Bình luận: Hãy sẵn sàng cho cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc – và sự kết thúc của những ảo tưởng của Macron


Tổng thống Pháp mạo hiểm hy sinh an ninh phương Tây để thúc đẩy kinh tế

JEREMY WARNER Ngày 26 tháng 4 năm 2023 • 9:13 sángJeremy Warner

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trái, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Emmanuel Macron đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đàm phán hòa bình ở UkraineCredit : Ludovic Marin/Pool via AP

Đổ lỗi tất cả cho Richard Nixon nếu bạn muốn. Nixon là tổng thống Hoa Kỳ đã bắt đầu quá trình hội nhập kinh tế sau chiến tranh với Trung Quốc, làm như vậy đã gây tổn hại nghiêm trọng đến quyền về một tương lai độc lập có chủ quyền của Đài Loan .

Bằng cách công nhận Bắc Kinh là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp của Trung Quốc, và từ đó họ tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, Nixon đã mở chiếc hộp Pandora, nếu những dự đoán đáng báo động hơn được tin tưởng, thì rất có thể đã gieo mầm cho Thế chiến thứ ba.

Một phần của niềm đam mê lâu dài của lịch sử là cách nó tiếp tục viết lại chính nó; cho đến gần đây, việc Nixon “mở cửa với Trung Quốc” vào năm 1972 được coi là một kiệt tác ngoại giao đã đánh bại Liên Xô và khai sinh ra một thời kỳ toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế và tiến bộ chưa từng có.

Nếu có sự cứu vãn nào dành cho vụ Watergate, thì đây chính là sự đóng góp lâu dài của Nixon cho một thế giới tốt đẹp và hài hòa hơn.

Tuy nhiên, khi làm như vậy, Nixon đã ấp ủ một đối thủ khổng lồ hiện đang thách thức quyền bá chủ kinh tế và địa chính trị của Hoa Kỳ trên nhiều mặt trận. 

Đài Loan nhỏ bé tội nghiệp, bị kẹp giữa hai bên đang tranh giành lợi ích của Trung Quốc và Hoa Kỳ , là đại diện rõ ràng nhất cho thế đối đầu nguy hiểm hơn bao giờ hết này.

Kết quả từ các mưu chước của Nixon: Đài Loan không có tư cách là một quốc gia có chủ quyền được công nhận, chứ chưa nói đến một quốc gia từng có quyền quyền tài phán đối với toàn bộ Trung Quốc. 

Đài Loan đã bị hy sinh một cách tàn nhẫn trong nỗ lực của Nixon nhằm xây dựng cầu nối với Bắc Kinh.

Bất chấp những cam kết lặp đi lặp lại của Tổng thống Joe Biden, nếu Bắc Kinh xâm lược Đài Loan vào ngày mai, thì không rõ là Hoa Kỳ có thể viện trợ hợp pháp cho họ hay không. 

Theo luật pháp quốc tế, lập trường của Đài Bắc sẽ giống với lập trường của Chechnya – gần như là một phần không thể chối cãi của Nga – hơn là của Ukraine.

Vì vậy, chúng ta có nó, một điểm nóng có khả năng gây chết người ngày nay khi Balkan đang chuẩn bị cho Thế chiến thứ nhất, một thời kỳ cũng được đặc trưng bởi mức độ hội nhập kinh tế chưa từng có mà nhiều người tin rằng đã khiến xung đột giữa các cường quốc không thể xảy ra bởi vì thiệt hại mà nó sẽ gây ra cho sự thịnh vượng.

Chúng ta đã thấy sự lặp lại của suy nghĩ ngây thơ như vậy trong quan điểm gần đây của Emmanuel Macron về Trung Quốc. “Nguy cơ lớn” mà Châu Âu phải đối mặt, Tổng thống Pháp cho biết trên chuyến bay trở về sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh, là Âu châu “bị cuốn vào những cuộc khủng hoảng không phải của chúng ta, điều này ngăn cản họ xây dựng quyền tự chủ chiến lược”. 

Macron dường như đang bật đèn xanh cho bất cứ điều gì Trung Quốc muốn làm ở phương Đông.

Nhận xét của ông ta đã được giải thích rộng rãi như là một nỗ lực để thuyết phục Trung Quốc làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình ở Ukraine .

Có thể ông ấy đúng khi tin rằng sự tham gia của Trung Quốc cuối cùng là cách duy nhất để đạt được giải pháp hòa bình mong muốn. Tuy nhiên, về mặt đạo đức và địa chính trị, việc đầu hàng của Đài Loan như một sự đổi chác có đi có lại dường như là một cái giá rất đắt phải trả.

Nhưng cũng có thể có một động cơ thầm kín. 

Tuần này, đế chế hàng xa xỉ rộng lớn của Bernard Arnault, LVMH, đã trở thành công ty châu Âu đầu tiên đạt mức định giá nửa nghìn tỷ đô la và qua đó lọt vào hàng ngũ thần thánh của mười công ty hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường.

Bernard Arnault
Vận may của Bernard Arnault Sự thành công của ngành hàng xa xỉ Pháp gắn liền với tiêu dùng của người Trung Quốc. ẢNH : Nathan Laine/Bloomberg

Đợt tăng giá cổ phiếu gần đây nhất chủ yếu là do thành công ở thị trường Trung Quốc, nơi nhu cầu về hàng xa xỉ tăng cao kể từ khi Trung Quốc từ bỏ chính sách không-Covid. 

Nếu bạn muốn biết tại sao Macron lại tán tỉnh Tập Cận Bình, bạn có thể có câu trả lời: lợi ích kinh tế đã vượt qua mối quan tâm về an ninh (quốc gia và quốc tế). 

Olaf Scholz, Thủ tướng Đức, có thể giả vờ khác, nhưng về mặt cá nhân, ông sẽ không khó chịu trước sự can thiệp của Macron. 

Lợi ích kinh tế của châu Âu đối với Trung Quốc tạo ra một sự mâu thuẫn đối với tham vọng của Trung Quốc và khiến nước này thu mình lại trước sự đối đầu trực diện.

Thật không may, Bắc Kinh dường như không muốn trả ơn. 

Đại sứ của nó tại Paris, Lu Shaye, tuần này đã tự đặt câu hỏi một cách thái quá về tình trạng chủ quyền của các quốc gia vùng Baltic thuộc Liên Xô cũ là Latvia, Estonia và Litva, khiến ngay cả Điện Élysée cũng phải giật mình kinh hãi. 

Như thể việc Macron bật đèn xanh cho Đài Loan cũng đã hợp pháp hóa mối quan tâm mới của Nga trong việc lấy lại Đông Âu. Dường như cho phép chế độ chuyên quyền đi một tấc, nó sẽ tiến lên một dặm.

Để thấy sự nguy hiểm, chỉ cần trả lời câu hỏi này; Châu Âu sẽ làm gì nếu Trung Quốc thực sự đe dọa chiếm Đài Loan bằng vũ lực?

Có thực sự đáng tin không khi mọi người sau đó chỉ đứng lùi lại và nói rằng chúng tôi không quan tâm – chúng tôi vẫn bình yên miễn là những chiếc túi xách Louis Vuitton tiếp tục bán chạy trên các kệ hàng ở Thượng Hải? 

Bất kể Macron nói gì, điều này dường như rất khó xảy ra. Thay vào đó, ngay cả châu Âu cũng sẽ rơi vào tình trạng trơn trượt dẫn đến xung đột hoàn toàn với Trung Quốc.

Bất kỳ kết quả nào như vậy sẽ là một thời điểm cực kỳ nguy hiểm và then chốt trong các vấn đề thế giới, khiến cuộc xâm lược Ukraine của Putin giống như một cuộc giao tranh đơn thuần khi so sánh. 

Bằng mọi giá, nó phải được tránh không để xảy ra. Việc khuyến khích Trung Quốc nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi (hậu quả) khi chiếm Đài Loan sẽ làm suy yếu bất kỳ nỗ lực nào như vậy.

Nhưng không chỉ Macron phải vật lộn với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc cân bằng các mục tiêu kinh tế với các mối quan tâm về an ninh. 

Trong một bài phát biểu tuần này, James Cleverly, ngoại trưởng Anh, dường như công khai ủng hộ quan điểm của châu Âu hơn là của Washington.

“Sẽ rõ ràng và dễ dàng, thậm chí có thể khiến tôi hài lòng, khi tuyên bố một cuộc chiến tranh lạnh mới và nói rằng mục tiêu của chúng ta là cô lập Trung Quốc”, ông nói trong một bài phát biểu tại Mansion House của Thành phố London.

“Rõ ràng, dễ dàng, thỏa mãn và sai lầm. Bởi vì nó sẽ là sự phản bội lợi ích quốc gia của chúng ta và là sự hiểu lầm có chủ ý về thế giới hiện đại”.

Đối với Hoa Kỳ, Đài Loan đã trở thành tổng thể; đầu hàng Đài Loan sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp chip tiên tiến quan trọng; nó cũng có nghĩa là từ bỏ các tuyến đường vận chuyển quan trọng và trên phần lớn Thái Bình Dương nói chung. 

Phạm vi ảnh hưởng của Mỹ sẽ bị suy giảm vĩnh viễn, với cả Nhật Bản và Australia bị cô lập.

Hoàn toàn rút khỏi Trung Quốc để chuẩn bị cho một thời điểm như vậy thực sự không phải là một lựa chọn. Sau nhiều thập kỷ hội nhập kinh tế, chúng ta bị ràng buộc vào nhau. Sự tách biệt sẽ có sức tàn phá ghê gớm.

Do đó, so sánh với Chiến tranh Lạnh của những năm 50, 60 và 70 không mang tính hướng dẫn cụ thể. 

Có rất ít hoặc không có sự tương tác kinh tế giữa phương Tây và phương Đông trong những ngày đó. 

Đây không phải là một tình huống tương tự từ xa. Thay vào đó, chúng ta ngày càng có nhiều thế lực thù địch mà về mặt kinh tế cũng hội nhập và phụ thuộc lẫn nhau ở mức độ cao. 

Đây là một hỗn hợp có khả năng gây tai họa.

Chính sự phụ thuộc đó cho đến nay đã giúp ngăn chặn một cuộc xung đột hoàn toàn, và phần nào làm dịu bớt tham vọng của Trung Quốc. 

Nhưng cơ hội rủi ro đang tăng lên từng ngày. Các quốc gia – và các công ty – không chuẩn bị cho những điều đó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề gấp đôi nếu và khi sự chia cắt vĩnh viễn xảy ra.

Xin chúc mừng Bernard Arnault vì đã vượt qua Elon Musk của Tesla để trở thành người giàu nhất thế giới, nhưng vận may được xây dựng trên cát thay đổi theo lời nói của Tập Cận Bình nhất định không an toàn và trong mọi trường hợp không thể được phép ra lệnh cho phương Tây tiếp cận chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc .

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.