Florida dẫn đầu Hoa Kỳ đưa ra luật buộc dạy học sinh về tác hại và đe dọa của chủ nghĩa cộng sản


Ngày 20 tháng 2, 2024, một cuộc điều trần về chủ nghĩa cộng sản đã được tổ chức tại phòng họp của Thượng Viện Florida ở thành phố Tallahassee.

Dự luật CS/SB 1264 được diễn tả theo một nhân sĩ Cộng Đồng Tampa Bay là Ông Hung Mai gửi thư thông báo đến cộng đồng như sau:

Như bạn đã biết, Dự luật số 1264 của Thượng viện Florida đang trong quá trình được Ủy ban Giáo dục Phân bổ Ngân sách Thượng viện cứu xét. CS/SB 1264 yêu cầu hướng dẫn về lịch sử chủ nghĩa cộng sản và thành lập Lực lượng đặc nhiệm về lịch sử chủ nghĩa cộng sản.

Ngoài ra, dự luật:

Yêu cầu mỗi học khu hàng năm phải chứng nhận với Bộ Giáo dục rằng học khu đã cung cấp chương trình giảng dạy bắt buộc về lịch sử chủ nghĩa cộng sản.
– Thành lập Nhóm Đặc nhiệm Lịch sử Chủ nghĩa Cộng sản và đưa ra các yêu cầu của nhóm đặc nhiệm nhằm phát triển các khuyến nghị liên quan đến chương trình giảng dạy và tiêu chuẩn giảng dạy về lịch sử Chủ nghĩa Cộng sản.
Yêu cầu Hội đồng Giáo dục Tiểu bang xây dựng chương trình giảng dạy về lịch sử chủ nghĩa cộng sản.
Cho phép ban công tác đề nghị với cơ quan lập pháp thành lập bảo tàng lịch sử cộng sản và các tài liệu hướng dẫn kèm theo giáo trình để giáo viên sử dụng dạy học cho học sinh. Dự luật có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2024 nếu được thông qua.

Dự luật SB 1264 được tài trợ bởi Thượng nghị sĩ Jay Collins (Lính Mũ Xanh Hoa Kỳ đã về hưu và bị thương), thuộc Quận 14, một người bạn rất tốt của tôi và Cộng đồng người Việt ở Vịnh Tampa.

Chúng ta trốn cộng sản năm 1975 về định cư ở quê hương thứ hai, nuôi dạy con cháu để chúng có cuộc sống tốt đẹp hơn và trở thành những công dân hữu ích của Hoa Kỳ; do đó, đây là cơ hội bằng vàng để chúng ta cho các nhà lập pháp Florida biết mong muốn của chúng ta trong việc ngăn chặn / đánh bại cộng sản đang xâm nhập đất nước này. Đây là thời điểm chúng ta đã chờ đợi, xin đừng để nó trôi qua! Tôi cầu xin bạn, nếu bạn có thể đến Tallahassee vào tuần tới để làm chứng ủng hộ trước Ủy ban Giáo dục Thẩm định Thượng viện… cần được lắng nghe tiếng nói của mình!

Vị nhân sĩ Hung Mai này đã thông báo và hướng dẫn mọi người ngày giờ, nơi điều trần, cách thức soạn bản làm chứng (testimony)…

Tham dự buổi điều trần nhân chứng, người ta thấy có nhiều người tỵ nạn từ các nước cộng sản như Cuba, Nicaragua, Venezuela… và đặc biệt là đại diện cộng đồng Việt Nam thuộc tiểu bang Florida và Liên Bang Hoa Kỳ, đến để làm chứng hoặc ủng hộ dự luật.

Trên bàn chủ tọa, có TNS Collins, người bảo trợ dự luật ở Thượng viên, các vị trong các Ủy Ban của Thượng viện như Hội Đồng Giáo Dục…, ủy ban đặc nhiệm hướng dẫn giáo dục chủ nghĩa cộng sản…

Những nạn nhân của các nước theo chủ nghĩa cộng sản hiện diện đã lần lượt trình bày kinh nghiệm sống của mình, gia đình mình dưới chế độ tàn độc này. Một cụ ông gốc Cuba (qua thông dịch viên) đã trình bày những nỗi khổ nạn của chế độ Cuba mà ông đã là nạn nhân, những người khác từ Nicaragua… Đặc biệt cộng đồng người Việt đã lên trình bày gồm Bs Đỗ Văn Hội từng là nạn nhân của chề độ cộng sản VN, Cô Michelle Le (con gái của cựu tướng Lê Minh Đảo) tường trình trong sự nức nở, Ô Văn Đình Tấn (chủ tịch CĐVN Nam Florida) trình bày tác hại của chủ nghĩa CS và cảnh báo CNCS đang xâm nhập Hoa Kỳ; Bà Lê Thị Nga (nhà Việt Nam) có thân nhân bị cộng sản giết; DS Nguyễn Minh Ngọc (chủ tịch CĐNVQG tiểu bang Florida), có thân nhân là nạn nhân của chế độ CSVN…

Những người khác trong cộng đồng Việt Nam đi hỗ trợ dự luật như Ông Lê Thanh Liêm (Chủ tịch HĐĐB CĐNVQG LBHK), Ô. Lê Đình Yên Phú (Phó Chủ tịch Ngoại vụ); Bà Nguyễn Anh Thư (từ Tampa Bay), phu quân của Cô Michelle từ West Palm Beach…

Nói chung, tất cả nhân chứng đều là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản, họ đến để ủng hộ dự luật CS/SB 1264. Không có một người chống đối nào trong hội trường.

Vào lúc 12 giờ 30, một cuộc họp báo trình bày diễn tiến đã được tổ chức trước tiền đình quốc hội tiểu bang Florida.

Sau buổi điều trần, Thượng viện đã thông qua dự luật với số phiếu 100%.

Dự luật có một vài thay đổi cũng đã được ủy ban Hạ viện thông qua với sự đồng thuận. Dự luật chắc chắn sẽ được thống đốc De Santis ký thành luật sớm và sẽ dược áp dụng vào niên học 2025-2026 trở đi.

Như vậy, tiểu bang Florida đã dẫn đầu trong tiến trình tố cáo và ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa cộng sản vào giới trẻ theo như một vị dân cử đã nói: “hiện nhiều giới trẻ Hoa Kỳ nhìn chủ nghĩa cộng sản qua lăng kính tích cực”.

***

Diễn tiến về những hành động công nhận tác hại của chủ nghĩa cộng sản tại Hoa Kỳ

Năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ, thế giới lên án sự tàn bạo của chủ nghĩa cộng sản, thì tại Hoa Kỳ, Quốc Hội đồng thuận thành hình Tượng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Chủ Nghĩa CS với trên 100 triệu người đã bị sát hại, nhưng đến năm 1993, đã trở thành luật do TT Clinton ký.

Năm 2007, bắt đầu thành hình tượng đài và bảo tàng Nạn Nhân Chủ Nghĩa Cộng Sản  tại DC do TT Bush khánh thành. Kế đến, TT Trump đọc diễn văn trước Đại Hôi Đồng Liên Hiệp Quốc lên án xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa cộng sản, và năm 2017, ông ra sắc lệnh công nhận ngày 7 tháng 11 hàng năm là ngày Nạn Nhân Chủ Nghĩa Cộng Sản. Năm 2018, quốc hội Mỹ chính thức công nhận ngày 7 tháng 11 là ngày lễ quốc gia.

Các tiểu bang sau đây đã chính thức công nhận ngày 7 tháng 11 hàng năm là ngày nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản:

Virginia, Alabama, Idaho, Florida, Texas, Utah, Virginia, Georgia, Wisconsin, Arizona, Arkansas, Illinois, Missouri, New Jersey, Pennsylvania, South Carolina…

Chúng ta thấy rằng, thế lực của chủ nghĩa cộng sản và xã hội chủ nghĩa tại Hoa Kỳ vẫn còn rất mạnh, việc chính thức công nhận ngày Nạn Nhân CNCS chỉ là bước đầu hành động nhằm ngăn chặn sự bành trướng chủ nghĩa cộng sản tại Hoa Kỳ.

Giai đoạn kế tiếp phải là toàn các tiểu bang phải công nhận ngày NNCNCS, và các tiểu bang phải đưa vào chương trình giảng dạy về tác hại của chủ nghĩa cộng sản để chận đứng sự phát triển của chủ nghĩa tàn ác và độc hại này có thể đầu độc người dân Hoa Kỳ, khởi đi từ học đường.

Cuộc điều trần tại Thượng Viện Florida nhìn qua tưởng là một việc nhỏ, nhưng thực sự đã là bước tiến quan trọng trong việc chống chủ nghĩa cộng sản tại Hoa Kỳ và thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta.

Hoàng Độ.

Tags: , ,

Comments are closed.