Vũ khí của Bắc Hàn đang giết chết người Ukraine. Nhưng ý nghĩa của nó còn lớn hơn nhiều


Jean Mackenzie – phóng viên Seoul

Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024 lúc 3:44 chiều EDT· 

Tên lửa Triều Tiên ở Ukraine
Một đống đổ nát có vẻ ngoài khác thường chứa đựng nhiều manh mối [Nghiên cứu vũ khí xung đột]

Vào ngày 2 tháng 1, một thanh tra vũ khí trẻ tuổi người Ukraine, Khrystyna Kimachuk, được biết rằng một tên lửa có hình dáng khác thường đã đâm vào một tòa nhà ở thành phố Kharkiv. Cô bắt đầu gọi điện cho những người liên hệ của mình trong quân đội Ukraine với mong muốn được tiếp cận nó. Trong vòng một tuần, cô đã có những mảnh vỡ vụn trải dài trước mặt mình tại một địa điểm an toàn ở thủ đô Kyiv.

Cô bắt đầu tháo nó ra và chụp ảnh từng bộ phận, bao gồm cả những chiếc ốc vít và con chip máy tính nhỏ hơn móng tay của mình. Cô có thể gần như ngay lập tức biết đây không phải hỏa tiễn của Nga, nhưng thách thức của cô là chứng minh điều đó.

Bị chôn vùi giữa đống kim loại lộn xộn và dây điện phun ra, cô Kimachuk phát hiện ra một ký tự nhỏ trong bảng chữ cái tiếng Hàn. Sau đó, cô tình cờ thấy một chi tiết đáng chú ý hơn. Con số 112 đã được đóng dấu trên các phần của vỏ. Điều này tương ứng với năm 2023 trong lịch Triều Tiên. Cô nhận ra mình đang xem xét bằng chứng rõ ràng đầu tiên cho thấy vũ khí Triều Tiên đang được sử dụng để tấn công đất nước cô.

Cô nói với tôi qua điện thoại: “Chúng tôi nghe nói họ đã giao một số vũ khí cho Nga, nhưng tôi có thể nhìn thấy nó, chạm vào nó, điều tra nó, theo cách mà trước đây chưa ai có thể làm được. Điều này rất thú vị”. từ Kiev.

Kể từ đó, quân đội Ukraine cho biết hàng chục hỏa tiễn của Triều Tiên đã được Nga bắn vào lãnh thổ nước này. Họ đã giết chết ít nhất 24 người và làm bị thương hơn 70 người.

Đối với tất cả các cuộc thảo luận gần đây về việc Kim Jong Un chuẩn bị bắt đầu một cuộc chiến tranh hạt nhân, mối đe dọa trực tiếp hơn hiện nay là khả năng của Triều Tiên thúc đẩy các cuộc chiến hiện có và gây bất ổn toàn cầu.

Cô Kimachuk làm việc cho Cơ quan Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR), một tổ chức thu hồi vũ khí được sử dụng trong chiến tranh, để tìm ra cách chúng được tạo ra. Nhưng phải đến khi cô chụp xong mảnh vỡ của tên lửa và nhóm của cô đã phân tích hàng trăm bộ phận của nó thì tiết lộ đáng kinh ngạc nhất mới xuất hiện.

Nó đang bùng nổ với công nghệ nước ngoài mới nhất. Hầu hết các bộ phận điện tử đều được sản xuất ở Mỹ và Châu Âu trong vài năm qua. Thậm chí còn có một con chip máy tính của Mỹ được sản xuất gần đây vào tháng 3 năm 2023. Điều này có nghĩa là Triều Tiên đã mua trái phép các bộ phận vũ khí quan trọng, đưa chúng vào nước này, lắp ráp tên lửa và vận chuyển bí mật đến Nga, nơi nó được vận chuyển sau đó. ra tiền tuyến và bị sa thải – tất cả chỉ trong vài tháng.

Damien Spleeters, phó giám đốc tại cho biết: “Đây là điều ngạc nhiên lớn nhất, mặc dù bị trừng phạt nghiêm khắc trong gần hai thập kỷ, nhưng Triều Tiên vẫn cố gắng có được tất cả những gì cần thiết để chế tạo vũ khí với tốc độ phi thường”.

Hình ảnh các bộ phận của vũ khí Triều Tiên ở Ukraine
[BBC]

Ở London, Joseph Byrne, một chuyên gia về Triều Tiên tại Viện nghiên cứu quốc phòng Royal United Services Institute (RUSI), cũng choáng váng không kém.

Ông nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thấy hỏa tiễn đạn đạo của Triều Tiên được sử dụng để giết người trên đất châu Âu”. Ông và nhóm của mình tại RUSI đã theo dõi việc vận chuyển vũ khí của Triều Tiên tới Nga kể từ khi ông Kim gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Nga vào tháng 9 năm ngoái để đạt được một thỏa thuận vũ khí bị nghi ngờ.

Bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh, họ có thể quan sát 4 tàu chở hàng của Nga di chuyển qua lại giữa Triều Tiên và một cảng quân sự của Nga, chở hàng trăm container cùng một lúc.

Tổng cộng RUSI ước tính có 7.000 container đã được gửi đi, chứa hơn một triệu vỏ đạn và tên lửa cấp độ – loại có thể bắn ra từ xe tải theo loạt lớn. Đánh giá của họ được hỗ trợ bởi thông tin tình báo từ Mỹ, Anh và Hàn Quốc, mặc dù Nga và Triều Tiên đã phủ nhận giao dịch này.

Đồ họa cho thấy đường đi của tên lửa Triều Tiên tới Nga
[BBC]

Ông Byrne nói: “Những quả đạn pháo và hỏa tiễn này là một trong những thứ được săn lùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay và đang cho phép Nga tiếp tục tấn công các thành phố của Ukraine vào thời điểm Mỹ và châu Âu đang lưỡng lự về việc nên đóng góp loại vũ khí nào”.

Mua và bắn

Nhưng chính sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo trên chiến trường khiến ông Byrne và các đồng nghiệp lo ngại nhất, vì những gì họ tiết lộ về chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Kể từ những năm 1980, Triều Tiên đã bán vũ khí ra nước ngoài, phần lớn sang các nước ở Bắc Phi và Trung Đông, bao gồm Libya, Syria và Iran. Chúng có xu hướng là những tên lửa cũ kiểu Liên Xô và có danh tiếng kém. Có bằng chứng cho thấy các chiến binh Hamas có thể đã sử dụng một số loại lựu đạn phóng tên lửa cũ của Bình Nhưỡng trong cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, tên lửa được phóng vào ngày 2 tháng 1 mà bà Kimachuk đã tháo rời dường như là tên lửa tầm ngắn tinh vi nhất của Bình Nhưỡng – Hwasong 11 – có khả năng di chuyển lên tới 700 km (435 dặm).

Mặc dù phía Ukraine đã hạ thấp độ chính xác của chúng, Tiến sĩ Jeffrey Lewis, một chuyên gia về vũ khí và việc không phổ biến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, cho biết chúng dường như không tệ hơn nhiều so với tên lửa của Nga.

Tiến sĩ Lewis giải thích, ưu điểm của những tên lửa này là chúng cực kỳ rẻ. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua nhiều hơn và bắn nhiều hơn với hy vọng có được lực lượng phòng không áp đảo, đó chính xác là những gì người Nga dường như đang làm.

Đồ họa nhà máy chế tạo tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
[BBC]

Điều này sau đó đặt ra câu hỏi Triều Tiên có thể sản xuất bao nhiêu tên lửa loại này. Chính phủ Hàn Quốc gần đây quan sát thấy Triều Tiên đã gửi 6.700 container đạn dược đến Nga, họ nói rằng các nhà máy vũ khí của Bình Nhưỡng đang hoạt động hết công suất, và Tiến sĩ Lewis, người đang nghiên cứu các nhà máy này thông qua vệ tinh, cho rằng họ có thể tạo ra một số ít. trăm một năm.

Vẫn còn choáng váng với phát hiện của mình, ông Spleeters và nhóm của ông hiện đang cố gắng tìm ra cách để điều này có thể thực hiện được, vì các công ty bị cấm bán linh kiện cho Triều Tiên.

Ông Spleeters giải thích: Nhiều loại chip máy tính không thể thiếu trong vũ khí hiện đại, giúp chúng di chuyển trong không khí đến mục tiêu đã định, cũng chính là loại chip được sử dụng để cung cấp năng lượng cho điện thoại, máy giặt và ô tô của chúng ta.

Chúng đang được bán trên toàn thế giới với số lượng đáng kinh ngạc. Các nhà sản xuất bán cho các nhà phân phối với giá hàng tỷ đô la, những người bán chúng với giá hàng triệu đô la, nghĩa là họ thường không biết sản phẩm của mình sẽ đến đâu.

Mặc dù vậy, ông Byrne vẫn thất vọng khi biết có bao nhiêu bộ phận trong tên lửa được nhập khẩu từ phương Tây. Nó chứng tỏ rằng mạng lưới mua sắm của Triều Tiên mạnh mẽ và hiệu quả hơn những gì ông, người điều tra các mạng lưới này, đã nhận ra.

Theo kinh nghiệm của anh, những người Triều Tiên sống ở nước ngoài đã thành lập các công ty giả ở Hồng Kông hoặc các nước Trung Á khác để mua các mặt hàng chủ yếu bằng tiền ăn cắp. Sau đó, họ gửi sản phẩm tới Triều Tiên, thường qua biên giới với Trung Quốc. Nếu một công ty giả mạo bị phát hiện và xử phạt, một công ty khác sẽ nhanh chóng xuất hiện thay thế.

Các lệnh trừng phạt từ lâu đã được coi là một công cụ không hoàn hảo để chống lại các mạng này, nhưng để có hy vọng hoạt động, chúng cần phải được cập nhật và thực thi thường xuyên. Cả Nga và Trung Quốc đều từ chối áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên kể từ năm 2017.

Bằng cách mua vũ khí của Bình Nhưỡng, Moscow hiện đang vi phạm chính các biện pháp trừng phạt mà nước này từng bỏ phiếu với tư cách là thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Sau đó, vào đầu năm nay, họ đã giải tán một ủy ban của Liên Hợp Quốc chuyên theo dõi các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt, có khả năng tránh được sự giám sát.

Ông Byrne nói: “Chúng ta đang chứng kiến ​​sự sụp đổ theo thời gian thực của các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, vốn mang lại cho Bình Nhưỡng rất nhiều không gian để thở”.

Tất cả điều này có ý nghĩa vượt xa cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Byrne nói: “Những người chiến thắng thực sự ở đây là người Triều Tiên”. “Họ đã giúp đỡ người Nga một cách đáng kể và điều này đã mang lại cho họ rất nhiều đòn bẩy”.

Vào tháng 3, RUSI đã ghi nhận một lượng lớn dầu được vận chuyển từ Nga đến Triều Tiên, trong khi các toa tàu chở đầy những thứ được cho là gạo và bột mì đã được phát hiện băng qua biên giới đất liền của các nước. Thỏa thuận này, được cho là trị giá hàng trăm triệu bảng Anh, sẽ không chỉ thúc đẩy nền kinh tế mà còn cả quân đội của Bình Nhưỡng.

Đồ họa nhà ga hàng hóa Tumangang
[BBC]

Nga cũng có thể cung cấp cho Triều Tiên những nguyên liệu thô để tiếp tục chế tạo tên lửa, hoặc thậm chí là thiết bị quân sự như máy bay chiến đấu, và – ở mức độ cao nhất – hỗ trợ kỹ thuật để cải thiện vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Triều Tiên còn có cơ hội thử nghiệm tên lửa mới nhất của mình trong kịch bản chiến tranh thực sự lần đầu tiên. Với dữ liệu quý giá này, nó sẽ có thể làm cho chúng tốt hơn.

Bình Nhưỡng: Nhà cung cấp tên lửa lớn?

Điều đáng lo ngại hơn nữa là chiến tranh đang mang lại cho Triều Tiên một cơ hội tiếp cận với phần còn lại của thế giới.

Tiến sĩ Lewis cho biết, hiện Bình Nhưỡng đang sản xuất hàng loạt những loại vũ khí này, họ sẽ muốn bán chúng cho nhiều quốc gia hơn và nếu tên lửa đủ tốt đối với Nga thì chúng cũng sẽ đủ tốt đối với các nước khác, đặc biệt là khi người Nga đang làm gương cho điều đó. vi phạm lệnh trừng phạt là được.

Ông dự đoán trong tương lai Triều Tiên sẽ trở thành nhà cung cấp tên lửa lớn cho các nước trong khối Trung Quốc-Nga-Iran. Sau vụ Iran tấn công Israel trong tháng này, Mỹ cho biết họ “cực kỳ lo ngại” rằng Triều Tiên có thể hợp tác với Iran trong các chương trình vũ khí hạt nhân và đạn đạo.

Ông Spleeters nói: “Tôi thấy rất nhiều khuôn mặt u ám khi chúng tôi nói về vấn đề này. “Nhưng tin tốt là bây giờ chúng tôi biết họ phụ thuộc như thế nào vào công nghệ nước ngoài, chúng tôi có thể làm gì đó để giải quyết vấn đề đó”.

Ông Spleeters lạc quan rằng bằng cách hợp tác với các nhà sản xuất, họ có thể cắt đứt chuỗi cung ứng của Triều Tiên. Nhóm của anh ấy đã thành công trong việc xác định và đóng cửa một mạng lưới bất hợp pháp trước khi nó có thể hoàn thành một giao dịch mua bán quan trọng.

Nhưng Tiến sĩ Lewis không bị thuyết phục.

Ông nói: “Chúng tôi có thể làm cho việc này trở nên khó khăn hơn, bất tiện hơn, có thể tăng chi phí, nhưng không điều nào trong số này có thể ngăn cản Triều Tiên chế tạo những vũ khí này”, đồng thời cho biết thêm rằng phương Tây cuối cùng đã thất bại trong nỗ lực kiềm chế quốc gia bất hảo này.

Tiến sĩ Lewis giải thích, giờ đây tên lửa của nước này không chỉ là nguồn uy tín và quyền lực chính trị mà còn mang lại cho họ số tiền khổng lồ. Vậy tại sao bây giờ Kim Jong Un lại từ bỏ chúng?

BBC – HD Press trích dịch


Tags: , , ,

Comments are closed.