Philippines yêu cầu Trung Quốc ngưng các hành động “nguy hiểm và tấn công” ở Biển Đông


Reuters – Ngày 16 tháng 10 năm 2023 4:41 sáng EDT

Philippines tiếp tế ở Biển Đông

MANILA, ngày 16 tháng 10 (Reuters) – Quân đội Philippines đã yêu cầu Trung Quốc ngừng các hành động “nguy hiểm và tấn công” ở Biển Đông, sau khi một tàu hải quân Trung Quốc theo dõi và tìm cách chặt ngang một tàu hải quân Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế vào cuối tuần trước.

Theo Philippines, một tàu Hải quân của Quân đội Trung Quốc (PLAN) đã tiến gần tới khoảng cách 350 mét khi cố gắng vượt qua phía trước tàu Philippines gần đảo Thị Tứ, tiền đồn lớn nhất và quan trọng nhất về mặt chiến lược của Manila ở Biển Đông, theotư lệnh lực lượng vũ trang Romeo Brawner.

Brawner cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật: “Những hoạt động tấn công và nguy hiểm này của PLAN Trung Quốc không chỉ có nguy cơ va chạm mà còn gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của nhân viên hàng hải của cả hai bên”.

Trung Quốc hôm thứ Hai tuyên bố chủ quyền và bảo vệ sự hiện diện của mình gần Thị Tứ, nơi được gọi là đảo Zhongye.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai: “Việc phía Philippines chiếm đóng bất hợp pháp đảo Zhongye đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc”. “Việc tàu chiến Trung Quốc tuần tra vùng biển gần đảo Zhongye là điều hợp lý và hợp pháp”.

Đây là nỗ lực mới nhất trong một loạt hành động của Trung Quốc nhằm giám sát và ngăn chặn nhiệm vụ tiếp tế của Philippines cho nhân viên tại các thực thể do Manila cai quản ở Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi có hơn 3 nghìn tỷ USD giá trị thương mại đi qua mỗi năm.

Mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã trở nên xấu đi kể từ khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với Washington, trái ngược hoàn toàn với lập trường thân Trung Quốc của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte, người tìm cách thu hút hàng tỷ USD đầu tư từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Marcos vẫn khẳng định việc theo đuổi quan hệ kinh tế với Trung Quốc là quan trọng và chính phủ của ông sẽ cử một đại diện tới Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ ba của Trung Quốc trong tuần này.

Báo cáo của Neil Jerome Morales, Báo cáo bổ sung của Liz Lee; Chỉnh sửa bởi Gerry Doyle

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters


Tags: , ,

Comments are closed.