Mỹ-Đài Loan: Tại sao nhiều nghị sĩ tới Đài Bắc?


Bởi Rupert Wingfield-Hayes BBC News, Đài Loan

EPA Đài Loan giơ biểu ngữ trong cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, tại Đài Bắc, Đài Loan, ngày 02 tháng 8 năm 2022.

EPANgười biểu tình trước chuyến thăm của Nancy Pelosi vào năm 2022

“Bạn sẽ thích thế nào nếu chúng tôi bắt đầu cử các phái đoàn chính thức đến Honolulu để gặp gỡ các nhà lãnh đạo ly khai muốn Hawaii độc lập khỏi Hoa Kỳ? Bạn sẽ làm gì nếu chúng tôi bắt đầu bán vũ khí cho họ?”

Nó có vẻ giống như một sự tương đương sai lầm, nhưng đây là một lập luận thường được sử dụng bởi đội quân chiến binh ghế bành của Trung Quốc, những người dùng mạng xã hội để lên án bất kỳ chuyến thăm nào tới Đài Loan của các quan chức chính phủ Hoa Kỳ – và đặc biệt là các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ. Trung Quốc coi Đài Loan tự trị là một tỉnh ly khai và cuối cùng sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh, và vì vậy, đối với những người dùng mạng xã hội này, những chuyến thăm như vậy là một hành động khiêu khích và can thiệp không thể chấp nhận được vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Tất nhiên, những chuyến thăm này – giống như chuyến thăm của Đại diện Mike Gallagher, người đứng đầu Ủy ban Trung Quốc của Hạ viện Hoa Kỳ, trong tuần này – được nhìn nhận rất khác nhau ở Washington và Đài Bắc, vốn tự coi mình là khác biệt với lục địa Trung Quốc, với hiến pháp riêng. và các nhà lãnh đạo được bầu cử một cách dân chủ.

Nhưng nó đặt ra câu hỏi, mục đích của họ là gì? Đây có phải là sự thể hiện sự ủng hộ thực sự giúp ngăn chặn Trung Quốc – hay đó là những chiêu trò công khai nhằm khiêu khích Bắc Kinh và củng cố quan điểm rằng Washington đang có ý định chia cắt vĩnh viễn Đài Loan?

Đường màu xám trình bày ngắn

Các chuyến thăm không phải là không có hậu quả. Cách Hoa Kỳ xử lý các mối quan hệ của mình với Bắc Kinh và Đài Bắc sẽ góp phần quyết định liệu tình trạng bế tắc căng thẳng hiện nay trên eo biển Đài Loan vẫn như vậy hay trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Nghị sĩ Ami Bera và Mario Díaz Balart cho biết: “Chúng tôi đến đây để tái khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và bày tỏ sự đoàn kết trong cam kết chung của chúng tôi đối với các giá trị dân chủ”. Họ là những người đầu tiên hành hương đến Đài Bắc sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 13 tháng 1.

Giờ đây, Dân biểu diều hâu Gallagher – người đã nói với tờ Guardian năm ngoái rằng Bắc Kinh đang nhắm tới “khiến chúng tôi trở thành cấp dưới , bị hạ nhục và không còn phù hợp trên trường thế giới” – đến cùng một số đồng nghiệp một tháng sau đó. Có khả năng họ sẽ không phải là người cuối cùng. Kể từ năm 2016, số lượng phái đoàn quốc hội Mỹ băng qua Thái Bình Dương tăng lên đáng kể. Ví dụ, vào năm 2018, sáu nhà lập pháp đã thực hiện chuyến đi. Năm ngoái, có 32 người đã đến thăm, theo thống kê của Global Taiwan.

EPA Một bức ảnh do văn phòng tổng thống Đài Loan cung cấp cho thấy Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (C) chụp ảnh cùng Đại diện Hoa Kỳ Ami Bera (phải) và Đại diện Hoa Kỳ Mario Diaz-Balart (L) trong cuộc gặp của họ ở Đài Bắc, Đài Loan , ngày 25 tháng 1 năm 2024.

EPATổng thống Thái Anh Văn cũng chào đón các đại diện Mỹ Ami Bera (phải) và Mario Diaz-Balart vào tháng 1

Xu hướng đó đã được Tổng thống đương nhiệm Đài Loan Thái Anh Văn tích cực khuyến khích và dường như không hề nản lòng về phía Mỹ. Thật vậy, Tổng thống Joe Biden là nhà lãnh đạo Mỹ rõ ràng nhất trong việc bảo vệ Đài Loan – mặc dù vẫn tiếp tục cam kết với chính sách Một Trung Quốc của Mỹ.

J Michael Cole, cựu sĩ quan tình báo Canada và cố vấn một thời của Tổng thống Tsai, nói: “Điều đó quan trọng”. “Hoa Kỳ liên tục nói rằng chúng tôi có cam kết vững chắc với Đài Loan. Nhưng bạn cần có sự tham gia của công chúng trong hoạt động đó. Đó là điều khiến Bắc Kinh lo lắng, đó là điều khiến các nhà báo viết về nó.”

Và không giống như khoản tài trợ 80 triệu đô la (63 triệu bảng Anh) được Biden ký vào tháng 11, những chuyến thăm này cũng là một cách ít tốn kém để Hoa Kỳ tái đảm bảo với người dân Đài Loan rằng họ thực hiện đúng những gì họ nói.

Chen Fang-yu, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Soochow ở Đài Bắc, cho biết: “Chúng tôi có nghiên cứu cho thấy các chuyến thăm cấp cao làm tăng niềm tin của mọi người vào mối quan hệ Mỹ-Đài Loan”.

Ông giải thích, những chuyến thăm như vậy thúc đẩy thái độ thân thiện hơn đối với Mỹ từ những người vẫn hoài nghi về việc liệu Mỹ có thực sự xuất hiện nếu Đài Loan bị Trung Quốc tấn công hay không. Tuy nhiên, có những người khác ở đây đã thấm nhuần các thuyết âm mưu, nhiều trong số đó bắt nguồn từ bên kia eo biển Đài Loan, rằng Mỹ đang đẩy Đài Bắc vào con đường gây chiến với Trung Quốc, giống như những người theo thuyết âm mưu nói rằng họ đã làm với cuộc chiến giữa Ukraine với Nga.

Trong khi đó, các nghị sĩ và phụ nữ Mỹ đều có những lý do riêng, không phải lúc nào cũng vị tha khi đến đây. Cuộc hành hương đến Đài Bắc ngày càng trở thành một cách để những người cánh hữu thể hiện quan điểm chống Trung Quốc của họ với cử tri ở quê nhà – mặc dù ngày nay, phe cánh tả dường như cũng muốn chứng tỏ lập trường cứng rắn của mình khi đề cập đến Bắc Kinh. Nancy Pelosi tại Đài Loan: Dân chủ là nguồn sức mạnh

Tần suất gia tăng và sự công khai không hề nao núng cho thấy đã có bao nhiêu thay đổi giữa Washington và Bắc Kinh.

Chen Fang-Yu nói: “Trước năm 2016, mọi người nghĩ rằng việc đến đây nên ở mức vừa phải”. “Họ muốn tránh chọc giận Trung Quốc. Nhưng giờ đây ngày càng nhiều người nhận ra rằng dù họ có làm gì đi chăng nữa, họ cũng sẽ chọc giận Trung Quốc.”

Mối quan hệ của Đài Loan với Quốc hội Mỹ rất sâu sắc và lâu dài. Khi vào năm 1979, Tổng thống Jimmy Carter cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và công nhận Bắc Kinh, chính Quốc hội Mỹ đã buộc ông phải ký Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Hành động đó là nền tảng cho mối quan hệ với Đài Bắc cho đến ngày nay. Nó cam kết rõ ràng rằng Hoa Kỳ sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng trên eo biển Đài Loan bằng vũ lực và cung cấp cho Đài Loan đủ vũ khí để tự vệ trước Trung Quốc.

Vào những năm 1970, Đài Loan là một chế độ độc tài quân sự. Các đồng minh của Hoa Kỳ là đảng Cộng hòa. Chiến tranh lạnh vẫn còn rất khốc liệt và các hòn đảo được coi là bức tường thành chống lại Chủ nghĩa Cộng sản. Ngày nay, chủ nghĩa chống cộng có thể vẫn đóng một vai trò nhỏ. Nhưng quan trọng hơn nhiều là tình đoàn kết với một nền dân chủ anh em. Đài Loan không còn là mục tiêu của Đảng Cộng hòa nữa. Sau những sự việc như chiến tranh thương mại của Trump, những tranh cãi về nguồn gốc của Covid và bóng bay gián điệp được phát hiện ở Mỹ, sự ủng hộ đối với Đài Loan của người Mỹ hiện đã lan rộng khắp cả hai đảng.

Thêm vào đó, Mỹ cũng có những lợi ích kinh tế và an ninh quốc gia lớn gắn liền với Đài Loan – đặc biệt là thương mại chất bán dẫn.

Tất cả có nghĩa là, không giống như Ukraine, không có tiếng nói nào trong Quốc hội kêu gọi Mỹ cắt hỗ trợ quân sự cho Đài Loan. Nếu có thì ngược lại.

Reuters Một bản đồ hiển thị các địa điểm nơi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ tiến hành các cuộc tập trận và hoạt động huấn luyện bao gồm cả diễn tập bắn đạn thật được nhìn thấy trên báo chí về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy PelosiReutersPhản ứng về chuyến thăm của bà Pelosi trên truyền thông Trung Quốc

Nhưng câu hỏi đó vẫn còn. Các chuyến thăm có gây hại nhiều hơn là có lợi không? Khi bà Nancy Pelosi đến đây vào mùa hè năm 2022, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách lần đầu tiên bắn tên lửa đạn đạo lên đỉnh hòn đảo, bao gồm cả thủ đô Đài Bắc. Các cuộc thăm dò dư luận được thực hiện sau chuyến thăm cho thấy đa số người dân ở đây cho rằng chuyến thăm đã làm tổn hại đến an ninh của Đài Loan.

Ngày nay khá phổ biến khi nghe những người chuyên nghiên cứu về Đài Loan trích dẫn câu châm ngôn cũ của Tổng thống Theodore Roosevelt là “nói nhẹ nhàng và mang theo một cây gậy lớn”. J Michael Cole nói rằng đó chính xác là những gì Mỹ và Đài Loan đang làm. Ông nói rằng các chuyến thăm của Quốc hội Hoa Kỳ có thể mang tính biểu tượng nhưng chúng là chiêu trò PR tốt cho Đài Bắc và các thành viên Quốc hội. Ngoại trừ chuyến thăm của bà Pelosi, chúng cũng nằm dưới ngưỡng của những gì thực sự khiến Bắc Kinh khó chịu.

Tuy nhiên, J Michael Cole nói, những chuyến thăm này thực sự có ý nghĩa gì đối với quan hệ Mỹ-Đài Loan? Rốt cuộc, “khía cạnh thực sự quan trọng… chẳng hạn như những trao đổi cấp cao ngày càng tăng về những thứ như tình báo, như quốc phòng, những điều đó không tạo nên tin tức”.

“Đó là những điều mang tính xây dựng,” ông tiếp tục. “Và Hoa Kỳ kiên quyết rằng những điều đó sẽ không được chính phủ Đài Loan công bố.”


Tags: , , ,

Comments are closed.