Các nhà lập pháp Mỹ đến thăm Đài Loan nói rằng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ là vững chắc


Sự chia rẽ trong Quốc hội về viện trợ cho Ukraine, cùng với sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan, một số người đang tìm kiếm sự đảm bảo hơn trước áp lực từ Trung Quốc.

Bà Tsai đứng trên bục giảng có treo cờ Đài Loan, phát biểu trước sự chứng kiến ​​của Mike Gallagher.
Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan với Đại diện Mike Gallagher, đảng Cộng hòa Wisconsin, tại dinh tổng thống ở Đài Bắc, thủ đô của Đài Loan, hôm thứ Năm. Tín dụng…Ben Blanchard/Reuters
Chris Buckley
Amy Chang Chiến

QuaChris BuckleyAmy Chang Chiến

Báo cáo từ Đài Bắc, Đài Loan

Ngày 21 tháng 2 năm 2024, 11:05 tối theo giờ ET

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan hôm thứ Năm đã tìm cách đảm bảo với đảo quốc Đài Loan rằng Hoa Kỳ sẽ sát cánh trước áp lực từ Trung Quốc, mặc dù một dự luật bao gồm hỗ trợ cho hòn đảo này đã bị đình trệ tại Quốc hội và sự chia rẽ về viện trợ cho Ukraine đã đặt ra nhiều câu hỏi hơn về sự cam kết của Washington với các đối tác của mình.

“Hôm nay chúng tôi đến với tư cách là đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa để thể hiện sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với mối quan hệ đối tác này,” Dân biểu Mike Gallagher, Đảng viên Cộng hòa Wisconsin, người dẫn đầu phái đoàn quốc hội tới Đài Loan, nói với Tổng thống Thái Anh Văn tại thủ đô Đài Bắc. Các nhà báo được phép chứng kiến ​​những phát biểu ban đầu trong cuộc gặp giữa bà Thái và phái đoàn trước khi họ ra ngoài.

Năm thành viên Hạ viện trong phái đoàn – tất cả đều là thành viên của Ủy ban Lựa chọn Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc, do ông Gallagher đứng đầu – là những người mới nhất trong loạt các du khách Mỹ gần đây lên tiếng ủng hộ Đài Loan, vào thời điểm các nhà lãnh đạo ở Washington cũng đang cố gắng tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Israel.

Đài Loan, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, thường tìm đến các nhà lập pháp Mỹ để ủng hộ, và tranh chấp ở Điện Capitol về viện trợ quân sự cho Ukraine đã làm nổi bật ảnh hưởng mà Quốc hội có thể có đối với việc sử dụng quyền lực của Mỹ ở nước ngoài.

Bà Tsai nói với các nhà lập pháp – bao gồm hai thành viên Đảng Cộng hòa khác, John Moolenaar của Michigan và Dusty Johnson của Nam Dakota, và hai đảng viên Đảng Dân chủ, Raja Krishnamoorthi của Illinois và Seth Moulton của Massachusetts  – rằng chuyến thăm của họ “làm nổi bật hơn nữa mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.”

Bà Tsai nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều trao đổi hơn nữa giữa Đài Loan và Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực trong năm mới”. “Chúng tôi sẽ hợp tác với nhiều quốc gia có cùng chí hướng hơn nữa để tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng dân chủ toàn cầu và góp phần vào sự phát triển và thịnh vượng trên toàn thế giới.”

Ông Krishnamoorthi, đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao nhất của ủy ban, nói với bà Tsai rằng tính chất lưỡng đảng của phái đoàn “cho bà thấy sức mạnh của mối quan hệ đối tác của chúng ta”.

Đài Loan còn ba tháng nữa mới đến thời kỳ chuyển tiếp tổng thống và các quan chức lo ngại Đài Loan có thể sớm chứng kiến ​​sự trả đũa kinh tế và màn phô trương sức mạnh quân sự đáng sợ từ Trung Quốc, nước coi Đài Loan như một khu vực ly khai và cuối cùng phải thống nhất bằng vũ lực, nếu các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh quyết định điều đó là cần thiết.

Cả bà Thái và tổng thống đắc cử Lai Ching-te đều là thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ. Đảng này đã nhấn mạnh vị thế tách biệt của Đài Loan khỏi Trung Quốc, mặc dù Đài Loan đã dừng việc thực hiện độc lập chính thức, điều mà Bắc Kinh cảnh báo có thể kích hoạt xung đột vũ trang. Trung Quốc, không phải là bạn của bà Tsai, dường như thậm chí còn đối địch hơn với ông Lai, người nhiều năm trước tự mô tả mình là “người thực dụng vì nền độc lập của Đài Loan”.

Ông Lai đã nói rằng ông sẽ làm theo cách tiếp cận có chừng mực của bà Thái với Trung Quốc và không tìm cách thay đổi hiện trạng của Đài Loan, nhưng các quan chức Trung Quốc đã ra tín hiệu rằng họ thấy có rất ít cơ hội để đàm phán với tân tổng thống.

Các chuyên gia cho biết, các quan chức ở Đài Loan đang theo dõi chặt chẽ tình hình chính trị ở Hoa Kỳ, đặc biệt là khi cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra vào tháng 11. Nhiều người ở Đài Loan coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng khi đối mặt với các mối đe dọa từ Trung Quốc. Nhưng cũng có sự nghi ngờ ngầm về cam kết của Mỹ, được khuếch đại bởi tuyên truyền từ Trung Quốc, và một số người ở Đài Loan cho rằng Đài Loan đã quá vướng vào sự cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington.

Một ngân sách bổ sung do Hoa Kỳ đề xuất đã được Thượng viện phê duyệt, bao gồm viện trợ cho Ukraine và Israel, cũng cung cấp hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm 1,9 tỷ USD có thể giúp Đài Loan mở rộng khả năng tiếp cận kho vũ khí của Mỹ.

Nhưng Chủ tịch Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Mike Johnson, đã chỉ ra rằng ông sẽ không để dự luật được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Và hàng tỷ đô la trong các đơn đặt hàng vũ khí Mỹ của Đài Loan đã bị tồn đọng, phản ánh những căng thẳng đối với cơ sở công nghiệp quân sự của Mỹ đã tồn tại ngay cả trước khi nước này bắt đầu gửi vũ khí đến Ukraine.

Shu Hsiao-huang, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia, được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Đài Loan, cho biết: “Với những xung đột giữa Nga và Ukraine cũng như ở Trung Đông , mọi người lo lắng về việc liệu điều gì đó sẽ xảy ra ở eo biển Đài Loan”.  “Mọi người lo lắng không biết những thứ này có thể được chuyển đến Đài Loan như dự kiến ​​hay không”.

Ông Shu cho biết hòn đảo này “hoàn toàn chào đón các thành viên Quốc hội Mỹ đến thăm Đài Loan. Nhưng bây giờ chúng tôi lo ngại hơn về vấn đề giao hàng chậm trễ.”

Trung Quốc ngày càng tổ chức các hoạt động quân sự thường xuyên xung quanh Đài Loan trong những năm gần đây và đôi khi còn leo thang để thể hiện sự bất bình. Nhưng nước này đã không tổ chức cuộc tập trận lớn nào trong khu vực kể từ khi ông Lai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan hồi tháng 1. Tuy nhiên, các quan chức Đài Loan đã nói rằng điều đó có thể thay đổi khi lễ nhậm chức ngày 20 tháng 5 đến gần.

Tuần này, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tổ chức tuần tra gần Kinmen , một hòn đảo do Đài Loan kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc, sau khi hai người đàn ông Trung Quốc chết trong khu vực. Những người đàn ông này đi trên một chiếc thuyền Trung Quốc vào vùng biển Đài Loan xung quanh Kim Môn và họ thiệt mạng sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan đuổi theo khiến con tàu bị lật úp. Đài Loan cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Đầu năm nay, chính quyền Trung Quốc đã đơn phương thay đổi đường bay mà các chuyến bay thương mại của Đài Loan tiếp quản qua eo biển giữa hai bên. Các quan chức ở Đài Bắc đã lên án hành động này, cho rằng nó có thể khiến việc bay trong khu vực trở nên nguy hiểm hơn.

Ngay cả khi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ngày càng hoài nghi về viện trợ cho Ukraine , nhiều người trong số họ tán thành việc hỗ trợ quân sự cho Đài Loan như một bức tường thành chống lại Trung Quốc, quốc gia mà họ coi là mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ. Mặc dù vậy, một số chuyên gia chính sách cho rằng việc Mỹ ngừng viện trợ cho Ukraine có thể gây bất ổn cho Đài Loan.

Bà Tsai và các chính trị gia Đài Loan khác thường lên tiếng đoàn kết với Ukraine  sự ủng hộ của công chúng ở Đài Loan trong việc tăng cường chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm tàng của Trung Quốc đã tăng lên sau cuộc xâm lược của Nga hai năm trước. Chính quyền Biden nói rằng việc Ukraine rút quân gần đây khỏi thành phố Avdiivka phản ánh việc Quốc hội không cung cấp thêm kinh phí để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của nước này.

“Một nhóm quan trọng ở Đài Loan tập trung vào các vấn đề đối ngoại đang rất chú ý đến những diễn biến ở Ukraine,” I-Chung Lai , chủ tịch Quỹ Triển vọng, một tổ chức tư vấn Đài Bắc liên kết với Đảng Tiến bộ Dân chủ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Quan điểm của chúng tôi là việc Ukraine thất bại sẽ khiến Trung Quốc trở nên bạo dạn hơn và cũng sẽ làm mất uy tín không chỉ của NATO mà về cơ bản là toàn bộ nền dân chủ phương Tây và nó sẽ có tác động tâm lý ở Đài Loan”.

Ông Gallagher có vẻ có khả năng giải quyết mọi lo lắng ở Đài Loan. Từng là lính thủy quân lục chiến, ông lập luận rằng Hoa Kỳ nên tăng cường sản xuất vũ khí để ngăn chặn kẻ thù.

Đầu năm 2023, ông trở thành chủ tịch sáng lập Ủy ban Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan đã kêu gọi chống lại mạnh mẽ ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh. Nhưng ông Gallagher cho biết trong tháng này rằng ông sẽ không tái tranh cử vào Quốc hội.

Chris Buckley , trưởng phóng viên Trung Quốc của The Times, đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan từ Đài Bắc, tập trung vào chính trị, thay đổi xã hội cũng như các vấn đề an ninh và quân sự. Tìm hiểu thêm về Chris Buckley

Amy Chang Chien là phóng viên và nhà nghiên cứu của The Times ở Đài Bắc, phụ trách Đài Loan và Trung Quốc. Giới thiệu về Amy Chang Chien

Theo New York Times


Tags: , , , , ,

Comments are closed.