Phái viên Hoa Kỳ đến thăm Hà Nội vài ngày sau Putin, nói rằng lòng tin giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang ở mức ‘cao nhất mọi thời đại’


ANIRUDDHA GHOSAL

Đã cập nhậtThứ bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024 lúc 1:10 chiều EDT· 

TỆP – Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink phát biểu tại Taguig, Philippines vào thứ Ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024. Vào thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024, nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ đã có cuộc hội đàm tại Việt Nam và cho biết rằng lòng tin giữa hai nước đang ở mức “cao nhất mọi thời đại”, chỉ vài ngày sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Hà Nội. (Ảnh AP/Aaron Favila, Tệp)Hơn

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) — Một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ đã có cuộc hội đàm tại Việt Nam vào thứ Bảy và cho biết rằng lòng tin giữa hai nước đang ở mức “cao nhất mọi thời đại”, chỉ vài ngày sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Hà Nội.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink khẳng định rằng chuyến đi của ông không liên quan đến chuyến thăm của Putin vào thứ năm . Việt Nam đã nâng Hoa Kỳ lên vị thế ngoại giao cao nhất, đối tác chiến lược toàn diện, vào năm ngoái, đưa Hoa Kỳ ngang hàng với Trung Quốc và Nga. Việc nâng cao mối quan hệ với Hoa Kỳ cho thấy Việt Nam muốn bảo vệ tình bạn của mình khi các công ty phương Tây tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ khỏi Trung Quốc.

Kritenbrink đã phát biểu tại một cuộc họp báo dành cho các phương tiện truyền thông được lựa chọn tại Hà Nội. Bản ghi âm cuộc trao đổi đã được The Associated Press xem xét.

Chuyến đi của Putin tới Hà Nội đã gây ra sự chỉ trích gay gắt từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, cho biết “không quốc gia nào nên tạo cho Putin một diễn đàn để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta và cho phép ông ta bình thường hóa các hành động tàn bạo của mình”, ám chỉ đến cuộc xâm lược Ukraine của Nga, hiện đã bước sang năm thứ ba.

Đặc phái viên Đông Á của Hoa Kỳ cũng nhắc lại những lo ngại đó nhưng cho biết ông đã nói rõ với các quan chức Việt Nam rằng “lý do chính” cho chuyến đi của ông là quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn.

“Chỉ có Việt Nam mới có thể quyết định cách tốt nhất để bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy lợi ích của mình”, ông nói, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này là Hoa Kỳ. Thương mại giữa hai nước là 111 tỷ đô la vào năm 2023 – so với chỉ 3,6 tỷ đô la giữa Việt Nam và Nga.

Nga vẫn quan trọng đối với Việt Nam, không chỉ vì đây là đồng minh cũ từ thời Chiến tranh Lạnh, mà còn vì Nga tiếp tục là nhà cung cấp quốc phòng lớn nhất của Việt Nam và công nghệ thăm dò dầu khí của Nga giúp duy trì các yêu sách chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông đang có tranh chấp.

Kritenbrink cho biết các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các yêu sách của mình đối với hầu như toàn bộ Biển Đông là nguyên nhân gây ra “mối quan ngại lớn” cho khu vực và thế giới.

Các tranh chấp lãnh thổ liên quan đến Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan từ lâu đã được coi là điểm nóng ở Châu Á có thể khiến Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc nếu các cuộc đối đầu trên biển leo thang thành xung đột vũ trang.

Việt Nam hôm thứ Sáu cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Philippines để giải quyết các yêu sách chồng lấn của họ đối với thềm lục địa dưới biển ở Biển Đông theo cách tiếp cận ngoại giao trái ngược với Trung Quốc.

“Chúng tôi cho rằng hành động của Trung Quốc, đặc biệt là hành động gần đây của họ, xung quanh Bãi Cỏ Mây, đối với Philippines là vô trách nhiệm, hung hăng, nguy hiểm và gây mất ổn định sâu sắc”, Kritenbrink nói. Ông nhấn mạnh rằng các hiệp ước quốc phòng giữa Hoa Kỳ và đồng minh Philippines là “vững như bàn thạch”.

Philippines hôm thứ Sáu cho biết họ không có kế hoạch viện dẫn hiệp ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc được cho là đã đâm, lên tàu và sử dụng dao rựa và rìu để làm hỏng hai tàu hải quân Philippines trong một cuộc đối đầu hỗn loạn khiến quân nhân hải quân Philippines bị thương.

Xem bình luận (371)

Tiếp theo

Reuters

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Đông Á cho biết tình hình Biển Đông rất đáng lo ngại

Reuters

Thứ bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024 lúc 8:40 sáng EDT· 

ẢNH TẬP TIN: Các tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc bắn vòi rồng vào tàu tiếp tế Unaizah của Philippines ngày 4 tháng 5 trên đường thực hiện nhiệm vụ tiếp tế tại Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông

HÀ NỘI (Reuters) – Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink hôm thứ Bảy cho biết tình hình ở Biển Đông thực sự đáng lo ngại và các hành động gần đây của Trung Quốc trên tuyến đường thủy đang tranh chấp này “gây bất ổn sâu sắc”.

Kritenbrink đưa ra bình luận này trong chuyến thăm Hà Nội, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, nơi Việt Nam cũng là một bên có yêu sách.

“Chúng tôi cho rằng các hành động của Trung Quốc, đặc biệt là các hành động gần đây, xung quanh Bãi Cỏ Mây, liên quan đến Philippines là vô trách nhiệm, hung hăng, nguy hiểm và gây bất ổn sâu sắc”, Kritenbrink phát biểu tại một cuộc họp báo dành cho các phương tiện truyền thông được lựa chọn tại Hà Nội, bản ghi âm của cuộc họp báo đã được Reuters xem xét.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng đồng minh Philippines của mình”, Kritenbrink cho biết, đồng thời nói thêm rằng Washington đã nói rõ, cả công khai và riêng tư, với Bắc Kinh rằng các nghĩa vụ trong hiệp ước phòng thủ chung mà nước này có với Philippines là “vững chắc”.

Hôm thứ Sáu, các quan chức Philippines cho biết họ không cân nhắc việc viện dẫn hiệp ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ sau khi cáo buộc Trung Quốc hung hăng phá hoại một nhiệm vụ tiếp tế ở Biển Đông đang có tranh chấp vào đầu tháng này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối lời giải thích của Philippines, khi người phát ngôn cho biết vào thứ năm rằng các biện pháp cần thiết được thực hiện là hợp pháp, chuyên nghiệp và không thể chê trách.

Kritenbrink cho biết: “Chúng tôi cho rằng mọi quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, cần tôn trọng luật pháp quốc tế và cần phải hành xử có trách nhiệm trong lĩnh vực hàng hải”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, tuyến đường vận chuyển hơn 3 nghìn tỷ đô la thương mại hàng năm, bao gồm cả những phần mà Philippines, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Brunei tuyên bố chủ quyền.

Năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý, một phán quyết mà Bắc Kinh đã bác bỏ.

Kritenbrink đến Hà Nội vào thứ sáu sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin – chuyến thăm bị Washington chỉ trích gay gắt.

“Chỉ có Việt Nam mới có thể quyết định cách tốt nhất để bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy lợi ích của mình”, Kritenbrink cho biết khi được hỏi về quan điểm của ông về chính sách đối ngoại của Việt Nam và việc nước này tiếp đón Putin.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức nâng cấp quan hệ lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, bậc cao nhất trong thứ hạng ngoại giao của Việt Nam, trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden vào tháng 9 năm ngoái.

Kritenbrink cho biết việc nâng cấp này là “lịch sử và quan trọng”, và ông muốn duy trì động lực để đảm bảo rằng tất cả các thỏa thuận đạt được đều được thực hiện.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng quan hệ đối tác Hoa Kỳ – Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế”, ông nói.

(Reporting by Khanh Vu and Phuong Nguyen; Editing by John Mair)


Tags: , , , ,

Comments are closed.