Vũ khí ‘đất hiếm’ của Trung Quốc đang tan rã nhanh chóng – Tim Worstall


Chẳng bao lâu nữa, các lanthanide (loại khoáng chất) quan trọng sẽ rẻ hơn rõ rệt khi nguồn cung mới – rẻ hơn để khai thác, dồi dào hơn – và xuất hiện trực tuyến

TIM WORSTALLNgày 22 tháng 4 năm 2023 • 12:01 trưaTim Worstall

Tổng thống Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nusa Dua trên đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia

Hai điều đầu tiên cần biết về đất hiếm (rare earth) là chúng không hiếm và chúng không phải là đất – ở đó, trò đùa về khoáng chất duy nhất mà bạn cần. Có lẽ một nhiều hơn bạn cần.

Trên thực tế, đất hiếm là một loạt các nguyên tố kim loại (metallic elements) nằm dọc trên thanh nhỏ riêng biệt ở cuối bảng tuần hoàn (periodic table) mà tất cả chúng ta đều quên mất sau khi học trung học. Bạn cũng sẽ thấy chúng được gọi là lanthanides, và chúng rất cần thiết trong thế giới hiện đại. Trong số những thứ khác, chúng được sử dụng để sản xuất nam châm mạnh rất quan trọng đối với tua-bin gió và động cơ điện của tương lai không carbon (chất thải).

Có một số khoáng chất khác nhau mà chúng ta có thể lấy được từ đất hiếm – xenotime, bastnaesite, monazite, v.v., nhưng hầu hết chúng không quan trọng. Nguồn quan trọng được gọi là “đất sét ion” (ionic clay). Đây là những gì Trung Quốc thu được nhiều “đất hiếm” từ đó. Trên thực tế, hầu hết các kim loại nam châm thực sự lạ mắt đều đến từ Trung Quốc và từ khoáng sản này. Bạn có thể lấy lanthanide từ các khoáng chất khác và ở những nơi khác, nhưng nó đắt hơn rất nhiều. 

Chúng tôi từng nghĩ – cho đến có lẽ hai năm trước – rằng chỉ có Trung Quốc mới có đất sét ion. Đó là lý do tại sao tất cả chúng ta đều mắc kẹt trong sự kiểm soát thị trường của họ (TQ). Họ có loại khoáng sản hiếm rẻ nhất, nhiều nhất (giống như khi khai thác mỏ). Nếu chúng ta muốn tự do, chúng ta chỉ cần trợ cấp để các nhà cung cấp bên ngoài Trung Quốc có thể cạnh tranh về giá cả.

Tất nhiên, chính trị và trợ cấp dẫn đến âm thanh khó chịu từ túi tiền của chúng ta. Nhưng được tự do khỏi Trung Quốc vì một thứ thiết yếu như vậy thậm chí rất đáng giá. Chúng ta chắc chắn muốn có nhiều đất hiếm hơn và rẻ hơn nếu có thể: và Trung Quốc chắc chắn tìm cách sử dụng vị trí của mình trong chuỗi cung ứng cho mục đích riêng của mình.

Do đó, các chính trị gia ở DC (Hoa Thịnh Đốn) đã đặt vấn đề với Ngũ Giác Đài từ lâu, khẳng định có một kho dự trữ lớn hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho các công ty khai thác trong nước và các khoản trợ cấp lớn. Quân đội liên tục trả lời rằng trên thực tế Hoa Kỳ không sử dụng nhiều đất hiếm như vậy, Ngũ Giác Đài chỉ sử dụng 1% những gì Hoa Kỳ làm và mọi việc vẫn ổn định.

Nhưng mọi người có xu hướng không tin vào những người đội mũ bằng đồng thau (cao cấp trong quân đội), bởi vì một số nhân vật nghe có vẻ điên rồ đã bị thu hút. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn tuyên bố rằng một chiếc máy bay phản lực tàng hình F-35 chứa 920 lbs đất hiếm, số lượng không ít hơn nhiều so với những gì bạn tìm thấy trong máy chụp MRI. Có vẻ như một chiếc máy bay phản lực có lượng nam châm như vậy sẽ mắc kẹt vào sàn thép của hàng không mẫu hạm bất kể phi công cố gắng cất cánh như thế nào.

Nhưng bạn biết làm thế nào các chính trị gia nhận được khi họ tìm thấy một cái cớ để chi tiền thuế của chúng ta. Dù sao thì họ cũng đã lên một số kế hoạch. Giờ đây, chúng ta may mắn nhận được Sắc lệnh hành pháp về Chuỗi cung ứng, dẫn đến việc nhận được Tài liệu MP. Đó là mỏ lanthanides Mountain Pass ở California: nó chỉ bị đóng cửa hai lần và phá sản một lần cho đến nay trong thế kỷ này. Có những dự án khác ở trong nước: Round Top đã được nói đến trong một thập kỷ nay, v.v.

Nhưng trong khi tất cả những cuộc cãi vã ở Quốc Hội trên Đồi Capitol đang diễn ra, bức tranh đã thay đổi. Những gì chúng ta đang tìm ra bây giờ, trong vài năm qua, là những loại ‘đất sét ion’ đó không hiếm và chắc chắn không chỉ giới hạn ở Trung Quốc và biên giới Miến Điện.

Thay vào đó, chúng là kết quả của quá trình hóa đá granit qua hàng triệu năm ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Trên thực tế, chúng nhiều đến mức chỉ trong hai tuần qua, bốn công ty khai thác khác nhau của Úc công bố đã phát hiện ra chúng (Larvotto, Australian RE, OD6 và Moho Resources).

Đây không phải là lời khuyên đầu tư: Tôi sẽ không đưa 401K của bạn vào những vụ khai thác đó – hãy để họ tự làm. Thông tin được trích xuất từ ​​dữ liệu đó là một sự gia tăng cấp độ: đất sét ion phổ biến có ý nghĩa gì đối với nguồn cung đất hiếm toàn cầu?

Đây không phải là những phát hiện duy nhất: có một lượng lớn ở Argentina đã được thực hiện và một nơi khác đã được công bố ở Thụy Điển vào tháng Giêng.

Ý nghĩa của điều này là thế giới được cung cấp đầy đủ loại khoáng sản đặc biệt từng đã mang lại lợi thế cho Trung Quốc. Do đó, Trung Quốc không có lợi thế đó và không có mối đe dọa nào.

Một sự phát triển khác được mong đợi trong ba hoặc năm năm nữa là đất hiếm sẽ rẻ hơn khi nguồn cung cấp mới – rẻ hơn để khai thác, dồi dào hơn – xuất hiện trên trực tuyến. Thêm vào đó, những phát hiện mới này rất cao chỉ thuộc loại đất hiếm mà chúng tôi muốn cho thị trường nam châm cao cấp hơn. Chúng tôi không cần các chính trị gia DC và các cuộc tấn công của họ vào ví của chúng tôi. 

Tất cả những điều này đã đạt được như thế nào? Tất nhiên, bằng cách không cần làm gì cả.

Nhu cầu gia tăng và nguồn cung cấp dường như không chắc chắn, vì vậy giá cả tăng lên – thị trường thực sự hoạt động giống như đồ thị của mọi cuốn sách kinh tế. Rồi đến giai đoạn tiếp theo: giá cả hiện đang ở mức cao, các nhà tư bản bắt tay vào làm việc, thúc đẩy bởi lợi nhuận của họ. Quá trình thăm dò diễn ra, nhiều thứ được tìm thấy và/hoặc sản xuất hơn, nguồn cung nhiều hơn đáp ứng nhu cầu cao hơn và giá cả sẽ giảm trở lại. 

Trên thực tế, chúng ta không cần sự can thiệp chính trị vào thị trường này (hoặc hầu hết các thị trường khác). Điều này làm cho các chính trị gia hài lòng và mang lại cho họ việc gì đó để làm, nhưng hiện nay đối với phần còn lại của chúng ta, nó thực sự khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Các kế hoạch trợ cấp của DC không chỉ là không cần thiết: chúng còn gây tổn hại tích cực. Trợ cấp cho việc khai thác và chế biến các loại khoáng sản truyền thống đó – bastnaesite và monazite – ngăn cản và hạn chế việc sử dụng những loại khoáng sản mới và tốt hơn này, đất sét ion.

Chúng ta đang cố tình giữ lại những thứ cũ kỹ và kém hiệu quả trong kinh doanh, bằng một số chi phí cho chính chúng ta, và cản trở những thứ mới hơn và tốt hơn.

Chúng ta nên ngưng làm điều đó (khai thác những thứ cũ kỹ hiện nay): và ngưng băn khoăn về “sự kiểm soát” của Trung Quốc đối với đất hiếm.


Tim Worstall là một cựu thương nhân kim loại

Theo Telegraph, HDP lược dịch.

Tags: , , , ,

Comments are closed.