PHÂN TÍCH: Tại sao Kim Jong Un gặp ông Putin, điều đó có ý nghĩa gì đối với ông Tập


Các chuyên gia nói với The Epoch Times rằng Bắc Kinh có nguy cơ nhận thấy ảnh hưởng của mình đối với Bắc Hàn đang suy giảm.

PHÂN TÍCH: Tại sao ông Kim Jong Un gặp ông Putin và điều đó có ý nghĩa gì đối với ông Tập

Trong bức ảnh chụp chung này do hãng Sputnik phân phối, Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) đến thăm phi trường vũ trụ Vostochny ở vùng Amur hôm 13/09/2023. Các hãng thông tấn Nga đưa tin hôm 13/09,Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều đã đến Phi trường vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông của Nga trước thềm các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch có thể dẫn đến một thỏa thuận vũ khí. (Ảnh: Vladimir Smirnov/Pool/AFP qua Getty Images)

Sophia Lam

Sophia Lam

Thứ tư, 27/09/2023

bigger smallerBáo lỗi

Mục lục

  • Vũ khí đổi lấy trợ giúp thực phẩm, nhiên liệu, và công nghệ
  • Các chuyên gia: Bắc Kinh ủng hộ các thỏa thuận vũ khí
  • Các chuyên gia: Liên minh Bắc Hàn-Nga có thể làm suy yếu ảnh hưởng của ĐCSTQ

Thứ Bảy tuần trước (23/09), các chuyên gia nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng Bắc Kinh có nguy cơ nhận thấy ảnh hưởng của mình đối với Bắc Hàn đang suy giảm.

Thứ Tư tuần trước (20/09), nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phi trường vũ trụ Vostochny, một cảng vũ trụ của Nga. Sau đó, ông Kim tiếp tục chuyến thăm Komsomolsk-on-Amur và Vladivostok, tại đây, ông đi thăm quan cơ sở sản xuất chiến đấu cơ chủ lực của Nga, SU-35, và thăm Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Nhà lãnh đạo nhà nước của hai chế độ bị trừng phạt—do cuộc xâm lược Ukraine của Moscow và các vụ thử vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng—nói rằng hai nước sẽ hợp tác trong các lĩnh vực “nhạy cảm.”

Các chuyên gia cho biết họ tin rằng hai nhà lãnh đạo này gặp nhau chủ yếu để trao đổi vũ khí, nhiên liệu, thực phẩm, và trợ giúp công nghệ quân sự—mỗi người lấy những gì họ cần. Họ nói rằng khi Bình Nhưỡng và Moscow xích lại gần nhau hơn, thì Bình Nhưỡng có thể sẽ gây rắc rối cho chính quyền cộng sản Trung Quốc.

Vũ khí đổi lấy trợ giúp thực phẩm, nhiên liệu, và công nghệ

Ông Thẩm Minh Thất (Shen Ming-shih), quyền Phó Giám đốc Điều hành nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào thời điểm này được thúc đẩy bởi nhu cầu riêng của họ.

Ông Thẩm nói, “Ngay bây giờ, Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quyết định với Ukraine, nhưng quân đội của họ đang sắp hết đạn. Nếu Bắc Hàn có thể cung cấp cho họ đạn dược hoặc bất kỳ nguồn cung cấp nào khác, thì tất nhiên là càng sớm càng tốt.”

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev kiểm tra việc sản xuất vũ khí khi ông đến thăm Nhà máy Cơ khí Thử nghiệm Aleksinsky ở thị trấn Aleksin thuộc vùng Tula, Nga, hôm 15/06/2023. (Ảnh: Sputnik/Yekaterina Shtukina/Pool qua Reuters)
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev kiểm tra việc sản xuất vũ khí khi ông đến thăm Nhà máy Cơ khí Thử nghiệm Aleksinsky ở thị trấn Aleksin thuộc vùng Tula, Nga, hôm 15/06/2023. (Ảnh: Sputnik/Yekaterina Shtukina/Pool qua Reuters)

Năm ngoái, ước tính Nga đã bắn 10-11 triệu quả đạn pháo ở Ukraine, trong khi nước này chỉ sản xuất được 2 triệu quả đạn mỗi năm. Ông Lỗ Tư Tân (Lu Sibin), một nhà nghiên cứu tại Sáng kiến Chính sách Quốc phòng Đài Loan, lưu ý rằng kho đạn dược của Bắc Hàn có thể giúp ích ngay lập tức cho Nga.

Ông Lỗ nói với The Epoch Times hôm 16/09, “Kho dự trữ đạn dược của Bắc Hàn, gồm có đạn pháo 122mm và 152mm do Liên Xô sản xuất, đứng trong top 3 thế giới, với xấp xỉ hàng triệu quả đạn loại này. Điều này quả thực mang lại sự trợ giúp đáng kể cho Nga trong thời gian ngắn.”

Ông Thẩm nhận xét rằng thỏa thuận của Bắc Hàn có khả năng sẽ trao đổi vũ khí với Nga để lấy lương thực và nhiên liệu, cùng những thứ khác.

Ông nói, “Mặt khác, Bắc Hàn cần nhiên liệu và thực phẩm vì mùa đông đang đến gần. Sẽ còn tốt hơn nữa nếu họ nhận được sự giúp đỡ từ Nga về công nghệ quân sự, đặc biệt là công nghệ tàu ngầm hạt nhân và vệ tinh do thám quân sự của Nga. Đương nhiên, cả hai nước đều muốn giải quyết những vấn đề này càng nhanh càng tốt.”

Ông Yang Uk, một chuyên gia về chiến lược quân sự và các hệ thống vũ khí tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan của Hàn Quốc, nói với The Associated Press hôm 13/09 rằng Bắc Hàn có thể muốn phóng một vệ tinh quân sự trên phi đạn vũ trụ của Nga và họ có thể “yêu cầu Nga chế tạo một vệ tinh do thám mạnh hơn vệ tinh mà nước này đã và đang cố gắng phóng.”

Hôm 05/09, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cảnh báo rằng Nga và Bắc Hàn đang tích cực tiến hành các cuộc đàm phán vũ khí. Hôm 11/09, Hoa Thịnh Đốn một lần nữa cảnh báo Bình Nhưỡng không được bán vũ khí để Nga có thể sử dụng trong cuộc chiến Ukraine, đe dọa áp dụng thêm các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Các chuyên gia: Bắc Kinh ủng hộ các thỏa thuận vũ khí

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc trong bức ảnh không rõ ngày tháng này được công bố vào ngày 09/05/2018. (Ảnh: KCNA/via Reuters)
Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc trong bức ảnh không rõ ngày tháng này được công bố vào ngày 09/05/2018. (Ảnh: KCNA/via Reuters)

Theo một chuyên gia về Trung Quốc tại Úc, bất chấp cảnh báo của Hoa Kỳ về các biện pháp trừng phạt, Bắc Kinh dường như vẫn ủng hộ các thỏa thuận vũ khí của Bắc Hàn.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cố gắng duy trì mối quan hệ với Nga. Tuy nhiên, ĐCSTQ cũng lo ngại Nga sẽ bị đánh bại về lâu dài. Họ không muốn vào hùa với một nước có khả năng thua cuộc và phải chịu một cái giá đắt như vậy,” ông Phùng Sùng Nghĩa (Feng Chongyi), giáo sư phụ tá nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 16/09.

Ông nói, “Trung Quốc muốn bán vũ khí và đạn dược [cho Nga], nhưng lo ngại châu Âu và Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với mình. Tuy nhiên, nước này muốn chống lại Hoa Kỳ trong khi vẫn giữ ông Vladimir Putin làm đồng minh. Những giao dịch vũ khí như vậy mang lại lợi ích cho ĐCSTQ, nên chắc chắn họ sẽ không ngăn chặn những giao dịch như vậy.”

Các chuyên gia: Liên minh Bắc Hàn-Nga có thể làm suy yếu ảnh hưởng của ĐCSTQ

Các chuyên gia phân tích cho rằng việc hợp tác kinh tế và quân sự sâu rộng giữa Nga và Bắc Hàn có thể tác động đến hiện trạng địa chính trị ở Đông Bắc Á. Nếu như Nga và Bắc Hàn tiếp tục xích lại gần nhau hơn, thì ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với cả hai nước này có thể bị giảm đi. Ông Kim, một nhà độc tài nhận được trợ giúp quân sự từ Nga, có thể còn trở nên táo bạo và khó đoán hơn, điều này gây ra một mối đe dọa cho ĐCSTQ.

Ông Lỗ cho rằng mối quan hệ giữa ba “quốc gia trục ác” này không ổn định vì họ “thiếu sự tin tưởng lẫn nhau, khác nhau về giá trị, và có chiến lược ngoại giao khác nhau.”

“Đây hoàn toàn là một mối quan hệ vì lợi ích chiến lược vật chất,” ông nói. “Khi đề cập đến vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, thì Trung Quốc, Bắc Hàn, và Nga không thể thành lập một liên minh an ninh; họ hoàn toàn theo đuổi những gì họ thiếu. Họ không giống như Hoa Kỳ, Nhật Bản, và Nam Hàn, những quốc gia có những giá trị dân chủ chung cần bảo vệ.”

Ông Thẩm cho biết một mối đe dọa lớn đối với ĐCSTQ có thể là việc Bắc Hàn được trang bị vũ khí hạt nhân.

“Nếu Bắc Hàn sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân [do Nga cung cấp], cùng với vũ khí hạt nhân, và sau đó nếu Bắc Hàn từ chối nghe theo ĐCSTQ, thì điều này có thể khiến họ mất quyền kiểm soát đối với Bình Nhưỡng, hoặc nếu xảy ra xung đột trong tương lai giữa hai nước, thì những vũ khí hạt nhân này sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể cho ĐCSTQ,” ông Thẩm cho hay.

Ông Lỗ lưu ý rằng sau khi Bắc Hàn có được công nghệ vệ tinh quân sự và vũ khí hạt nhân từ Nga, thì nước này cũng có thể sẽ nhận được các mệnh lệnh quân sự và viện trợ lương thực miễn phí từ Nga, điều này sẽ làm giảm quyền kiểm soát của ĐCSTQ đối với Bắc Hàn.

Ông Phùng cũng đồng tình rằng ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với Bắc Hàn không quá lớn như người ta thường nhận định. Ông Phùng nói rằng Bắc Hàn không nhất thiết phải tuân theo ĐCSTQ về mọi mặt.

Cả hai chuyên gia này đều cho rằng ông Kim, không giống như các nhà lãnh đạo nhà nước được bầu cử dân chủ, đưa ra quyết định dựa trên lợi ích cho sự cai trị của ông ta đối với Bắc Hàn.

Ông Phùng nói: “Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Hàn, và mối quan hệ giữa ông Kim Jong Un và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình không hài hòa như người ngoài tưởng.”

“Hiện tại, ông Kim Jong Un đang tăng cường quan hệ với ông Putin của Nga để cho ông Tập Cận Bình thấy rằng ông ấy không chỉ dựa vào một đồng minh. Điều này làm giảm sự phụ thuộc của ông Kim Jong Un và Bắc Hàn vào ĐCSTQ,” ông cho biết.

Ông Lỗ cho rằng hiện nay Bắc Hàn đang nghiêng về phía Nga, điều này chắc chắn sẽ làm suy yếu ảnh hưởng ngoại giao của Bắc Kinh đối với Bắc Hàn ở một mức độ nào đó.

Tổng thống Nga Putin nói với các phóng viên rằng Nga và Bắc Hàn có “rất nhiều dự án thú vị” trong các lĩnh vực bao gồm giao thông và nông nghiệp, và Nga đang cung cấp viện trợ nhân đạo cho Bắc Hàn.

Bản tin có sự đóng góp của Song Tang, Yi Ru, và The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Tags: , , , ,

Comments are closed.