Lãnh đạo Mỹ-EU thảo luận về chiến tranh ở Gaza và Ukraine, tranh chấp thương mại


Ngày 20 tháng 10 năm 2023 5:48 chiều


Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, thứ hai từ trái sang, phát biểu trong khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trái, lắng nghe trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức khác tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 20 tháng 10 năm 2023.
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, thứ hai từ trái sang, phát biểu trong khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, trái, lắng nghe trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức khác tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 20 tháng 10 năm 2023.

WASHINGTON — 

Cuộc chiến Israel-Hamas và những nỗ lực đảm bảo tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine đã chi phối hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, làm mờ đi triển vọng giải quyết các tranh chấp kéo dài giữa Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu về thuế quan thời Trump đối với thép và nhôm cũng như trợ cấp xanh của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã sát cánh cùng nhau để hỗ trợ những người dân Ukraine dũng cảm trước sự xâm lược của Putin. Và chúng tôi đã sát cánh cùng nhau để giải quyết các thách thức kinh tế, thiết lập các tiêu chuẩn để định hướng mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc và hiện chúng tôi đang sát cánh cùng nhau để hỗ trợ Israel sau cuộc tấn công.” Cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng của Hamas,” ông Biden nói khi chào đón các đối tác xuyên Đại Tây Dương tại Nhà Trắng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU lần thứ hai kể từ khi ông nhậm chức.

Michel cam kết EU và Mỹ sẽ tạo dựng “một mặt trận thống nhất để giải quyết trực tiếp tất cả những thách thức này”. Tình cảm đó được lặp lại bởi von der Leyen, người nhấn mạnh rằng “các cuộc xung đột cho thấy các nền dân chủ phải sát cánh cùng nhau” và rằng cuộc chiến ở Gaza sẽ không làm xao lãng “sự ủng hộ vững chắc” đối với Ukraine.

Bà nói: “Putin cuối cùng sẽ thất bại”, đồng thời phác thảo khoản hỗ trợ gần 90 tỷ USD của châu Âu dành cho Ukraine và có kế hoạch cung cấp thêm 50 tỷ euro.

Chiến tranh ở Gaza, Ukraine Trọng tâm chính của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU 


Chia sẻ sự lo lắng của Washington rằng phương Tây có thể bị lôi kéo vào một cuộc chiến rộng lớn hơn ở Trung Đông, von der Leyen cho biết bà “đặc biệt quan ngại” về Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này, các nhóm chiến binh trong khu vực bao gồm cả Houthis ở Yemen mà hỏa tiễn hành trình và máy bay không người lái của họ đã phóng tới Israel đã bị tàu chiến Mỹ chặn lại ở Biển Bắc hôm thứ Năm.

“Không ai nên lợi dụng tình huống này,” bà cảnh báo.

Cả Michel và von der Leyen đều nhấn mạnh rằng quyền tự vệ của Israel phải được thực hiện phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.

“Chúng tôi sát cánh cùng Israel và chống khủng bố. Đồng thời, người Palestine cũng phải gánh chịu các hành động khủng bố của Hamas”, bà nói và nhắc lại rằng nhóm chiến binh này không đại diện cho người dân Palestine và nhấn mạnh nỗ lực tăng cường viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza.

Vẫn đang để ý đến các nơi khác trên thế giới

Ngoài việc gây ra các cuộc chiến ở Ukraine và Gaza, các đối tác xuyên Đại Tây Dương còn có mục đích kiềm chế sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, kiểm soát Iran và Triều Tiên, đồng thời cải thiện mối quan hệ với miền Nam toàn cầu.

Ian Lesser, giám đốc điều hành văn phòng Brussels của Quỹ Marshall Đức, người đứng đầu công việc của tổ chức về quan hệ xuyên Đại Tây Dương, cho biết các xung đột địa chính trị đang làm xao lãng chương trình nghị sự về thương mại, khí hậu và công nghệ mà các nhà lãnh đạo phải giải quyết.

“Xét đến những gì đang diễn ra trên thế giới và cũng như tham vọng của EU trong việc đóng một vai trò địa chính trị lớn hơn – điều đó đặc biệt quan trọng đối với Chủ tịch Ủy ban von der Leyen, không có gì đáng ngạc nhiên khi địa chính trị sẽ đứng đầu,” Lesser nói với VOA.

Đàm phán thương mại tập trung vào thuế quan, trợ cấp

Những yếu tố gây khó chịu trong thương mại vẫn còn, tập trung vào hai vấn đề chính của tranh chấp xuyên Đại Tây Dương: tranh chấp thuế quan đối với thép và nhôm, và trợ cấp năng lượng xanh của Hoa Kỳ.

Bất chấp các cuộc đàm phán căng thẳng, Mỹ và Liên minh châu Âu đã không đạt được thỏa thuận về thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu của EU – lần lượt là 25% và 10% – được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Biden đã đình chỉ thuế quan trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU đầu tiên vào tháng 6 năm 2021 với điều kiện Brussels áp dụng mức thuế tương tự đối với Bắc Kinh, cáo buộc rằng Trung Quốc đang trợ cấp cho các công ty của mình để tràn ngập thị trường kim loại giá rẻ. EU cho biết họ phải tuân theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và trước tiên phải kết thúc cuộc điều tra kéo dài một năm của mình.

Việc đình chỉ thuế thép và nhôm kéo dài hai năm này dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 10, nhưng các nhà đàm phán hiện đang hướng tới một thỏa thuận vào cuối năm nay, được gọi là “Thỏa thuận toàn cầu về Thép và Nhôm bền vững”.

Thỏa thuận này về cơ bản là một khu vực thuế quan chung giữa các quốc gia đồng ý về các tiêu chuẩn môi trường chung và giới hạn đối với trợ cấp của chính phủ và sản xuất dư thừa. Nếu được đồng ý, nước này sẽ áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ các nền kinh tế phi thị trường, trong đó có Trung Quốc.

Một vấn đề khác là khoản trợ cấp 370 tỷ USD cho các công ty Mỹ được cung cấp theo dự luật năng lượng sạch và khí hậu của Biden được gọi là Đạo luật Giảm lạm phát. Đạo luật này giúp người tiêu dùng được giảm thuế khi mua xe điện được lắp ráp tại Bắc Mỹ. Các nhà đàm phán EU đang cố gắng đạt được một thỏa thuận cho phép xe điện sử dụng pin sử dụng các khoáng chất quan trọng – coban, than chì, lithium, mangan và niken – có nguồn gốc từ châu Âu đủ điều kiện để được hưởng một số khoản giảm thuế tiêu dùng của IRA.

Theo Tòa Bạch Ốc, Mỹ và EU cũng sẽ tiếp tục hợp tác trong các công nghệ quan trọng và mới nổi, bao gồm cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo.

Theo VOA News (HD Press)


Tags: , ,

Comments are closed.