Hạ viện Mỹ thông qua dự luật dẫn đến lệnh cấm TikTok nếu chủ sở hữu Trung Quốc không bán. Con đường Thượng viện không rõ ràng


TẬP TIN - Một tấm biển TikTok được hiển thị trên tòa nhà của họ ở Thành phố Culver, California, ngày 11 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Damian Dovarganes, Tệp)
TẬP TIN – Một tấm biển TikTok được hiển thị trên tòa nhà của họ ở Thành phố Culver, California, ngày 11 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Damian Dovarganes, Tệp)

BỞI  KEVIN FREKINGCập nhật 11:18 sáng EDT, ngày 13 tháng 3 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư đã thông qua dự luật dẫn đến lệnh cấm toàn quốc đối với ứng dụng video phổ biến TikTok nếu chủ sở hữu có trụ sở tại Trung Quốc của nó không bán, các nhà lập pháp hành động do lo ngại rằng cơ cấu sở hữu hiện tại của công ty là cơ cấu sở hữu quốc gia mối đe dọa an ninh .

Dự luật, được thông qua với số phiếu 352-65, hiện được chuyển đến Thượng viện, nơi triển vọng của nó vẫn chưa rõ ràng.

TikTok, có hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ , là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance Ltd.

Các nhà lập pháp cho rằng ByteDance chịu ơn chính phủ Trung Quốc, chính phủ có thể yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu của người tiêu dùng TikTok ở Mỹ bất cứ lúc nào họ muốn. Nỗi lo bắt nguồn từ một bộ luật an ninh quốc gia của Trung Quốc buộc các tổ chức phải hỗ trợ thu thập thông tin tình báo.

Người sáng tạo nội dung Summer Lucille chụp ảnh ở Washington vào thứ Ba, ngày 12 tháng 3 năm 2024. TikTok một lần nữa đưa những người có ảnh hưởng trực tuyến đến Washington, lần này để vận động các nhà lập pháp chống lại một dự luật đang được tiến hành nhanh chóng sẽ buộc công ty mẹ Trung Quốc của họ phải bán nền tảng này hoặc phải đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. (Ảnh AP / Haleluya Hadero)

Khi dự luật TikTok sắp được triển khai, những người có ảnh hưởng trực tuyến sẽ đội mũ vận động hành lang để đến thăm Washington

Mọi người làm việc bên trong tòa nhà TikTok Inc. ở Thành phố Culver, California, Thứ Hai, ngày 11 tháng 3 năm 2024. Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang tiến hành một dự luật yêu cầu công ty Trung Quốc ByteDance bán TikTok nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ ngay cả khi còn là Tổng thống Donald Trump đang lên tiếng phản đối nỗ lực này. (Ảnh AP/Damian Dovarganes)

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết TikTok sẽ không bị cấm nếu tìm được chủ sở hữu mới. Nhưng nói thì dễ hơn làm

FILE- Vào ngày 13 tháng 3 năm 2019 này, các ứng dụng Facebook, Messenger và Instagram sẽ được hiển thị trên iPhone ở New York. Một nhóm gồm 40 tổng chưởng lý tiểu bang đã gửi thư tới công ty mẹ Meta của Instagram và Facebook bày tỏ lo ngại về những gì họ nói là sự gia tăng đáng kể các khiếu nại của người tiêu dùng về việc chiếm đoạt và khóa tài khoản. AG đã kêu gọi Meta thực hiện công việc tốt hơn để ngăn chặn việc chiếm đoạt tài khoản. (Ảnh AP/Jenny Kane, Tập tin)

Khảo sát của Pew cho thấy hầu hết thanh thiếu niên đều cảm thấy hạnh phúc hoặc yên bình khi không sử dụng điện thoại thông minh

Dân biểu Cathy McMorris Rodgers, R-Wash cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra cho TikTok một sự lựa chọn rõ ràng. “Tách khỏi công ty mẹ ByteDance của bạn, công ty trực thuộc ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc), và tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ, hoặc đứng về phía ĐCSTQ và đối mặt với hậu quả. Sự lựa chọn là của TikTok.”

Việc thông qua dự luật tại Hạ viện chỉ là bước đầu tiên. Thượng viện cũng cần phải thông qua biện pháp này để nó trở thành luật, và các nhà lập pháp tại đó cho biết nó sẽ được xem xét kỹ lưỡng. Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., cho biết ông sẽ phải tham khảo ý kiến ​​​​của các chủ tịch ủy ban liên quan để xác định lộ trình của dự luật.

Tổng thống Joe Biden đã nói nếu Quốc hội thông qua biện pháp này, ông sẽ .

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện sẵn sàng mở ra một mặt trận mới trong mối thù truyền kiếp giữa các nhà lập pháp và ngành công nghệ. Các thành viên Quốc hội từ lâu đã chỉ trích các nền tảng công nghệ và tầm ảnh hưởng mở rộng của chúng, thường xung đột với các giám đốc điều hành về các hoạt động trong ngành. Nhưng bằng cách nhắm mục tiêu vào TikTok, các nhà lập pháp đang chọn ra một nền tảng phổ biến với hàng triệu người, nhiều người trong số họ trẻ hơn, chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử.

Sự phản đối dự luật cũng có sự tham gia của lưỡng đảng. Một số đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng Hoa Kỳ nên cảnh báo người tiêu dùng nếu có những lo ngại về quyền riêng tư và tuyên truyền về dữ liệu, trong khi một số đảng viên Đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại về tác động của lệnh cấm đối với hàng triệu người dùng ở Mỹ, nhiều người trong số họ là doanh nhân và chủ doanh nghiệp.

Dân biểu Tom McClintock, R-Calif cho biết: “Câu trả lời cho chủ nghĩa độc tài không phải là chủ nghĩa độc tài hơn”. “Câu trả lời cho tuyên truyền kiểu ĐCSTQ không phải là sự đàn áp kiểu ĐCSTQ. Chúng ta hãy đi chậm lại trước khi trượt xuống con dốc rất dốc và trơn trượt này.”

Trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, một quan chức an ninh quốc gia hàng đầu trong chính quyền Biden đã tổ chức một cuộc họp kín vào thứ Ba với các nhà lập pháp để thảo luận về TikTok và những tác động đến an ninh quốc gia. Các nhà lập pháp đang cân bằng những lo ngại về an ninh đó với mong muốn không hạn chế quyền tự do ngôn luận trực tuyến.

“Những gì chúng tôi đã cố gắng làm ở đây là rất chu đáo và cân nhắc về sự cần thiết phải buộc thoái vốn TikTok mà không cấp bất kỳ quyền nào cho cơ quan điều hành để quản lý nội dung hoặc truy lùng bất kỳ công ty Mỹ nào,” Hạ nghị sĩ Mike Gallagher cho biết. tác giả của Bill, khi ông bước ra từ cuộc họp.

TikTok từ lâu đã phủ nhận việc nó có thể được sử dụng như một công cụ của chính phủ Trung Quốc. Công ty cho biết họ chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ với chính quyền Trung Quốc và sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu. Cho đến nay, chính phủ Mỹ cũng chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy TikTok đã chia sẻ thông tin đó với chính quyền Trung Quốc. Nền tảng này có khoảng 170 triệu người dùng ở Mỹ

Cuộc họp giao ban an ninh dường như đã thay đổi một số suy nghĩ, thay vào đó củng cố quan điểm của cả hai bên.

“Chúng ta có nghĩa vụ an ninh quốc gia là ngăn chặn kẻ thù chiến lược nhất của Mỹ can thiệp vào cuộc sống của chúng ta”.

Dân biểu Nick LaLota, RN.Y.

Dân biểu Nick LaLota, RN.Y cho biết: “Chúng tôi có nghĩa vụ an ninh quốc gia là ngăn chặn đối thủ chiến lược nhất của Mỹ can thiệp vào cuộc sống của chúng tôi”.

Nhưng Dân biểu Robert Garcia, D-Calif., Cho biết không có thông tin nào được chia sẻ với ông thuyết phục ông rằng TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia. Ông nói: “Quan điểm của tôi khi rời khỏi cuộc họp đó không hề thay đổi chút nào.

Garcia nói: “Ý tưởng về cơ bản là chúng ta sẽ cấm các doanh nhân, chủ doanh nghiệp nhỏ, cách thức chính mà những người trẻ tuổi thực sự giao tiếp với nhau là đối với tôi thật điên rồ”.

“Không có điều gì chúng tôi nghe được trong cuộc họp giao ban mật ngày hôm nay là duy nhất về TikTok. Đó là những điều xảy ra trên mọi nền tảng truyền thông xã hội.”

Dân biểu Sara Jacobs, D-Calif.

“Không có điều gì chúng tôi nghe được trong cuộc họp giao ban mật ngày hôm nay là duy nhất về TikTok. Đó là những điều xảy ra trên mọi nền tảng truyền thông xã hội,” Dân biểu Sara Jacobs, D-Calif cho biết.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đưa ra dự luật sau khi được giới thiệu vào tuần trước. Một ủy ban Hạ viện đã nhất trí thông qua đạo luật này với 50 phiếu bầu, ngay cả sau khi văn phòng của họ tràn ngập các cuộc gọi từ người dùng TikTok yêu cầu họ từ bỏ nỗ lực này. Một số văn phòng thậm chí còn tắt điện thoại vì sự tấn công dữ dội.

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng đều mong muốn đối đầu với Trung Quốc về một loạt vấn đề. Hạ viện đã thành lập một ủy ban đặc biệt để tập trung vào các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Và Schumer đã chỉ đạo các chủ tịch ủy ban bắt đầu làm việc với đảng Cộng hòa về dự luật cạnh tranh lưỡng đảng đối với Trung Quốc.

Các thượng nghị sĩ đang bày tỏ sự cởi mở với dự luật nhưng đề nghị họ không muốn vội vã tiến hành.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden, D-Ore cho biết: “Đối với tôi, việc bạn phát triển rất nhanh về công nghệ không phải là một phẩm chất đáng khen ngợi vì lịch sử cho thấy bạn mắc rất nhiều sai lầm”.

Để thúc đẩy dự luật này, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng đang tạo ra ánh sáng hiếm hoi giữa họ và cựu Tổng thống Donald Trump khi ông đang tìm kiếm một nhiệm kỳ khác tại Nhà Trắng.

TẬP TIN - Một tấm biển TikTok được hiển thị trên tòa nhà của họ ở Thành phố Culver, California, ngày 11 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Damian Dovarganes, Tệp)
TẬP TIN – Một tấm biển TikTok được hiển thị trên tòa nhà của họ ở Thành phố Culver, California, ngày 11 tháng 3 năm 2024. (Ảnh AP / Damian Dovarganes, Tệp)

Trump đã lên tiếng phản đối nỗ lực này. Ông cho biết hôm thứ Hai rằng ông vẫn tin rằng TikTok gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia nhưng phản đối việc cấm ứng dụng cực kỳ phổ biến này vì làm như vậy sẽ giúp ích cho đối thủ của nó, Facebook, công ty mà ông tiếp tục chỉ trích về thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Với tư cách là tổng thống, Trump đã cố gắng cấm TikTok thông qua một mệnh lệnh hành pháp gọi “sự phổ biến ở Hoa Kỳ các ứng dụng di động do các công ty ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) phát triển và sở hữu” là mối đe dọa đối với “an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Hoa Kỳ.” Tuy nhiên, các tòa án đã chặn hành động này sau khi TikTok khởi kiện, cho rằng những hành động như vậy sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận và các quyền theo thủ tục tố tụng.

  

bởi Taboola  – AP News


Tags: , , , ,

Comments are closed.