Thế giới đứng trước bờ vực khi Đài Loan thừa nhận quân đội Mỹ đồn trú ở biên giới Trung Quốc


Theo Đài Bắc, quân đội Mỹ sẽ đóng quân vĩnh viễn tại Đài Loan, khiến căng thẳng với Trung Quốc tăng vọt khi Tập Cận Bình thèm muốn hòn đảo này.

Bởi LUCY SARRET

Thứ 4, 20/03/2024 |

Căng thẳng có thể leo thang giữa Trung Quốc và Đài Loan vì điều này (Ảnh: Getty)

Đài Loan đã chính thức xác nhận sự hiện diện vĩnh viễn của quân đội Mỹ đồn trú trên các đảo của họ ở eo biển Đài Loan, một diễn biến có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa với Trung Quốc.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được thông qua vào năm 2023 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các đội quân này để thực hiện các chương trình huấn luyện cho lực lượng tiền tuyến của Đài Loan.

Động thái này diễn ra khi Trung Quốc tiếp tục khẳng định yêu sách gây tranh cãi của mình đối với Đài Loan, coi đây là một tỉnh nổi loạn mặc dù chưa bao giờ cai trị vùng quốc đảo này. Các hoạt động quân sự tăng cường của Trung Quốc trong và xung quanh eo biển Đài Loan đã thúc đẩy Đài Loan tăng cường khả năng phòng thủ.

Trả lời những câu hỏi về sự hiện diện của Lực lượng Đặc biệt mũ Xanh của Quân đội Hoa Kỳ, còn được gọi là Mũ nồi xanh, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-Cheng cho biết: “Trong mọi tình huống, có thể có những điểm mù hoặc thiếu sót. Vì vậy, chúng tôi cần liên lạc với đồng minh của chúng tôi” – cho dù đó là một đội, một nhóm hay một quốc gia.

“Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau để xem mình có điểm mạnh gì. Đây là điều cố định”.

Quân đội Mỹ sẽ ở lại Đài Loan vĩnh viễn(Ảnh: Getty)

Cựu Tổng thống Thái Anh Văn từng đề cập đến các đợt huấn luyện không thường xuyên vào năm 2021 với các giảng viên Mỹ vào năm 2021, tuyên bố gần đây của Bu Chiu là xác nhận chính thức đầu tiên về tính chất lâu dài của các hoạt động này.

Theo báo cáo từ United Daily News (UDN) của Đài Loan, lực lượng Mũ nồi xanh của Quân đội Hoa Kỳ thuộc Nhóm Lực lượng Đặc biệt số 1 hiện đang đóng quân cố định tại các căn cứ của Tiểu đoàn Trinh sát Đổ bộ 101, một lực lượng hoạt động đặc biệt của quân đội Đài Loan, nằm ở các quận đảo xa xôi Bành Hồ và Đài Loan. Kinmen. Đáng chú ý, Kinmen nằm cách bờ biển Trung Quốc chỉ hơn một dặm.

Ngoài ra, các báo cáo cho thấy sự hiện diện của quân đội Mỹ ở thành phố Đào Viên phía đông bắc trên đảo chính của Đài Loan, với các quân nhân cung cấp đào tạo chuyên môn về thiết bị bay không người lái cho Công ty Dịch vụ Đặc biệt Dù tinh nhuệ của Đài Loan.

Cả Quân đội Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa bình luận về những diễn biến này.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Đài Loan đánh dấu một bước phát triển đáng kể trong bối cảnh địa chính trị của khu vực. Mỹ chính thức rút sự hiện diện quân sự khỏi Đài Loan vào năm 1979 sau khi bình thường hóa quan hệ Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Mỹ vẫn cam kết cung cấp cho Đài Loan vũ khí phòng thủ và đảm bảo an ninh cho Đài Loan trước sự ép buộc hoặc xâm lược.

Trong khi Đài Loan từ chối bình luận về các báo cáo cụ thể, họ đã nhắc lại rằng tất cả các hoạt động trao đổi quân sự nước ngoài đều tuân thủ kế hoạch hàng năm.

Theo Express


Tags: , , , ,

Comments are closed.