Cơ quan mật vụ Ukraine SBU cho nổ tung tuyến đường sắt chiến lược sâu bên trong Siberia (nối Nga và Trung Quốc)


Moscow đã gọi vụ việc ở Buryatia, tuyến đường được người Nga sử dụng để vận chuyển vật tư quân sự, là một “cuộc tấn công khủng bố”.

QuaJoe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELSNgày 1 tháng 12 năm 2023 • 4:27 chiều

Các lực lượng Ukraine đã cho nổ tung tuyến đường sắt chính nối Nga với Trung Quốc, trong một trong những cuộc tấn công vào sâu lãnh thổ đối phương đầy tham vọng nhất.

Các đặc vụ từ cơ quan an ninh SBU của Kyiv đã cho nổ tung một đoàn tàu chở hàng trong Đường hầm Severomuysky trên tuyến đường chính Baikal Amur ở Buryatia, cách Ukraine hơn 3.000 dặm về phía đông.

Các nguồn an ninh cho biết bốn vụ nổ đã được kích hoạt khi đoàn tàu đi qua đường hầm, nằm ở phía bắc Mông Cổ.

Một quan chức quân sự Ukraine cho biết: “Đây là tuyến đường sắt quan trọng duy nhất kết nối giữa Liên bang Nga và Trung Quốc”.

“Hiện nay, người Nga sử dụng tuyến đường này, bao gồm cả việc vận chuyển vật tư quân sự. Sau vụ nổ, nó bị tê liệt.”

Moscow đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ việc, được mô tả là một “cuộc tấn công khủng bố”.

Ukraine chưa công khai tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Cũng có những báo cáo chưa được xác nhận rằng vụ nổ thứ hai nhằm vào tuyến đường sắt nối Nga và Trung Quốc hôm thứ Sáu.

Đoạn phim về cuộc tấn công thứ hai được cho là lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bùng lên từ đầu một đoàn tàu chở hàng.

Ngọn lửa dường như lan rộng khi chất lỏng đang cháy lăn xuống một ngọn đồi về phía camera của đoàn tàu gặp nạn.

Các chuyến tàu của Nga hiện đã được chuyển hướng qua Cầu Quỷ cao 35 mét.

Một số báo cáo địa phương cho rằng chất nổ đã được gài trên cầu cho vụ tấn công thứ hai.

Telegraph không thể xác minh ngay lập tức các tuyên bố.

‘Người của chúng tôi ở khắp mọi nơi’

Một nguồn tin nói với tờ Ukrainska Pravda: “Các cơ quan đặc biệt của Nga nên làm quen với thực tế là người của chúng tôi có mặt ở khắp mọi nơi”. “Ngay cả ở Buryatia xa xôi.”

Nguồn tin thứ hai nói với tờ Kyiv Post rằng các công nhân Nga đang cố gắng đưa đường hầm hoạt động trở lại.

Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại của đường hầm.

Công ty đường sắt bang RZHD của Nga cho biết: “Khi lái xe qua đường hầm, tổ lái tàu chở hàng nhận thấy khói từ một trong các thùng nhiên liệu diesel.

“Tàu đã dừng lại và hai đoàn tàu chữa cháy từ các thị trấn gần đó đã được cử đến trợ giúp.

“Việc di chuyển của các đoàn tàu không bị gián đoạn, nó được tổ chức dọc theo một đoạn đường tránh với thời gian di chuyển tăng lên một chút.”

Baza, một cơ quan truyền thông ủng hộ Điện Kremlin trên ứng dụng nhắn tin Telegram, cũng đưa tin thùng nhiên liệu trên tàu đã bốc cháy. “Nguyên nhân gây ra vụ cháy vẫn chưa được biết,”họ nói thêm.

Văn phòng Công tố Vận tải Đông Siberia cho biết không có thương vong.

Văn phòng công tố cho biết thêm, Nga “sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả dựa trên kết quả thanh tra, trong trường hợp có căn cứ để làm như vậy”.

Nhà cung cấp đường sắt Nga cho biết trong một tuyên bố: “Giao thông tàu hỏa không bị gián đoạn dọc tuyến, nó được tổ chức theo tuyến đường vòng với thời gian di chuyển tăng nhẹ”.

Các cuộc tấn công rõ ràng là dấu hiệu cho thấy Ukraine ngày càng sẵn sàng tấn công sâu vào lãnh thổ Nga để phá vỡ sự chiếm đóng của nước này.

Kyiv hiếm khi nhận trách nhiệm về những cuộc tấn công như vậy, nhưng các quan chức tình báo thường giấu tên công nhận thành quả của họ.

Phản công ‘không đạt kết quả như mong muốn’

Việc này xảy ra khi Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, thừa nhận cuộc phản công của nước này “không đạt được kết quả mong muốn”.

Ông đổ lỗi cho tiến độ chậm chạp là do Kyiv không nhận được tất cả vũ khí cần thiết từ đồng minh và quy mô nhỏ của lực lượng chiến đấu của mình, đồng thời nói thêm: “Điều này không có nghĩa là chúng ta nên bỏ cuộc; rằng chúng ta phải đầu hàng.”

Ông Zelensky cũng cảnh báo rằng hệ thống phòng thủ phải nhanh chóng được củng cố trên tất cả các khu vực của tiền tuyến, sau cuộc gặp với các chỉ huy ở những khu vực mà Nga đang gây áp lực ở phía nam và phía đông.

Trong khi đó, cơ quan an ninh FSB của Nga hôm thứ Sáu cho biết họ đã bắt giữ một công dân mang hai quốc tịch Nga và Ý bị cáo buộc tấn công một căn cứ quân sự ở phía tây đất nước bằng máy bay không người lái phát nổ.

Người đàn ông này, được cho là đã được các sĩ quan tình báo Ukraine tuyển dụng ở Thổ Nhĩ Kỳ và trải qua khóa đào tạo ở Latvia, cũng bị cáo buộc làm trật bánh một đoàn tàu chở hàng vào tháng 11.

The Telegraph


Tags: , , ,

Comments are closed.