ĐCSTQ che đậy đợt bùng phát bệnh viêm phổi bí ẩn ở trẻ em 


Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á (Luo Ya) và Li Shanshan

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt

BTV Epoch Times Tiếng Việt – 07/12/2023 

Bệnh nhân chờ được bác sĩ khám tại một phòng khám sốt của Bệnh viện Nhân dân Đông Quản ở Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vào ngày 20/12/2022. (Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images)

Bệnh nhân chờ được bác sĩ khám tại một phòng khám sốt của Bệnh viện Nhân dân Đông Quản ở Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vào ngày 20/12/2022. (Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images) 

Một lần nữa cái cảm giác bất lực lúc đến lúc đi của người dân Trung Quốc kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu ba năm trước đang quay trở lại khi nước này phải chật vật đối phó với một đợt bùng phát bệnh viêm phổi không xác định đang khiến trẻ em bị bệnh và các bệnh viện thì quá tải. 

Trẻ em bị bệnh ngồi trên xe đẩy, hoặc được cha mẹ bế, đã và đang tràn ngập các phòng chờ, hành lang của bệnh viện, và tràn ra ngoài cổng chính. Họ chờ đợi trong nhiều giờ với hy vọng số của mình sẽ được gọi qua loa trước khi kết thúc ngày hôm đó. 

Việc chờ đợi tới 12 tiếng không còn là hiếm —nếu một người có thể xếp được vào hàng. Sau khi ở lại quá nửa đêm trong hành lang bệnh viện chật kín người, một người dân Bắc Kinh đã chia sẻ một bức ảnh khi đang cầm một tờ phiếu số thứ tự nằm trong khoảng 1800—vị trí xếp hàng trong ngày—nhắc nhở những người đến thăm khám mang theo ghế đẩu vì “không có chỗ để ngồi nếu quý vị cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch.” 

Từ miền Bắc tới miền Nam Trung Quốc, số trẻ em nhập viện vì bệnh đường hô hấp tăng đột ngột đang khiến các lớp học phải đóng cửa và buộc các cơ quan y tế phải đưa ra hàng loạt thông báo yêu cầu giáo viên và học sinh nào cảm thấy không khỏe nên nghỉ ở nhà. 

Anh Trần đến từ Bắc Kinh nói với The Epoch Times rằng con gái anh cho biết: “Mọi người trong lớp đều ho – thậm chí không thể nghe thấy giáo viên đang nói gì.” 

Cũng giống như ba năm trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tỏ ra xem nhẹ mối đe dọa của căn bệnh này, và nói với Tổ chức Y tế Thế giới đang lo lắng rằng không có “mầm bệnh mới hoặc bất thường” hoặc triệu chứng lâm sàng nào. 

Chính quyền này một phần cho rằng sự gia tăng lần này là do việc nâng cấp cơ chế giám sát đường hô hấp hồi giữa tháng Mười, và khẳng định rằng hiện tại các bệnh viện Trung Quốc đủ sức để đối phó với tình hình. 

Lời giải thích của Bắc Kinh, mà cơ quan y tế quốc tế này cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã trích dẫn nguyên văn, đã thuyết phục được một số ít người ở Trung Quốc hoặc ngoại quốc. 

Trong cuộc họp báo hôm 29/11, bà Maria Van Kerkhove, quyền giám đốc bộ phận chuẩn bị và phòng ngừa dịch bệnh và đại dịch của WHO, cho biết tổ chức này đang “theo dõi tình hình ở Trung Quốc” và sẽ đánh giá “năng lực chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới” trong việc đối phó với những loại bệnh nhiễm trùng mới này. 

Ông Lâm Hiểu Húc (Sean Lin), nhà vi trùng học và là cựu giám đốc phòng thí nghiệm tại khoa bệnh truyền nhiễm của Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed, bày tỏ sự thất vọng trước việc WHO phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc để có thông tin. 

“Làm sao quý vị có thể tin tưởng dữ liệu của chính quyền Trung Quốc được đây?” ông nói với The Epoch Times. 

Sau khi các bác sĩ tố cáo cảnh báo về đợt bùng phát Covid-19 ở Vũ Hán trong những ngày cuối năm 2019, phải mất đến gần ba tuần sau đó thì chính quyền Trung Quốc mới thừa nhận virus này có thể lây từ người sang người. Trong thời gian đó, và sau đó, chính quyền này đã khiển trách các bác sĩ đã lên tiếng, bắt giữ các nhà báo công dân, và bịt miệng các phóng viên, trong khi đó đã sắp xếp việc loại bỏ bất kỳ đề cập nào về đợt bùng phát được cho là không phù hợp với hình ảnh của họ trên mạng Internet. 

Nhiều nhà lập pháp ở Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt là các thành viên Đảng Cộng Hòa, nhận thấy vào lúc này điều tương tự đang xảy ra ở Trung Quốc. 

Hôm 30/11, một ngày sau khi ký bức thư yêu cầu CDC điều tra đợt bùng phát dịch ở Trung Quốc, Dân biểu Morgan Griffith (Cộng Hòa-Virginia) nói với NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống của The Epoch Times, rằng “Chúng ta không thể tin tưởng người Trung Quốc.” 

“Họ đang không sẵn lòng giúp đỡ, họ không muốn mất mặt, và kết quả là người dân thiệt mạng.” 

Dân biểu Greg Murphy (Cộng Hòa-North Carolina), một bác sĩ phẫu thuật, cũng tin tưởng tương tự rằng “Trung Quốc sẽ làm mọi thứ có thể để trông họ không giống như là nguồn gốc của một đại dịch khác.” 

“Tôi không tin bất cứ điều gì người Trung Quốc nói – không một lời nào,” ông nói với NTD. “Quý vị đã bị bỏng một lần, thì đừng để bị bỏng lần nữa.” 

Một nhân viên y tế ra hiệu bên trong khu cách ly tại một bệnh viện Chữ Thập Đỏ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, vào ngày 10/03/2020. Ngày 10/03, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Vũ Hán đã lật ngược tình thế chống lại đợt bùng phát virus corona gây tử vong này. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Một nhân viên y tế ra hiệu bên trong khu cách ly tại một bệnh viện Chữ Thập Đỏ ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, vào ngày 10/03/2020. Ngày 10/03, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Vũ Hán đã lật ngược tình thế chống lại đợt bùng phát virus corona gây tử vong này. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images) 

Một mầm bệnh lây lan nhanh

Vào khoảng thời gian này năm ngoái (2022), chính quyền Trung Quốc đã đột ngột từ bỏ các hạn chế zero-COVID hà khắc sau khi buộc người dân Trung Quốc phải sống nhiều năm trong tình trạng phong tỏa lặp đi lặp lại với thực phẩm và các nhu cầu cơ bản khác thì ở tình trạng bấp bênh. 

Trong 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022, ước tính hàng trăm triệu người đã bị nhiễm virus và làn sóng nhiễm bệnh và tử vong đã khiến các bệnh viện và nhà hỏa táng quá tải. 

Trong đợt bùng phát bệnh viêm phổi hiện nay, trẻ em bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Khắp Trung Quốc trong những tuần gần đây, các bệnh viện nhi lớn của Trung Quốc báo cáo đã tiếp nhận tới 10,000 bệnh nhân mỗi ngày. 

Gần đây, Bệnh viện nhi Thiên Tân đã đạt kỷ lục với số bệnh nhân hàng ngày là 13,171. Ông Lưu Vy (Liu Wei), giám đốc bệnh viện này, đã viết thư cầu xin sự thông cảm của công chúng, nhấn mạnh rằng các nhân viên y tế cũng là những người cha người mẹ, con của một số người đã bị bệnh. 

Các nhân viên y tế khác từ siêu đô thị miền đông bắc này xác nhận mô hình tương tự đang lặp lại trên khắp Thiên Tân nếu không thì ở một nơi nào khác. Đối với nhiều người Trung Quốc, đến gặp bác sĩ tại bệnh viện có nghĩa là phải chờ đợi từ sáng sớm trước màn hình máy tính để lấy được số thứ tự, vốn bị giới hạn mỗi ngày. 

“Ngay cả khi con chúng tôi bị ốm, thì chúng tôi cũng gặp khó khăn trong việc lấy số. Chúng tôi cũng phải liên tục làm mới màn hình để xem liệu có số nào hay không,” một nhân viên của Bệnh viện Bắc Thần nói với The Epoch Times. Xa hơn về phía bắc, tại tỉnh Cát Lâm, một nhân viên của Bệnh viện số Hai thuộc Đại học Cát Lâm cho biết bệnh viện này đã được đặt lịch trong bảy ngày tới. 

Những chiếc xe tang đang chờ để đi vào một lò hỏa táng ở Bắc Kinh vào ngày 22/12/2022. Chính quyền Trung Quốc đột nhiên quyết định dỡ bỏ việc nhiều năm phong tỏa, cách ly, và xét nghiệm hàng loạt. (Ảnh: STF/AFP qua Getty Images)

Những chiếc xe tang đang chờ để đi vào một lò hỏa táng ở Bắc Kinh vào ngày 22/12/2022. Chính quyền Trung Quốc đột nhiên quyết định dỡ bỏ việc nhiều năm phong tỏa, cách ly, và xét nghiệm hàng loạt. (Ảnh: STF/AFP qua Getty Images) 

Ở một số bệnh viện, phòng chờ chật cứng đến mức trẻ em và gia đình phải xếp hàng ngoài cổng bệnh viện. Lều, giường tạm, ghế gấp, và chăn đều được đưa vào sử dụng, trong khi những người cần điều trị bằng truyền dịch thì mang theo giá treo và móc nâng để tự truyền dịch trong thời gian chờ đợi. 

Cảm thấy áp lực, chính quyền thành phố Tam Hà ở miền bắc Trung Quốc đã cử nhân viên mặc đồ bảo hộ đến vệ sinh các trường học. Ông Liu, đến từ Bắc Kinh, nói với The Epoch Times rằng bệnh viện mà ông đang ở đã đưa ra yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang và hạn chế thời gian cho phép gia đình đến thăm xuống còn hai giờ mỗi tối. 

Những người đang trong hoàn cảnh bệnh dịch lo lắng nói về việc căn bệnh này đã lây lan nhanh, và dai dẳng như thế nào. 

Trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một giáo viên tiểu học ở tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc, đã chia sẻ việc qua một đêm cả lớp đều bị ốm và phải ở nhà. Người giáo viên này cũng xin nghỉ ốm sau một đêm sốt cao, đau nhức đầu, run tay, ù tai, và ho khan khiến phổi rất đau đớn. 

Một bà mẹ hai con ở Bắc Kinh, gần đây cả gia đình cô đã bị bệnh, nhắc đến việc một trường học địa phương có một nửa số học sinh bị nhiễm bệnh cho dù đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa. 

Mọi người chờ được bác sĩ khám tại Bệnh viện Chi nhánh Số Một thuộc Đại học Trịnh Châu, bệnh viện lớn nhất nước này tính theo số giường bệnh, ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 30/01/2023. (Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images)Mọi người chờ được bác sĩ khám tại Bệnh viện Chi nhánh Số Một thuộc Đại học Trịnh Châu, bệnh viện lớn nhất nước này tính theo số giường bệnh, ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 30/01/2023. (Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images) 

Cô nói với The Epoch Times: “Quý vị không thể làm được gì nhiều. Cứ đeo khẩu trang và che chắn cho bản thân bao nhiêu tùy thích, nhưng quý vị vẫn bị nhiễm bệnh cả thôi.” 

Cô nói thêm rằng cũng khó để khỏi bệnh hoàn toàn. Vài ngày sau khi hết ho và hết hắt hơi, một học sinh được cho là đã khỏi bệnh lại bị sốt trở lại. 

Ngay cả với những con số từ chính quyền Trung Quốc, vốn có tiếng thường xuyên ghi thiếu những dữ liệu không tốt, thì hình ảnh này vẫn là thảm khốc: chỉ riêng Bắc Kinh đã báo cáo hơn 72,000 ca nhiễm bệnh trong tuần kết thúc hôm 26/11. 

“Trung Quốc là quốc gia nói dối và lừa gạt số một. May mắn thay, cho đến nay rõ ràng là họ không thể che đậy sự việc này,” Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas), nói với NTD. 

Hôm 01/12, năm thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã viết thư cho Tổng thống Joe Biden kêu gọi ông hạn chế việc đi lại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc để có thời gian nghiên cứu sự nguy hiểm của căn bệnh này. 

Những thượng nghị sĩ này viết: “Hiện giờ, lệnh cấm đi lại có thể cứu đất nước chúng ta khỏi tổn thất về sinh mạng, các cuộc phong tỏa, quy định bắt buộc, và những đợt bùng phát tiếp theo sau đó.” 

Dập tắt sự bùng phát

Cho đến nay, số liệu thống kê do Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh công bố là điểm dữ liệu duy nhất để đánh giá mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát gần đây. 

Dữ liệu này đã xác định được 16 nguồn lây nhiễm, trong đó có bệnh cúm và mycoplasma – một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp và viêm phổi — lặp lại luận điệu chính thức rằng các mầm bệnh khác ngoài COVID-19 là nguyên nhân khiến số lượng bệnh nhân tăng vọt. 

Một bác sĩ quan sát bản chụp CT của bệnh nhân tại một bệnh viện tạm thời được thành lập dành cho bệnh nhân COVID-19 trong một sân vận động thể thao ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, ngày 05/03/2020. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Một bác sĩ quan sát bản chụp CT của bệnh nhân tại một bệnh viện tạm thời được thành lập dành cho bệnh nhân COVID-19 trong một sân vận động thể thao ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, ngày 05/03/2020. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images) 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trong tháng vừa qua đã cố gắng trấn an công chúng rằng đợt bùng phát này chỉ là đợt bùng phát thường xuyên của các mầm bệnh đường hô hấp thông thường vào mùa đông và không có gì phải hoảng sợ. 

Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản là Nhân dân Nhật báo đã đăng tải một bài báo nói rằng bệnh viêm phổi mycoplasma là “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”, cụm từ mà chế độ này đã sử dụng vào tháng 01/2020, khi đợt bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc bắt đầu thu hút sự lo lắng của quốc tế. 

Nhưng theo ông Lâm, nhà virus học, việc tập trung vào mycoplasma có thể là một bước đi có chủ đích nhằm gây nhầm lẫn và đánh lạc hướng. 

“Đảng Cộng sản Trung Quốc không muốn xã hội quốc tế nghi ngờ rằng Trung Quốc đang hứng chịu một làn sóng COVID khác,” ông cho biết, đồng thời gọi việc tập trung vào các mầm bệnh thông thường là “hoàn toàn mang tính chính trị.” 

Ông nói: “Có rất nhiều mầm bệnh đường hô hấp phổ biến và chính phủ có thể đổ lỗi cho bất kỳ yếu tố nào trong số đó — tuy nhiên đó không phải là bức tranh thực tế.” 

Luận điệu của chính quyền Trung Quốc rằng căn bệnh này có thể là bệnh viêm phổi mycoplasma đã làm dấy lên nhiều nghi vấn. 

Theo CDC, Mycoplasma thường lây lan qua các giọt bắn trong thời gian dài. CDC cho biết hầu hết mọi người “không bị lây nhiễm” ngay khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh trong một khoảng thời gian ngắn. 

Căn bệnh này nhẹ đến mức thậm chí không được đưa vào danh sách 59 loại bệnh phải khai báo trên trang web CDC của Trung Quốc. 

Không như COVID-19, Mycoplasma không dẫn đến “hội chứng phổi trắng”—khi các vùng phổi xuất hiện màu trắng trên phim chụp X-quang ngực do ứ dịch—xuất hiện ở nhiều trẻ em Trung Quốc trong thời gian gần đây, theo bà Đổng Vũ Hồng, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm với 12 năm kinh nghiệm tại công ty dược phẩm đa quốc gia Norvatis Thụy Sĩ. 

Chưa có đợt nhiễm bệnh hô hấp nào trước đây đạt đến quy mô mà hiện nay Trung Quốc đang phải chật vật đối phó. Một bác sĩ của Bệnh viện Nhi tỉnh An Huy, một trung tâm y tế quốc gia, đã nói với truyền thông Trung Quốc rằng bệnh viện của ông đã tiến hành trung bình 50 ca rửa phổi [nội soi rửa phế quản, phế nang]mỗi ngày cho những trẻ em nhiễm bệnh với biến chứng phổi nghiêm trọng, tăng khoảng 10 ca mỗi ngày trở lên so với giai đoạn bình thường. Vào lúc cao điểm nhất, họ đã thực hiện 67 ca trong một ngày. 

Các phương pháp điều trị thông thường đối với bệnh viêm phổi do mycoplasma cũng không có tác dụng. Một bác sĩ nhi khoa đã từng nhiễm bệnh nói với The Epoch Times rằng cô ấy đã dùng “mọi loại thuốc có thể điều trị bệnh viêm phổi do mycoplasma, nhưng không có loại nào mang lại hiệu quả.” 

Trẻ em được truyền dịch tại một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh hôm 23/11/2023. Tổ chức Y tế Thế giới đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm dữ liệu về căn bệnh hô hấp đang lan rộng ở miền Bắc quốc gia này. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)

Trẻ em được truyền dịch tại một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh hôm 23/11/2023. Tổ chức Y tế Thế giới đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm dữ liệu về căn bệnh hô hấp đang lan rộng ở miền Bắc quốc gia này. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images) 

Ông Lâm cho biết, COVID-19 có lẽ vẫn là động lực đang thúc đẩy làn sóng hiện nay. 

Ông cho biết, rất có thể “một số mầm bệnh đường hô hấp khác đã phá hủy cơ chế phòng ngự ở đường hô hấp trên của bệnh nhân, vậy nên COVID có thể xâm nhập thẳng vào trong.” 

Ông cho biết, trẻ em có thể là nhóm đầu tiên bị ảnh hưởng, tuy nhiên bệnh lây nhiễm này cũng đã lan sang cả người lớn. 

Trên tổng thể, với giọng điệu tích cực, các tin tức của giới truyền thông Trung Quốc có vẻ như đang phải điều chỉnh thông điệp của họ để làm giảm sự kỳ vọng. Một bài viết trên Nhân dân Nhật báo hôm 27/11 đã trích dẫn nhiều tuyên bố của các chuyên gia rằng không có “thần dược” nào dành cho các bệnh đường hô hấp trên. 

Vì không có các phương pháp chữa bệnh hiệu quả bằng dược phẩm, các bệnh viện ở Bắc Kinh đang chạy đua để mở các khoa cung cấp các phương pháp điều trị y học cổ truyền Trung Hoa. Một bệnh viện ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc đang tuyển dụng các bác sĩ nhi khoa có kinh nghiệm để đối phó với tình trạng nhiều trẻ em bị ho kéo đến trước cửa bệnh viện. 

Thành phố Nghĩa Ô, một thành phố ở miền Đông Trung Quốc, đã gửi đi một tín hiệu đáng lo khác: họ kêu gọi tất cả mọi người – từ chính phủ đến nơi làm việc và trường học, dự trữ lương thực lên tới 15 ngày, làm dấy lên lo ngại về khả năng ban hành lệnh phong tỏa. 

Sự kiểm duyệt

COVID-19 vẫn một vấn đề nghiêm trọng bị né tránh. 

Khi ông Tập Cận Bình chuẩn bị cho chuyến thăm gần đây tới San Francisco để quảng bá Trung Quốc như một thị trường thân thiện cho các nhà đầu tư ngoại quốc, ông đã đích thân ra lệnh cho các quan chức che đậy mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát và đưa ra lập luận rằng nguyên nhân không phải là do một biến thể của COVID, để các du khách quốc tế không sợ đến mức bỏ chạy, một người tố cáo vốn là thân tín của ban lãnh đạo trung ương Đảng ở Trung Nam Hải và quân đội Trung Quốc nói với The Epoch Times. 

Người này cho biết, với tinh thần đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc chỉ được phép quảng bá những lời khuyên về sức khỏe dành cho trẻ em, nhưng không được phép quảng bá cho người lớn. 

Chính quyền này hiện đang miễn thị thực cho sáu quốc gia ở châu Âu và châu Á trong nỗ lực thúc đẩy du lịch, vốn đã giảm mạnh do chính sách zero-COVID nghiêm ngặt. 

Bắc Kinh ở thủ đô Trung Quốc hôm 28/04/2023. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)

Bắc Kinh ở thủ đô Trung Quốc hôm 28/04/2023. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images) 

Tại tỉnh Cát Lâm vùng Đông Bắc, một người phụ nữ có con trai có triệu chứng phổi trắng và được chẩn đoán bị bệnh viêm phổi mycoplasma cho biết một bác sĩ mà cô quen đã nói với cô rằng COVID là nguyên nhân chính. 

“Virus này đã biến đổi và không thể phát hiện ra được qua xét nghiệm,” người phụ nữ họ Lý nói với NTD. “Chỉ là chính phủ không cho phép người dân nói về chuyện này mà thôi.” 

Cô Kim ở thành phố Tây An, miền trung Trung Quốc, cũng được biết điều tương tự từ cháu trai đang nằm viện của mình: bác sĩ nói với cậu bé rằng cháu đã nhiễm COVID. 

Cô nói với The Epoch Times: “Họ chỉ gọi căn bệnh bằng một cái tên khác.” 

Đó chính là vở kịch mà chế độ này đã áp dụng một năm trước tại đỉnh điểm của làn sóng COVID tàn khốc hồi tháng 12/2022. Bắc Kinh đã điều chỉnh các tiêu chí để phân loại các trường hợp tử vong do COVID, chỉ tính những người tử vong vì COVID hoặc suy hô hấp và loại trừ hết những người có tình trạng bệnh nền tiềm ẩn. 

Những người liên quan đến việc cấp giấy chứng tử, bao gồm nhiều bác sĩ, nói với The Epoch Times rằng họ được lệnh không được phép nhắc đến COVID. 

“Hãy viết bất cứ nguyên nhân gì, ngoại trừ COVID ra,” một nhân viên tại một khu dân cư ở thành phố Trường Xuân phía Đông Bắc nói với The Epoch Times vào thời điểm đó. Bố vợ giám đốc đồn công an địa phương tử vong tại nhà, trên giấy chứng tử, người nhân viên này ghi [nguyên nhân là] “tai biến mạch máu não.” 

Người nhân viên này cho biết, nếu giấy tờ ghi rõ là COVID thì thi thể những người tử vong tại nhà cần được đưa đi sẽ không được các bệnh viện tiếp nhận. 

Ở một số nơi, ngay cả việc nhắc đến bệnh một cách công khai cũng là điều cấm kỵ. Có ít nhất một người cha và một người mẹ ở Bắc Kinh và Thiên Tân nói với The Epoch Times rằng các giáo viên đã hướng dẫn cha mẹ không đề cập đến tình trạng bệnh của con họ trong các nhóm trò chuyện ở trường vì sợ “tác động tiêu cực đến người khác.” 

Ông Ngụy đến từ Bắc Kinh đã nói với The Epoch Times: “Chuyện gì cũng đều trở thành bí mật quốc gia.” 

Các cha mẹ có con mắc bệnh hô hấp xếp hàng tại bệnh viện nhi ở Trùng Khánh, Trung Quốc, hôm 23/11/2023. (Ảnh: CFOTO/Future Publishing qua Getty Images)

Các cha mẹ có con bị bệnh hô hấp xếp hàng tại bệnh viện nhi ở Trùng Khánh, Trung Quốc, hôm 23/11/2023. (Ảnh: CFOTO/Future Publishing qua Getty Images) 

Mô hình lịch sử

Ông Lâm nói, nếu đại dịch kéo dài ba năm [không] mang lại cho chúng ta được bài học nào, thì đó là do kiến thức khoa học hiện tại quá hạn chế để dự đoán tương lai. 

Ông nói: “Chúng ta cần phải rất khiêm nhường trước sức mạnh của tự nhiên”, đồng thời nói thêm rằng ông tin đã đến lúc vượt ra khỏi các quan điểm y tế công cộng thông thường để suy ngẫm về “những vấn đề sai trái trong xã hội cũng như bất kỳ phương thức căn bản nào để cải thiện.” 

Ông Lâm không phải là người duy nhất có cái nhìn toàn diện như vậy. 

Người sáng lập môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, Đại sư Lý Hồng Chí, vào cuối tháng Tám đã nói với The Epoch Times rằng virus này nhắm vào ĐCSTQ và những người mù quáng đi theo và bảo vệ đảng này. 

Trong một bài viết hồi tháng 03/2020 có tựa đề “Lý Tính,” Đại sư Lý đã viết rằng kỳ thực bệnh dịch và đại dịch chính là nhắm vào “nhân tâm, đạo đức bại hoại, và nghiệp lực to lớn của con người.” 

Ông khuyên mọi người “hãy tránh xa tà đảng Trung Cộng và không đứng cùng phe với tà đảng này.” 

Ông Jonathan Liu (Lưu Đại Nhiên), một bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc ở Ontario, đã so sánh Trung Quốc hiện tại với thời kỳ tàn lụi của các triều đại hoàng đế cổ đại nối tiếp nhau, thời kỳ mà những bệnh dịch mang tính hủy diệt đã quét sạch một phần mười dân số và nới lỏng sự kiểm soát của những kẻ thống trị. 

Các đợt bệnh dịch đã bùng phát hai hoặc ba năm một lần trong khoảng ba thập niên cuối của triều đại Đông Hán, mà kéo theo đó là các cuộc nổi dậy và giao tranh quy mô lớn giữa các phe phái quân sự. 

Một người đàn ông băng qua đường cao tốc vắng người ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 3/2/2020. (Ảnh: Getty Images)

Một người đàn ông băng qua đường cao tốc vắng người ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 3/2/2020. (Ảnh: Getty Images) 

Theo bài thơ của Tào Thực, một nhà thơ tài năng và là con trai của một trong ba lãnh chúa hàng đầu của nước Hán [vào thời Tam Quốc], đợt bệnh dịch lớn nhất, xảy ra ba năm trước khi triều đại nhà Hán sụp đổ, đã chứng kiến từng dòng tộc qua đời, và hầu hết mọi gia đình đều để tang. 

“Văn hóa truyền thống Trung Hoa đề cao lý niệm Thiên Nhân hợp nhất,” ông Lưu chia sẻ với The Epoch Times. “Khi đạo đức con người sa đọa, sẽ dẫn tới thảm họa. Đây là cách người xưa nhìn việc này qua lăng kính của nhân quả báo ứng.” 

Những vấn đề này xuất hiện rất nhiều ở Trung Quốc trong vài năm qua. Ngoài đại dịch, một loạt đợt hạn hán và lũ lụt quy mô lịch sử đã phá hủy mùa màng, làm tăng thêm lo ngại về tình trạng thiếu lương thực. 

Với ngành du lịch đi xuống, lĩnh vực địa ốc thì trong hỗn loạn, và làn sóng đầu tư ngoại quốc rời đi ngày càng gia tăng, Bắc Kinh đang bị tước đi các đòn bẩy thông thường để giải vây cho nền kinh tế đang suy thoái, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cao chưa từng có ở thanh niên đang gây ra hiểm họa về chính trị. Mối căng thẳng với Hoa Kỳ càng không giúp ích được gì. 

Trong hơn một thế kỷ tồn tại, Đảng Cộng Sản ở Trung Quốc đã phồn thịnh nhờ bạo lực và sự lừa dối, với một lịch sử tranh đấu chính trị nội bộ đẫm máu và đàn áp nhân quyền đã sát hại hàng chục triệu người Trung Quốc. 

Hai cảnh sát mặc thường phục bắt giữ một học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, vào ngày 31/12/2000. (Ảnh: AP Photo/Chien-min Chung)

Hai cảnh sát mặc thường phục bắt giữ một học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, vào ngày 31/12/2000. (Ảnh: AP Photo/Chien-min Chung) 

Chế độ cầm quyền này đã khai triển các công nghệ giám sát ngày càng tinh vi để theo dõi người dân Trung Quốc, xóa bỏ gần như theo thời gian thực mọi lời xì xào bất đồng quan điểm trong và ngoài mạng. Tuy nhiên sự kiểm soát của đảng này đối với công chúng dường như đang suy yếu dần. 

Trong một loạt các cuộc biểu tình nhỏ lẻ nổ ra vào tháng 11/2022, giới trẻ Trung Quốc trên toàn quốc vốn chán ngấy với các lệnh phong tỏa dường như vô tận của chế độ cầm quyền này đã xuống đường, và lần đầu tiên, đã kêu gọi sự hạ bệ của đảng cầm quyền. 

Dân biểu Roger Williams (Cộng Hòa-Texas) coi những hành động như vậy không chỉ mang tính biểu tượng. 

Ông ấy nói với NTD: “Điều này cho thấy mọi người đang ở đâu, đúng không?”

“Bất cứ nơi nào trên thế giới, quý vị đều muốn cuộc sống của mình, quý vị đều muốn có sự lựa chọn. Đó là lý do họ đang đứng lên chống lại chế độ cầm quyền ở Trung Quốc.”

https://www.epochtimesviet.com


Tags: ,

Comments are closed.