Vụ giết một sinh viên điều dưỡng ở Georgia trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận về nhập cư ở Mỹ


Hàng trăm sinh viên và giảng viên đã tập trung vào chiều thứ Hai, hai sinh viên đã chết vào tuần trước trong khuôn viên Đại học Georgia. I  

JEFF AMY , ELLIOT SPAGAT VÀ WILL WEISSERT Cập nhật lúc 2:52 chiều EST, ngày 27 tháng 2 năm 2024

ATHENS, Ga. (AP) – Laken Riley là một nữ sinh viên y tá 22 tuổi đang chạy bộ buổi sáng tại Đại học Georgia thì chính quyền cho biết một người lạ đã kéo cô vào một khu vực hẻo lánh và giết chết cô, gây chấn động khắp khuôn viên trường khi cảnh sát đang tìm kiếm một nghi phạm.

Việc bắt giữ một người đàn ông Venezuela nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp và được phép ở lại để theo đuổi vụ kiện nhập cư đã đặt thảm kịch này vào trung tâm của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

Cựu Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden và các chính sách biên giới của ông về vụ giết chết sinh viên Đại học Augusta. Một trang tin tức bảo thủ đã chỉ trích “giới tinh hoa biên giới mở” vì coi cái chết của những phụ nữ như Riley là “thiệt hại tài sản phụ”.

Hung thủ nghi can giết người (hình CBS News)

Đó là cơ sở quen thuộc đối với Trump, người đã đưa ra nỗ lực tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016 bằng cách nói rằng người Mexico đang “mang tội ác. Họ là những kẻ hiếp dâm. Và tôi cho rằng một số người là người tốt.” Với tư cách là tổng thống, ông đã thành lập một văn phòng dành cho những gia đình có người thân là nạn nhân của tội ác bạo lực do người nhập cư gây ra, văn phòng này nhanh chóng bị dỡ bỏ dưới thời Biden.

Cuộc tranh luận về hệ thống nhập cư của quốc gia bị phá vỡ đã nổi lên như một vấn đề lớn trong chiến dịch tranh cử trong bối cảnh làn sóng di cư chưa từng có gây căng thẳng cho ngân sách ở các thành phố New York, Chicago và Denver gây chia rẽ một số đảng viên Đảng Dân chủ. Trump đã đưa ra luận điệu chống người nhập cư để nói rằng người di cư đang “đầu độc máu” của đất nước. Và ông cùng các đảng viên Đảng Cộng hòa khác cho rằng người di cư phạm tội thường xuyên hơn công dân Hoa Kỳ mặc dù bằng chứng không ủng hộ những tuyên bố đó.

Biden đã chỉ trích đảng Cộng hòa quay lưng lại với thỏa thuận an ninh biên giới lưỡng đảng sau khi Trump chỉ trích nó. Ông sẽ đến thăm thành phố biên giới Brownsville của Texas vào thứ Năm, trong khi Trump sẽ đến một thành phố biên giới khác của Texas, Eagle Pass.

Trên trang mạng xã hội của mình, Trump hôm thứ Hai đã viết: “Cuộc xâm lược biên giới của Joe Biden gian dối đang phá hủy đất nước chúng ta và giết chết công dân của chúng ta! Vụ sát hại khủng khiếp Laken Riley, 22 tuổi tại Đại học Georgia lẽ ra KHÔNG BAO GIỜ xảy ra!”

Đảng Dân chủ im lặng hơn, nhiều người bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của Riley và một số cáo buộc Trump lợi dụng một thảm kịch và sử dụng những lời lẽ bài ngoại để đạt được lợi ích chính trị.

Nhà Trắng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình Riley. Người phát ngôn Angelo Fernández Hernández cho biết: “Mọi người phải chịu trách nhiệm ở mức tối đa của pháp luật nếu họ bị phát hiện có tội”.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham, một đồng minh của Trump, dự đoán cái chết của Riley “sẽ thay đổi cuộc bầu cử này nhiều như bất cứ điều gì.”

“Đó là cơn ác mộng tồi tệ nhất của các cha mẹ,” Đảng Cộng hòa Nam Carolina nói.

Nhiều nghiên cứu cho thấy người nhập cư ít bị lôi kéo vào tội phạm bạo lực hơn công dân bản địa. Một nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia công bố, dựa trên dữ liệu của Bộ An toàn Công cộng Texas từ năm 2012 đến năm 2018, cho biết cư dân Hoa Kỳ gốc bản địa có nguy cơ bị bắt vì tội phạm bạo lực cao hơn gấp đôi so với những người ở nước này bất hợp pháp.

Một bài khác trên tạp chí Tội phạm học đã phân tích nhiều nguồn dữ liệu từ năm 1990 đến năm 2014 để kết luận rằng sự gia tăng nhập cư bất hợp pháp nhìn chung đồng bộ với việc giảm tội phạm bạo lực hoặc không có mối tương quan đáng kể nào.

Một nghiên cứu được công bố năm ngoái bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia , một nhóm tư nhân, cho thấy tỷ lệ người nhập cư bị bỏ tù thấp hơn so với đàn ông da trắng sinh ra ở Mỹ kể từ năm 1960.

Ran Abramitzky, giáo sư kinh tế của Đại học Stanford, người đã nghiên cứu, cho biết: “Trong khi Đảng Dân chủ ngày càng tích cực hơn khi nói về người nhập cư và chỉ ra những đóng góp của họ cho Hoa Kỳ, thì Đảng Cộng hòa vẫn tiêu cực và ngày càng tập trung vào các vấn đề tội phạm và pháp lý khi nói về người nhập cư”, mối liên hệ giữa nhập cư và tội phạm, đề cập đến các phân tích về các tuyên bố của Quốc hội trong nhiều thập kỷ qua.

Jon Feere, cựu quan chức Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ trong chính quyền Trump, hiện là giám đốc điều tra tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, đã bác bỏ nghiên cứu này. Ông chỉ vào những người di cư không có giấy phép hợp pháp để ở Mỹ, nói rằng họ đang phạm tội chỉ khi ở đây.

Feere nói: “Loại hậu quả này sẽ còn tiếp tục trong nhiều năm tới, thậm chí vượt ra ngoài chính quyền này”. “Và họ có thể tiếp tục phớt lờ nó, nhưng người dân Mỹ đang chú ý tới.”

Gia đình nạn nhân có những câu chuyện đau lòng.

Don Rosenberg, một giám đốc điều hành xuất bản và giải trí đã nghỉ hưu, đã mất con trai mình, Drew, 25 tuổi, vào năm 2010, khi một người đàn ông Honduras đang ở trong nước bất hợp pháp liên tục dùng xe tông vào anh ta ở San Francisco và cố gắng bỏ trốn. Khi nói chuyện với những gia đình có người thân bị người nhập cư giết hại, ông kết luận rằng chính quyền đang phớt lờ họ, thậm chí còn bảo vệ thủ phạm.

“Tôi nghĩ trường hợp của tôi là một điều bất thường. Không, trường hợp của tôi là một quy định,” Rosenberg, chủ tịch Tổ chức Vận động cho Nạn nhân của Tội phạm Người ngoài hành tinh bất hợp pháp, cho biết.

Rosenberg nói rằng các vụ việc cấp cao sẽ không gây được tiếng vang với cử tri cho đến khi các tổ chức tin tức cung cấp cho họ nhiều thông tin hơn “vì Trump chỉ nói chuyện với những người ủng hộ Trump.”

Người đàn ông bị buộc tội giết Riley, Jose Ibarra, đã bị bắt vì nhập cảnh bất hợp pháp vào tháng 9 năm 2022 gần El Paso, Texas, trong bối cảnh làn sóng di cư tăng vọt chưa từng có và được thả để theo đuổi tại tòa án nhập cư. Vào thời điểm đó, Lực lượng Tuần tra Biên giới đang thả những người di cư với lệnh xuất hiện tại văn phòng nhập cư, thậm chí không lên lịch ra tòa. Thông lệ đó, kéo dài thêm nhiều năm để giải quyết một trường hợp nhập cư, phần lớn đã chấm dứt vào tháng 2 năm 2023.

Không rõ liệu Ibarra, 26 tuổi, có làm theo những hướng dẫn đó hay nộp đơn xin tị nạn hay không. Các quan chức liên bang cho biết anh ta đã bị cảnh sát New York bắt giữ vào tháng 8 vì tội gây nguy hiểm cho trẻ em và được thả ra, mặc dù các quan chức New York cho biết hôm Chủ nhật rằng họ không có hồ sơ vụ bắt giữ.

Iberra đang sống ở Athens, Georgia, khi Riley bị giết vào tuần trước. Luật sư của ông đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trump lần đầu tiên đề cập đến vụ giết người vào thứ Sáu, gọi đây là một phần của cái mà ông gọi là “Tội phạm di cư của Biden”. Nó xuất hiện sau khi một nhóm người di cư ẩu đả với cảnh sát ở New York đã gây ra một cuộc tranh cãi chính trị và làm tái hồi cuộc tranh luận về các chính sách hạn chế hợp tác với các cơ quan nhập cư liên bang.

Trang web bảo thủ có ảnh hưởng Breitbart News đã liên kết cái chết của Riley với những phụ nữ khác bị người dân trong nước giết hại bất hợp pháp, bao gồm cả Kate Steinle, người bị bắn tại một bến tàu đông đúc ở San Francisco vào năm 2015. “Cái chết của họ đều có thể phòng ngừa được 100%,” trang web này cho biết.

___

Spagat báo cáo từ San Diego và Weissert từ Washington. Jill Colvin đóng góp từ Columbia, SC

JEFF AMYJeff Amy đưa tin về chính trị và chính phủ Georgia.

Twitter

WILL WEISSERT Will là một phóng viên chính trị quốc gia có trụ sở tại Washington.

Theo AP News – HD Press phỏng dịch


Comments are closed.