những quả bóng bay và thảm đỏ hoành tráng trong chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Vladimir Putin vào tuần trước, một tín hiệu mạnh mẽ đã được truyền đi: Trong cuộc đối đầu ngày càng leo thang với Hoa Kỳ và các đồng minh về vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng thách thức các lợi ích của phương Tây hơn bao giờ hết.

Hiệp ước mà ông ký với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hình dung ra sự hỗ trợ quân sự lẫn nhau giữa Moscow và Bình Nhưỡng nếu một trong hai bên bị tấn công. Putin cũng lần đầu tiên tuyên bố rằng Nga có thể cung cấp vũ khí cho quốc gia bị cô lập này, một động thái có thể gây bất ổn cho Bán đảo Triều Tiên và lan rộng ra xa hơn nữa.

Ông mô tả các chuyến hàng vũ khí tiềm năng là phản ứng trước việc các đồng minh NATO cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa hơn để tấn công Nga. Ông thẳng thắn tuyên bố rằng Moscow không có gì để mất và sẵn sàng “đi đến cùng” để đạt được mục tiêu của mình ở Ukraine.

Động thái của Putin làm gia tăng thêm mối lo ngại ở Washington và Seoul về cái mà họ coi là một liên minh trong đó Triều Tiên cung cấp cho Moscow các loại đạn dược rất cần thiết cho cuộc chiến ở Ukraine để đổi lấy viện trợ kinh tế và chuyển giao công nghệ, qua đó làm gia tăng mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Kim.

Một hiệp ước mang tính bước ngoặt

Thỏa thuận mới với Bình Nhưỡng đánh dấu mối liên kết mạnh mẽ nhất giữa Moscow và Bình Nhưỡng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Kim cho biết điều này đã nâng quan hệ song phương lên mức liên minh, trong khi Putin thận trọng hơn, lưu ý rằng cam kết hỗ trợ quân sự lẫn nhau phản ánh hiệp ước năm 1961 giữa Liên Xô và Triều Tiên. Thỏa thuận đó đã bị hủy bỏ sau khi Liên Xô sụp đổ và được thay thế bằng một thỏa thuận yếu hơn vào năm 2000 khi Putin lần đầu tiên đến thăm Bình Nhưỡng.

Stephen Sestanovich , thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại lưu ý rằng khi nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev ký thỏa thuận với Bình Nhưỡng vào năm 1961, ông cũng đã thử nghiệm quả bom hạt nhân lớn nhất thế giới, xây dựng Bức tường Berlin và có thể bắt đầu nghĩ đến những động thái dẫn đến cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

“Câu hỏi đối với các nhà hoạch định chính sách phương Tây hiện nay là liệu Putin có đang trở nên liều lĩnh tương tự hay không,” Sestanovich nói trong một bài bình luận. “Ngôn từ của ông ấy ở Bắc Triều Tiên — nơi ông ấy lên án Hoa Kỳ là ‘chế độ độc tài thực dân mới trên toàn thế giới’ — có thể khiến bạn nghĩ như vậy.”

Hàn Quốc đáp trả bằng tuyên bố sẽ cân nhắc gửi vũ khí tới Ukraine trong một thay đổi chính sách lớn đối với Seoul, nơi cho đến nay chỉ gửi viện trợ nhân đạo tới Kyiv theo chính sách lâu đời là không cung cấp vũ khí cho các quốc gia tham gia xung đột.

Putin nhấn mạnh Seoul không có gì phải lo lắng, vì hiệp ước mới chỉ hình dung hỗ trợ quân sự trong trường hợp xâm lược và nên đóng vai trò răn đe để ngăn chặn xung đột. Ông cảnh báo mạnh mẽ Hàn Quốc không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, nói rằng đó sẽ là “một sai lầm rất lớn”.

“Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi cũng sẽ đưa ra những quyết định tương ứng mà khó có thể làm hài lòng giới lãnh đạo hiện tại của Hàn Quốc”, ông nói.

Khi được hỏi liệu quân đội Bắc Triều Tiên có thể chiến đấu cùng lực lượng Nga ở Ukraine theo hiệp ước hay không, Putin cho biết điều đó không cần thiết.

Vũ khí tiềm năng của Bình Nhưỡng

Tháng trước, Putin cảnh báo rằng Nga có thể cung cấp vũ khí tầm xa cho các nước khác để tấn công các mục tiêu phương Tây nhằm đáp trả việc các đồng minh NATO cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của đồng minh để thực hiện các cuộc tấn công hạn chế bên trong lãnh thổ Nga.

Ông tiếp tục đưa ra lời cảnh báo đó vào thứ năm với lời đe dọa rõ ràng là sẽ cung cấp vũ khí cho Triều Tiên.

“Tôi sẽ không loại trừ khả năng đó khi xét đến các thỏa thuận của chúng tôi với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, Putin nói và nói thêm rằng Moscow có thể phản ánh lập luận của các đồng minh NATO rằng Ukraine phải là bên quyết định cách sử dụng vũ khí phương Tây.

“Chúng ta cũng có thể nói rằng chúng ta cung cấp thứ gì đó cho ai đó nhưng không thể kiểm soát được những gì xảy ra sau đó,” Putin nói. “Hãy để họ suy nghĩ về điều đó.”

Sue Mi Terry, thành viên cấp cao về nghiên cứu Triều Tiên tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cảnh báo rằng Moscow có thể chia sẻ công nghệ vũ khí với Bình Nhưỡng để giúp cải thiện năng lực tên lửa đạn đạo, lưu ý rằng đã có bằng chứng cho thấy điều này đang diễn ra, khi Nga có thể sẽ hỗ trợ Triều Tiên phóng vệ tinh thành công vào tháng 11, hai tháng sau lần cuối Kim gặp Putin.

“Điều này thực sự đáng lo ngại vì có sự chồng chéo đáng kể giữa các công nghệ được sử dụng cho các vụ phóng không gian và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, Terry cho biết trong một bài bình luận. “Nga cũng có thể cung cấp cho Triều Tiên sự hỗ trợ quan trọng trong các lĩnh vực mà năng lực của nước này vẫn còn non trẻ, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”.

Trong khi nêu ra viễn cảnh cung cấp vũ khí cho Bình Nhưỡng có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Putin cũng cho biết Nga sẽ nỗ lực tại cơ quan thế giới này để nới lỏng các hạn chế – một tín hiệu rõ ràng cho thấy Moscow có thể cố gắng giữ kín việc cung cấp vũ khí cho Bình Nhưỡng và duy trì một mức độ phủ nhận nhất định để tránh cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

Nga và Triều Tiên đã bác bỏ lời khẳng định của Hoa Kỳ và các đồng minh rằng Bình Nhưỡng đã cung cấp cho Moscow tên lửa đạn đạo và hàng triệu quả đạn pháo để sử dụng ở Ukraine.

Đi đến “kết thúc” trong cuộc đối đầu với phương Tây

Bằng cách liên kết rõ ràng các chuyến hàng vũ khí tiềm năng tới Bình Nhưỡng với các động thái của phương Tây ở Ukraine, Putin đã cảnh báo các đồng minh của Kyiv hãy lùi bước khi ông thúc đẩy các mục tiêu của mình trong cuộc chiến — hoặc phải đối mặt với một vòng đối đầu mới.

“Họ đang leo thang tình hình, rõ ràng là mong đợi rằng chúng ta sẽ sợ hãi vào một thời điểm nào đó, và đồng thời, họ nói rằng họ muốn gây ra một thất bại chiến lược cho Nga trên chiến trường,” Putin nói. “Đối với Nga, điều đó có nghĩa là chấm dứt chế độ nhà nước của họ, chấm dứt lịch sử kéo dài hàng ngàn năm của nhà nước Nga. Và một câu hỏi được đặt ra: Tại sao chúng ta phải sợ hãi? Vậy thì, tốt hơn là đi đến cùng?”

Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Carnegie Nga-Á-Âu tại Berlin, cho biết tuyên bố của Putin phản ánh nỗ lực ngăn cản Hoa Kỳ và các đồng minh tăng cường hỗ trợ cho Kyiv khi Nga đẩy mạnh các cuộc tấn công mới ở một số khu vực tiền tuyến.

“Tình hình đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, và Nga tin rằng họ nên nhanh chóng trừng phạt phương Tây để chứng minh rằng việc họ tham gia sâu hơn vào cuộc chiến sẽ phải trả giá”, ông phát biểu trong bài phát biểu được Dozhd, một đài truyền hình độc lập của Nga, đăng tải.

Ông lưu ý rằng tuyên bố của Putin rằng Moscow sẽ không biết số vũ khí của mình sẽ đi về đâu nếu được gửi tới Bình Nhưỡng có thể là một gợi ý về vai trò của Triều Tiên như một nước xuất khẩu vũ khí.

Thận trọng khi đối đầu với Trung Quốc

Chuyến thăm của Putin tới Triều Tiên đã đặt ra một thách thức mới cho đồng minh hàng đầu của Bình Nhưỡng là Trung Quốc, có khả năng cho phép Kim bảo vệ các khoản cược của mình và giảm sự phụ thuộc quá mức vào Bắc Kinh.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn tránh bình luận về hiệp ước mới, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ không muốn mất đi ảnh hưởng đối với nước láng giềng.

Kể từ khi Putin xâm lược Ukraine, Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc như là thị trường chính cho xuất khẩu năng lượng và nguồn công nghệ cao trước lệnh trừng phạt của phương Tây. Trong khi xây dựng mối quan hệ mới với Bình Nhưỡng, Điện Kremlin có thể sẽ thận trọng để tránh chọc giận Bắc Kinh.

“Liệu mối quan hệ Nga-Triều Tiên được nâng cấp này có vô hạn hay không phụ thuộc vào Trung Quốc,” nước sẽ theo dõi chặt chẽ các sự kiện, Edward Howell của Chatham House cho biết trong một bài bình luận. “Bắc Kinh sẽ ghi nhận nghiêm túc tuyên bố của Kim Jong Un rằng Nga là ‘người bạn trung thực nhất’ của Triều Tiên. Mặc dù có khả năng tăng cường hợp tác về công nghệ quân sự tiên tiến giữa Moscow và Bình Nhưỡng, Trung Quốc vẫn là đối tác kinh tế lớn nhất của Triều Tiên.”Xem nhận xét(184)

Tiếp theo

Video Reuters

Quan chức Bắc Triều Tiên chỉ trích sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine

Video Reuters

Đã cập nhậtThứ Hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024 lúc 3:27 sáng EDT

Quan chức Bắc Triều Tiên chỉ trích sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine

Cuộn lên trên để khôi phục chế độ xem mặc định.

TIN TỨC: Một quan chức quân sự cấp cao của Triều Tiên hôm thứ Hai đã chỉ trích Hoa Kỳ vì tăng viện trợ quân sự cho Ukraine, theo truyền thông nhà nước đưa tin, đây là động thái thể hiện sự ủng hộ đối với Moscow trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Một hiệp ước gần đây giữa Vladimir Putin và Kim Jong Un , được công bố trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Putin vào tuần trước, cam kết cả hai nước sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự ngay lập tức trong trường hợp một trong hai nước bị xâm lược, có khả năng cho phép buôn bán vũ khí và củng cố liên minh chống Hoa Kỳ của họ.

Cả Washington và Seoul đều lo ngại về triển vọng tăng cường hợp tác quân sự giữa Moscow và Bình Nhưỡng và cáo buộc họ đã vi phạm luật pháp quốc tế bằng cách buôn bán vũ khí để sử dụng chống lại Ukraine.

Nga và Bắc Triều Tiên phủ nhận những cáo buộc này.

Pak Jong Chon, quan chức cấp cao của Triều Tiên, phát biểu trên phương tiện truyền thông nhà nước hôm thứ Hai đã cảnh báo về khả năng đáp trả mạnh mẽ từ Moscow nếu Hoa Kỳ đẩy Ukraine vào một “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” chống lại Nga, có khả năng dẫn đến một “cuộc chiến tranh thế giới mới”.

Ông nhắc đến bình luận của Lầu Năm Góc tuần trước rằng lực lượng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để tấn công lực lượng Nga ở bất kỳ nơi nào bên kia biên giới vào Nga.

Trong tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao Seoul đưa ra cùng ngày, các quan chức từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã lên án mạnh mẽ mối quan hệ quân sự ngày càng sâu sắc giữa Triều Tiên và Nga.


Tags: , , ,

Comments are closed.