Biển Đông : *Nhật Bản và Mỹ thắt chặt hợp tác an ninh với Anh, Úc và Philippines *Căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc, Philippines *Ấn Độ ủng hộ Philippines


Washington và Tokyo sẽ thúc đẩy hợp tác an ninh và công nghệ phòng thủ, cũng như tăng cường tập trận chung ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương với Anh, Úc và Philippines, để đối phó với Trung Quốc.

Đăng ngày: 31/03/2024 – 10:53 RFI

Ảnh minh họa: Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN 70) và các chiến hạm hộ tống của Mỹ bên cạnh hai khu trục hạm JS Ikazuchi và JS Chokai của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Thái Bình Dương. Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ ngày 19/09/2021.
Ảnh minh họa: Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN 70) và các chiến hạm hộ tống của Mỹ bên cạnh hai khu trục hạm JS Ikazuchi và JS Chokai của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Thái Bình Dương. Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ ngày 19/09/2021. AP – MC2 Haydn Smith

Chi Phương

Theo nguồn tin từ Kyodo, hôm 30/03/2024, việc hợp tác giữa 5 nước cụ thể ra sao sẽ được làm rõ trong cuộc gặp giữa thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh ngày 10/04 ở Washington. Kishida và Biden cũng có thể thảo luận về sự hợp tác của Nhật Bản với liên minh AUKUS (Anh-Úc-Mỹ) về chiến tranh tàu ngầm hoặc robot.

Những năm gần đây, Anh Quốc can dự nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và có kế hoạch triển khai tàu sân bay tấn công tới khu vực này vào năm 2025. Nhật Bản, Mỹ và Anh cũng dự kiến sẽ thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung gần Biển Nhật Bản tại chuyến công du đến Hoa Kỳ sắp tới.

Về phía Úc, Nhật Bản và Mỹ dự trù sẽ thảo luận về kế hoạch cải thiện khả năng tương tác và chuyển giao các công nghệ phòng thủ.

Tại Washington, Kishida, Biden và tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên để thúc đẩy hợp tác về an ninh hàng hải, đồng thời thảo luận về việc mở rộng các cuộc tập trận chung cũng như viện trợ quốc phòng của Nhật Bản cho Philippines.

Nhật Bản hy vọng sẽ thắt chặt hợp tác với 3 đồng minh của Hoa Kỳ là Anh, Úc, Philippines, để đối phó với các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, theo Kyodo, các liên minh quân sự này lại có thể khiêu khích Bắc Kinh, gây ra sự chia rẽ và bất ổn trong khu vực.

Biển Đông : Căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, Philippines tăng cường an ninh hàng hải

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã ra lệnh cho chính phủ tăng cường phối hợp an ninh hàng hải để đương đầu với « một loạt thách thức nghiêm trọng » đối với toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình vào lúc các tranh chấp với Trung Quốc leo thang.

Đăng ngày: 31/03/2024 – 11:25

2 phút

Tầu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tấn công một tầu viện trợ Philippines cho Bãi Cỏ Mây, ở Biển Đông ngày 05/03/2024.
Tầu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng tấn công một tầu viện trợ Philippines cho Bãi Cỏ Mây, ở Biển Đông ngày 05/03/2024. AP – Aaron Favila

Minh Anh

Theo báo mạng Philstar của Philippines, sắc lệnh 57 ký hôm thứ Hai 25/3 và được công bố hôm nay, 31/3/2024, là nhằm « giải quyết toàn diện » các vấn đề ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hàng hải đối với các vùng biển rộng lớn của Philippines.

Lệnh này của tổng thống Marcos cho phép mở rộng và tổ chức lại hội đồng hàng hải của chính phủ khi cho đổi tên Hội đồng Giám sát Bờ biển Quốc gia (NCWC) thành Hội đồng Hàng hải Quốc gia, bổ sung cố vấn an ninh quốc gia, tổng cố vấn pháp luật, giám đốc Cơ quan Điều phối Tình báo Quốc gia và Lực lượng đặc nhiệm Biển Đông.

Cơ quan hàng hải mới này có vai trò chịu trách nhiệm xây dựng các chính sách và chiến lược nhằm đảm bảo khuôn khổ « thống nhất, phối hợp và hiệu quả cho an ninh hàng hải và nhận thức về lĩnh vực này của quốc gia. Hội đồng Hàng hải Quốc gia sẽ được 13 cơ quan và bộ ngành hỗ trợ, trong đó có bộ Quốc Phòng và Cơ quan Điều phối Tình báo Quốc gia. Ngoài ra, lực lượng Đặc nhiệm Quốc gia về Biển Tây Philippines (Biển Đông) cũng sẽ trực thuộc Hội đồng.

Văn bản này tuy không đề cập đến Trung Quốc nhưng diễn ra sau một loạt các cuộc đối đầu và cáo buộc lẫn nhau giữa hai nước ở Biển Đông. Ông Marcos cho rằng bất chấp các nỗ lực nhằm thúc đẩy sự ổn định và an ninh trong lĩnh vực hàng hải, nhưng « Philippines vẫn tiếp tục đối mặt với một loạt thách thức nghiêm trọng đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như nền hòa bình của người dân Philippines. »

Sắc lệnh này được ban hành vài ngày sau khi tổng thống Marcos cho biết Philippines sẽ thực hiện các biện pháp đối phó chống lại « các cuộc tấn công bất hợp pháp, cưỡng bức, hung hãn, và nguy hiểm » của cảnh sát biển và dân quân biển Trung Quốc.

Theo Politico, căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông sẽ là chương trình nghị sự cho cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên Hoa Kỳ – Nhật Bản – Philippines, dự kiến diễn ra tại Washington trong tháng 4/2024. Nhân cuộc họp này, Washington – Tokyo – Manila dự kiến thông báo tổ chức các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông.

Ấn Độ ủng hộ Philippines bảo vệ chủ quyền lãnh hải

Trong cuộc họp báo tại Manila hôm 26/03/2024, ngoại trưởng Ấn Độ tuyên bố New Delhi hỗ trợ Philippines bảo vệ chủ quyền và hy vọng đôi bên mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh đến cam kết song phương nghiên cứu khả năng bảo đảm tự do và hòa bình cho khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Đăng ngày: 27/03/2024 – 11:03

2 phút

Ngoại trưởng Philippines  Enrique Manalo (P) bắt tay đồng nhiệm Ấn Độ Subrahmanyan Jaishankar sau cuộc họp báo chung tại khách sạn Sofitel, Manila, Philippines, ngày 26/03/2024.
Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo (P) bắt tay đồng nhiệm Ấn Độ Subrahmanyan Jaishankar sau cuộc họp báo chung tại khách sạn Sofitel, Manila, Philippines, ngày 26/03/2024. © AP – Jam Sta Rosa

Thanh Hà

Ba ngày sau vụ tàu tiếp liệu cho Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) của Philippines bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công, ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar trong cuộc họp báo với người đồng cấp Philippines Enrique Manalo tránh nêu đích danh Trung Quốc và những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, nhưng theo ghi nhận của báo Hindustan Times, hai bên nhấn mạnh đến hợp tác trên biển, « đẩy mạnh đối thoại » và « mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giao thông hàng hải », « cứu hộ và giám sát việc thực thi luật pháp quốc tế » đặc biệt là trong vùng biển Ấn Độ -Thái Bình Dương, 

Tờ báo cũng nhắc lại Ấn Độ và Philippines đã tăng cường hợp tác chiến lược trong thời gian gần đây và năm 2022 Manila là khách hàng đầu tiên trang bị tên lửa Brahmos do Ấn Độ và Nga chế tạo.

Cũng trong cuộc họp báo sau buổi làm việc với đồng cấp Philippines, ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh New Delhi « hoàn toàn tin tưởng là những tiến bộ và thịnh vượng trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương được bảo đảm tốt hơn nếu như các bên tôn trọng trật tự được dựa trên cơ sở pháp lý ». Đáp lời ngoại trưởng Ấn Độ, phía Manila cho biết đôi bên đã có những « trao đổi sâu sắc về các chương trình hợp tác quốc phòng và an ninh » nhằm bảo đảm các quyền tự do lưu thông ở Ấn Độ -Thái Bình Dương , đây phải là một vùng biển « tự do và rộng mở ».

Trong chuyến công du Philippines từ ngày 25 đến 27/03/2024 ngoại trưởng Ấn Độ, Subrahmanyam Jaishankar đã được tổng thống Ferdinand Marcos Jr tiếp và có một buổi làm việc với bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, Gilbert Teodoro.


Tags: , , ,

Comments are closed.