Zelenskyy xoay 180 độ khi mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình mà không đòi hỏi rút ra khỏi Ukraine


Sau hai năm chiến tranh, nhà lãnh đạo Ukraine dường như đang coi trọng các cuộc đàm phán hòa bình

4 tháng 7 năm 2024 • 3:43 chiều

Volodymyr Zelenskiyy, tổng thống Ukraine
Volodymyr Zelenskiyy đã mời Nga tham gia đàm phán hòa bình mà không yêu cầu trả lại đất ĐAI TÍN DỤNG : ulia Kochetova/Bloomberg

Volodymyr Zelenskyy đã mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình tiếp theo mặc dù trước đó ông nói rằng Nga chỉ có thể tham gia nếu nước này từ bỏ đất đai ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine đã từ chối mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên tại Thụy Sĩ vào tháng trước, khiến một số quan chức bối rối khi họ đặt câu hỏi liệu có thể đạt được hòa bình nếu không có sự hiện diện của cả hai bên hay không.

Vào thứ Tư, ông Zelenskyy dường như đã dịu giọng hơn khi thừa nhận khả năng có một phái đoàn Nga tham dự.

Một góc nhìn từ trên không của một thành phố đổ nát và không thể ở được ở Chasiv Yar, Ukraine
Một góc nhìn từ trên không của một thành phố đổ nát và không thể ở được ở Chasiv Yar, Ukraine. TÍN DỤNG : Kostiantyn Liberov/Libkos/Getty

“Nếu hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai có kế hoạch chấm dứt chiến tranh, và chúng tôi có nhiều quốc gia hơn, chúng tôi sẽ tổ chức và đại diện của Nga phải có mặt. Ai? Chúng ta sẽ xem”, ông Zelenskyy nói với Bloomberg News.

Về việc liệu Vladimir Putin có thể tham dự hay không , ông nói: “Tôi không chắc, tôi nghĩ ông ấy sợ rời khỏi Nga. Có thể có người khác ngoài Putin đến không? Có lẽ đến lúc này, sẽ có người khác ở Điện Kremlin, sau đó chúng ta sẽ nói chuyện với người khác.”

Các nhà phân tích phần lớn chế giễu hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên do Ukraine tổ chức là nỗ lực của phương Tây nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine thay vì thực sự tìm cách chấm dứt chiến tranh.

Trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình Thụy Sĩ, Điện Kremlin và đồng minh chủ chốt của họ, Trung Quốc, cũng đã quyến rũ, dụ dỗ và gây sức ép với các quốc gia ở Châu Á, Châu Phi và Trung Đông để ủng hộ việc tẩy chay. Hội nghị thượng đỉnh kết thúc với lời hứa mơ hồ về một cuộc họp tiếp theo nhưng không có kế hoạch cụ thể.

Những người lính Nga bắn từ khẩu pháo 152 mm của họ ở đâu đó tại Ukraine
Lính Nga bắn từ pháo 152 mm của họ ở đâu đó tại Ukraine TÍN DỤNG : Dịch vụ báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP

Ông Zelenskyy đã sử dụng cuộc phỏng vấn của mình với Bloomberg để từ chối lời đề nghị ngừng bắn của Putin, mà trước đây ông đã mô tả là một cái bẫy. Tuy nhiên, ông gợi ý rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đóng vai trò trung gian.

“Có nhiều câu hỏi giữa hai bên nhưng nếu chúng ta muốn kết thúc cuộc chiến này một cách công bằng, vì Ukraine và vì toàn thế giới, họ phải tìm ra lập trường để ngăn chặn Putin,” ông nói.

Tuần này, các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết các nhà máy Trung Quốc đang sản xuất máy bay không người lái để gửi đến Nga.

Ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Nga đã gia tăng kể từ khi Putin tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào năm 2022, khi Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb tuyên bố Bắc Kinh có thể kết thúc chiến tranh chỉ bằng “một cuộc điện thoại” đe dọa rút lại sự hỗ trợ về kinh tế và ngoại giao.

Tuần này, Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau tại Astana, thủ đô của Kazakhstan, tại hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), một liên minh kinh tế-quân sự do họ lãnh đạo.

Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov
Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov TÍN DỤNG : Sputnik/Gavriil Grigorov/Pool qua Reuters

Tại hội nghị thượng đỉnh, ông Tập cho biết các quốc gia thành viên SCO cần hỗ trợ lẫn nhau, mặc dù ông không kêu gọi một hiệp ước quân sự.

“Chúng ta nên chung tay chống lại sự can thiệp từ bên ngoài, ủng hộ lẫn nhau, quan tâm đến mối quan tâm của nhau”, ông nói.

SCO được thành lập vào năm 2001 và ban đầu tập trung vào Trung Á thuộc Liên Xô cũ. Nhiệm vụ này đã được mở rộng và vào thứ năm, Belarus đã gia nhập nhóm. Iran, Ấn Độ và Pakistan cũng là thành viên của SCO.

Temur Umarov, thành viên của nhóm nghiên cứu Carnegie Center, cho biết tầm quan trọng chính của SCO là trở thành nền tảng cho các nhà lãnh đạo gặp gỡ ngoài tầm ảnh hưởng của phương Tây chứ không phải là một liên minh chống phương Tây.

“Nga đang cố gắng sử dụng nó để giành được sự ủng hộ cho hành động xâm lược của mình ở Ukraine nhưng không nhận được sự đồng tình của tất cả các thành viên SCO”, ông nói. “Mọi người khác đều muốn giữ thái độ trung lập”.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/d1f026a2-a559-487a-a512-8b3a9cf5746f.html?direct=true&id=d1f026a2-a559-487a-a512-8b3a9cf5746f&template=articleRendererHTML


Tags: , , ,

Comments are closed.