Zelensky sa thải Tổng tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi


Bởi Marita Moloney tin tức BBC

Volodymyr Zelensky/X Tổng thống Zelensky đăng bức ảnh này chụp cùng Tướng Zaluzhnyi khi tuyên bố người thay thế ông này.

Tổng thống Ukraine đã sa thải Tổng tư lệnh quân đội Valerii Zaluzhnyi.

Tin này xuất hiện sau những suy đoán về sự rạn nứt giữa tổng thống và Tướng Zaluzhnyi, người đã lãnh đạo nỗ lực chiến tranh của Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Tướng Oleksandr Syrskyi với dày dặn kinh nghiệm chiến đấu đã được công bố là người thay thế trong một sắc lệnh của tổng thống.

Đây là sự thay đổi lớn nhất trong vai trò lãnh đạo quân sự của Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm 2022.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết bộ chỉ huy cấp cao cần được “đổi mới” và Tướng Zaluzhnyi có thể “ở lại trong quân đội”.

Ông nói hôm thứ Năm: “Bắt đầu từ hôm nay, một đội ngũ quản lý mới sẽ nắm quyền lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Ukraine”.

Tướng Zaluzhnyi là một vị tướng nổi tiếng được binh lính và công chúng Ukraine tin tưởng, đồng thời được coi là một anh hùng dân tộc.

Xếp hạng phê duyệt gần đây của ông đã cao hơn ông Zelensky.

Tổng thống cho biết ông và Tướng Zaluzhnyi đã có một “cuộc trò chuyện thẳng thắn” về những thay đổi cần thiết trong quân đội và ông cảm ơn vị tướng này vì đã bảo vệ Ukraine khỏi Nga.

Ông Zelensky cho biết, tân tư lệnh quân đội, Tướng Syrskyi, có kinh nghiệm về cả chiến tranh phòng thủ và tấn công.

Ông này chỉ huy lực lượng bảo vệ Kyiv, thủ đô của Ukraine, khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào năm 2022.

Sau đó, ông chủ mưu cuộc phản công bất ngờ và thành công của Ukraine ở Kharkiv vào mùa hè năm đó, và từ đó giữ chức vụ chỉ huy các hoạt động quân sự ở miền đông Ukraine – một trong hai trục chính trong cuộc phản công của Ukraine.

VALENTYN OGIRENKO Tướng Oleksandr Syrskyi

Tướng Oleksandr Syrskyi sẽ lãnh đạo nỗ lực chiến tranh của Ukraine – VALENTYN OGIRENKO –

Ông Zelensky nói: “Chúng ta phải biến năm nay thành một năm quan trọng.

“Quan trọng để đạt được các mục tiêu của Ukraine trong cuộc chiến. Nga không thể đơn giản chấp nhận sự tồn tại của một Ukraine độc ​​lập – thực tế về cuộc sống độc lập của đất nước chúng tôi.”

Ông cho biết việc “đổi mới” vai trò lãnh đạo quân đội của ông “không phải về họ” hay chính trị mà là việc quản lý các lực lượng vũ trang Ukraine và kinh nghiệm của các chỉ huy chiến trường.

Ông nói thêm: “Các hoạt động của quân đội phải trở nên tân tiến hơn về mặt công nghệ. Chức vụ tướng lĩnh phải được thiết lập lại”.

TT Zelensky cho biết ông mong đợi một kế hoạch chi tiết cho lực lượng vũ trang trong năm nay, có tính đến thực tế cuộc chiến với Nga. Ông cho rằng cần phải có một cách tiếp cận khác trong việc quản lý, huy động và tuyển dụng tuyến đầu.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của người đứng đầu văn phòng tổng thống, cho biết động thái này là cần thiết để xem xét lại các chiến thuật được sử dụng trong cuộc phản công của Ukraine năm ngoái.

Ông lặp lại nhận xét của ông Zelensky về sự cần thiết phải ngăn chặn sự trì trệ ở tuyến đầu và tìm giải pháp công nghệ cao.

Nhưng cho đến nay đã có nhiều phản ứng trái chiều đối với thông báo này, trong đó các nghị sĩ đối lập là những người đầu tiên chỉ trích việc cải tổ.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cảm ơn Tướng Zaluzhnyi vì sự phục vụ của ông ở Ukraine, đồng thời nói thêm rằng ông hy vọng chính quyền sẽ biện minh cho những thay đổi này.

Oleksii Honcharenko, một nghị sĩ thuộc đảng đối lập do cựu Tổng thống Petro Poroshenko lãnh đạo, cho biết động thái này là “một sai lầm lớn” của tổng thống. Ông cho biết điều này sẽ mang lại rủi ro cho đất nước và nói thêm: “Tất cả chúng ta sẽ phải trả giá cho sai lầm này”.

Một nghị sĩ đối lập khác, Valentyn Nalyvaichenko thuộc đảng Batkivschina, cho biết vai trò lãnh đạo quân sự trong chiến tranh “là thứ mà chúng ta phải gìn giữ, ủng hộ chứ không phải chỉ trích mà phải giúp đỡ bằng mọi cách có thể”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Rustem Umerov, đã cảm ơn Tướng Zaluzhnyi trong một tuyên bố:

“Tướng Valerii Zaluzhnyi có một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất – lãnh đạo Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc Đại chiến với Nga.

“Nhưng chiến tranh không còn như cũ. Chiến tranh thay đổi và nhu cầu thay đổi. Các trận chiến năm 2022, 2023 và 2024 là ba thực tế khác nhau. Năm 2024 sẽ mang đến những thay đổi mới mà chúng ta phải sẵn sàng. Cần có những cách tiếp cận mới, chiến lược mới.

“Hôm nay, đã có quyết định về sự cần thiết phải thay đổi lãnh đạo của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

“Tôi chân thành biết ơn Valerii Fedorovych vì tất cả những thành tựu và chiến thắng của ông.”

Theo BBC News


Comments are closed.