Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga ngày 20/9/2023: *Zelensky đối đầu với Nga tại Hội đồng Bảo an LHQ *Cố vấn Zelensky: ‘Thế giới đoàn kết chống lại Nga’ *Cảnh báo Nga ‘tấn công khủng bố’ vào cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine *EU ‘ngạc nhiên’ trước những cải cách của Ukraine *Lloyd Austin nói cung cấp thêm phòng không cho Ukraine *Cháy bồn chứa nhiên liệu ở khu nghỉ dưỡng biển Sochi của Nga *Kim Jong Un trở về Triều Tiên


Đã cập nhật 3 phút trước

Zelensky đối mặt với quan chức Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – xem trực tiếp 

Đã cập nhật 1 phút trước

Volodymr Zelensky sắp đối mặt với các quan chức Nga lần đầu tiên kể từ khi đất nước của ông bị xâm lược, khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp trong một phiên họp đầy kịch tính.

Volodymr Zelensky sắp đối mặt với các quan chức Nga lần đầu tiên kể từ khi đất nước của ông bị xâm lược, khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp trong một phiên họp đầy kịch tính.

Benedict Smith  Maighna Nanu

Ngày 20 tháng 9 năm 2023 • 4:41 chiều


‘LHQ cần cải cách’

Zelensky đã kêu gọi cải cách Liên Hiệp Quốc sau khi gọi cơ quan này là “không hiệu quả”.

Ông phát biểu tại cuộc họp hội đồng bảo an: “Các cuộc thảo luận kéo dài nhiều năm về cải cách Liên hợp quốc phải được chuyển thành một tiến trình cải cách Liên hợp quốc khả thi và nó không chỉ dừng lại ở việc có đại diện ở đây trong hội đồng bảo an.

“Việc sử dụng quyền phủ quyết, đó là điều cần phải cải cách.” Ông kêu gọi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có quyền vượt qua quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an.

Zelensky: LHQ ‘không có khả năng ngăn chặn sự xâm lược của Nga’

Zelensky nói rằng Liên Hợp Quốc “không có khả năng” ngăn chặn sự xâm lược của Nga vì nước này là một phần của hội đồng bảo an thông qua “các cuộc đàm phán ở hậu trường”.

Zelensky: Nga là ‘quốc gia khủng bố’

Volodymyr Zelensky có bài phát biểu của mình: “Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện do nhà nước này phát động mà vì lý do nào đó vẫn còn hiện diện ở đây…Nga đã giết chết ít nhất hàng chục nghìn người dân của chúng tôi.”

Ông gọi Nga là “quốc gia khủng bố”.

Guterres chỉ trích việc chấm dứt thỏa thuận Biển Đen

Ông Guterres đã chỉ trích việc Nga rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian và gọi việc Nga bắn phá các cảng Ukraine sau đó là “không thể chấp nhận được”.

Ông kết thúc: “Không bao giờ có giải pháp thay thế cho đối thoại, ngoại giao và hòa bình công bằng”.

Nga: ‘Đây là màn trình diễn độc thoại của một người dành cho Zelensky’

Đại diện Nga đang tăng gấp đôi những lời chỉ trích của mình về trật tự phát biểu, tuyên bố rằng cuộc họp đã bị biến thành “buổi trình diễn độc thoại của một người” đối với Volodymyr Zelensky.

Thủ tướng Albania trả lời: “Bạn dừng chiến tranh và Tổng thống Zelensky sẽ không phát biểu.

Nga phản đối bài phát biểu của Zelensky

Nga đã phản đối đề xuất trao quyền phát biểu cho Volodymyr Zelensky trước khi các thành viên hội đồng bảo an có thể phát biểu.

Tuy nhiên, thủ tướng Albania Edi Rama nói rằng thông báo về lệnh phát biểu đã được đưa ra trước cho các thành viên và nói rằng sự phản đối lẽ ra phải được quyết định trước.

Ông nói thêm rằng đây không phải là một “hoạt động đặc biệt” của Albania – một sự đồng ý với thuật ngữ của Nga về cuộc chiến ở Ukraine – và nó phù hợp với thông lệ của ủy ban.


Cố vấn Zelensky: ‘Thế giới đoàn kết chống lại Nga’

Ukraine cần giành lại lãnh thổ của mình để khôi phục “sự tôn trọng luật pháp quốc tế”, cố vấn của Volodymyr Zelensky nói.

Nhắc lại bài phát biểu của tổng thống Ukraine trước Liên Hợp Quốc hôm qua, Mykhailo Podolyak nói: “Thế giới đoàn kết ở những điều cơ bản: Nga phải thua; Việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là điều bắt buộc để khôi phục sự tôn trọng luật pháp quốc tế. 

“Ngay cả những nước trung lập đang lợi dụng tình thế vô vọng của trạm xăng lớn vì lợi ích riêng của mình ngày nay cũng nhận ra rằng Nga không thể là đối tác chiến lược và không có sự tôn trọng đối với Putin. 

“Nga sẽ thua trong cuộc chiến này, bất kể tuyên truyền của Moscow ngày nay có thể vẽ ra thế giới ảo nào.”


Kherson ‘đánh bom liên tục’ khi người dân đến nơi trú ẩn

Các lực lượng Nga đang tăng cường tấn công vào các thị trấn ven biển dọc sông Dnipro, thống đốc khu vực Kherson cảnh báo.

Oleksandr Produkin viết trên Telegram: “Chỉ tính từ đầu ngày hôm nay, quân chiếm đóng đã thả ít nhất 9 quả bom dẫn đường xuống các khu vực đông dân cư trong khu vực.

“Tiahynka, Mykolaivka và Odradokamyanka bị tấn công.

“Cư dân của các thành phố và cộng đồng dọc theo sông Dnipro, đừng bỏ qua các tín hiệu cảnh báo trên không. Hãy nhớ đến nơi trú ẩn và đừng rời khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp thiết.”


Cảnh báo Nga ‘tấn công khủng bố’ vào cơ sở hạ tầng năng lượng

Nga được cho là đang khảo sát các nhà máy điện của Ukraine khi có đồn đoán ngày càng tăng rằng nước này có thể tìm cách khiến hàng triệu người không được sưởi ấm khi thời tiết lạnh giá kéo đến.

Người phát ngôn của tình báo quân đội Ukraine cho biết: “Có… thông tin cho thấy kẻ thù cũng đang thực hiện các hoạt động tình báo trên cơ sở hạ tầng năng lượng và có nguy cơ lặp lại các cuộc tấn công khủng bố”.

Khoảng 1/3 số nhà máy điện của nước này đã bị phá hủy vào tháng 10 năm ngoái khi Nga tiến hành các cuộc ném bom liên tục.


Ukraine ‘tiến gần tuyến đường cung cấp Bakhmut quan trọng’

Bộ Quốc phòng (MoD) cho biết Ukraine đang tiến gần hơn đến tuyến đường cung cấp quan trọng của Nga dẫn đến thành phố phía đông Bakhmut.

Lực lượng của Kyiv đã tái chiếm Klishchiivka và Andriivka, hai ngôi làng cách khoảng 5 dặm về phía nam vào đầu tháng này. Khả năng phòng thủ của thành phố “có thể” còn bị suy yếu hơn nữa khi các đơn vị lính dù được tái triển khai đến mặt trận phía nam.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cho biết thêm: “Nga tiếp tục giữ tuyến đường sắt chạy dọc theo bờ kè giữa Klishchiivka và đường T 05-13, tạo ra một chướng ngại vật dễ dàng phòng thủ”.

(1/4) Kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2023, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bảo vệ các làng Klishchiivka và Andriivka, cách thị trấn Bakhmut của tỉnh Donetsk khoảng 8km về phía nam.

(2/4) Thành công về mặt chiến thuật này đưa lực lượng Ukraine đến gần đường T 05-13, một trong những tuyến đường tiếp tế chính vào Bakhmut từ phía nam.

(3/4) Tuy nhiên, Nga vẫn tiếp tục trấn giữ tuyến đường sắt chạy dọc bờ kè giữa Klishchiivka và T 05-13, tạo ra một chướng ngại vật dễ phòng thủ.

(4/4) Việc tái triển khai lực lượng không quân Nga gần đây từ Bakhmut đến Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine có thể đã làm suy yếu khả năng phòng thủ của Nga xung quanh Bakhmut.


Ukraine tấn công kho nhiên liệu gần sân bay thành phố nghỉ dưỡng Nga

Ukraine đã tấn công một kho nhiên liệu trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần sân bay của thành phố nghỉ mát Sochi ở Biển Đen của Nga.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy những chiếc xe tăng khổng lồ bốc cháy, trong khi video cho thấy một cột khói lớn bốc lên khắp thành phố. Các nhân chứng cho biết trước khi đám cháy bùng phát, người ta đã nghe thấy nhiều tiếng nổ.

Nó xảy ra khi Nga tấn công nhà máy lọc dầu Kremenchuk ở vùng Poltava miền trung Ukraine trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm, gây ra một vụ hỏa hoạn khác.

Veniamin Kondratyev, thống đốc vùng Krasnodar, cho biết thông tin sơ bộ cho thấy không có thương vong trong vụ tấn công kho đấu súng ở Sochi.


Ba Lan triệu đại sứ Ukraine về bình luận của Zelensky

Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập đại sứ Ukraine về những bình luận của Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Tổng thống Ukraine cho biết trong một bài phát biểu rằng Kyiv đang “làm việc chăm chỉ để bảo toàn các tuyến đường bộ cho xuất khẩu ngũ cốc” và “sân khấu chính trị” xung quanh việc nhập khẩu ngũ cốc chỉ giúp ích cho Moscow, quốc gia đã xâm lược Ukraine vào năm ngoái.

Ba Lan, Slovakia và Hungary, với lý do cần phải bảo vệ thị trường nội địa, đã công bố hạn chế nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine vào thứ Sáu sau khi Ủy ban châu Âu quyết định không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu như vậy đối với 5 quốc gia thành viên Liên minh Đông Âu.

“(Phó Bộ trưởng Ngoại giao Pawel Jablonski) đã truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ của phía Ba Lan đối với những tuyên bố của Tổng thống V. Zelensky tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày hôm qua, cáo buộc một số nước EU giả vờ đoàn kết trong khi gián tiếp ủng hộ Nga”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao cho biết.


Putin nhận lời mời thăm Trung Quốc vào tháng 10

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã nhận lời mời từ người đồng cấp Trung Quốc tới thăm Trung Quốc vào tháng 10 nhân Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường.

Phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow, ông Putin cho biết Nga và Trung Quốc đang “kết hợp các ý tưởng của chúng tôi về việc tạo ra một không gian Á-Âu rộng lớn”, đồng thời lưu ý rằng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc là một phần trong đó.

Sáng kiến ​​này là một chương trình lớn trong đó Bắc Kinh đang mở rộng ảnh hưởng của mình tại các khu vực đang phát triển thông qua các dự án cơ sở hạ tầng.


Số người chết trong cuộc tấn công của Nga vào Kupiansk tăng lên 8

Nhà chức trách cho biết số người chết trong cuộc tấn công hôm thứ Ba của Nga vào thành phố Kupiansk của Ukraine đã tăng lên 8 người, sau khi lực lượng cứu hộ Ukraine tìm thấy thêm 2 thi thể khác trong đống đổ nát.

Kupiansk cách tiền tuyến ở khu vực Kharkov phía đông bắc Ukraine chưa đầy 10 km, nơi Moscow đã đạt được một số lợi ích trong những tháng gần đây.

“Thật không may, thi thể của hai thường dân nữa đã được tìm thấy”, Thống đốc Kharkov Oleg Synegubov nói trên Telegram hôm thứ Tư.

Ông nói: “Sáu người đàn ông và hai phụ nữ, trong đó có hai tình nguyện viên đang sơ tán người dân”, điều đó đã khiến số người chết trong cuộc đình công hôm thứ Ba lên tới 8 người.

Ông cho biết lực lượng Nga đã tấn công thành phố bằng tên lửa Grom và đăng một bức ảnh cho thấy một chiếc ô tô bị đốt cháy.

Ukraine hồi tháng 8 đã kêu gọi người dân sống gần Kupiansk sơ tán khi lực lượng Nga tiến vào khu vực.


Quốc hội Ukraine thông qua dự luật sửa đổi về kê khai tài sản

Một nhà lập pháp cho biết, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật sửa đổi về kê khai tài sản vào thứ Tư sau khi một văn bản trước đó được Hạ viện thông qua đã bị Tổng thống Volodymyr Zelenskiy phủ quyết.

Nhà lập pháp Yaroslav Zheleznyak cho biết 341 nhà lập pháp đã bỏ phiếu tán thành dự luật, đại diện cho đa số.


Nga ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa vào Sevastopol, quan chức địa phương nói

Nga đã ngăn chặn một cuộc tấn công tên lửa vào Sevastopol của Crimea, Mikhail Razvozhayev, Thống đốc Sevastopol do Moscow bổ nhiệm, tuyên bố trong một bài đăng trên kênh Telegram của mình.

Trước đó, Razvozhayev tuyên bố rằng Nga đã bắn hạ một số máy bay không người lái gần Sevastopol.

“Theo thông tin cập nhật, lực lượng phòng không của chúng tôi đã đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa vào Sevastopol. Thông tin về thiệt hại có thể xảy ra do các bộ phận rơi của tên lửa bị bắn rơi và thương vong đang được xác minh”, ông Razvozhayev nói.


EU ‘ngạc nhiên’ trước những cải cách của Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Ukraine đang đạt được tiến bộ nhanh chóng đáng ngạc nhiên về cải cách và có thể nhanh chóng trở thành thành viên của Liên minh châu Âu.

Bà nói tại New York: “Tôi ngạc nhiên khi thấy Ukraine đang thực hiện những cải cách rất khó khăn trong khi họ đang chiến đấu trong chiến tranh”.

EU đang chịu áp lực phải đẩy nhanh quá trình trở thành thành viên của Ukraine, nhưng cuộc chiến đang diễn ra – và các đơn đăng ký trước đó của một số quốc gia khác, đặc biệt là ở Tây Balkan – đang làm phức tạp thêm cuộc tranh luận.

Cô nói thêm: “Nếu họ giữ được tốc độ – và tôi thấy họ hoàn toàn có động lực – thì đây là thời điểm quyết định”.

Bà Von der Leyen, người điều hành cơ quan điều hành EU, nhấn mạnh rằng quá trình này dựa trên thành tích và từ chối đưa ra mốc thời gian cụ thể, nhưng bà nói rằng bà tin rằng Kyiv cuối cùng sẽ thành công trong việc giành quyền thành viên.

Bà cũng cho biết bà tin tưởng khối sẽ có thể thực hiện cam kết của mình vào mùa xuân này là cung cấp cho Ukraine một triệu viên đạn trong vòng 12 tháng. 


Trong ảnh: Kim Jong Un trở về Triều Tiên sau chuyến đi Nga

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (C) được chào đón khi trở về từ Nga bằng tàu hỏa, tại ga Bình Nhưỡng
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) nhận được sự chào đón khi ông trở về từ Nga bằng tàu hỏa, tại ga Bình Nhưỡng. ẢNH : STR/AFP

Thủ tướng Ba Lan có thể cấm thêm các sản phẩm thực phẩm của Ukraine nếu căng thẳng leo thang

Thủ tướng Ba Lan cho biết hôm thứ Tư rằng Ba Lan có thể áp dụng lệnh cấm nhập khẩu đối với nhiều sản phẩm thực phẩm hơn của Ukraina, đồng thời cảnh báo Kyiv không nên leo thang căng thẳng về nhập khẩu ngũ cốc.

Ba Lan là một trong những đồng minh trung thành nhất của Ukraine kể từ khi Nga xâm chiếm nước này vào năm 2022, nhưng các nước hiện đang bị lôi kéo vào cuộc xung đột ngày càng sâu sắc về nhập khẩu nông sản kể từ khi Ba Lan, cùng với Hungary và Slovakia, mở rộng lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ nước láng giềng bị chiến tranh tàn phá của họ. .

Ông nói với Polsat News: “Tôi cảnh báo chính quyền Ukraine, bởi vì nếu họ leo thang xung đột theo cách này, chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhiều sản phẩm vào lệnh cấm nhập khẩu vào lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan”.

Người phát ngôn của Tổ chức Thương mại Thế giới hôm thứ Ba xác nhận rằng Ukraine đã thực hiện bước đầu tiên trong tranh chấp thương mại bằng cách nộp đơn khiếu nại lên cơ quan thương mại toàn cầu.

Cháy bồn chứa nhiên liệu ở khu nghỉ dưỡng biển Sochi của Nga được dập tắt

Thị trưởng thành phố cho biết đám cháy tại thùng nhiên liệu gần sân bay ở khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen của Nga đã được dập tắt.

Thị trưởng Alexei Kopaigorodskyi cho biết trên nền tảng nhắn tin Telegram: “Không có thương vong”.

“Sân bay và toàn bộ hệ thống giao thông đang hoạt động bình thường.”

Ông cho biết nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.Cháy bồn chứa nhiên liệu ở khu nghỉ dưỡng biển Sochi của Nga được dập tắt

Thị trưởng thành phố cho biết đám cháy tại thùng nhiên liệu gần sân bay ở khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen của Nga đã được dập tắt.

Thị trưởng Alexei Kopaigorodskyi cho biết trên nền tảng nhắn tin Telegram: “Không có thương vong”.

“Sân bay và toàn bộ hệ thống giao thông đang hoạt động bình thường.”

Ông cho biết nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

Ảnh: Olena Zelenska phát biểu ở New York

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska phát biểu trên sân khấu trong Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton
Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska phát biểu trên sân khấu trong buổi Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton. ẢNH : Noam Galai/Getty Images Bắc Mỹ

Đây là tóm tắt lại những gì đã xảy ra ngày hôm qua

Volodymyr Zelensky dùng bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) để cảnh báo về những “thỏa thuận mờ ám” nhằm chấm dứt cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Trong lần xuất hiện trực tiếp đầu tiên tại cuộc họp mặt thường niên kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, ông Zelensky, 45 tuổi, đã mời các đại biểu “dung thứ cho bất kỳ sự xâm lược nào” tham gia một hội nghị thượng đỉnh hòa bình, trước khi tuyên bố: “Tôi biết về những nỗ lực nhằm tạo ra một số hành vi mờ ám”. những giao dịch ở hậu trường.”

Trong bài phát biểu rất được mong đợi của mình, ông Zelensky nói với UNGA lần thứ 78 ở New York: “Không thể tin được cái ác, chỉ cần hỏi Prigozhin”, ám chỉ cựu lãnh đạo Wagner đã chết trong một vụ tai nạn máy bay hai tháng sau khi tiến hành cuộc binh biến chống lại Vladmir Putin.

Tăng gấp đôi ác cảm của mình đối với một thỏa thuận hòa bình, ông Zelensky nói: “Hãy nhìn xem, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, chúng ta có cơ hội thực sự để chấm dứt sự xâm lược theo các điều kiện của quốc gia bị tấn công”.


‘Đào sâu’ và cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine, Lloyd Austin nói

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc phòng đồng minh “đào sâu” và cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine để giúp nước này ngăn chặn các loạt tên lửa ngày càng gia tăng của Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc phòng đồng minh, trong bối cảnh cuộc tranh luận ngày càng gia tăng tại Quốc hội về viện trợ cho Kiev.

Tuy nhiên, trong khi các đồng minh cho biết họ sẽ thảo luận về cách có thể hỗ trợ tốt nhất cho cuộc phản công của Ukraine trong những tháng mùa đông tới, họ dường như không tiến gần hơn đến các cam kết về tên lửa tầm xa mà các nhà lãnh đạo Kyiv khẳng định họ cần khi họ đấu tranh để chiếm lại vùng đất mà Nga đã giành được trước đó vào năm 2014. cuộc xung đột.

Ông Austin nói: “Phòng không đang cứu mạng sống. “Tôi kêu gọi các đồng minh và đối tác đào sâu và tài trợ bất kỳ loại vũ khí phòng không nào họ có thể khi Ukraine bước vào một mùa đông chiến tranh khác.”

Phát biểu khi kết thúc cuộc họp của Nhóm Liên hệ Phòng không Ukraine tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức, ông Austin cho biết các đồng minh đã thực hiện một “công việc đáng tin cậy” là đưa một số hệ thống phòng không tham gia chiến tranh, “nhưng còn nhiều việc phải làm. Và đó là thông điệp mà chúng tôi đã truyền tải tới các đồng nghiệp của mình vào sáng sớm hôm nay. Và tôi hoàn toàn tin tưởng rằng họ sẽ quay lại và đào sâu hơn một chút.”


Ukraine cho biết 17 trong số 24 máy bay không người lái của Nga bị phá hủy chỉ sau một đêm

Các lực lượng vũ trang Ukraine hôm thứ Tư cho biết họ đã phá hủy 17 trong số 24 máy bay không người lái của Nga được phóng trong đêm, trong khi một nhà máy lọc dầu bị tấn công, theo một thống đốc khu vực.

Trong đêm, Nga “tấn công Ukraine bằng 24 máy bay không người lái cảm tử loại Shahed-136/131, 17 chiếc trong số đó đã bị phòng không Ukraine phá hủy”, Bộ Tổng tham mưu cho biết trong một bản cập nhật hàng ngày.

Thông tin liên quan đến hậu quả của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vẫn đang được làm rõ.

Thống đốc khu vực Dmytro Lunin cho biết, tại khu vực miền trung Poltava, một nhà máy lọc dầu đã bị tấn công.

“Đêm nay quân Nga liên tục tấn công vùng Poltava. Hệ thống phòng không của chúng tôi hoạt động hiệu quả trước tên lửa phòng không của đối phương”, ông nói trên Telegram.


Tags: , , ,

Comments are closed.