Chuyển động Quốc Phòng thế giới (từ 15/9 đến 21/9/2023)


Thực hiện: Viên Đăng Huy | Hiệu đính: Nguyễn Thế Phương

Nghiên Cứu Quốc Tế


Chiến tranh Nga – Ukraine:

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát việc hiện đại hóa tàu ngầm hạt nhân ở Viễn Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ sáu đã kiểm tra việc sửa chữa và hiện đại hóa các tàu ngầm hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương tại một xưởng đóng tàu quân sự hàng đầu. Cụ thể hơn, ông Sergei Shoigu đã kiểm tra việc xây dựng một tổ hợp lắp ghép nổi và cách thức sửa chữa và hiện đại hóa các tàu ngầm hạt nhân tại nhà máy Zvezda ở thị trấn Bolshoi Kamen. Ngoài ra, ông Shoigu cũng đến thăm nhà máy Progress ở thị trấn Arsenyev, nơi sản xuất trực thăng quân sự Ka-52.

Xem thêm tại: Reuters, Russia’s Shoigu inspects nuclear submarine modernisation in Far East. Truy cập ngày 16/8/2023

Nga dùng drone tấn công nhà máy lọc dầu Kremenchuk của Ukraine

Nga đã tấn công nhà máy lọc dầu Kremenchuk ở vùng Poltava miền trung Ukraine trong một cuộc tấn công bằng drone trong đêm, gây ra hỏa hoạn. Quân đội Ukraine cho biết hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ 17 trong số 24 drone mà Nga phóng vào Ukraine chỉ trong đêm.

Xem thêm tại: Reuters, Russia hits Ukrainian Kremenchuk oil refinery in drone attack – governor. Truy cập ngày 21/9/2023

Nga di chuyển 3 tàu đổ bộ ra khỏi Biển Đen sau vụ tấn công nhà máy đóng tàu

Nga di chuyển 3 tàu đổ bộ ra khỏi Biển Đen sau cuộc tấn công của Ukraine vào xưởng đóng tàu khiến một tàu đổ bộ và một tàu ngầm bị hư hại. Theo đó, con tàu bị đánh trúng Minsk, không thể phục hồi được do mức độ hư hỏng và tuổi thọ của nó. Trong khi đó, tàu ngầm Rostov-on-Don đã bị thiệt hại nặng nề và sẽ phải đầu tư rất nhiều thời gian và tiền bạc để khôi phục. Cuộc tấn công của Ukraine vào ngày 13 tháng 9 nhắm vào xưởng đóng tàu Sevmorzavod, nơi quan trọng để bảo trì tàu thuyền ở Biển Đen, nhằm làm chậm khả năng sửa chữa tàu chiến Nga.

Xem thêm tại: Kyiv Independent, Russia moved three amphibious boats out of Black Sea after shipyard attack. Truy cập ngày 17/9/2023

Ukraine tấn công bằng drone vào vùng Belgorod, Oryol

Hệ thống phòng không của Nga đã phá hủy các drone do Ukraine phóng trên khu vực Belgorod và Oryol. Theo đó, hai drone đã bị phá hủy ở vùng Oryol phía tây nam nước Nga và một chiếc ở vùng Belgorod, giáp biên giới với Ukraine. Thống đốc của cả hai khu vực cho biết không có thiệt hại hoặc thương vong nào từ cuộc tấn công.

Xem thêm tại: Reuters, Ukraine launches drone attacks on Belgorod, Oryol regions – Russia’s defence ministry. Truy cập ngày 21/9/2023

Quân Ukraine chiếm lại ngôi làng phía nam Bakhmut

Ukraine hôm thứ sáu cho biết họ đã chiếm lại ngôi làng Andriivka ở phía đông, tạo tiền đề cho những bước tiến xa hơn ở sườn phía nam của Bakhmut, vốn đã rơi vào tay Nga hồi tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh ác liệt. Làng Andriivka nằm ở phía nam Bakhmut, nơi diễn ra trận chiến ác liệt và kéo dài nhất kể từ khi bị Nga xâm lược vào tháng 2 năm ngoái. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng báo cáo “thành công một phần” gần Klishchiivka, một ngôi làng cũng ở phía nam Bakhmut.

Xem thêm tại: Reuters, Ukraine troops retake village south of Bakhmut, military says. Truy cập ngày 16/9/2023

Nga truy tìm máy bay chiến đấu Ukraine được sử dụng trong các cuộc tấn công ở Crimea

Kyiv hôm thứ sáu cho biết, cuộc tấn công bằng drone của Nga trong đêm vào khu vực có sân bay quân sự Ukraine cho thấy Moscow đang tìm kiếm các máy bay chiến đấu tham gia vào các cuộc tấn công trong tuần này trên Crimea do Nga chiếm đóng. Lực lượng không quân Ukraine cho biết Nga đã bắn 17 drone tự sát tại khu vực miền trung Khmelnytskyi, nơi có căn cứ không quân Starokostiantyniv, vốn đã bị tấn công liên tục trong chiến tranh.

Xem thêm tại: Reuters, Russia hunts for Ukrainian warplanes used in Crimea strikes. Truy cập ngày 16/9/2023

Ukraine lên kế hoạch tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong dự thảo ngân sách năm 2024

Chính phủ Ukraine hôm thứ sáu đã phê duyệt dự thảo ngân sách cho năm tới, lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng và trông cậy vào sự hỗ trợ tài chính liên tục của phương Tây để bù đắp khoản thâm hụt dự kiến. Hơn một nửa tổng chi tiêu ngân sách theo kế hoạch của Ukraine trong năm tới, tương đương 1,7 nghìn tỷ hryvnia, được lên kế hoạch cho lĩnh vực quốc phòng để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh chống lại Nga. Bộ tài chính Ukraine cho biết ngân sách quốc phòng dự kiến ​​sẽ chiếm hơn 21% GDP, bao gồm việc phân bổ 48,1 tỷ hryvnia để mua drone.

Xem thêm tại: Reuters, Ukraine plans big rise in defence spending in 2024 draft budget. Truy cập ngày 16/9/2023

Na Uy tặng 51 tàu đổ bộ NM199 cho Ukraine

Na Uy tuyên bố chuyển giao 51 tàu đổ bộ NM199 cho Ukraine. NM199 được trang bị súng máy 12,7mm và được cung cấp phụ tùng thay thế. Mục đích chính của NM199 là vận chuyển vật tư và đạn dược thiết yếu đến tiền tuyến ở Ukraine. Na Uy trước đây đã tặng nhiều thiết bị quân sự cho Ukraine, bao gồm 4 hệ thống phòng không NASAMS, 23 pháo tự hành M109 A3 và 8 xe tăng Leopard 2A4 NO, cùng với kế hoạch tiếp theo là tặng máy bay chiến đấu F-16.

Xem thêm tại: Army Recog, Norway donates 51 NM199 amphibious tracked carriers to Ukraine. Truy cập ngày 20/9/2023

Hàn Quốc gửi 2 tàu quét mìn tới Ukraine

Hàn Quốc sẽ gửi hai phương tiện quét mìn K600 “Rhino” tới Ukraine. Rhino là một máy quét mìn tự chế có chức năng dọn dẹp khu vực phía sau hoặc dọn đường đi qua bãi mìn ở tiền tuyến. Chính phủ Hàn Quốc đưa ra quyết định này sau cuộc gặp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nơi hai bên được cho là đã đạt được các thỏa thuận vũ khí. Nhưng vì lo ngại phản ứng của Nga, Seoul yêu cầu Ukraine chỉ sử dụng các phương tiện này cho các hoạt động nhân đạo.

Xem thêm tại: Chosun, S.Korea to Send 2 Minesweepers to Ukraine. Truy cập ngày 19/9/2023

Canada cấp 24,5 triệu USD giúp mua hệ thống phòng không cho Ukraine

Canada sẽ đóng góp 24,5 triệu USD cho một nhóm đối tác do Anh đứng đầu nhằm mua thiết bị phòng không cho Ukraine để giúp nước này chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa và drone của Nga. Quan hệ đối tác nhóm này bao gồm cả Mỹ, Hà Lan và Đan Mạch, có mục đích mua hàng trăm tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung cũng như các hệ thống liên quan. Khoản đóng góp này là một phần trong khoản viện trợ quân sự trị giá 500 triệu đô la Canada cho Kyiv mà Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố vào tháng 6.

Xem thêm tại: Reuters, Canada to give C$33 million to help buy air defenses for Ukraine. Truy cập ngày 18/9/2023


Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

Trung Quốc trừng phạt Northrop Grumman, Lockheed Martin vì bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng của Mỹ vì cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Theo đó, chi nhánh Lockheed Martin Corp ở Missouri với tư cách là nhà thầu chính trực tiếp tham gia thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan hôm 24/8 và cho biết Northrop Grumman đã nhiều lần tham gia bán vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc đã nhiều lần áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan và hiện chưa rõ các lệnh trừng phạt hoạt động như thế nào cũng như mục đích đạt được là gì vì cả hai công ty đều không bán vũ khí cho Trung Quốc.

Xem thêm tại: Reuters, China sanctions Northrop Grumman, Lockheed Martin for arms sales to Taiwan. Truy cập ngày 16/9/2023

Quan chức Mỹ cảnh báo việc đóng cửa chính phủ có thể làm chậm quá trình cung cấp vũ khí cho Ukraine, Đài Loan

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ cảnh báo hôm thứ ba rằng việc chính phủ có thể đóng cửa có thể ảnh hưởng đến việc vận chuyển vũ khí ra nước ngoài, bao gồm cả đến Ukraine và Đài Loan. Hạ viện đã không thể tiến hành dự luật phân bổ ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2024, do sự chia rẽ giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa của Chủ tịch Kevin McCarthy đe dọa khả năng tài trợ cho chính phủ của Quốc hội trước thời hạn. Cụ thể, việc cung cấp các trang thiết bị, dịch vụ và đào tạo quốc phòng “có thể bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nhân sự và việc Bộ Quốc phòng đình chỉ” các hoạt động không thiết yếu.

Xem thêm tại: Reuters, US officials warn government shutdown could slow weapons to Ukraine, Taiwan. Truy cập ngày 20/9/2023

Đài Loan kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động quân sự ‘phá hoại’ khi máy bay chiến đấu vượt qua đường trung tuyến

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã kêu gọi Trung Quốc ngừng “hành động đơn phương, phá hoại” sau khi báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần hòn đảo này. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết kể từ chủ nhật, họ đã phát hiện 103 máy bay quân sự Trung Quốc trên biển, một con số mà họ gọi là “mức cao gần đây”. Đồng thời, Trung Quốc đã điều số lượng tàu chiến lớn nhất tập trung trong nhiều năm tới vùng biển phía đông Đài Loan, báo hiệu sự lựa chọn giữa “thống nhất” hòa bình và bạo lực quân sự, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan.

Xem thêm tại: Guardian, Taiwan urges China to stop ‘destructive’ military activities as fighter jets cross median line. Truy cập ngày 19/9/2023

Lực lượng tên lửa quân sự Trung Quốc bộc lộ ‘những khuyết điểm’

Một đơn vị của Lực lượng Tên lửa Trung Quốc đã phát hiện ra “những thiếu sót” trong quá trình đánh giá thực địa cho thấy những lỗ hổng trong khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang giám sát tên lửa thông thường và hạt nhân. Bản báo cáo khuyến nghị rằng việc đánh giá các vướng mắc trong công tác huấn luyện, chuẩn bị quân đội phải được thực hiện “hàng ngày, hàng tháng” để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Khả năng sẵn sàng chiến đấu của Lực lượng Tên lửa Trung Quốc gần đây đã được chú trọng sau khi hai lãnh đạo cấp cao nhất của lực lượng này bất ngờ bị thay thế vào cuối tháng 7 bằng những chỉ huy không thuộc lực lượng này.

Xem thêm tại: Reuters, China’s military rocket force uncovers ‘shortcomings,’ PLA Daily reports. Truy cập ngày 16/9/2023

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu nói răn đe là cách phòng thủ tốt nhất

Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu cho biết Đài Loan cần có khả năng ngăn chặn Trung Quốc bành trướng hơn nữa – đặc biệt là tấn công Đài Loan bằng lực lượng quân sự. Ngoại trưởng Wu còn nói thêm rằng nếu Đài Loan không giữ được tự do dân chủ, Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ không an toàn. Đài Loan đã thấy từ sự thất bại trong việc ngăn chặn cuộc xâm lược Ukraine của Nga rằng họ cần phải nghiêm túc trong vấn đề này. Nếu Trung Quốc chiếm thành công Đài Loan, Nhật Bản và Philippines sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Xem thêm tại: Taiwan News, Taiwan Foreign Minister Joseph Wu says deterrence is best defense. Truy cập ngày 17/9/2023

Nhật Bản xây dựng quân đội nhanh chóng khiến người dân Okinawa lo lắng

Việc Nhật Bản xây dựng quân đội nhanh chóng đang khiến người dân đảo Okinawa gần Đài Loan lo lắng. Thủ tướng Kishida đã tiết lộ kế hoạch vào tháng 12 nhằm tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản trong 5 năm nhằm ngăn chặn Trung Quốc sử dụng lực lượng quân sự chống lại Đài Loan cũng có thể đe dọa lãnh thổ của nước này. Phần lớn việc xây dựng đó sẽ diễn ra ở Okinawa, nơi đã mâu thuẫn với chính quyền trung ương trong nhiều thập kỷ vì cho phép quân đội Mỹ hiện diện đông đảo ở đó. Có tới một phần ba người dân Okinawa đã chết trong CTTG2, trong một chiến dịch đẫm máu của Mỹ nhằm chiếm quần đảo, để lại sự oán giận kéo dài đối với Tokyo.

Xem thêm tại: Reuters, Japan’s rapid military build-up a worry for Okinawans, governor says. Truy cập ngày 21/9/2023

Tổng thống Sri Lanka gọi Aukus là ‘một sai lầm’ và bác bỏ lo ngại về Trung Quốc

Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe hôm thứ hai tuyên bố AUKUS là “một sai lầm” đồng thời bác bỏ mọi lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với quốc đảo đang ngập trong nợ nần này. Nhà lãnh đạo Sri Lanka cho biết, sự cạnh tranh Trung-Mỹ bắt nguồn từ Tây Thái Bình Dương nhưng hiện đã lan sang cả Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương. Tổng thống Wickremesinghe cũng bác bỏ các báo cáo cho rằng Colombo đang cho phép Bắc Kinh vận hành một căn cứ quân sự ở Sri Lanka. Tổng thống Wickremesinghe cho biết Hambantota là một cảng thương mại do Tập đoàn Thương gia Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc điều hành và an ninh của cảng thuộc về Hải quân Sri Lanka.

Xem thêm tại: SCMP, On sidelines of UN General Assembly, Sri Lankan president calls Aukus ‘a mistake’ and rejects fears over China. Truy cập ngày 20/9/2023

Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông qua đề xuất mua tên lửa đạn đạo Pralay

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã thông qua đề xuất mua trung đoàn tên lửa đạn đạo chiến thuật Pralay cho Quân đội Ấn Độ có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách từ 150 đến 500 km. Tên lửa này đã được thử nghiệm thành công hai lần trong hai ngày liên tiếp vào tháng 12 năm ngoái và các lực lượng đã nỗ lực để đạt được mục tiêu mua và phóng tên lửa kể từ đó. Tên lửa Pralay, sử dụng động cơ tên lửa đẩy nhiên liệu rắn và các công nghệ mới khác, được kỳ vọng sẽ tăng cường đáng kể khả năng tấn công của Quân đội Ấn Độ.

Xem thêm tại: India Today, Defence ministry clears proposal to buy Pralay ballistic missiles for Army. Truy cập ngày 18/9/2023

Ấn Độ tăng cường lực lượng không quân bằng máy bay C295 đa chức năng tiên tiến

Gã khổng lồ hàng không vũ trụ châu Âu đã chính thức bàn giao chiếc máy bay C295 đầu tiên trong số 56 chiếc C295 cho Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) để bắt đầu thay thế phi đội Avros-748 cũ kỹ của họ. Với 283 đơn đặt hàng từ 41 nhà khai thác, C295 là sản phẩm dẫn đầu không thể tranh cãi trong phân khúc của nó và nổi bật về tính linh hoạt. Máy bay có thể chở tới 71 binh sĩ hoặc 50 lính dù, thả hàng hóa bằng đường hàng không, được sử dụng để sơ tán y tế và cất cánh và hạ cánh trên các đường băng ngắn và không trải nhựa.

Xem thêm tại: Defence Blog, India boosts Air Force with advanced multirole C295 aircraft. Truy cập ngày 19/9/2023

Úc tăng cường giám sát hàng hải bằng drone, nâng cấp máy bay

Úc sẽ chi 966 triệu USD để tăng cường giám sát hàng hải ở các khu vực phía bắc, mua thêm drone tầm xa và nâng cấp máy bay tuần tra hàng hải Poseidon. Đội bay gồm 14 máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Boeing sẽ được nâng cấp khả năng tác chiến chống tàu ngầm, tấn công trên biển và thu thập thông tin tình báo. Done MQ-4C Triton, được phát triển bởi Hải quân Hoa Kỳ, sẽ đóng quân tại Lãnh thổ phía Bắc của Úc, gần châu Á nhất và được vận hành bởi một phi đội mới thành lập ở bang Nam Úc. Triton sẽ cung cấp khả năng giám sát tầm xa cho quân đội Úc.

Xem thêm tại: Reuters, Australia boosts maritime surveillance with drones, aircraft upgrades. Truy cập ngày 20/9/2023

Ông Kim thị sát máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân của Nga, tên lửa siêu thanh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát các máy bay ném bom chiến lược, tên lửa siêu thanh và tàu chiến có khả năng hạt nhân của Nga cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng thống Vladimir Putin. Ông Shoigu đã giới thiệu với ông Kim các máy bay ném bom chiến lược của Nga – Tu-160, Tu-95 và Tu-22M3 – có khả năng mang vũ khí hạt nhân và tạo thành xương sống của lực lượng tấn công đường không hạt nhân của Nga. Shoigu cho ông xem máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31I được trang bị tên lửa siêu thanh “Kinzhal”. Kinzhal là tên lửa đạn đạo phóng từ trên không có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Trước đó, Điện Kremlin hôm thứ sáu cho biết Nga và Triều Tiên chưa ký bất kỳ thỏa thuận nào về các vấn đề quân sự hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác trong chuyến thăm Nga của ông Kim Jong Un.

Xem thêm tại: Reuters, Russia and North Korea did not sign any military or other agreements during summit, Kremlin says. Truy cập ngày 16/9/2023; North Korea’s Kim inspects Russian nuclear-capable bombers, hypersonic missiles. Truy cập ngày 17/9/2023


Đông Nam Á:

Quân đội ASEAN tập trận hàng hải trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông

Quân đội từ khắp Đông Nam Á đã bắt đầu cuộc tập trận hàng hải chung đầu tiên ở Indonesia hôm thứ ba. ASEAN trước đây đã tiến hành các cuộc tập trận với Mỹ và các nước đối tác khác, nhưng cuộc tập trận tuần này đánh dấu lần đầu tiên diễn ra của khối 10 quốc gia. Hàng trăm binh sĩ đang tham gia cuộc tập trận ASEX 01-Natuna, sẽ kéo dài đến thứ Bảy, với năm tàu ​​chiến từ Indonesia, Brunei, Malaysia và Singapore dự kiến ​​sẽ đi từ đảo Batam đến khu vực gần Quần đảo Natuna.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, ASEAN troops launch maritime drills amid South China Sea tension. Truy cập ngày 20/9/2023

Nhiều quốc gia để mắt tới các cuộc tuần tra chung tại Biển Đông

Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Philippines Tướng Romeo Brawner Jr. cho biết một số quốc gia rất quan tâm đến ý tưởng tuần tra chung vùng biển ở Biển Tây Philippines (tức Biển Đông), nơi các tàu Trung Quốc tăng cường quấy rối tàu Cảnh sát biển Philippines. Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc trước đó đã thảo luận về khái niệm này với các cơ quan quốc phòng Philippines sau khi các hành động xâm nhập của Trung Quốc leo thang. Ngoài ra, tướng Brawner cho biết Đức, Canada và Pháp cũng sẵn sàng tiến hành tuần tra chung.

Xem thêm tại: Manila Times, More countries eye WPS joint patrols. Truy cập ngày 17/9/2023

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines kêu gọi liên minh mới, cải tổ hải quân để chống lại Bắc Kinh

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đang thúc đẩy hiện đại hóa nhanh chóng và sâu rộng lực lượng hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của đất nước để đối phó với các chiến thuật hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông đang tranh chấp. Bộ trưởng Quốc phòng Gilbert Teodoro cho biết cần có các mối quan hệ đối tác quốc phòng mới và kỹ năng của nhân viên an ninh phải được cải thiện để duy trì tư thế răn đe đáng tin cậy. Teodoro cũng tố cáo lực lượng tuần duyên Trung Quốc vi phạm luật hàng hải “nghiêm trọng” sau khi tuần trước lực lượng này cố gắng ngăn chặn các tàu Philippines chở hàng tiếp tế cho quân đội Philippines đóng trên một tàu chiến cũ rỉ sét ở bãi Cỏ Mây.

Xem thêm tại: SCMP, Philippines defence chief calls for new alliances, navy revamp to counter Beijing. Truy cập ngày 15/9/2023


Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi – Mỹ Latinh:

Nga tăng sản lượng một số khí tài quân sự lên hơn 10 lần

Nga đã tăng cường sản xuất một số khí tài quân sự lên hơn 10 lần để cung cấp cho quân đội của mình ở Ukraine, tăng đáng kể sản lượng tên lửa, drone, phương tiện chiến đấu và pháo binh. Rostec, tập đoàn nhà nước Nga kiểm soát phần lớn ngành công nghiệp vũ khí, cho biết khối lượng sản xuất các loại vũ khí khác nhau đã tăng từ 2 đến 10 lần. Đã có sự tăng trưởng đáng kể trong sản xuất xe tăng, xe bọc thép, bệ phóng tên lửa, pháo binh, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander, hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Pantsir và tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Xem thêm tại: Reuters, Russia ramps up output of some military hardware by more than tenfold – state company. Truy cập ngày 20/9/2023

Nỗ lực tăng cường an ninh của NATO gặp khó khăn khi giá đạn tăng

Một quan chức quân sự hàng đầu của NATO hôm thứ bảy cảnh báo rằng giá đạn dược tăng mạnh đồng nghĩa việc các đồng minh tăng ngân sách quốc phòng cao hơn vẫn chưa đủ để đạt được an ninh tốt hơn và kêu gọi đầu tư tư nhân nhiều hơn vào các công ty quốc phòng. NATO đang thúc ép tăng cường sản xuất quốc phòng để đáp ứng nhu cầu về vũ khí và thiết bị đã tăng vọt kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine, vì các đồng minh không chỉ tăng cường cung cấp cho Kiev mà còn tăng cường kho dự trữ của riêng họ. Một mối lo ngại lớn là tình trạng thiếu đạn pháo 155mm, trong đó Kyiv bắn tới 10.000 quả đạn này mỗi ngày.

Xem thêm tại: Reuters, Rising ammunition prices set back NATO efforts to boost security. Truy cập ngày 18/9/2023

Quân đội Bulgaria phá hủy drone ở khu nghỉ dưỡng Biển Đen

Một đội xử lý bom của quân đội Bulgaria hôm thứ hai đã phá hủy trong một vụ nổ có kiểm soát một thiết bị gắn với drone đã hạ cánh vào tối chủ nhật tại thị trấn Tyulenovo ở Biển Đen. Bulgaria không cung cấp thông tin chi tiết hơn về nguồn gốc của chiếc drone và làm thế nào nó đến được Bulgaria, thành viên NATO. Chính quyền Bulgaria cho biết drone đã được tìm thấy bên cạnh những chiếc thuyền đang neo đậu ở Tyulenovo, mô tả nó là một “chiếc máy bay có đạn tiêu chuẩn”. Hiện chưa rõ drone rơi từ trên không hay bị dòng nước biển cuốn trôi.

Xem thêm tại: Reuters, Bulgarian army destroys explosives on drone that landed in Black Sea resort. Truy cập ngày 20/9/2023

Lực lượng Azerbaijan tấn công Karabakh do Armenia kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh Kavkaz mới

Azerbaijan hôm thứ ba đã cử quân được hỗ trợ bởi các cuộc tấn công bằng pháo binh vào Nagorno-Karabakh do Armenia kiểm soát trong nỗ lực buộc khu vực ly khai này phải khuất phục bằng vũ lực, làm dấy lên mối đe dọa về một cuộc chiến mới với nước láng giềng Armenia. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Azerbaijan ngừng chiến dịch ngay lập tức, nói rằng điều này đang làm tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng ở Karabak trở nên tồi tệ hơn. Liên minh châu Âu, Pháp và Đức cũng lên án hành động quân sự của Azerbaijan, kêu gọi nước này quay lại đàm phán về tương lai Karabakh với Armenia. Hikmet Hajiyev, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, cho biết Baku đã triển khai lực lượng mặt đất mà ông cho rằng đã chọc thủng phòng tuyến của Armenia ở một số nơi và đạt được một số mục tiêu chính của họ, điều mà lực lượng ly khai Armenia phủ nhận. Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Baku cho biết lực lượng Azerbaijan cho đến nay đã chiếm giữ hơn 60 đồn quân sự và phá hủy tới 20 phương tiện quân sự cùng các phần cứng khác.

Xem thêm tại: Reuters, Azerbaijani forces strike Armenian-controlled Karabakh, raising risk of new Caucasus war. Truy cập ngày 21/9/2023

Mỹ trừng phạt các thực thể Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ vì drone, máy bay quân sự của Iran

Chính quyền tổng thống Biden hôm thứ ba đã ban hành các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran, nhắm vào nhiều cá nhân và thực thể ở Iran, Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến hoạt động phát triển drone và máy bay quân sự của Tehran. Các biện pháp trừng phạt nhắm vào 7 cá nhân và 4 thực thể ở 4 quốc gia mà họ cho biết đã “tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng và giao dịch tài chính” cho Công ty Công nghiệp Sản xuất Máy bay Iran cũng như các nỗ lực cung cấp drone và máy bay quân sự. Washington trước đó đã trừng phạt 5 công ty có trụ sở tại Trung Quốc và một cá nhân vì bán và vận chuyển các linh kiện hàng không vũ trụ, bao gồm cả các bộ phận được sử dụng cho drone, cho công ty Iran.

Xem thêm tại: Reuters, US sanctions Russian, Chinese, Turkish entities over Iran’s drones, military aircraft. Truy cập ngày 20/9/2023

Mali, Niger và Burkina Faso ký hiệp ước an ninh Sahel

Mali, Niger và Burkina Faso, ba quốc gia Sahel Tây Phi do quân đội cai trị, đã ký một hiệp ước an ninh vào thứ Bảy hứa hẹn sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp có bất kỳ cuộc nổi dậy hoặc xâm lược nào từ bên ngoài. Cuộc đảo chính mới nhất ở Niger đã gây thêm chia rẽ giữa ba nước này và các quốc gia thuộc Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi, vốn đã đe dọa sử dụng vũ lực để khôi phục chế độ cai trị theo hiến pháp ở nước này. Mali và Burkina Faso thề sẽ hỗ trợ Niger nếu nước này bị tấn công

Xem thêm tại: Reuters, Mali, Niger and Burkina Faso sign Sahel security pact. Truy cập ngày 18/9/2023

UAE được cho là đang tìm kiếm vai trò trong chương trình máy bay chiến đấu KF-21 của Hàn Quốc

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được cho là đã thể hiện sự quan tâm đến việc hợp tác với Hàn Quốc trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu KAI KF-21 Boramae. UAE có thể thay thế khoản đầu tư của Indonesia vào chương trình này. Jakarta, nơi đã có kế hoạch mua tới 50 chiếc KF-21, đã tham gia chương trình này vào năm 2010 nhưng sau đó bắt đầu chậm thanh toán vào năm 2017 với mỗi khoản phí chưa thanh toán ước tính là 557 triệu USD tính đến tháng 7 năm 2022. Vì những khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la này trong các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã chứng minh một cách khéo léo rằng UAE sẽ khó gặp bất kỳ khó khăn nghiêm trọng nào trong việc trang trải những gì Indonesia nợ chương trình Boramae. Hơn nữa, Abu Dhabi chắc chắn sẽ quan tâm đến việc hợp tác sản xuất máy bay chiến đấu vì nó sẽ giúp phát triển hơn nữa ngành công nghiệp quốc phòng trong nước thông qua chuyển giao công nghệ thực chất, điều mà Seoul đã nhiều lần tỏ ra hào phóng khi cung cấp cho khách hàng của mình.

Xem thêm tại: Forbes, UAE Reportedly Seeking Role In South Korea’s KF-21 Fighter Jet Program. Truy cập ngày 16/9/2023


Chuyên mục Phân tích:

Tại sao không có vũ khí thay đổi cuộc chơi cho Ukraine?

Sau quyết định viện trợ Leopard 2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã quyết định cung cấp tên lửa hành trình Taurus do Đức sản xuất cho Ukraine. Trong tuần này, những tên lửa hành trình Taurus có thể đã được sử dụng để tấn công các cơ sở hải quân của Nga ở Sevastopol bị chiếm đóng trong nỗ lực ngày càng thành công của Ukraine nhằm hạn chế các hoạt động của Hải quân Nga ở Biển Đen. Cuộc tấn công Sevastopol cho thấy Ukraine chắc chắn có lợi thế sử dụng nhiều tên lửa hơn và Đức nên viện trợ Taurus nếu nước này nghiêm túc trong việc giúp Ukraine giải phóng lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, việc tiếp tục coi những loại vũ khí này và các loại vũ khí khác là những yếu tố có thể thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến đã làm xáo trộn cuộc tranh luận và có hại cho Ukraine.

Có nhiều lý do khiến ý tưởng về vũ khí có thể thay đổi cuộc chơi là thiếu sót và nguy hiểm. Thứ nhất, nó có nguy cơ làm suy yếu sự hỗ trợ quân sự lâu dài của các chính phủ phương Tây khi kỳ vọng của họ về tác dụng của các loại vũ khí cụ thể không được đáp ứng. Sự thất vọng có thể nhanh chóng tạo ra sự bất hòa. Theo đó, những lời buộc tội tràn ngập, cho rằng vũ khí không được cung cấp đủ nhanh hoặc đủ số lượng. Nếu lời chỉ trích này được người Ukraine lên tiếng, một số nhà hoạch định chính sách phương Tây cho rằng Kyiv “vô ơn”. Có hai lý do chính khiến Taurus và ATACMS có thể sẽ có tác động hạn chế hơn nhiều trên chiến trường. Đầu tiên, lực lượng Ukraine đã được cung cấp các hệ thống tương tự. Do đó, các tên lửa hành trình bổ sung sẽ bổ sung cho kho vũ khí của Ukraine, nhưng chúng sẽ không mang lại khả năng bổ sung đáng kể mà các lực lượng Nga cần phải thích ứng. Thứ hai, có thể có sự hiểu lầm cơ bản của một số nhà quan sát về những gì một chiến dịch đánh sâu có thể đạt được. Tên lửa hành trình Taurus chắc chắn sẽ mở rộng khả năng hiện có của Ukraine. Tên lửa này có tầm bắn hiệu quả lên tới 500 km và được thiết kế để sử dụng chống lại các mục tiêu kiên cố hoặc bị chôn vùi, bao gồm hầm chỉ huy, kho đạn dược, cầu và các trung tâm vận tải quan trọng khác. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thiếu sức mạnh xuyên thấu không phải là vấn đề đối với tên lửa Ukraine so với việc nhắm mục tiêu chính xác và vượt qua các hệ thống phòng không và tên lửa của Nga. Một lý do khác khiến Taurus không thể thay đổi cuộc chơi cho Ukraine là Đức khó có thể cung cấp đủ số lượng vũ khí này để tạo ra sự khác biệt lớn.

Xem thêm tại: Foreign Policy, Why There Are No Game-Changing Weapons for Ukraine? Truy cập ngày 15/9/2023

Người Đài Loan lo lắng Mỹ sẽ bỏ rơi Ukraine?

Các đồng minh của Mỹ ở châu Á ngày càng lo ngại về việc viện trợ cho Ukraine bị đình trệ. Những lo ngại này đặc biệt gay gắt ở Đài Loan khi sự sụt giảm lớn trong viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Kiyv sẽ khiến Bắc Kinh trở nên táo bạo hơn và làm suy yếu khả năng răn đe ở châu Á. Những người phản đối ủng hộ Ukraine cho rằng nguồn tài nguyên của Mỹ là hữu hạn, việc xuất khẩu vũ khí sang Ukraine khiến Đài Loan phải trả giá và việc tập trung liên tục vào chiến tranh ở châu Âu sẽ mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Một số người thậm chí còn cho rằng mỗi đồng đô la dành cho Ukraine là một sự lãng phí tiền của người nộp thuế mà lẽ ra có thể được sử dụng tốt hơn cho các ưu tiên trong nước.

Tuy nhiên, những lập luận này là sai lầm và nguy hiểm. Như các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao ở Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đã chỉ ra, sự sụp đổ sự hỗ trợ của Mỹ ở Ukraine sẽ có tác động lan rộng nghiêm trọng trên khắp châu Á. Các nhà lãnh đạo an ninh quốc gia của Đài Loan cảnh báo rằng việc Mỹ giảm viện trợ cho Ukraine sẽ làm tăng thêm mối lo ngại của Đài Loan về quyết tâm của Mỹ. Nhưng nỗi sợ hãi của Đài Loan không có gì đáng ngạc nhiên. Mặc dù tổng thống Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng Mỹ sẽ đến bảo vệ hòn đảo này, nhưng các chính sách của Washington đã không thể trấn an được Đài Loan. Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã cảnh báo rõ ràng rằng ông “sẽ không bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực” và ông có “quyền lựa chọn thực hiện mọi biện pháp cần thiết” để chiếm Đài Loan. Trong nhiều tháng qua, quân đội Bắc Kinh đã tăng cường áp lực xung quanh Đài Loan. Lực lượng không quân Trung Quốc hiện thường xuyên bay vào vùng phòng không của Đài Loan và đưa máy bay chiến đấu băng qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan. Theo các quan chức Đài Loan, việc từ bỏ Ukraine sẽ củng cố quan điểm của ông Tập rằng Mỹ là một cường quốc đang suy yếu. Để khai thác những tình cảm này, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động tung tin sai lệch mạnh mẽ trên đảo. Mỹ không đủ khả năng để chần chừ. Nước này nên phát triển một chiến lược hai mặt trận hợp tác với các đồng minh và đối tác – bao gồm cả Đài Loan và Ukraine – để chống lại Trung Quốc và Nga. Những mặt trận này yêu cầu các gói vũ khí, chương trình huấn luyện và tư thế phòng thủ khác nhau cho các cuộc chiến rất khác nhau. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chủ yếu là cuộc chiến trên không-trên biển, trong khi châu Âu chủ yếu là xung đột trên không-trên bộ.

Xem thêm tại: WSJ, The Taiwanese Are Worried That the U.S. Will Abandon Ukraine. Truy cập ngày 16/9/2023

Mỹ không nên chọn cách gây chiến với Trung Quốc nếu Bắc Kinh xâm chiếm Đài Loan?

Chiến tranh với Trung Quốc không phải là thứ không thể tránh khỏi và cũng không cần thiết, nhưng những hành động và chính sách mà Bắc Kinh và Washington đang theo đuổi vô tình hướng cả hai tới một cuộc xung đột. Kể từ mùa hè năm ngoái, Trung Quốc đã tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự và các căn cứ ở Biển Đông và xa hơn nữa; nước này vẫn đang trên đà tăng chi tiêu quốc phòng và tìm cách trở thành cường quốc quân sự thống trị châu Á. Tất cả những hành động đó rõ ràng mang lại cho Trung Quốc khả năng tiến hành chiến tranh ngày càng tăng. Mỹ cũng đang tăng cường khả năng gây chiến trong khu vực. Theo đó, Bộ Quốc Mỹ phòng tìm cách mở rộng các lựa chọn căn cứ trên mặt đất, trên không và trên biển trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hải quân, Lục quân và Không quân đều đang tìm kiếm các chương trình xây dựng trị giá hàng tỷ USD để mở rộng năng lực gần Trung Quốc. Ít người biết rằng hiện đã có tới 375.000 quân nhân Mỹ đồn trú tại 66 địa điểm phòng thủ riêng biệt ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhưng cái giá mà quân đội Mỹ phải trả khi chiến đấu với Trung Quốc ở sân sau của họ ở vùng biển xung quanh Đài Loan sẽ rất lớn. Mỹ có thể sẽ mất hàng trăm máy bay tấn công, có thể là hàng chục tàu Hải quân (trong đó có 4 tàu sân bay) và sinh mạng của hàng chục nghìn quân nhân Mỹ. Những thiệt hại này đối với các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ khiến an ninh quốc gia trong và ngoài nước gặp rủi ro lớn trong nhiều thập kỷ tới. Những người khác cho rằng Mỹ phải chiến đấu, ngay cả khi chúng ta không muốn, bởi vì tổn thất thảm khốc đối với nền kinh tế toàn cầu nếu Trung Quốc tấn công (đặc biệt là về lĩnh vực bán dẫn) sẽ tàn phá nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, tác động đối với nền kinh tế thế giới sẽ rõ rệt hơn khi tên lửa đầu tiên của Trung Quốc tấn công hòn đảo này hoặc khi người lính Trung Quốc đầu tiên xâm lược. Từ thời điểm đó trở đi, tác động tiêu cực về mặt kinh tế sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, điều chúng ta phải tránh bằng mọi giá là làm tăng thêm cái giá đó cho nước Mỹ bằng cách chọn tham gia vào một cuộc chiến có thể làm tê liệt Lực lượng Không quân và Hải quân. Bằng cách từ chối bị lôi kéo vào một cuộc chiến với Trung Quốc, Mỹ sẽ có lợi thế sức mạnh to lớn trước Trung Quốc. Quân đội Mỹ sẽ vẫn bình an vô sự và có đầy đủ sức mạnh, trong khi quân đội Trung Quốc sẽ bị suy giảm nghiêm trọng trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Đài Loan. Trung Quốc có thể mất hơn một thập kỷ để phục hồi sau những mất mát để an ninh quốc gia của chúng ta vẫn hoàn toàn nằm trong khả năng đảm bảo của chúng ta.

Xem thêm tại: The Hill, We should not choose to fight a war with China if they invade Taiwan. Truy cập ngày 15/9/2023

Năng lực đóng tàu Trung Quốc gấp hơn 200 lần Mỹ?

Một slide của Văn phòng Tình báo Hải quân Hoa Kỳ (ONI) bị rò rỉ trực tuyến nêu bật mối lo ngại về hải quân Trung Quốc đang mở rộng nhanh chóng và khả năng tiếp tục sản xuất tàu với tốc độ nhanh hơn Mỹ của nước này. Slide cho thấy các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc có công suất khoảng 23,2 triệu tấn so với mức dưới 100.000 tấn của Mỹ, khiến công suất đóng tàu của Trung Quốc lớn gấp 232 lần so với Mỹ. Slide cũng cho thấy “cơ cấu lực lượng chiến đấu” của Hải quân hai nước, bao gồm “tàu chiến đấu, tàu ngầm, tàu quét mìn, tàu đổ bộ lớn và tàu phụ trợ hỗ trợ chiến đấu lớn. ONI ước tính rằng Trung Quốc có 355 tàu hải quân như vậy vào năm 2020 trong khi Mỹ có 296 tàu.” Sự chênh lệch dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng 5 năm một lần cho đến năm 2035, khi Trung Quốc sẽ có khoảng 475 tàu hải quân so với 305-317 tàu của Mỹ. Về mặt quân sự, Trung Quốc bắt đầu tiếp thu công nghệ từ Liên Xô, sau này là Nga và Ukraine, chế tạo nhiều tàu hải quân của họ theo công nghệ từ các nước đó. Trong khi phần lớn sự chú ý về lợi thế đóng tàu của Trung Quốc tập trung vào năng lực hải quân của nước này, lợi thế của Trung Quốc trong vận chuyển thương mại cũng có tác động lớn đến an ninh và kinh tế của Mỹ. Sự thống trị đó trong vận chuyển thương mại cũng diễn ra khi xảy ra một cuộc xung đột tiềm ẩn, và việc phụ thuộc quá nhiều vào vận tải biển của Trung Quốc sẽ cho phép nước này “trừng phạt Mỹ rất hiệu quả” để đáp lại các lệnh trừng phạt giả định của Mỹ.

Xem thêm tại: Fox News, Chinese shipbuilding capacity over 200 times greater than US, Navy intelligence says. Truy cập ngày 15/9/2023

Lực lượng Không quân mất tích của Anh

Sức mạnh quân sự suy giảm là một điều không mong muốn ở phương Tây, và một báo cáo mới ghi lại tình trạng đáng tiếc của Lực lượng Không quân Anh là lời cảnh báo đối với Mỹ và Châu Âu. Kho máy bay cánh cố định của Anh đã sụt giảm đáng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, từ 579 chiếc năm 1990 xuống chỉ còn 205 chiếc vào năm 2023. Đội bay chiến đấu của Anh gồm 169 chiếc, nhỏ hơn của Pháp (231) và Ý (199). Ngoài ra, báo cáo cho biết RAF cũng thiếu “bất kỳ nguồn dự trữ hoạt động nào”. Các con số không phải là toàn bộ câu chuyện và công nghệ ngày nay tốt hơn có thể bù đắp cho số lượng. Nhưng vấn đề là đối thủ cũng có công nghệ tốt hơn và báo cáo cho biết Anh đang lưỡng lự trong việc mua 138 chiếc F-35 và hiện đang cân nhắc mua 138 chiếc F-35 và đang đi đúng hướng để đạt được khoảng một nửa số đó.

Anh đang cho nghỉ hưu máy bay vận tải trước khi hết thời hạn sử dụng nhằm kiếm từng xu khi chính sách phúc lợi tốn ngân sách ngày càng nhiều hơn. Dù Anh đã có bảy chiếc máy bay cánh cố định như vậy vào năm 2001, nhưng hiện tại lại không còn chiếc nào. Thêm vào đó, Anh đã cho nghỉ hưu máy bay canh gác E-3 trước khi chiếc E-7 Wedgetail thay thế xuất hiện, và khoảng cách  hiện đã kéo dài đến mức báo cáo cho biết người Anh đang thu hẹp kế hoạch mua 5 máy bay xuống còn 3 khiến cho đội bay sẽ nhỏ hơn 40% mặc dù chi phí chỉ giảm 12%. Chưa hết, báo cáo cho biết Lực lượng Không quân Anh cũng đang gặp khó khăn trong việc đào tạo phi công mới, một phần do những chiếc máy bay cũ kỹ và không có người hướng dẫn. Tờ báo lưu ý: “Trong chuyến thăm RAF Marham, quê hương của phi đội F-35, chúng tôi đã gặp những phi công đã trải qua phần tốt nhất của một thập kỷ để huấn luyện”. Việc dành nhiều năm để hoàn thành khóa huấn luyện phi công là “gây tổn hại sâu sắc đến tinh thần phi công và hiệu quả quân sự”.

Xem thêm tại: WSJ, Britain’s Missing Air Force. Truy cập ngày 16/9/2023

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc ở đâu?

Sự biến mất của Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc là trường hợp gần đây nhất về những vấn đề trục trặc trong giới lãnh đạo chính trị hàng đầu của Trung Quốc. Tướng Lý, người mới được bổ nhiệm bộ trưởng Quốc phòng sáu tháng trước, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 8. Bộ trưởng Lý được cho là đối tượng của một cuộc điều tra tham nhũng, một kịch bản có thể gây ảnh hưởng xấu tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Những nghi ngờ lần đầu tiên dấy lên khi Bắc Kinh bất ngờ hủy bỏ sự tham dự của tướng Lý tại cuộc họp thường niên vào tháng 9 tại Việt Nam, nói rằng Bộ trưởng gặp vấn đề về “sức khỏe”. Nguyên nhân đằng sau sự biến mất của tướng Lý có thể liên quan đến việc mua sắm thiết bị quân sự. Trên hành trình thăng tiến của mình, tướng Lý đã điều hành Cục Phát triển Thiết bị (EDD) từ năm 2017 đến năm 2022. Tháng trước, chính quyền Trung Quốc công bố một cuộc điều tra về các vụ tham nhũng từ 6 năm trước. Trước thời Lý, một cuộc cải tổ lãnh đạo quy mô lớn đã làm rung chuyển lực lượng tên lửa của PLA, với hai lãnh đạo cấp cao và một số quan chức bị cách chức vào tháng 8. Các chuyên gia tin rằng đây là một phần trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn của Tập Cận Bình. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc thanh trừng ông Lý cho thấy quyền lực ngày càng tăng của Tập đối với quân đội. Bằng cách thanh trừng giới lãnh đạo quân sự, Tập có thể bổ nhiệm những tướng lĩnh mới “ngoan ngoãn và trung thành hơn”. Bên cạnh những tuyên bố tham nhũng, rò rỉ thông tin tình báo và tranh giành quyền lực cũng có thể là nguyên nhân đằng sau sự vắng mặt gần đây của tướng Lý. Hiện tại, tướng Lý vẫn được liệt kê là bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc trên các trang web chính thức của chính phủ. Nhưng nhiều nhà quan sát dự đoán bộ trưởng Lý sẽ bị loại khỏi vị trí hiện tại trong thời gian tới. Hệ quả của việc này là Sự thiếu rõ ràng hiện tại về việc ai là hoặc sẽ là bộ mặt công khai của quân đội Trung Quốc đã “đặt các nhà lãnh đạo nước ngoài khác vào tình thế khó xử”, khiến các nước sẽ tự hỏi điều gì đã xảy ra với bộ trưởng quốc phòng mà họ đang cố gắng liên lạc.

Xem thêm tại: DW, Where is Chinese Defense Minister Li Shangfu? Truy cập ngày 19/8/2023

Theo Nghiên Cứu Quốc Tế


Tags: , , , , ,

Comments are closed.