‘Hoặc là Israel hoặc Hamas’: Netanyahu bảo vệ kế hoạch tấn công Rafah – Cập nhật trực tiếp


John BaconJorge L. OrtizHoa Kỳ HÔM NAY

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai đã bảo vệ kế hoạch mở rộng cuộc tấn công quân sự của Israel vào thành phố Rafah ở phía nam trong khi bộ trưởng quốc phòng của ông cảnh báo Hamas không nên thử thách quyết tâm của Israel trong tháng Ramadan.

Netanyahu bác bỏ sự phản đối của Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác về việc xâm lược Rafah, nói rằng ông không muốn để lại “một phần tư đội quân khủng bố Hamas tại chỗ.”

Ông Netanyahu, phát biểu trên kênh Fox and Friends của Fox News, cho biết Hamas phải bị đánh bại hoàn toàn nếu không nhóm chiến binh sẽ tập hợp lại, giành lại quyền kiểm soát Gaza và lặp lại vụ tấn công ngày 7/10 khiến gần 1.200 người thiệt mạng và khoảng 250 con tin bị bắt giữ.

Hơn 1 triệu người Palestine đã tìm nơi ẩn náu ở Rafah, ở biên giới phía nam với Ai Cập, khi Israel tràn qua Gaza. Biden đồng ý rằng Hamas phải bị tiêu diệt nhưng muốn đảm bảo sự ra đi an toàn của dân thường khỏi Rafah. “Trước khi bước vào, chúng tôi đồng ý với điều đó”, ông Netanyahu nói.

“Hãy nhìn xem, đó là Israel hoặc Hamas. Không có con đường trung gian”, ông Netanyahu nói. “Chúng ta không thể để lại một phần tư quân khủng bố Hamas tại chỗ. Họ đang ở Rafah. Điều này tương đương với việc nói rằng, bạn biết đấy, sau khi quân Đồng minh đánh trả, đi qua Normandy, đi qua Đức, và bạn’ Có thể nói, chúng ta sẽ để lại một phần tư quân đội Đức Quốc xã tại chỗ và chúng ta sẽ không tiến vào Berlin, thành trì cuối cùng.”

https://f1e02a10e32f2696952e074cd6b2e6a7.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Netanyahu từ chối Biden: Nói rằng người Israel ủng hộ chiến tranh một cách áp đảo

Sự phát triển:

∎ Mahjoob Zweiri, giáo sư tại Đại học Qatar, nói với Al Jazeera rằng Mỹ đã gây áp lực buộc Israel không thắt chặt các hạn chế tiếp cận Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem, nơi linh thiêng thứ ba của đạo Hồi, ở Bờ Tây trong tháng Ramadan. Zweiri cảnh báo: “Nếu người Israel không nghe lời người Mỹ, Bờ Tây có thể sẽ trở thành một Gaza khác trong vài tháng”.

https://cm.usatoday.com/article-body/inline-desktop_120123_DecBAU

∎ Quân đội và lực lượng an ninh Israel đã bắt giữ 20 người bị truy nã trong một hoạt động được mô tả là hoạt động chống khủng bố ở Bờ Tây. Quân đội Israel cho biết 3.500 nghi phạm đã bị bắt ở Bờ Tây kể từ khi chiến tranh bắt đầu, hơn 1.500 người trong số họ có liên quan đến Hamas.

∎ Reuters đưa tin Mỹ, Pháp, Jordan, Ai Cập và Bỉ đã tiến hành tổng cộng 7 đợt thả hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza vào thứ Hai, bao gồm hơn 27.000 bữa ăn và gần 26.000 chai nước của lực lượng Mỹ xuống khu vực phía bắc bị tàn phá của lãnh thổ này. .

∎ Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 25 người, chủ yếu là trẻ em, đã chết vì suy dinh dưỡng và mất nước ở phía bắc Gaza.

∎ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kan’ani bác bỏ nỗ lực của Mỹ thả hàng viện trợ là “chỉ mang tính biểu tượng” và là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm biện minh cho việc cung cấp vũ khí cho Israel đang được sử dụng ở Gaza.

Khi nào là tháng Ramadan 2024? Nó là gì? Người Hồi giáo chuẩn bị đánh dấu một tháng tâm linh và suy ngẫm

Những tín đồ Hồi giáo thực hiện "tarawih", một lời cầu nguyện kéo dài được tổ chức trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo, bên cạnh Mái vòm Đá tại khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Thành phố Cổ Jerusalem vào ngày 10 tháng 3 năm 2024.

Israel ca ngợi ‘thành công’, ám chỉ tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas

Các quan chức Israel ám chỉ rằng lực lượng của họ đã giết chết một số lãnh đạo hàng đầu của Hamas, trong đó có hai người thuộc cấp bậc cao nhất.

Truyền thông Israel đưa tin các quan chức đang cố gắng xác nhận liệu nhân vật số 3 của Hamas ở Gaza – Marwan Issa, phó chỉ huy quân sự của cánh quân sự – có thiệt mạng trong một cuộc không kích cuối tuần ở trung tâm Gaza hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant dường như đã gợi ý rằng khi ông nói hôm thứ Hai, “Đã có những thành công, kể cả trong những ngày gần đây, và sẽ còn có nhiều thành công hơn nữa. Các hoạt động diễn ra kiên trì và đi đúng hướng.”

Cũng hôm thứ Hai, ông Netanyahu cho biết Israel đã giết “số 4 của Hamas” mà không nêu tên ông ta. Nó dường như là sự thừa nhận về vụ ám sát Saleh Arouri, phó lãnh đạo chính trị của Hamas và là người sáng lập cánh quân sự của nhóm, người đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở Beirut hồi tháng Giêng. Israel chưa nhận trách nhiệm về vụ tấn công đó.

“Ba, hai và một đang trên đường đến. Họ đều là những người đã chết”, ông Netanyahu nói. “Chúng ta sẽ tiếp cận được tất cả.”

Bộ trưởng Nội các Israel Hili Tropper nói với Kênh 13 của Israel rằng vẫn chưa rõ liệu Issa – một trong những kẻ chủ mưu của vụ tấn công ngày 7 tháng 10 – có bị giết trong nhiệm vụ hôm thứ Bảy nhắm vào hắn hay không.

Ông nói: “Nếu thực sự Marwan Issa bị loại bỏ, người về nhiều mặt là tham mưu trưởng quân đội của Hamas, thì đó là một thành tựu to lớn của IDF và Shin Bet (cơ quan an ninh)”. “Tôi vẫn không biết liệu anh ấy có bị loại hay không. Tôi đang kiên nhẫn chờ đợi dấu hiệu.”

Quân đội Israel đưa ra cảnh báo khi tháng Ramadan bắt đầu

Sự bắt đầu của tháng chay Ramadan đã thúc đẩy người Hồi giáo trên khắp thế giới ăn chay và thờ cúng vào thứ Hai, nhưng nó không chấm dứt được cái chết và sự tàn phá do chiến tranh ở Dải Gaza gây ra bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ của Mỹ và các quốc gia khác nhằm môi giới một lệnh ngừng bắn. -ngọn lửa.

Người Palestine cầu nguyện giữa đống đổ nát và sợ hãi sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ do quyết tâm của Israel nhằm đè bẹp Hamas và yêu cầu của nhóm chiến binh này về việc chấm dứt cuộc tấn công của Israel và rút toàn bộ quân đội khỏi Gaza. Hamas đã kêu gọi tăng cường phản kháng, đưa ra cảnh báo từ Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant.

“Tôi nói với tất cả những ai đang nghĩ đến việc thử sức với chúng tôi trong tháng này – chúng tôi đã sẵn sàng. Đừng phạm sai lầm”, anh ấy nói.

Biden đã đưa ra một tuyên bố thừa nhận rằng tháng Ramadan đã đến “vào thời điểm vô cùng đau đớn” tại khu vực này khi số người chết vượt quá 31.000 người trong khi gần 2 triệu người vẫn phải di dời. Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu nỗ lực tăng cường viện trợ nhân đạo trong khi “làm việc không ngừng nghỉ” để làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình.

Ông Biden nói: “Khi người Hồi giáo tụ tập trên khắp thế giới trong những ngày và tuần tới để ăn chay, nỗi đau khổ của người dân Palestine sẽ hiện lên trong tâm trí nhiều người”. “Đó là điều tôi nghĩ tới trước.”

Jordan cảnh báo nguy cơ nổ tại thánh địa Hồi giáo

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cảnh báo hôm thứ Hai rằng bất kỳ hạn chế nào do Israel áp đặt đối với việc những người theo đạo Hồi tiếp cận khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa trong tháng ăn chay của người Hồi giáo đều có thể dẫn đến một “vụ nổ”. Video đăng trên mạng xã hội tối Chủ nhật dường như cho thấy cảnh sát biên giới Israel đụng độ với những người đang thờ phượng, và cảnh sát cho biết họ đang làm việc để “cho phép quyền tự do thờ cúng (đồng thời) đảm bảo an toàn và an ninh”.

Tuần trước Israel tuyên bố sẽ không giảm số lượng tín đồ được phép cầu nguyện tại địa điểm này, một trong ba địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi, trong ít nhất một tuần trong khi giám sát an ninh. Nhà thờ Hồi giáo này là một phần của Núi Đền, nơi linh thiêng nhất trong đạo Do Thái, nơi từng tọa lạc hai ngôi đền trong Kinh thánh.

Không có thiệt hại nào được báo cáo từ cuộc tấn công mới nhất vào tàu biển Đỏ

Trung tâm Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh của quân đội Anh cho biết một vụ nổ đã xảy ra gần một con tàu ở Biển Đỏ hôm thứ Hai nhưng thuyền trưởng của con tàu cho biết không có ai bị thương. Cuộc tấn công có thể đến từ phiến quân Houthi có trụ sở tại Yemen, những kẻ đã nhắm vào các tàu thuyền, tuyên bố hỗ trợ cho người Palestine ở Gaza. Công ty an ninh tư nhân Ambrey cho biết vụ việc có thể liên quan đến một tên lửa, nhưng có rất ít thông tin chi tiết và người Houthis không đưa ra tuyên bố ngay lập tức.

Một tên lửa của Houthi đã tấn công tàu thương mại True Confidence ở Vịnh Aden vào tuần trước, khiến 3 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng và buộc những người sống sót phải bỏ tàu. Đây là cuộc tấn công gây chết người đầu tiên kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu vào tháng 11.

Đóng góp: Associated Press


Tags: , , , ,

Comments are closed.