Quan điểm của ứng cử viên TT Hoa Kỳ Nikki Haley về các vấn đề quan trọng đối với cử tri


 • Nikki Haley là cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc và thống đốc Nam Carolina
 • Haley gần đây đã nổi lên với vị trí á quân sau Trump trong một cuộc thăm dò gần đây
 • Haley đã đứng ngoài các ứng cử viên GOP, đáng chú ý nhất là với lập trường phá thai

Tom Palmer Đã cập nhật:

NGÀY 15 THÁNG 1 NĂM 2024 / 11:53 SÁNG CST

Xem Hướng dẫn cử tri của chúng tôi để tìm tất cả thông tin bạn cần nhằm đưa ra lựa chọn sáng suốt tại các cuộc bỏ phiếu. Bạn không chắc chắn làm cách nào để tìm thấy chúng tôi trên TV của mình? Sử dụng ChannelFinder và tải xuống ứng dụng của chúng tôi để nhận được thông tin khách quan, dựa trên thực tế tin tức cho toàn nước Mỹ.  

(NewsNation) — Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Nikki Haley đã nhận được số lượng cử tri đi bỏ phiếu đáng kể tại các sự kiện ở tòa thị chính ở Iowa trước các cuộc họp kín ở Iowa. Theo một cuộc thăm dò của Đại học Saint Anselm, sự ủng hộ dành cho Haley cũng đang tăng lên ở New Hampshire trước cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống đầu tiên trên toàn quốc ở bang dao động quan trọng này cho thấy gần một phần ba số cử tri ở đó đã chọn Haley là ứng cử viên ưa thích của họ.

Chiến dịch của Haley đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách với Thống đốc Florida Ron DeSantis và theo với một người khác trong cuộc thăm dò gần đây, cô ấy đã nhanh chóng dẫn trước DeSantis ở New Hampshire, nghĩa là cô ấy có thể vượt lên từ cuộc bầu cử sơ bộ của bang đó với tư cách người thách thức chính đối với cựu Tổng thống Donald Trump

Động lực tăng trưởng của Haley xuất phát từ một số sự chứng thực chắc chắn, bao gồm cả Thống đốc đảng Cộng hòa của New Hampshire Chris SununuLập trường của Donald Trump về các vấn đề lớn đối với cử tri là gì? 

Là con gái của một người nhập cư Ấn Độ, Haley lớn lên ở vùng nông thôn Nam Carolina nơi cô mô tả chịu đựng những lời chế nhạo phân biệt chủng tộc, một trải nghiệm mà cô nói đã có tác động về đời sống cá nhân và chính trị của bà.

Năm 2011, Haley trở thành người phụ nữ đầu tiên và người Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên được bầu làm thống đốc Nam Carolina. Haley sau đó giữ chức đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời Tổng thống Trump. Bà là người đầu tiên của Đảng Cộng hòa thách thức Trump khi phát động chiến dịch tranh cử vào tháng 2 năm 2023. Haley là đảng viên Cộng hòa thứ năm người phụ nữ thế kỷ này tranh cử tổng thống.

Trước cuộc bầu cử năm 2024NewsNation đã cam kết đề cập đến các vấn đề quan trọng nhất đối với cử tri để họ có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt nhất có thể tại các cuộc bỏ phiếu. Bạn cũng có thể đọc thông tin chi tiết về chính sách tương tự của Thống đốc bang Florida Ron DeSantisdoanh nhân Vivek Ramaswamycựu Tổng thống Donald Trump, cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinsoncựu Thống đốc New Jersey Chris Christie và Thống đốc Bắc Dakota Doug Burgum.

Dưới đây là quan điểm chính sách và quan điểm chính trị của Haley khi cô ấy cạnh tranh để giành phiếu bầu của bạn:

Sự phá thai

 • Đã phát biểu trong nhiều cuộc tranh luận dù cá nhân cô ấy là người “ủng hộ sự sống”, cô ấy khác biệt với các ứng cử viên Đảng Cộng hòa của mình vì đã kêu gọi “ sự đồng thuận quốc gia” khi nói đến lệnh cấm phá thai của liên bang.
 • Trong cuộc tranh luận đầu tiên của GOP, cô ấy đã từ chối kêu gọi lệnh cấm phá thai liên bang kéo dài 15 tuần. Tuy nhiên, cô ấy cũng nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 rằng nếu cô ấy vẫn còn là thống đốc Nam Carolina, cô ấy sẽ ký lệnh cấm 6 tuần nếu đó là điều “ người dân quyết định.”
 • Với tư cách là một nhà lập pháp và sau đó là thống đốc, Haley ủng hộ một số biện pháp phá thai hạn chế nhất mà Cơ quan lập pháp Nam Carolina có thể thông qua.
 • Trong khi giữ chức vụ nhà lập pháp tiểu bang, đồng tài trợ cho một dự luật quy định thời gian chờ đợi 24 giờ giữa tư vấn y tế và thủ tục; cũng đã bỏ phiếu chấm dứt bảo hiểm phá thai đối với nạn nhân bị hiếp dâm và loạn luân trong chương trình y tế tiểu bang dành cho nhân viên.

Luật tội phạm, súng và luật ‘cờ đỏ’ (red flag)

 •  Là thống đốc Nam Carolina, Haley đã ký một số dự luật liên quan đến tội phạm và chính sách trong đó bà giảm tỷ lệ giam giữ và tái phạm. Tờ New York Times đưa tin: “Số lượng tù nhân của bang đã giảm khoảng 15% trong nhiệm kỳ của bà và tỷ lệ tái phạm thuộc vào loại thấp nhất cả nước”.
 • Nói về việc “phục hồi luật pháp và trật tự” và cho biết các nhà lãnh đạo chính phủ nên buộc các công tố viên phải chịu trách nhiệm và “quan tâm đến việc thực thi pháp luật”.
 • Lên tiếng phản đối luật ‘cờ đỏ’, nói rằng cô không tin tưởng chính phủ sẽ không tước súng của những người “đáng lẽ xứng đáng có chúng”.
 • Sau vụ xả súng ở trường học Covenant ở Nashville, Haley kêu gọi trang bị thêm máy dò kim loại trong trường học thay vì thêm luật kiểm soát súng.
 • Trả lời câu hỏi về vụ xả súng ở trường học trong tòa thị chính của CNN, Haley cho biết điều trị sức khỏe tâm thần là một phần quan trọng để ngăn chặn các cuộc tấn công trước đây như chúng xảy ra, kêu gọi “các cố vấn sức khỏe tâm thần” ở mọi trường học.

Lập trường về Israel và Palestine, chiến tranh Ukraine

 • Những người tin rằng việc giúp Ukraine tự vệ trước sự xâm lược của Nga là vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, đồng thời cho rằng cuộc chiến này “lớn hơn Ukraine” và đó là “vì tự do”.
 • Một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất viện trợ quân sự cho Ukraine trong số các đối thủ của cô trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, bà nói trong cuộc tranh luận lần thứ ba của Đảng Cộng hòa rằng bà chỉ ủng hộ việc gửi thiết bị và đạn dược chứ không trao “tiền mặt” cho đất nước.
 • Chỉ trích Tổng thống Joe Biden không đủ nhanh để hỗ trợ Ukraine. Bà nói: “Chúng ta có thể cung cấp cho Ukraine vũ khí để đánh bại Nga vào ngày mai”.
 • Nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nên cung cấp cho Israel “bất cứ điều gì” sự hỗ trợ mà nước này cần để “không chỉ lấy lại đất nước của bạn mà còn để loại bỏ những kẻ khủng bố”.
 • Với tư cách là đại sứ, đã coi việc bảo vệ Israel là một trong những nguyên nhân chính của mình bao gồm cả việc ngăn chặn việc bổ nhiệm một phái viên Palestine, buộc phải rút lui một Báo cáo của Liên Hợp Quốc mô tả cách chính phủ Israel đối xử với người Palestine là “phân biệt chủng tộc” và bước ra khỏi cuộc họp của Hội đồng Bảo an trong bài phát biểu của một quan chức Palestine.
 • Chỉ trích các hiệu trưởng của Harvard, MIT và Đại học Pennsylvania sau màn ăn mừng trả lời câu hỏi tại Phiên điều trần tại Hạ viện về chủ nghĩa bài Do Thái, gọi đó là điều “kinh tởm”. Cô thề sẽ chấm dứt tình trạng “không rõ ràng” và đe dọa chấm dứt tình trạng miễn thuế của các trường học.

Chính sách đối ngoại với Trung Quốc, Đài Loan

 • Nói rằng Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và thịnh vượng của Mỹ” và nước này đã “lấy đi công việc sản xuất”, “bí mật thương mại” và quyền kiểm soát “các ngành công nghiệp quan trọng, từ dược phẩm đến công nghệ tiên tiến”.
 • Nói rằng “kết cục của cuộc chơi đã rõ ràng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trung Quốc đang chuẩn bị cho người dân của mình chiến tranh,” và hành động của chính quyền Biden đang khiến xung đột “có nhiều khả năng xảy ra hơn”.
 • Cáo buộc cả Tổng thống Biden và Trump xử lý sai Bắc Kinh.
 • Có kế hoạch đối đầu với Bắc Kinh và kêu gọi ngăn chặn các nhà đầu tư Trung Quốc mua đất ở Mỹ và loại bỏ nguồn tài trợ liên bang cho các trường đại học nhận tiền của Trung Quốc.
 • Đã nói Hoa Kỳ cần cho Trung Quốc biết “sẽ phải trả giá đắt nếu họ chạm vào Đài Loan” và rằng Hoa Kỳ nên “làm bất cứ điều gì chúng ta cần để bảo vệ người bạn của chúng tôi (Đài Loan) về cách chúng tôi bảo vệ Ukraine.”

Quan điểm về nền kinh tế và lạm phát

 • Kế hoạch kinh tế bao gồm việc loại bỏ thuế khí đốt và dầu diesel liên bang, cắt giảm “thuế thu nhập cho các gia đình lao động” và phủ quyết “bất kỳ dự luật chi tiêu nào không đưa chúng ta quay trở lại thời kỳ trước”. -Mức chi tiêu của Covid.”
 • Hỗ trợ tăng cường khoan dầu khí và hạn chế nhân viên liên bang không quá 5 năm ở vị trí tương tự.
 • Người ta tin rằng việc giành được độc lập về năng lượng sẽ giúp các gia đình tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiện ích và cho phép Hoa Kỳ không phụ thuộc vào nước ngoài. 
 • Đổ lỗi cho chi tiêu lớn của chính phủ gây ra lạm phát Bà nói: “Người Mỹ đã chán làm việc cho Washington. “Đã đến lúc Washington bắt đầu làm việc cho chúng tôi.”

Tiết lộ giá trị ròng của từng ứng cử viên tổng thống năm 2024 

An sinh xã hội, Medicare, tuổi nghỉ hưu

 • Nói rằng chi tiêu An sinh xã hội và Medicare là không bền vững và đề xuất thay đổi chương trình quyền lợi cho những người trẻ tuổi để ngăn ngừa phá sản.
 • Tin rằng những người Mỹ lớn tuổi không nên bị cắt giảm phúc lợi và hứa sẽ giữ nguyên các chương trình dành cho những người ở độ tuổi 40 trở lên. 
 • Muốn tăng tuổi nghỉ hưu cho thanh niên “tham gia hệ thống” ở độ tuổi 20 “để phù hợp với tuổi thọ”.
 • Ủng hộ mở rộng các chương trình Medicare Advantage, trong đó các công ty tư nhân cung cấp các chương trình được chính phủ hoàn trả cho dịch vụ chăm sóc, nhằm thúc đẩy cạnh tranh.
 • Đề xuất hạn chế lợi ích cho người giàu như một phần của cải cách quyền lợi

Khủng hoảng biên giới và nhập cư

Khi nói đến vấn đề biên giới, Haley phần lớn liên kết với các đối thủ Đảng Cộng hòa của mình, đưa ra những lời hứa cứng rắn về vấn đề nhập cư. 

 • Kêu gọi Hoa Kỳ “đóng cửa” biên giới và cắt ngân sách cho “các thành phố trú ẩn”.
 • Đề xuất chiến lược “bắt và trục xuất” cho cuộc khủng hoảng biên giới Mexico, nói rằng, “Khi bạn bắt đầu trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, họ sẽ ngừng đến”.
 • Đề xuất lấy đô la liên bang được phân bổ cho IRS và chuyển chúng cho Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) để thuê 25.000 đại lý mới cho ranh giới. 
 • Cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các con đường pháp lý để trở thành công dân cho những người lao động mới như một nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động.
 • Đề xuất thực hiện lại hai chính sách biên giới thời Trump – Giao thức bảo vệ người di cư, có biệt danh là “Ở lại Mexico”, buộc những người nhập cư không có giấy tờ phải chờ ngày ra tòa ở phía nam biên giới và Tiêu đề 42, lệnh trục xuất thời Trump được sử dụng để giảm nhẹ sự lây lan của COVID-19.

Phát triển nông thôn

Theo chiến dịch của mình, Haley đã thành lập một liên minh nhằm nâng cao các cộng đồng nông thôn của Iowa và tập trung vào các vấn đề mà nông dân và các gia đình mà nông dân đang phải đối mặt.

Giáo dục

 • Hỗ trợ tăng cường tính minh bạch trong lớp học, cam kết mang lại cho phụ huynh nhiều tiếng nói hơn trong lớp học. Bà nói tại tòa thị chính: “Mọi bậc cha mẹ, bất kể trình độ học vấn, bất kể họ đến từ đâu, đều biết điều gì là tốt nhất cho con mình.
 • Hứa sẽ “vô hiệu hóa” Bộ Giáo dục Hoa Kỳ bằng cách giảm quy mô của nó và “trao quyền cho các bậc cha mẹ trên thực tế”.
 • Chỉ trích việc cho phép các cô gái chuyển giới thi đấu trong các môn thể thao học đường dành cho nữ, gọi đó là “vấn đề phụ nữ của thời đại chúng ta” và liên kết sự gia tăng ý định tự tử ở các bé gái với vấn đề vận động viên chuyển giới. đưa ra những tuyên bố không có căn cứ

Xem đầy đủ: Các ứng cử viên tranh luận về các vấn đề tại cuộc tranh luận lần thứ tư của Đảng Cộng hòa 

Khủng hoảng chăm sóc trẻ em

Cục Thống kê và Lao động Hoa Kỳ ước tính có tới 100.000 người Mỹ buộc phải ở nhà không đi làm mỗi tháng vì con cái không đủ khả năng chi trả. Thiệt hại kinh tế hiện nay lên tới ước tính 122 tỷ USD thu nhập bị mất mỗi năm. Vấn đề càng phức tạp hơn khi hàng chục nghìn chương trình chăm sóc trẻ em đã đóng cửa sau khi khoản tài trợ 24 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch hết hạn vào đầu năm nay.

Không giống như giáo dục, Haley ít nói về cuộc khủng hoảng chăm sóc trẻ em hiện nay ở Mỹ.

Khủng hoảng Fentanyl, đại dịch opioid

 • Hỗ trợ việc triển khai quân nhân Hoa Kỳ tới Mexico để chống lại các tập đoàn ma túy và dòng fentanyl vào Hoa Kỳ.
 • Sẽ thúc đẩy việc cắt đứt quan hệ thương mại với Bắc Kinh cho đến khi dòng fentanyl vào Hoa Kỳ bị dừng lại

Khí hậu thay đổi

 • Thừa nhận biến đổi khí hậu là có thật và do con người gây ra và ngay từ đầu chiến dịch của cô đã nói rằng cần phải giải quyết vấn đề này, mặc dù trước đó cô đã chùn bước trước những nỗ lực quyết liệt nhằm giảm phát thải khí nhà kính.
 • Sẽ có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế của chính quyền Biden đối với sản xuất dầu khí, loại bỏ trợ cấp cho năng lượng tái tạo và hủy bỏ các quy định được đề xuất về nhà máy điện và khí thải phương tiện
 • Với tư cách là đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, Haley đã tham gia vào rút Hoa Kỳ khỏi Thỏa thuận Paris, một hiệp ước quốc tế ràng buộc về mặt pháp lý về khí hậu thay đổi.
 • Đã hỗ trợ việc sử dụng công nghệ thu giữ carbon để loại bỏ carbon khỏi không khí

The Hill, Associated Press và Reuters đã đóng góp cho báo cáo này.

Theo NewsNation – HD Press phỏng dịch


Tags: , , ,

Comments are closed.