ISW Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 28 tháng 2 năm 2024


Ngày 28 tháng 2 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga, ngày 28 tháng 2 năm 2024

Angelica Evans, Riley Bailey, Grace Mappes, Karolina Hird và Frederick W. Kagan

7:15 tối theo giờ ET, ngày 28 tháng 2 năm 2024 

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ địa hình địa hình Ukraina kiểm soát 3D của ISW. Bạn nên sử dụng máy tính (không phải thiết bị di động) để sử dụng công cụ nặng dữ liệu này.

Nhấp vào đây để truy cập kho lưu trữ các bản đồ tua nhanh thời gian tương tác của ISW về cuộc xâm lược Ukraina của Nga. Những bản đồ này bổ sung cho bản đồ kiểm soát địa hình tĩnh mà ISW tạo ra hàng ngày bằng cách hiển thị tiền tuyến động. ISW sẽ cập nhật kho lưu trữ bản đồ tua nhanh thời gian này hàng tháng.

Lưu ý: Hạn chót cung cấp dữ liệu cho sản phẩm này là 1:30 chiều theo giờ ET ngày 28 tháng 2. ISW sẽ đưa ra các báo cáo tiếp theo trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga ngày 29 tháng 2.


Khu vực ly khai Moldova thân Nga Transnistria đã tổ chức Đại hội Đại biểu Transnistrian lần thứ bảy vào ngày 28 tháng 2 và thông qua một loạt quyết định có thể nhằm mục đích cung cấp cho Điện Kremlin những lý do biện minh cho một loạt các hành động leo thang có thể xảy ra chống lại Moldova – những hành động mà Điện Kremlin có thể theo đuổi cả hai ngay lập tức và trong thời gian dài. [1]  Đại hội đại biểu Transnistria đã thông qua bảy quyết định, bao gồm yêu cầu lên Duma Quốc gia Nga và Hội đồng Liên bang về việc Nga “bảo vệ” Transnistria nhằm đáp lại những áp lực được cho là ngày càng tăng từ Moldova. Các quan chức xuyên quốc gia đặc biệt sử dụng “zashchita” (защита), một từ vừa có nghĩa là “phòng thủ” vừa có nghĩa là “bảo vệ” trong yêu cầu của họ, có khả năng đặt điều kiện để Điện Kremlin giải thích “phòng thủ” theo nghĩa quân sự nếu họ chọn như vậy. Các quan chức Transnistria viện dẫn nghĩa vụ của “phái đoàn gìn giữ hòa bình” của Nga ở Transnistria và khoảng 220.000 công dân Nga mà họ cho rằng đang cư trú ở Transnistria để yêu cầu “phòng thủ” Nga. Các quan chức Transnistria có thể nhắm đến những lời kêu gọi này để làm cơ sở cho bất kỳ sự can thiệp tiềm tàng nào của Nga vào Transnistria và Moldova trong thời gian ngắn hoặc dài hạn vì chúng phù hợp với những lý do biện minh của Nga cho các hành động can thiệp trước đó, đáng chú ý nhất là cuộc xâm lược Ukraine.[2] Điện Kremlin ngày càng thúc đẩy các luận điệu về “đồng bào Nga ở nước ngoài”, bao gồm người dân tộc Nga và người nói tiếng Nga, để biện minh thêm cho cuộc chiến của mình ở Ukraine và có thể đặt ra các điều kiện thông tin cho các hành động khiêu khích ở các quốc gia nơi “đồng bào” Nga sinh sống.[3] Điện Kremlin cũng đã sử dụng ý tưởng bảo vệ “đồng bào ở nước ngoài” của mình để biện minh cho thực tế là quân đội Nga đã chiếm đóng Transnistria từ năm 1992, và các quan chức Transnistria có thể đã đưa ra lời kêu gọi liên quan đến cư dân Transnistrian có quốc tịch Nga để đặt thêm các điều kiện thông tin để Điện Kremlin leo thang tiếng Nga. hoạt động ở Transnistria và Moldova.[4] Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14 tháng 2 tuyên bố rằng Nga “quan ngại” về công dân Nga ở Transnistria và “sẽ không cho phép họ trở thành nạn nhân của một cuộc phiêu lưu khác của phương Tây.”[5]

Đại hội các đại biểu xuyên quốc gia cũng đặc biệt kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) và Nghị viện châu Âu chấm dứt cáo buộc Moldova vi phạm các quyền và tự do của người xuyên quốc gia, để Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tác động đến Moldova để tiến hành một “cuộc đối thoại thích đáng”. ,” cho Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) để ngăn chặn sự leo thang trên sông Dniester và cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) để đảm bảo quyền lợi của cư dân Transnistrian.[6] Các quan chức Transnistrian cũng kêu gọi những người tham gia quay trở lại tiến trình đàm phán 5+2 cho cuộc xung đột Transnistrian, trong đó bao gồm Nga, Ukraine, Transnistria, Moldova và OSCE với tư cách là trung gian hòa giải và Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ với tư cách là quan sát viên. Những lời kêu gọi tới các tổ chức đa phương và các hình thức đàm phán này nhằm mục đích hợp pháp hóa Transnistria như một thực thể có chủ quyền tách biệt khỏi Moldova mà không thúc ép đòi hỏi sự độc lập của mình, đồng thời cung cấp cho Điện Kremlin những lý do biện minh đã được chuẩn bị sẵn cho việc leo thang và can thiệp dưới danh nghĩa thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của cả Nga và các nước khác. Lời kêu gọi của Đại hội các đại biểu xuyên Nistria đối với CIS do Nga lãnh đạo có thể được hiểu là cho phép CIS “ngăn chặn leo thang” ở cả Moldova và Transnistria vì nó không chỉ định một bên của sông Dniester. Trọng tâm của các kháng cáo nhằm bảo vệ các quyền và tự do của người Transnistria có thể nhằm mục đích đặt ra các điều kiện để Điện Kremlin áp dụng một câu chuyện tương tự về việc ngăn chặn “sự phân biệt đối xử” và “diệt chủng” đối với “người Nga” ở Moldova như Điện Kremlin đã làm trước và trong toàn bộ quy mô. xâm lược Ukraina.[7]

Các quan chức và cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin tiếp tục đặt ra các điều kiện thông tin để sử dụng Gagauzia của Transnistria và khu tự trị Moldova thân Nga để gây bất ổn cho Moldova nhưng vẫn chưa chỉ ra cách thức và mục đích cụ thể mà họ định tận dụng các điều kiện thông tin đó.[8] Đáng chú ý, những lời kêu gọi xuyên quốc gia này không kêu gọi các lực lượng Nga thực hiện các hành động cụ thể và có khả năng có phạm vi rộng để cung cấp cho Điện Kremlin một loạt các hành động (COA) có thể để leo thang và can thiệp nhằm gây bất ổn cho Moldova. Những khiếu nại xuyên quốc gia này cũng không bị giới hạn về thời gian và cho phép Điện Kremlin giải quyết các khiếu nại khác nhau bất cứ khi nào họ thấy cần thiết hoặc phù hợp. Lời kêu gọi của Transnistrian đặt ra những lý do lâu dài để Điện Kremlin theo đuổi các hành động leo thang và can thiệp chống lại Moldova bất kể kết quả cuộc chiến của nước này ở Ukraine như thế nào.


Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra tín hiệu về lộ trình leo thang ngay lập tức sau Đại hội đại biểu Transnistrian, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đáp lại các yêu cầu của Transnistrian trong bài phát biểu của ông trước Quốc hội Liên bang Nga vào ngày 29 tháng 2. [9]  Bộ Ngoại giao Nga (MFA) đưa tin  vào ngày 28 tháng 2 để đáp lại lời kêu gọi của Đại hội đại biểu Transnistrian rằng việc bảo vệ lợi ích của cư dân Transnistrian và “đồng bào” Nga là một trong những ưu tiên của Nga và hứa sẽ “xem xét cẩn thận” các yêu cầu của Transnistrian.[10] Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề CIS Phó Chủ tịch thứ nhất Konstantin Zatulin tuyên bố rằng Duma sẽ xem xét các đề xuất của Transnistria với sự tham vấn của Putin và Bộ Ngoại giao Nga ngay khi các đề xuất đến.[11] Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế Phó Chủ tịch thứ nhất Alexei Chepa tuyên bố rằng lời kêu gọi của Transnistrian đối với Nga bao hàm sự hỗ trợ kinh tế và hiện tại không có cuộc thảo luận nào về việc Nga cung cấp hỗ trợ quân sự cho Transnistria.[12] Nga sẽ gặp khó khăn trong việc nhận được hỗ trợ quân sự cụ thể cho Transnistria trong bất kỳ trường hợp nào vì một bên là đất liền và giáp với Ukraine và một bên là Moldova (và xa hơn nữa là Romania). Chepa nói thêm rằng các yêu cầu của Transnistria sẽ góp phần giúp Nga “ra quyết định nhanh hơn”.[13] Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga Phó Chủ tịch thứ nhất Vladimir Dzhabarov tuyên bố rằng Hội đồng Liên bang sẽ xem xét cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Transnistria nhưng “ câu hỏi chính trị” (có thể đề cập đến tình trạng chính trị của Transnistria) “hiện nằm ngoài phương trình.”[14]


Điện Kremlin có thể sử dụng kết quả của Đại hội đại biểu xuyên quốc gia để biện minh cho một loạt COA khả thi mà không loại trừ lẫn nhau.  Hành động có khả năng xảy ra nhất (MLCOA) là Điện Kremlin sẽ sử dụng Quốc hội làm bàn đạp để tăng cường các hoạt động kết hợp nhằm gây bất ổn và phân cực hơn nữa cho Moldova trước các cuộc đàm phán gia nhập Moldova-Liên minh châu Âu (EU) và cuộc bầu cử tổng thống Moldova sắp tới vào tháng 6 và tháng 11 năm 2024 tương ứng. Hành động nguy hiểm nhất (MDCOA) là Điện Kremlin có thể quyết định chính thức sáp nhập Transnistria trong tương lai nhằm biện minh cho việc can thiệp quân sự chống lại Moldova về lâu dài.

 • COA 1: Điện Kremlin có thể quyết định không thực hiện bất kỳ hành động nào ngay sau đại hội ngày 28 tháng 2 và cho phép duy trì hiện trạng giữa Transnistria và Moldova.  Nếu Putin hình dung ra một khung thời gian cụ thể để phát triển sự can thiệp của Nga vào Moldova và chính quyền Transnistrian đang cố gắng đẩy nhanh khung thời gian này bằng các yêu cầu của họ, thì Putin có thể quyết định rằng ông không sẵn lòng khai thác các yêu cầu của Transnistrian và từ chối hành động hoặc thậm chí thừa nhận. những yêu cầu trước mắt. Tuy nhiên, Putin có thể quyết định thực hiện các yêu cầu sau.
 • COA 2: Điện Kremlin có thể tăng áp lực ngoại giao lên Moldova để thu hồi Bộ luật Hải quan gần đây có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.  Các quan chức xuyên quốc gia đã nhất quán xác định các quy định hải quan mới của Moldova là mấu chốt trong các khiếu nại gần đây của họ đối với chính quyền Moldova và tiếp tục xác định các quy định hải quan mới là một phần của “cuộc chiến kinh tế” của Moldova chống lại Transnistria là một vấn đề then chốt, kể cả trong đại hội ngày 28 tháng 2.[15] Điện Kremlin cũng có thể chọn cung cấp hỗ trợ kinh tế bổ sung cho Transnistria thông qua viện trợ nhân đạo, hỗ trợ tài chính hoặc các hiệp định thương mại mới như một phần trong nỗ lực gây áp lực hơn nữa lên nền kinh tế Moldova và buộc Moldova phải đầu hàng trước yêu cầu của Transnistria nhằm thu hồi Bộ luật Hải quan mới của Moldova. Những thay đổi của Moldova đối với Bộ luật Hải quan là rất cần thiết để giúp Moldova phù hợp với các quy định của EU như một phần trên con đường Moldova trở thành thành viên EU.[16]
 • COA 3: Điện Kremlin cũng có thể cố gắng gửi hỗ trợ quân sự bổ sung cho các lực lượng Transnistria trong tương lai, mặc dù hiện tại vẫn chưa rõ Điện Kremlin hy vọng vận chuyển thiết bị quân sự hoặc nhân sự đến Transnistria như thế nào.  Nếu Điện Kremlin chọn giải thích “phòng thủ” theo nghĩa quân sự, Nga có thể gửi hỗ trợ quân sự dưới hình thức bổ sung “lực lượng gìn giữ hòa bình” hoặc thiết bị và vũ khí quân sự tới Transnistria. Không rõ Nga sẽ vận chuyển vật liệu này đến Transnistria bằng cách nào vì Nga có thể sẽ phải vận chuyển vật liệu qua không phận Ukraina hoặc Romania (NATO) hoặc thực hiện một chiến dịch mặt đất quy mô lớn thông qua Odesa Oblast, nơi mà lực lượng Nga rất khó có thể tiến hành vì nó sẽ rút nhân sự ra khỏi các nỗ lực tấn công đang diễn ra của họ ở miền đông Ukraine và có khả năng thất bại trong mọi trường hợp.
 • MLCOA: Điện Kremlin có thể tăng cường các hoạt động kết hợp nhằm gây bất ổn và phân cực hơn nữa chính trị và xã hội Moldova trước các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU)-Moldova vào tháng 6 năm 2024 và cuộc bầu cử tổng thống Moldova vào tháng 11 năm 2024 nhằm làm suy yếu và trì hoãn việc gia nhập EU trong tương lai của Moldova .  ISW trước đây đã đánh giá rằng thông báo ngày 14 tháng 12 năm 2023 của EU về việc khởi động các cuộc đàm phán thành viên với Moldova có thể đã kích hoạt sự chuẩn bị của Điện Kremlin cho một hoạt động hỗn hợp có thể xảy ra chống lại Moldova và Điện Kremlin có thể sẽ tăng cường các hoạt động thông tin cáo buộc phương Tây tiến hành một cuộc chiến tranh lai chống Nga chống lại Nga. Moldova và/hoặc cáo buộc Moldova chuẩn bị tấn công dân thường ở Transnistria.[17]
 • MDCOA: Điện Kremlin có thể quyết định chính thức sáp nhập Transnistria trong tương lai nhằm biện minh cho việc can thiệp quân sự chống lại Moldova về lâu dài.  Điện Kremlin trước đây đã sử dụng những lời biện minh tương tự, đặc biệt là việc bảo vệ công dân Nga và “đồng bào” ở nước ngoài, để biện minh cho sự can thiệp quân sự chống lại Georgia và Ukraine.[18] ISW chưa quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về việc quân đội Nga chuẩn bị can thiệp vào Transnistria hoặc Moldova.[19] Sự can thiệp quân sự của Nga sẽ là thách thức đối với Nga vì Moldova (và Transnistria) nằm không giáp biển và chỉ có thể tiếp cận được qua Romania hoặc Ukraine. ISW trước đây đánh giá rằng các lực lượng Nga hiện đang ở Transnistria có thể đe dọa sự ổn định của Moldova, nhưng ISW không nhận thấy có dấu hiệu nào cho thấy họ đang chuẩn bị làm như vậy.[20]

Các lực lượng Ukraine được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công khác vào nơi tập trung quân nhân Nga ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng, một lần nữa làm dấy lên sự phẫn nộ trong giới viết blog Nga và làm dấy lên lo ngại về việc Ukraine sử dụng hệ thống HIMARS.  Một người dùng Telegram của Nga tự nhận là nhân viên của một chi nhánh không xác định của cơ quan đặc biệt Nga đã báo cáo rằng một cuộc tấn công HIMARS của Ukraine đã tấn công một nhóm nhân viên của Lữ đoàn bộ binh hải quân số 155 (Hạm đội Thái Bình Dương) trong một lễ trao giải quân sự ở Olenivka, tỉnh Donetsk vào ngày 11/11, đêm 27 tháng 2.[21] Nguồn tin Nga cho biết, cuộc tấn công đã giết chết 19 người, trong đó có phó chỉ huy lữ đoàn, một thiếu tá và một đại úy, đồng thời làm bị thương 12 người, trong đó có đại tá chỉ huy lữ đoàn Mikhail Gudkov. Nguồn tin Nga cáo buộc Bộ chỉ huy Nga đã biết về hoạt động trinh sát của máy bay không người lái Ukraine trong khu vực nhưng bỏ qua những thông tin có sẵn trước cuộc tấn công. Các lực lượng Ukraine đã tiến hành hai cuộc tấn công HIMARS tương tự nhằm vào các điểm tập trung quân của Nga trong tuần qua, nhắm vào một sân tập gần Volnovakha, tỉnh Donetsk bị chiếm đóng vào ngày 20 tháng 2 và một sân tập ở Podo-Kalynivka, tỉnh Kherson bị chiếm đóng vào ngày 22 tháng 2.[22] Một miblogger lưu ý rằng “đây không còn là những sai lầm riêng lẻ” và cho rằng Ukraine đang cố tình tấn công những cuộc tụ tập nhân sự Nga như vậy theo cách “lâm sàng”.[23] Các blogger Nga dường như ngày càng lo ngại rằng các lực lượng Ukraine có thể khai thác các hoạt động an ninh hoạt động kém của Nga (chẳng hạn như các cuộc tụ tập lớn ở các khu vực gần phía sau dưới sự giám sát trên không của Ukraine) bằng cách sử dụng các cuộc tấn công HIMARS đúng lúc và có mục tiêu tốt, tiếp tục tạo ra sự bất bình trong cộng đồng. Không gian thông tin của Nga.


Nga tiếp tục trấn áp những tác nhân được cho là “đặc vụ nước ngoài” nhằm củng cố quyền kiểm soát không gian thông tin của Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm 2024.  Duma Quốc gia Nga đã thông qua luật vào ngày 28 tháng 2 cấm người Nga quảng cáo nội dung của các cá nhân và tổ chức được chỉ định hợp pháp là “đại lý nước ngoài” và quảng cáo nội dung của chính họ trên các nền tảng mà các “đại lý nước ngoài” này sở hữu. ISW trước đó đã đánh giá rằng luật này, nếu được thông qua, sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và đưa tin đáng tin cậy của các phương tiện truyền thông đối lập Nga ở Nga, và ít nhất một nhà báo đối lập Nga đã đình chỉ công việc của họ do lệnh cấm quảng cáo mới.[24] Hãng  RBK  của Nga đưa tin rằng các công ty quảng cáo lớn của Nga đã đưa các điều khoản chấm dứt đơn phương vào hợp đồng quảng cáo của họ trong trường hợp Điện Kremlin chỉ định một khách hàng là đại lý nước ngoài trong thời hạn hợp đồng của họ.[25] Cơ quan đối lập Nga  Verstka  đưa tin vào ngày 28 tháng 2 rằng Điện Kremlin đã tăng hơn gấp đôi số vụ truy tố hình sự đối với các đặc vụ nước ngoài được chỉ định vì vi phạm luật kiểm duyệt của Nga từ năm 2022 đến năm 2023, phổ biến nhất là vì bị cáo buộc truyền bá thông tin “giả mạo” về quân đội Nga hoặc cổ vũ chủ nghĩa cực đoan.[ 26] Một số chính quyền khu vực của Nga cũng đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn hành vi vi phạm luật kiểm duyệt của Nga; Hội đồng Lập pháp Krasnodar Krai đang xem xét một dự luật tước bỏ những người Nga bị kết tội truyền bá thông tin giả mạo, làm mất uy tín của quân đội Nga hoặc thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan về khả năng bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Nga.[27]


Một  cuộc điều tra của Thời báo Tài chính (FT)  được công bố vào ngày 27 tháng 2, được cho là dựa trên các tài liệu quân sự mật của Nga bị rò rỉ từ năm 2008-2014, nêu ra các tiêu chí được cho là của Nga đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.  FT  đưa tin rằng các tài liệu cho thấy Nga có những con đường mang tính chiến tranh để sử dụng vũ khí chiến thuật và cáo buộc rằng các hồ sơ cho thấy Nga có ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân thấp hơn “nếu không thể đạt được kết quả mong muốn bằng các phương tiện thông thường” so với các quan chức Nga. đã từng công khai thừa nhận.[28]  FT  tuyên bố rằng các tiêu chí cho một phản ứng hạt nhân khác nhau giữa “sự xâm nhập của kẻ thù trên lãnh thổ Nga” đến các thông số cụ thể hơn, chẳng hạn như “tiêu diệt 20% tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga”.  FT  lưu ý rằng các chuyên gia không xác định đã xác nhận rằng các tài liệu này vẫn liên quan đến học thuyết hạt nhân của Nga mặc dù thực tế là chúng đã hơn một thập kỷ. ISW không thể xác minh một cách độc lập tính hợp pháp của các tài liệu nhưng thường xuyên quan sát thấy rằng các bên Nga viện dẫn luận điệu hạt nhân và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân để nhắm vào không gian thông tin phương Tây và gieo rắc mối lo ngại nhằm làm suy yếu sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine.[29] Từ lâu, người ta đã xác định rằng học thuyết hạt nhân của Nga bao gồm lựa chọn sử dụng vũ khí hạt nhân trong các cuộc chiến tranh thông thường ở ngưỡng thấp hơn nhiều so với các nước phương Tây.


Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc dường như đang theo đuổi nền tảng đàm phán của riêng họ để giải quyết vấn đề Ukraine, điều mà Điện Kremlin có thể sẽ khai thác để tiếp tục những câu chuyện lâu đời về đàm phán và chiến tranh.  Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Li Hiu sẽ đến thăm các nước EU, Ukraine và Nga bắt đầu từ ngày 2 tháng 3 để tiến hành một vòng ngoại giao con thoi liên quan đến giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Ukraine.[30] Nga trước đây đã lợi dụng cách tiếp cận của Trung Quốc đối với một kế hoạch hòa bình chính trị được xác định mơ hồ đối với Ukraine để tuyên bố rằng Trung Quốc ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine, như ISW đã đưa tin trước đó.[31] Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cũng tuyên bố tương tự vào ngày 28 tháng 2 rằng Ankara sẵn sàng cung cấp một nền tảng đàm phán khác cho Nga và Ukraine.[32] Điện Kremlin có thể sẽ vũ khí hóa các nền tảng được đề xuất này để tiếp tục tuyên bố rằng Ukraine là bên từ chối đàm phán. ISW tiếp tục đánh giá rằng Điện Kremlin không quan tâm đến các cuộc đàm phán thiện chí với Ukraine và không quan tâm đến việc chấm dứt chiến tranh vì bất cứ điều gì ngoại trừ các điều khoản được Nga đưa ra.[33]


Điểm chính:

 • Khu vực ly khai Moldova thân Nga Transnistria đã tổ chức Đại hội Đại biểu Transnistrian lần thứ bảy vào ngày 28 tháng 2 và thông qua một loạt quyết định có thể nhằm mục đích cung cấp cho Điện Kremlin những lý do biện minh cho một loạt các hành động leo thang có thể xảy ra chống lại Moldova – những hành động mà Điện Kremlin có thể theo đuổi cả hai ngay lập tức và trong thời gian dài.
 • Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra tín hiệu về lộ trình leo thang ngay lập tức sau Đại hội đại biểu Transnistrian, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đáp ứng các yêu cầu của Transnistrian trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga vào ngày 29/2.
 • Điện Kremlin có thể sử dụng kết quả của Đại hội đại biểu xuyên quốc gia để biện minh cho một loạt COA khả thi mà không loại trừ lẫn nhau.
 • Các lực lượng Ukraine được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công khác vào nơi tập trung quân nhân Nga ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng, một lần nữa làm dấy lên sự phẫn nộ trong giới viết blog Nga và làm dấy lên lo ngại về việc Ukraine sử dụng hệ thống HIMARS.
 • Nga tiếp tục trấn áp những tác nhân được cho là “đặc vụ nước ngoài” nhằm củng cố quyền kiểm soát không gian thông tin của Nga trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm 2024.
 • Một  cuộc điều tra của Thời báo Tài chính (FT)  được công bố vào ngày 27 tháng 2, được cho là dựa trên các tài liệu quân sự mật của Nga bị rò rỉ từ năm 2008-2014, nêu ra các tiêu chí được cho là của Nga đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.
 • Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc dường như đang theo đuổi nền tảng đàm phán của riêng họ để giải quyết vấn đề Ukraine, điều mà Điện Kremlin có thể sẽ khai thác để tiếp tục những câu chuyện lâu đời về đàm phán và chiến tranh.
 • Lực lượng Nga đã đạt được những bước tiến được xác nhận gần Svatove, Avdiivka và Thành phố Donetsk.
 • Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kiểm tra Trung tâm Huấn luyện Quân sự của Đại học bang Tula và một số doanh nghiệp cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) ở Tula Oblast vào ngày 28 tháng 2.
 • Chính quyền chiếm đóng Nga đang sử dụng hình thức bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng thống Nga để che giấu việc Nga chiếm đóng bất hợp pháp Ukraine dưới lớp vỏ ngoài hợp pháp bịa đặt.

 

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh của Nga vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá và báo cáo về tác động của các hoạt động tội phạm này đối với quân đội Ukraine và người dân Ukraine, đặc biệt là đối với hoạt động chiến đấu ở các khu vực đô thị Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn lên án những vi phạm của Nga đối với luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

 • Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine (bao gồm hai nỗ lực chính phụ)
 • Nỗ lực chính số 1 của cấp dưới của Nga – Đánh chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và tiến về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và bao vây phía bắc tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực chính số 2 của cấp dưới Nga – Đánh chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk
 • Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam
 • Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga
 • Những nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga
 • Sự thích ứng công nghệ của Nga
 • Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng
 • Những nỗ lực của cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine
 • Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga
 • Hoạt động quan trọng ở Belarus

Nỗ lực chính của Nga – Đông Ukraine

Nỗ lực chính cấp dưới số 1 của Nga – Tỉnh Luhansk (Mục tiêu của Nga: Chiếm phần còn lại của tỉnh Luhansk và đẩy về phía tây vào phía đông tỉnh Kharkiv và phía bắc tỉnh Donetsk)

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây bắc Svatove trong bối cảnh giao tranh liên tục trên tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna vào ngày 28 tháng 2. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 28 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga đã tiến vào Tabaivka (tây bắc Svatove).[34] Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía đông bắc Kupyansk gần Synkivka; phía tây Kreminna gần Terny và Yampolivka; và phía nam Kreminna gần Bilohorivka và khu rừng Serebryanske.[35] Nhà quan sát quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets đưa tin rằng các phần tử của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 25 và Lữ đoàn súng trường cơ giới số 138 của Nga (cả hai đều thuộc Tập đoàn quân vũ trang số 6 (CAA), Quân khu phía Tây [WMD]) đang tấn công phía đông bắc Kupyansk trên tuyến Synkivka-Petropavlivka. vòng qua Synkivka từ phía tây tới Kupyansk.[36] Mashovets tuyên bố rằng các phần tử của Trung đoàn súng trường cơ giới số 15 của Nga được tăng cường với các phần tử của Trung đoàn xe tăng số 1 (cả hai đều thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 2, Tập đoàn quân xe tăng cận vệ số 1, WMD) đang tấn công dọc theo phòng tuyến Kupyansk-Svatove.[37] Mashovets cũng đưa tin lực lượng Nga đã điều động các đại đội tấn công “Storm” của Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 254 (Sư đoàn súng trường cơ giới hóa số 144, CAA số 20, WMD) đến khu vực Terny.[38]

 

Nỗ lực chính thứ 2 của Nga – Tỉnh Donetsk (Mục tiêu của Nga: Chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, lãnh thổ được tuyên bố chủ quyền bởi các lực lượng ủy nhiệm của Nga ở Donbas)

Lưu ý: ISW đang cơ cấu lại phạm vi bao phủ của mình trên trục tỉnh Donetsk để bao gồm hoạt động ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia. Trong cuộc phản công của Ukraina năm 2023, ISW đánh giá rằng hoạt động của Ukraina ở khu vực biên giới là nỗ lực hỗ trợ và liên quan đến hoạt động của Ukraina ở phía nam. Khi các lực lượng Nga giành thế chủ động trên chiến trường sau khi kết thúc cuộc phản công, quân đội Nga dường như đang cố gắng tiến về phía tây nam Thành phố Donetsk đồng thời tiến về phía đông bắc từ khu vực Velyka Novosilka trên biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia. Nỗ lực này của Nga dường như bao gồm các khu định cư dọc theo tuyến đường O0532 Marinka-Pobieda-Vuhledar. ISW sẽ tái cơ cấu hơn nữa trục tỉnh Donetsk nếu các mục tiêu hoạt động của Nga tại khu vực này có vẻ thay đổi trong tương lai.

Các lực lượng Nga được cho là đã chiếm được phía tây Bakhmut vào ngày 28 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận về tiền tuyến trong khu vực. Các miblogger người Nga tuyên bố rằng có những báo cáo cho rằng lực lượng Nga đã tiến vào Ivanivske (phía tây Bakhmut) và có thể đã chiếm được toàn bộ khu định cư, mặc dù một miblogger cho rằng những báo cáo này là sai sự thật.[39] ISW mới chỉ quan sát thấy xác nhận trực quan về lực lượng Nga đang hoạt động ở vùng ngoại ô phía đông của Ivanivske. Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Bakhmut gần Bohdanivka; phía tây Bakhmut gần Ivanivske; phía tây nam Bakhmut gần Klishchiivka và Andriivka; và phía nam Bakhmut gần Pivdenne và Niu York.[40] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 200 của Nga (Hạm đội phương Bắc) và Quân đoàn tình nguyện được cho là đang hoạt động gần Bohdanivka, các đơn vị của Sư đoàn dù số 98 (VDV) và Trung đoàn súng trường cơ giới hóa số 102 (Sư đoàn súng trường cơ giới số 150, Tập đoàn quân vũ khí kết hợp số 8 [CAA] , Quân khu phía Nam [SMD]) được cho là đang hoạt động gần Ivanivske, và các đơn vị của Lữ đoàn 11 VDV được cho là đang hoạt động gần Ivanivske và Klishchiivka.[41]

 

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây và tây bắc Avdiivka và được cho là tiếp tục tiến vào khu vực này vào ngày 28 tháng 2. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 28 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía đông nam Orlivka (phía tây Avdiivka).[42] Đoạn phim định vị địa lý bổ sung được công bố vào ngày 27 tháng 2 cho thấy các lực lượng Nga gần đây đã tiến gần các vùng chắn gió phía nam Stepove (tây bắc Avdiivka).[43] Bộ Quốc phòng Nga (MoD) tuyên bố vào ngày 28 tháng 2 rằng các thành phần của Nhóm Lực lượng Trung ương Nga đã chiếm giữ Stepove.[44] Người phát ngôn Nhóm Lực lượng Tavriisk Ukraine Dmytro Lykhovyi ngày 27 tháng 2 tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã rút khỏi Stepove sau các trận giao tranh ác liệt qua đêm 26-27 tháng 2.[45] Các blogger Nga tuyên bố vào ngày 28 tháng 2 rằng các lực lượng Nga đã tiến vào vùng ngoại ô phía đông nam của Orlivka và đến trung tâm khu định cư, mặc dù ISW chưa quan sát thấy xác nhận trực quan về các lực lượng Nga đang hoạt động trong Orlivka.[46] Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây bắc Avdiivka gần Novobakhmutivka, Stepove và Berdychi; phía tây Avdiivka gần Orlivka và Tonenke; và phía tây nam Avdiivka gần Pervomaiske và Nevelske.[47] Các thành phần của lữ đoàn súng trường cơ giới số 15 và 30 của Nga (cả CAA số 2, Quân khu trung tâm [CMD]) được cho là đang tấn công theo hướng Berdychi, và các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 114 (Quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk số 1 [DNR] Quân đoàn [AC]), lữ đoàn súng trường cơ giới số 35 và 55 (cả hai đều thuộc CAA số 41, CMD) và Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 21 (CAA số 2, CMD) được cho là đang tấn công dọc theo tiền tuyến giữa Orlivka và Vodyane (tây nam Avdiivka) .[48] Các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 9 (DNR AC số 1) được cho là đang hoạt động gần Pervomaiske và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 74 (CAA số 41, CMD) được cho là đã được triển khai để hỗ trợ các khu vực của Nga theo hướng Avdiivka như một lực lượng dự bị.[49]

Các quan chức Ukraine tiếp tục đưa tin lực lượng Ukraine đã ổn định tuyến phòng thủ ngay phía tây Avdiivka. Lykhoviy tuyên bố vào ngày 28 tháng 2 rằng các lực lượng Ukraine đã quyết định thiết lập một tuyến phòng thủ dọc theo tuyến Tonenke-Orlivka-Berdychi, nơi có địa hình và một số hồ chứa thuận lợi cho các hoạt động phòng thủ.[50] Lykhovyi tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã chặn bước tiến của Nga ở ngoại ô Orlivka và tuyên bố vào ngày 27 tháng 2 rằng lực lượng Ukraine đã ổn định tuyến phòng thủ của họ dọc theo phòng tuyến Tonenke-Orlivka-Berdychi.[51]

 

Các lực lượng Nga gần đây đã tiến về phía tây Thành phố Donetsk trong bối cảnh tiếp tục giao tranh ở vị trí phía tây và tây nam Thành phố Donetsk vào ngày 28 tháng 2. Đoạn phim định vị địa lý được công bố vào ngày 28 tháng 2 cho thấy các phần tử của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 5 của Nga (DNR 1st AC) với sự hỗ trợ của xe bọc thép gần đây đã tiến vào vùng ngoại ô phía nam của Krasnohorivka (phía tây thành phố Donetsk).[52] Dân quân Nhân dân DNR tuyên bố rằng các thành phần của Lữ đoàn súng trường cơ giới số 5 hiện đang tấn công các vị trí của Ukraine ở trung tâm Krasnohorivka.[53] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến sâu tới 200 mét gần Novomykhailivka (tây nam thành phố Donetsk).[54] Giao tranh theo vị trí tiếp tục diễn ra ở phía tây Thành phố Donetsk gần Krasnohorivka và Heorhiivka và phía tây nam Thành phố Donetsk gần Novomykhailivka và Pobieda.[55] Các đơn vị của Lữ đoàn bộ binh hải quân 155 (Hạm đội Thái Bình Dương) được cho là đang hoạt động ở phía đông Novomykhailivka, các đơn vị của các trung đoàn súng trường cơ giới số 255 và 242 (cả hai đều thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới số 20, CAA số 8, SMD) được cho là đang hoạt động gần Pobieda, và các đơn vị của Lữ đoàn súng trường cơ giới hóa số 39 (Quân đoàn 68 [AC], Quân khu miền Đông [EMD]) được cho là đang hoạt động ở phía nam Novomykhailivka.[56]

 

Các cuộc giao tranh về mặt vị trí hạn chế vẫn tiếp tục diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia vào ngày 28 tháng 2, nhưng không có thay đổi nào được xác nhận đối với tiền tuyến ở khu vực này. Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết có giao tranh gần Vuhledar; phía nam Velyka Novosilka gần Staromayorske và Urozhaine; và phía tây nam Velyka Novosilka gần Pryyutne và Malynivka.[57] Một miblogger người Nga tuyên bố rằng lực lượng Nga đã cố gắng tiến lên phía bắc Pryyutne nhưng không thành công.[58] Một miblogger khác lưu ý rằng các lực lượng Nga đã trở nên tích cực hơn trong khu vực Velyka Novosilka trong những ngày gần đây và mô tả các hành động của Nga ở đây là một “cuộc tấn công chậm” nhằm vào các vị trí của Ukraine.[59] Các thành phần của Quân đoàn 68 AC (EMD) của Nga, CAA thứ 36 (EMD), CAA thứ 29 (EMD), Quân đội Lực lượng phòng không và phòng không số 11 (Lực lượng hàng không vũ trụ Nga và EMD) và Lữ đoàn Spetsnaz cận vệ số 14 được cho là đang hoạt động gần Vuhledar và khu vực biên giới tỉnh Donetsk-Zaporizhia.[60]

Nỗ lực hỗ trợ của Nga – Trục phía Nam (Mục tiêu của Nga: Duy trì các vị trí tiền tuyến và đảm bảo các khu vực hậu phương trước các cuộc tấn công của Ukraine)

Lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động tấn công cục bộ ở phía tây tỉnh Zaporizhia vào ngày 28 tháng 2 nhưng không đạt được bất kỳ lợi ích nào được xác nhận trong khu vực này. Một số nguồn tin của Nga cho biết lực lượng Nga tiếp tục chiến đấu ở vùng ngoại ô phía nam của Robotyne và báo cáo rằng lực lượng Ukraine vẫn duy trì các vị trí ở phía bắc Robotyne.[61] Một miblogger tuyên bố rằng lực lượng Nga đã tiến tới 500 mét theo hướng này và chiếm lại các vị trí giữa Robotyne và Verbove (phía đông Robotyne), mặc dù ISW chưa quan sát thấy bằng chứng trực quan về những lợi ích được cho là của Nga giữa Robotyne và Verbove.[62] Một miblogger khác tuyên bố rằng lực lượng Nga đã nối lại các cuộc tấn công về phía tây bắc Verbove nhưng lực lượng Ukraine vẫn giữ vị trí của họ ở đây.[63] Các thành phần của trung đoàn súng trường cơ giới số 70 và 71 của Nga (cả hai đều thuộc Sư đoàn súng trường cơ giới số 42, CAA số 58, Quân khu phía Nam [SMD]) và Sư đoàn tấn công trên không cận vệ số 7 (VDV) được cho là vẫn tiếp tục hoạt động giữa Robotyne và Verbove.[64]

Lực lượng Ukraine duy trì các vị trí hạn chế ở bờ đông (trái) của sông Dnipro và có thể tạm thời tăng cường các cuộc tấn công ở bờ đông Kherson Oblast kể từ ngày 27 tháng 2. Các nguồn tin Ukraine và Nga cho biết giao tranh vẫn tiếp tục ở Krynky, nơi các nguồn tin Nga tuyên bố rằng Lực lượng Ukraine duy trì sự hiện diện hạn chế.[65] Một miblogger tuyên bố rằng lực lượng Ukraine cũng đã tiến hành các cuộc tấn công về phía tây nam Krynky trong khu vực Pishchanivka-Pidstepne nhằm đánh lạc hướng lực lượng Nga khỏi Krynky khi lực lượng Ukraine thu hút thêm lực lượng dự bị đến khu vực.[66] Milbloggers cũng cho rằng quân đội Ukraine tập trung ở khu vực nhà gỗ gần cầu đường bộ Antonivskyi.[67] Một miblogger tuyên bố rằng lực lượng Nga đã đẩy lùi một nỗ lực không thành công của Ukraine nhằm đổ bộ lên Tendrivska Spit, một bãi cát mỏng ngay phía nam Bán đảo Kinburn nhô ra phía tây bắc Biển Đen.[68]

 

Chiến dịch không quân, tên lửa và máy bay không người lái của Nga (Mục tiêu của Nga: Nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Ukraine ở hậu phương và tiền tuyến)

Lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái khác nhằm vào Ukraine trong đêm từ ngày 27 đến ngày 28 tháng 2. Không quân Ukraine báo cáo rằng lực lượng Nga đã phóng 10 máy bay không người lái Shahed 136/131 từ hướng Primorsko-Akhtarsk và một số lượng tên lửa S-300 không xác định ở tỉnh Donetsk. .[69] Lực lượng Ukraina đã chặn tất cả 10 máy bay không người lái Shahed trên vùng Odesa và Mykolaiv.[70] Các nguồn tin Nga cho biết lực lượng Nga đã tấn công một điểm tập trung lực lượng Ukraine ở Pokrovsk, tỉnh Donetsk.[71]

Nỗ lực huy động và tạo lực lượng của Nga (Mục tiêu của Nga: Mở rộng sức mạnh chiến đấu mà không cần tiến hành tổng động viên)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kiểm tra Trung tâm Huấn luyện Quân sự của Đại học bang Tula và một số doanh nghiệp cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) ở Tula Oblast vào ngày 28 tháng 2.[72] Shoigu đã quan sát các học viên Nga trong chương trình huấn luyện vận hành máy bay không người lái mới của trung tâm và Oleg Kravchenko, người đứng đầu Trung tâm Huấn luyện Quân sự của Đại học Bang Tula nói với Shoigu rằng trung tâm đã đào tạo hơn 400 chuyên gia về máy bay không người lái. Bộ Quốc phòng Nga (MoD) cho biết Thống đốc tỉnh Tula Alexei Dyumin đã thành lập chương trình huấn luyện máy bay không người lái. Shoigu cũng đã đến thăm các doanh nghiệp Strela và Splav, nơi sản xuất hệ thống radar trinh sát Yastreb-AV và Zoopark-1M, trạm radar Aistenov và đạn pháo. Người đứng đầu doanh nghiệp Strela nói với Shoigu rằng Strela đã tăng gấp đôi công suất sản xuất vào năm 2023 và người đứng đầu doanh nghiệp Splav báo cáo rằng Splav đã tăng sản lượng vỏ sò gấp 4 lần trong năm qua. Shoigu sau đó đã gặp Dyumin và yêu cầu các doanh nghiệp Tula Oblast DIB đẩy nhanh lịch trình giao vũ khí của họ và duy trì nguồn cung cấp vũ khí ổn định cho quân đội Nga trong suốt năm 2024.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev tiếp tục nhắc lại lời hùng biện theo chủ nghĩa Stalin trong cuộc họp của nhóm công tác Ủy ban Công nghiệp-Quân sự Nga vào ngày 28 tháng 2.
 Hãng thông tấn nhà nước Nga  RIA Novosti  đưa tin rằng Medvedev đã đọc từ một bức điện tín trong đó nhà độc tài Liên Xô Joseph Stalin trừng phạt Các doanh nghiệp DIB của Liên Xô đã không sản xuất được những thiết bị cụ thể mà quân đội Liên Xô cần trong Thế chiến thứ hai.[73] Medvedev có thể lo ngại về những thất bại thực tế hoặc nhận thức được trong quá trình sản xuất DIB của Nga vào thời điểm quan trọng trong cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.

Thích ứng Công nghệ của Nga (Mục tiêu của Nga: Giới thiệu những đổi mới công nghệ để tối ưu hóa hệ thống để sử dụng ở Ukraine)

Không có gì đáng kể để báo cáo.

Nỗ lực Công nghiệp Quốc phòng Ukraine (Mục tiêu của Ukraine: Phát triển cơ sở công nghiệp quốc phòng để trở nên tự chủ hơn trong hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, Châu Âu và quốc tế)

Các đồng minh châu Âu của Ukraine tiếp tục nỗ lực tăng cường sản xuất và cung cấp đạn pháo cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố vào ngày 28 tháng 2 rằng Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng đạn dược hàng năm vào năm 2025 và đặt mục tiêu sản xuất hơn hai triệu quả đạn pháo mỗi năm vào cuối năm 2025.[74] Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo thông báo rằng Bỉ sẽ phân bổ 200 triệu euro (khoảng 216,7 triệu USD) để tài trợ cho một sáng kiến ​​của Séc nhằm mua 800.000 quả đạn pháo bên ngoài châu Âu và giao số đạn này đến Ukraine trong những tuần tới.[75]

Bộ Quốc phòng Ukraine (MoD) ngày 28 tháng 2 thông báo rằng đại diện Cơ quan Kiểm toán Nội bộ của Bộ Quốc phòng Ukraine và các thanh sát viên Hoa Kỳ gần đây đã tiến hành hai cuộc thanh tra chung đối với vũ khí do Mỹ cung cấp.[76]

Hoạt động tại các khu vực do Nga chiếm đóng (Mục tiêu của Nga: Củng cố quyền kiểm soát hành chính đối với các khu vực bị sáp nhập; buộc công dân Ukraina phải hòa nhập vào các hệ thống văn hóa xã hội, kinh tế, quân sự và quản trị của Nga)

Chính quyền chiếm đóng Nga đang sử dụng hình thức bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tổng thống Nga để che giấu việc Nga chiếm đóng bất hợp pháp Ukraine dưới lớp vỏ ngoài hợp pháp bịa đặt. Người đứng đầu vùng chiếm đóng Kherson Oblast, Vladimir Saldo, tuyên bố vào ngày 27 tháng 2 rằng cuộc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu ở Kherson Oblast bị chiếm đóng và số cử tri đi bỏ phiếu “cao hơn dự kiến”. bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine bị chiếm đóng.[78] Trung tâm Kháng chiến cũng báo cáo rằng hơn 10.000 nhân viên Rosgvardia đã đến Ukraine bị chiếm đóng để cùng dân thường đến các điểm bỏ phiếu và giám sát các điểm bỏ phiếu, có khả năng buộc người dân bỏ phiếu cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.[79]

Hoạt động thông tin và tường thuật của Nga

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov nói với tờ  The Times của Anh  ngày 28/2 rằng Nga đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để can thiệp vào các cuộc bầu cử sắp tới ở Vương quốc Anh (Anh) và Mỹ với quy mô “lớn hơn theo cấp số nhân”. hơn bao giờ hết.[80] Danilov tuyên bố rằng Nga có “các đơn vị đặc biệt” chuyên can thiệp vào từng quốc gia trong các cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời cảnh báo mạng lưới cung cấp thông tin và điệp viên của Nga trên khắp thế giới quá lớn đến mức không thể ngăn chặn hoàn toàn sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử ở phương Tây. Danilov tuyên bố rằng AI đã cho phép Nga “tăng cường” đáng kể các chiến dịch đưa thông tin sai lệch của mình và các dịch vụ đặc biệt của Nga đã phân phối khoảng 166 triệu bài đăng thông tin sai lệch về Ukraine trên nhiều nền tảng truyền thông khác nhau mỗi tuần trong một khoảng thời gian không xác định.

Các quan chức và cơ quan ngôn luận của Điện Kremlin tiếp tục chỉ trích “lời lẽ hùng biện chống Nga” của Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và quyết định “về cơ bản” đóng băng sự tham gia của Armenia vào Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga thống trị trong bối cảnh quan hệ Nga-Armenia đang xấu đi .[81]

Hoạt động đáng kể ở Belarus (Nỗ lực của Nga nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở Belarus và đưa Belarus hội nhập hơn nữa vào các khuôn khổ có lợi cho Nga và hoạt động của Tập đoàn Wagner ở Belarus)

Không có gì đáng kể để báo cáo.


[1] https://t.me/novostipmrcom/53567

[2] https://isw.pub/UkrWar121423 ; https://isw.pub/RusCampaignApr1

[3] https://isw.pub/UkrWar020624 ; https://isw.pub/UkrWar012724 ; https:… https://isw.pub/UkrWar011624

[4] King, Charles. “Eurasia letter: Moldova with a Russian face.” Foreign Policy, no. 97, 1994, p. 106, https://doi.org/10.2307/1149443

[5] https://mid dot ru/ru/foreign_policy/news/1932076/

[6] https://t.me/novostipmrcom/53567

[7] https://isw.pub/UkrWar012624

[8] https://isw.pub/UkrWar012724 ; https://isw.pub/UkrWar022724 ; https:…

[9] https://www.understandingwar.org/backgrounder/warning-transnistria-may-o…

[10] https://ria dot ru/20240228/pmr-1930051881.html ; https://t.me/novostipmrcom/53573

[11] https://ria dot ru/20240228/pridnestrove-1930062355.html ; https://t.me/dva_majors/35378

[12] https://www.interfax dot ru/world/948131

[13] https://www.interfax dot ru/world/948131

[14] https://www.interfax dot ru/world/948131

[15] https://t.me/novostipmrcom/53567 ; https://t.me/novostipmrcom/53565 ;…

[16] https://isw.pub/UkrWar022724

[17] https://www.understandingwar.org/backgrounder/warning-transnistria-may-o…

[18] https://isw.pub/UkrWar121423 ; https://isw.pub/RusCampaignApr1 ; htt…

[19] https://www.understandingwar.org/backgrounder/warning-transnistria-may-o…

[20] https://www.understandingwar.org/backgrounder/warning-transnistria-may-o…

[21] https://t.me/dosye_shpiona/495

[22] https://isw.pub/UkrWar022224; https://isw.pub/UkrWarO22124

[23] https://t.me/milinfolive/117338

[24] https://understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-ass… https://t.me/skazhigordeevoy/1334

[25] https://www.rbc dot ru/technology_and_media/28/02/2024/65dddcb39a794713887a5195?from=from_main_4

[26] https://t.me/svobodnieslova/4155; https://t.me/istories_media/5252

[27] https://t.me/sotaproject/75510; https://www.kommersant dot ru/doc/6534417

[28] https://www.ft.com/content/f18e6e1f-5c3d-4554-aee5-50a730b306b7

[29] https://isw.pub/UkrWar020724; https://isw.pub/UkrWar040423; https://is… https://isw.pub/122122

[30] https://t.me/tass_agency/233780; https://t.me/tass_agency/233841; http… china-embassy.gov.cn/det/fyrth/202402/t20240228_11251526.htm

[31] https://isw.pub/UkrWar02242023; https://isw.pub/UkrWar022823; https://isw.pub/UkrWar031723

[32] https://t.me/tass_agency/233872; https://www.dailysabah.com/politics/di…

[33] https://isw.pub/UkrWar010224; https://www.understandingwar.org/backgrou…

[34] https://t.me/bohunbrigade/2204; https://t.me/creamy_caprice/4569

[35] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02WQxS6Vo8Vmkbj1Qyxo… https://t.me/mod_russia/36118 ; https://t.me/mod_russia/36129; https://t.me/dva_majors/35343;

[36] https://t.me/zvizdecmanhustu/1663

[37] https://t.me/zvizdecmanhustu/1663

[38] https://t.me/zvizdecmanhustu/1664

[39] https://t.me/boris_rozhin/114672 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/7765 ; https://t.me/RVvoenkor/62855

[40] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0SDXcjD2kS4JcCVxjzmG… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02WQxS6Vo8Vmkbj1Qyxo… https://t.me/mod_russia/36118 ; https://t.me/mod_russia/36131;

[41] https://t.me/zvizdecmanhustu/1664

[42] https://twitter.com/GloOouD/status/1762888824949018911; https://t.me/creamy_caprice/4576

[43] https://twitter.com/neonhandrail/status/1762664285421850995; https://t.me/pidrozdilshadowoficial/344; https://twitter.com/neonhandrail/status/1762664455635157234; https://t.me/skarlatop/3117 ; https://x.com/666_mancer/status/1762724676046893298?s=20 ;

[44] https://t.me/mod_russia/36118 ; https://t.me/mod_russia/36131;

[45] https://suspilne dot media/693300-paket-dopomogi-vid-nimeccini-vihid-sil-oboroni-z-sela-lastockine-734-den-vijni-onlajn/?anchor=live_1709042686&utm_source=copylink&utm_medium=ps ; https://armyinform.com dot ua/2024/02/27/syly-oborony-ukrayiny-vidijshly-z-dvoh-sil-na-avdiyivskomu-napryamku/

[46] https://t.me/boris_rozhin/114674 ; https://t.me/z_arhiv/26150 ; http…

[47] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02WQxS6Vo8Vmkbj1Qyxo… https://t.me/mod_russia/36118 ; https://t.me/mod_russia/36131; https://t.me/DnevnikDesantnika/7741 ; https://t.me/wargonzo/18452 ; https://t.me/DnevnikDesantnika/7763 ; https://t.me/z_arhiv/26154

[48] https://t.me/zvizdecmanhustu/1664

[49] https://t.me/zvizdecmanhustu/1664 ; https://t.me/zvizdecmanhustu/1665

[50] https://youtu.be/ScdUZNkwcYc ; https://suspilne dot media/694602-ukrainski-vijskovi-zablokuvali-rosijski-vijska-na-pidhodi-do-sela-orlivka-poblizu-avdiivki-recnik-osuv-tavria/

[51] https://youtu.be/ScdUZNkwcYc ; https://suspilne dot media/694602-ukrainski-vijskovi-zablokuvali-rosijski-vijska-na-pidhodi-do-sela-orlivka-poblizu-avdiivki-recnik-osuv-tavria/

[52] https://t.me/creamy_caprice/4574; https://t.me/nm_dnr/11852

[53] https://t.me/s/nm_dnr

[54] https://t.me/RVvoenkor/62855

[55] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02WQxS6Vo8Vmkbj1Qyxo… https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0SDXcjD2kS4JcCVxjzmG… ; https://t.me/wargonzo/18452

[56] https://t.me/zvizdecmanhustu/1665

[57] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0SDXcjD2kS4JcCVxjzmG…

[58] https://t.me/wargonzo/18452

[59] https://t.me/dva_majors/35343

[60] https://t.me/voin_dv/7273; https://t.me/boris_rozhin/114655 (general Donetsk-Zaporizhia Oblast border area), https://t.me/voin_dv/7278; https://t.me/voin_dv/7275; https://t.me/voi…(near Vuhledar)

[61] https://t.me/wargonzo/18452; https://t.me/dva_majors/35343; https://t…. ru/20240226/spetsoperatsiya-1929459570.html?utm_source=yxnews&utm_medium=desktop&utm_referrer=https%3A%2F%2Fdzen.ru%2Fnews%2Fsearch%3Ftext%3D

[62] https://t.me/rusich_army/13401

[63] https://t.me/wargonzo/18452

[64] https://t.me/dva_majors/35351; https://t.me/RVvoenkor/62867; https://t…

[65] https://t.me/dva_majors/35343; https://t.me/DnevnikDesantnika/7742; ht…

[66] https://t.me/DnevnikDesantnika/7742

[67] https://t.me/osetin20/7942 ; https://t.me/dva_majors/35369

[68] https://t.me/boris_rozhin/114719

[69] https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid02WQxS6Vo8Vmkbj1Qyxo… https://t.me/SJTF_Odes/6621; https://t.me/SJTF_Odes/6616; https://t.me/kpszsu/11229; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0XFLY9W3TCQgyaVGVjXG…

[70] https://t.me/kpszsu/11229; https://www.facebook.com/GeneralStaff.ua/posts/pfbid0XFLY9W3TCQgyaVGVjXG…

[71] https://t.me/DnevnikDesantnika/7749; https://t.me/DnevnikDesantnika/774… https://t.me/rybar/57667; https://t.me/basurin_e/9335

[72] https://t.me/mod_russia/36122 ; https://t.me/mod_russia/36123 ; http…

[73] https://ria dot ru/20240228/medvedev-1930055649.html

[74] https://www.einnews.com/pr_news/692005395/speech-by-president-von-der-le…

[75] https://twitter.com/alexanderdecroo/status/1762843395339276620 ; https… ua/2024/02/28/belgiya-vydilyaye-200-mln-yevro-na-chesku-inicziatyvu-shhodo-boyeprypasiv-dlya-ukrayiny/

[76] https://armyinform.com dot ua/2024/02/28/minoborony-ta-inspektory-z-ssha-provely-shhe-dvi-inspekcziyi-nadanoyi-amerykanskoyi-zbroyi/ ; https://www.ukrinform dot ua/rubric-ato/3833339-amerikanski-inspektori-proveli-se-dvi-perevirki-peredanoi-ukraini-zbroi.html

[77] https://t.me/SALDO_VGA/2311

[78] https://sprotyv.mod dot gov.ua/vorog-obitsyaye-studentam-stypendiyi-za-uchast-v-masovkah-pid-chas-vyboriv-na-tot

[79] https://sprotyv.mod dot gov.ua/okupanty-zvozyat-pryvatnyh-ohorontsiv-ta-titushok-dlya-zabezpechennya-vyboriv-na-tot/

[80] https://armyinform dot com.ua/2024/02/28/speczsluzhby-rf-shhotyzhnya-poshyryuyut-166-mln-dezinformaczijnyh-postiv-pro-ukrayinu-oleksij-danilov/ ; https://www.thetimes.co.uk/article/putins-new-cyber-tools-are-threat-to-…

[81] https://t.me/tass_agency/233836; https://t.me/tass_agency/233838 ; ht…


Tags: , , , ,

Comments are closed.