Thời sự ngày Thứ  sáu 01 tháng 3 năm 2024: *Putin dọa chiến tranh hạt nhân *Úc: ‘Không có chỗ’ cho Trung Quốc giữ trật tự tại Thái Bình Dương *Mỹ điều tra xe ô tô TQ vì lo ngại an ninh *Israel tố cáo Nga đứng về phía ‘thế lực gây bất ổn’ *Tang Lễ của Navalny…


Võ Thái Hà tổng hợp


Putin dọa chiến tranh hạt nhân: Mỹ, Pháp lên án phát biểu ‘‘vô trách nhiệm’’

Trọng Thành /RFI 01/3/2024

Hoa Kỳ và Pháp đã lên án các lời lẽ đe dọa chiến tranh hạt nhân mà tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm qua, 29/02/2024, trong thông điệp Liên bang thường niên. 

Russian President Vladimir Putin delivers his state-of-the-nation address in Moscow, Russia, Thursday, Feb. 29, 2024. (AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong Thông điệp Liên bang, tại Matxcơva, Nga, ngày 29/02/2024. AP – Alexander Zemlianichenko 

Theo AFP, trả lời báo giới hôm qua, 29/02/2024, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Matthew Miller nhấn mạnh: ‘‘Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta  nghe những lời lẽ vô trách nhiệm như vậy từ ông Vladimir Putin, và đây không phải là một phát biểu phù hợp với lãnh đạo một quốc gia sở hữu vũ khí nguyên tử’’.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng nhắc lại ‘‘trước đây, chính quyền Mỹ đã từng thông báo riêng và trực tiếp với Nga về những hậu quả một khi vũ khí hạt nhân được sử dụng’’. Ông Matthew Miller nhấn mạnh là hiện tại ‘‘không có bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy Nga chuẩn bị đưa vào sử dụng một phương tiện tấn công hạt nhân’’.

Nước Pháp cũng lên án phát biểu ‘‘vô trách nhiệm’’ của lãnh đạo Nga. Trả lời báo giới hôm qua, bộ trưởng bộ Quân Lực Pháp, Sébastian Lecornu, tố cáo lời lẽ của ông Putin biến nước Nga ‘‘từ một quốc gia xâm lược trở thành nạn nhân’’, đồng thời nhấn mạnh là mối đe dọa Nga đang ‘‘trở nên nghiêm trọng hơn hẳn cách nay hai năm’’.

Trong thông điệp Liên bang hôm qua, ông Putin đe dọa chiến tranh hạt nhân bùng nổ để đáp trả quan điểm ‘‘từ phương Tây’’ cho rằng các đồng minh có thể đưa quân đến Ukraina để hỗ trợ Kiev chống cuộc xâm lăng của Nga. Chủ nhân điện Kremlin nói rõ là Nga ‘‘ các vũ khí có khả năng tấn công vào những mục tiêu trên lãnh thổ các đồng minh của Ukraina’’ .

Trả lời AFP, bà Héloïse Fayet, chuyên gia Viện Pháp về Quan hệ Quốc tế (IFRI) khẳng định : ‘‘Không có dấu hiệu đáng kể nào cho thấy nguy cơ (Nga) sử dụng vũ khí hạt nhân’’. Theo bà, tuyên bố này của lãnh đạo Nga ‘‘hướng vào công chúng trong nước, nhằm duy trì nỗ lực chiến tranh’’ chống Ukraina.

‘‘Không loại trừ’’ việc đưa quân châu Âu sang Ukraina: TT Pháp khẳng định đã ‘‘rất cân nhắc’’

Hôm 26/02, tại hội nghị quốc tế yểm trợ Kiev ở Paris, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã không loại trừ khả năng các nước châu Âu đưa quân đến Ukraina để hỗ trợ Kiev trong tương lai. Ngay sau đó, nhiều quốc gia chủ chốt của khối NATO đã bác bỏ khả năng này. Báo chí Đức lên án ‘‘ý đồ đánh lạc hướng, muốn che đậy sự yếu kém trong chính sách Ukraina của Paris’’. 

Hôm qua, 29/02, phát biểu tại buổi lễ khánh thành Làng Thế Vận ở Saint-Denis, gần thủ đô Paris, tổng thống Macron nhấn mạnh: ‘‘Đây là vấn đề thực sự nghiêm trọng. Mỗi từ ngữ về vấn đề này đều rất được cân nhắc, suy tính và có chừng mực’’.


Bộ trưởng Australia: ‘Không có chỗ’ cho Trung Quốc giữ trật tự tại Thái Bình Dương 

01/03/2024 – Reuters 

TƯ LIỆU - Trong bức ảnh do Tân Hoa Xã công bố, Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Kiribati Taneti Maamau (phải) hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Tarawa, Kiribati, ngày 27 tháng 5 năm 2022.

TƯ LIỆU – Trong bức ảnh do Tân Hoa Xã công bố, Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Kiribati Taneti Maamau (phải) hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Tarawa, Kiribati, ngày 27 tháng 5 năm 2022. 

Bộ trưởng Thái Bình Dương của Úc Pat Conroy tuyên bố Trung Quốc “không có chỗ” trong việc giữ an ninh trật tự cho các hòn đảo Thái Bình Dương và Úc sẽ đào tạo thêm lực lượng an ninh địa phương để lấp đầy những khoảng trống, sau khi Reuters đưa tin cảnh sát Trung Quốc đang làm việc tại Kiribati. 

Hoa Kỳ ngày 26/2 cảnh báo các quốc đảo Thái Bình Dương chớ nên nhận hỗ trợ từ lực lượng an ninh Trung Quốc, sau khi quyền ủy viên cảnh sát Kiribati, Eeri Ariteira, nói với Reuters tuần trước rằng các sĩ quan mặc đồng phục của Trung Quốc đang hợp tác với cảnh sát Kiribati trong việc quản lý cộng đồng và trong một chương trình cơ sở dữ liệu tội phạm. 

Không có cảnh sát Úc ở Kiribati, mặc dù Canberra đã cam kết tài trợ một mạng lưới liên lạc vô tuyến cảnh sát, doanh trại cảnh sát, và hai cố vấn an ninh hàng hải đang hỗ trợ cảnh sát Kiribati bảo trì một tàu tuần tra được tặng. 

Kiribati là quốc gia có 115.000 dân với hòn đảo gần nhất cách Honolulu 2.160 km về phía nam, và tin tức về cảnh sát Trung Quốc làm việc ở đó xuất hiện khi Bắc Kinh đổi mới nỗ lực mở rộng quan hệ an ninh ở các Quần đảo Thái Bình Dương trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với Hoa Kỳ. 

Ông Conroy nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 29/2: “Chúng tôi biết rằng họ [Trung Quốc] đang tìm kiếm một vai trò an ninh lớn hơn ở Thái Bình Dương và chúng tôi nhất quán với quan điểm của mình rằng Trung Quốc không có chỗ trong việc quản lý trật tự, hay an ninh tổng thể, ở Thái Bình Dương”. 

Ông nói, lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương đã đồng ý vào năm 2022 tại một cuộc họp khu vực của khối, Diễn đàn Đảo Thái Bình Dương, để lấp đầy mọi khoảng trống an ninh từ bên trong “gia đình Thái Bình Dương”. 

Cảnh sát Trung Quốc đã được triển khai tại Quần đảo Solomon từ năm 2022. 

Ông Conroy nói Úc muốn thấy cảnh sát từ Papua New Guinea, Fiji và các quốc gia Thái Bình Dương khác đóng vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ an ninh cho các đảo láng giềng, như họ đã làm cho Thế vận hội Thái Bình Dương vào tháng 12/2023 tại Quần đảo Solomon. 

Ông cho biết Canberra đang tài trợ cho một trung tâm đào tạo cảnh sát khu vực ở Papua New Guinea vì mục đích này. 

Ông nói: “Đó là một mô hình trong tương lai – khi Thái Bình Dương cùng nhau hỗ trợ các nhu cầu và nguyện vọng an ninh của các quốc gia Thái Bình Dương khác. Úc đóng một vai trò nào đó, nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng có thể dẫn đầu”. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 26/2 cảnh báo các quốc đảo Thái Bình Dương không nên nhập khẩu lực lượng an ninh từ Trung Quốc, điều này “có nguy cơ gây ra căng thẳng trong khu vực và quốc tế”, và một số Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại về cảnh sát Trung Quốc ở Kiribati. 

Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về vai trò của cảnh sát nước này ở Kiribati. 

Đại sứ Trung Quốc tại Úc hồi tháng trước cho biết Trung Quốc có chiến lược thiết lập quan hệ cảnh sát với các quốc đảo Thái Bình Dương để giúp duy trì trật tự xã hội và Úc chớ nên lo lắng. 


Mỹ điều tra xe ô tô Trung Quốc vì lo ngại rủi ro an ninh 

29/02/2024 

Reuters 

Một chiếc xe điện của hãng BYD của Trung Quốc tại trạm sạc. Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố tiến hành điều tra các xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do quan ngại về an ninh dữ liệu quốc gia.

Một chiếc xe điện của hãng BYD của Trung Quốc tại trạm sạc. Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố tiến hành điều tra các xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do quan ngại về an ninh dữ liệu quốc gia. 

Mỹ đang mở một cuộc điều tra về việc liệu xe nhập khẩu của Trung Quốc có gây ra rủi ro an ninh quốc gia và có thể áp đặt các hạn chế do lo ngại về công nghệ ô tô “kết nối” hay không, theo Nhà Trắng cho biết hôm 29/2.

Nhà Trắng nói rằng cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ là cần thiết vì các phương tiện “thu thập lượng lớn dữ liệu nhạy cảm về người lái và hành khách (và) thường xuyên sử dụng camera và cảm biến để ghi lại thông tin chi tiết về cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ”.

Vì các phương tiện có thể “được điều khiển hoặc vô hiệu hóa từ xa”, cuộc điều tra cũng sẽ xem xét các phương tiện tự hành.

“Các chính sách của Trung Quốc có thể đưa các phương tiện của họ tràn ngập thị trường của chúng tôi, gây rủi ro cho an ninh quốc gia của chúng tôi,” Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố. “Tôi sẽ không để điều đó xảy ra dưới sự giám sát của tôi.”

Các quan chức Nhà Trắng nói với các phóng viên rằng còn quá sớm để nói biện pháp nào có thể được thực hiện và cho biết chưa có quyết định nào về lệnh cấm hoặc hạn chế đối với các phương tiện kết nối của Trung Quốc.

Các quan chức cho các phóng viên biết rằng chính phủ Mỹ có quyền lực pháp lý rộng rãi và có thể hành động với “tác động lớn”.

Tổng thống Biden gọi nỗ lực này là “hành động chưa từng có nhằm đảm bảo rằng ô tô trên đường phố Hoa Kỳ từ các quốc gia cần được quan tâm như Trung Quốc không làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta”.

Có tương đối ít xe hạng nhẹ do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết chính quyền đang hành động trước khi chúng trở nên phổ biến và “có khả năng đe dọa quyền riêng tư cũng như an ninh quốc gia của chúng ta”.

Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang coi Đông Nam Á, Trung Đông và châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ. BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tính theo doanh số, đã nhiều lần cho biết họ không có kế hoạch bán ô tô của mình tại thị trường Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của Reuters hôm 29/2.

Tổng thư ký Hiệp hội Xe chở khách Trung Quốc, Thôi Đông Thụ (Cui Dongshu), cho biết việc nhắm mục tiêu vào ô tô từ một quốc gia cụ thể và áp đặt các hạn chế riêng đối với chúng, trong số tất cả các phương tiện được trang bị cảm biến thông minh, là không công bằng.

Ngoài ra, chính quyền Biden đang xem xét áp đặt mức thuế mới đối với xe do Trung Quốc sản xuất và các quan chức Mỹ phải đối mặt với áp lực mới trong việc hạn chế nhập khẩu xe điện của Trung Quốc từ Mexico.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã nhiều lần chỉ trích đề xuất của chính quyền Biden nhằm áp đặt các hạn chế mới đối với thương mại Trung Quốc, kêu gọi cơ quan này “ngưng thổi phồng lý thuyết ‘mối đe dọa Trung Quốc’ và sự đàn áp không chính đáng của chính quyền đối với các công ty Trung Quốc.”

Vào tháng 11, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về việc các công ty Trung Quốc thu thập và xử lý dữ liệu nhạy cảm trong khi thử nghiệm xe tự hành ở Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ lấy ý kiến trong 60 ngày và sau đó xem xét soạn thảo các quy định để giải quyết những lo ngại. Cuộc điều tra cũng sẽ tìm kiếm thông tin chi tiết về những chiếc xe hiện được lắp ráp tại Mỹ, bao gồm cả phần mềm cấp phép của các nhà sản xuất ô tô.

Hoa Kỳ trước đây đã cấm các công ty viễn thông Trung Quốc tham gia thị trường của mình với lý do lo ngại về dữ liệu và chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa, yêu cầu các nhà mạng của Mỹ loại bỏ thiết bị của họ khỏi mạng của Hoa Kỳ.

Nhà Trắng cho biết Trung Quốc đặt ra những hạn chế đáng kể đối với ô tô Mỹ và các ô tô nước ngoài khác hoạt động tại Trung Quốc. “Tại sao các phương tiện kết nối từ Trung Quốc lại được phép hoạt động ở nước ta mà không có sự bảo vệ?” ông Biden nói.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường giám sát việc quản lý dữ liệu trong nước và hầu hết các ngành phải xin phép trước khi dữ liệu có thể được chuyển ra nước ngoài.

Vào tháng 5, nhà chức trách đã thắt chặt các quy định về dữ liệu đối với ngành công nghiệp ô tô và đề xuất cấm các phương tiện thông minh ở Trung Quốc truyền dữ liệu trực tiếp ra nước ngoài, thay vào đó buộc họ phải sử dụng các dịch vụ đám mây trong nước.


Israel cáo buộc Nga đứng về phía ‘thế lực gây bất ổn’

Anh Nguyễn, theo RT

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/03/F220311AVS03-e1646997020983-9487-1687767990.jpg
Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk ở Tel Aviv hồi tháng 3/2022. Ảnh: Flash90

Đại diện thường trực của nhà nước Do Thái tại LHQ, ông Gilad Erdan cáo buộc Nga đứng về phía kẻ thù của “thế giới tự do”, đang tìm kiếm sự bất ổn toàn cầu và vũ khí hóa LHQ chống lại Israel. Moscow đã bác bỏ cáo buộc của ông Erdan và gọi đó là “mê sảng”.

Nhà ngoại giao cấp cao của Israel đã đưa ra nhiều cáo buộc nhằm vào Moscow trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York hôm thứ Hai (26/2), kỷ niệm hai năm công khai xảy ra xung đột Nga-Ukraine. Ông Erdan đánh đồng Nga với Hamas và chỉ trích Moscow có liên hệ với nhóm chiến binh Palestine.

“Cả Ukraine và Israel đang chiến đấu trong một trận chiến sống còn. Chúng ta hiện đang sống trong một thời đại mà các thế lực bất ổn hoạt động mà không bị trừng phạt, luật pháp quốc tế bị tổn hại, đạo đức bị tổn hại, hòa bình và an ninh bị tổn hại!” ông tuyên bố.

Chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza được phát động để trả đũa vụ tấn công chết người của Hamas vào tháng 10 năm ngoái. Nó đã bị chỉ trích trên toàn cầu vì gây ra tổn hại cho dân thường. Tòa án Hình sự Quốc tế của Liên Hợp Quốc đã ra phán quyết vào tháng 1/2024 rằng các lực lượng Israel “có thể” phạm tội diệt chủng đối với người Palestine, sau khi xem xét bằng chứng do Nam Phi đệ trình.

Một tháng sau, Israel vẫn bất chấp lệnh của tòa án về việc thay đổi chính sách của mình, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết hôm thứ Hai (26/2).

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã tán thành cáo buộc trên hồi đầu tháng Hai, gây rạn nứt ngoại giao với Israel.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell đã nhiều lần chỉ trích cách Israel xử lý xung đột, cho rằng điều đó làm suy yếu uy tín của phương Tây với tư cách là nhà đấu tranh cho nhân quyền. Ngay cả Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ quan ngại, dù cho ông tán thành “quyền tự vệ” của Israel.

Ông Erdan tuyên bố LHQ đóng vai trò là “vũ khí chống lại tự do”. Ông nhấn mạnh, Hội đồng Bảo an “bị tê liệt trước bạo lực và toàn bộ hệ thống Liên hợp quốc đang bị các lợi ích chính trị bắt làm con tin”.

Kể từ tháng 10/2023, Mỹ đã nhiều lần sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để ngăn chặn các dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza. Tuy nhiên, đặc phái viên Israel đề cập đến việc Hội đồng Bảo an không chỉ định Hamas là một tổ chức khủng bố.

Đặc phái viên cáo buộc Nga đang “tiến gần hơn” trở thành “các thế lực gây bất ổn toàn cầu” và “các chế độ” ở Iran, Syria, Triều Tiên và Venezuela. Ông Erdan tuyên bố, các quốc gia kể trên “hiện đang đoàn kết khi thế giới tự do cận kề sự chia rẽ”. Trong khi đó, Ukraine và Israel đang là “lời cảnh báo sớm cho những hiểm hoạ trên”.

Moscow đã lên án hành vi bạo lực chống lại dân thường của cả Hamas và Israel. Nga cáo buộc Israel cản trở kế hoạch thành lập một nhà nước dân tộc Palestine được Liên hợp quốc thông qua – điều mà Nga xem là cốt lõi của cuộc xung đột.

Phó đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc, ông Dmitry Polyansky, bình luận về bài phát biểu của ông Erdan trên mạng xã hội X: “Tình trạng mê sảng vẫn tiếp tục… Một tuần trước, chúng tôi đã nghe từ phía Đại diện Israel rằng ‘Liên hợp quốc là Hamas’. Hôm nay lại nghe họ nói rằng nước Nga là Hamas.”

“Theo như cách nói của ông Erdan thì Ukraine và Israel chắc chắn đang chiến đấu trên cùng một chiến tuyến – chống lại loài người và luật nhân đạo quốc tế”, ông Polyansky kết luận.


Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp tài chính tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ

Hải Đăng

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa chiếm đa số hôm thứ Năm (29/2) đã thông qua Nghị quyết Tiếp tục (CR) ngắn hạn để tránh đóng cửa chính phủ một phần một ngày trước hạn chót.

Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nêu trên với 320 phiếu thuận, 99 phiếu chống và 13 thành viên không bỏ phiếu. Nghị quyết này bây giờ sẽ được chuyển tới Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát để xem xét và khả năng nó cũng sẽ được thông qua sớm.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Đảng Cộng hòa, Louisiana), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, New Yokr), và các lãnh đạo quốc hội hôm thứ Tư (28/2) đã loan báo kế hoạch thông qua Nghị quyết Tiếp tục ngắn hạn, trong đó sẽ cấp tiền cho một nhóm các cơ quan liên bang cho đến ngày 8/3 và một nhóm các cơ quan liên bang nữa cho đến ngày 22/3.

Trong thời gian thực hiện nghị quyết tạm thời này, Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục làm việc để thông qua các dự luật phân bổ ngân sách cấp tiền cho chính phủ hoạt động trong dài hạn.


Iran bầu quốc hội trong căng thẳng gia tăng

Người Iran sẽ bỏ phiếu để thay máu quốc hội vào thứ Sáu. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ đợt biểu tình rầm rộ vào năm 2022 sau khi Mahsa Amini, một phụ nữ 22 tuổi, thiệt mạng trong trại giam vì để lộ mái tóc. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu dự kiến sẽ thấp. Trong lần bầu cử trước vào năm 2020, nó chỉ đạt 42,6%, thấp nhất trong lịch sử. Song dù gì thì cử tri cũng không có nhiều lựa chọn, vì chế độ đã loại bỏ những người thực dụng và mang hơi hướng cải cách. Những người trung thành chắc chắn sẽ thắng.

Cũng sắp tái tranh cử là Hội đồng Thông thái, cơ quan có nhiệm vụ bổ nhiệm lãnh đạo tối cao. Nhà lãnh đạo hiện nay, Ayatollah Ali Khamenei, 84 tuổi, đang lãnh đạo một nền kinh tế suy thoái. Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 10 triệu người Iran đã rơi vào cảnh nghèo đói trong thập niên qua. Hiện lạm phát theo năm đạt tới 35,8%. Căng thẳng gia tăng với Mỹ về cuộc chiến ở Gaza, hoạt động vận chuyển ở Biển Đỏ, và làm giàu hạt nhân sẽ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ.


Các thống kê kinh tế của Trung Quốc sau Tết và ngày 29 tháng 2

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc, vốn khác nhau về thời gian và thậm chí cả độ dài, làm cho số liệu thống kê kinh tế của đất nước rất hay trồi sụt. Và cứ bốn năm một lần, ngày 29 của tháng 2 lại làm gia tăng nhầm lẫn. Một công ty sản xuất cùng số lượng mỗi ngày trong năm nay và năm ngoái có thể ghi nhận mức tăng trưởng 3,6% so với cùng kỳ trong tháng 2, đơn giản vì 29 ngày dài hơn khoảng 3,6% so với 28 ngày.

Vì lý do này, năm nhuận có thể làm nổi bật số liệu sản xuất công nghiệp của Trung Quốc, sẽ được công bố vào cuối tháng này. Các nhà kinh tế tại ngân hàng Citigroup sẽ không ngạc nhiên trước mức tăng trưởng 8% cộng lại trong tháng 1 và tháng 2 so với một năm trước đó. Trong khi đó, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã giúp thúc đẩy ngành du lịch, lữ hành, và ăn uống. Điều đó sẽ được phản ánh trong chỉ số nhà quản lý mua hàng chính thức cho dịch vụ, sẽ được công bố vào thứ Sáu.


Tang Lễ của Navalny

Vào thứ Sáu, tang lễ của Alexei Navalny, nhà lãnh đạo đối lập hàng đầu của Nga, sẽ diễn ra tại Moscow. Ông qua đời tại một trại giam ở Siberia hôm 16 tháng 2. Trong nhiều ngày, các quan chức từ chối trả lại thi thể của nhà hoạt động cho mẹ ông trừ khi bà đồng ý tổ chức tang lễ không công khai. Bà từ chối, và chính quyền cuối cùng đã nhượng bộ. Nhưng các đồng minh của ông Navalny tuyên bố nỗ lực sắp xếp tang lễ và lễ tưởng niệm của họ đã bị cản trở vì các quan chức muốn ngăn tụ tập đông người.

Khi tin tức về cái chết của ông Navalny được tung ra, nhiều người Nga đã để hoa tại đài tưởng niệm các nạn nhân đàn áp chính trị. Hàng trăm người đã bị bắt. Vợ góa của ông Navalny, Yulia Navalnaya, nói cảnh sát có thể tống giam những ai đến để “tạm biệt” chồng bà. Cái chết của ông báo hiệu không khí đàn áp bóp nghẹt ở Nga. Hôm thứ Ba, Oleg Orlov, một trong những nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng nhất của Nga, đã bị kết án hai năm rưỡi tù vì chỉ trích cuộc chiến ở Ukraine.

Đình công lớn trong ngành giao thông công cộng ở Đức

Những người đi làm ở Đức sẽ gặp rắc rối khi cuộc đình công kéo dài một tuần qua của công nhân ngành giao thông công cộng lên đến đỉnh điểm vào thứ Sáu. Ngoài ra, nhóm bảo vệ môi trường Fridays for the Future cũng có kế hoạch đình công. Khoảng 90.000 thành viên của Ver.di, một trong những công đoàn lớn nhất nước Đức, sẽ ngừng làm việc ở hàng chục thành phố bao gồm Berlin, Frankfurt, và Hamburg. Xe buýt, xe điện, và tàu điện ngầm sẽ tạm dừng trong khoảng thời gian từ vài giờ đến hai ngày. Các chuyến tàu liên thành phố, vốn từng tê liệt trong thời gian ngắn vì tài xế đình công hồi tháng 1, sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy vậy, một cuộc đình công riêng kéo dài ba ngày của nhân viên mặt đất của Lufthansa có thể làm gián đoạn giao thông hàng không.

Ver.di đang yêu cầu tăng lương và cải thiện điều kiện cho người lao động cũng như đầu tư nhiều hơn vào giao thông công cộng — do đó đã quyết định hành động chung với các nhà bảo vệ môi trường. Nhưng trong bối cảnh nền kinh tế Đức đi xuống và chính phủ phải vật lộn để đáp ứng các nhu cầu khác, chẳng hạn như hỗ trợ Ukraine, thì ngân sách sẽ rất eo hẹp.


Cơn sốt Taylor Swift tràn vào các lớp học ở Philippines 

29/02/2024 – Reuters 

Danh ca Mỹ Taylor Swift biểu diễn trong chuyến lưu diễn mang tên "Eras Tour" tại Tokyo Dome ở Nhật Bản hôm 7/2. Một khóa học về Taylor Swift và sự ảnh hưởng 'xuyên biên giới' của cô đang được giảng dạy tại Đại học Philippines ở Manila.

Danh ca Mỹ Taylor Swift biểu diễn trong chuyến lưu diễn mang tên “Eras Tour” tại Tokyo Dome ở Nhật Bản hôm 7/2. Một khóa học về Taylor Swift và sự ảnh hưởng ‘xuyên biên giới’ của cô đang được giảng dạy tại Đại học Philippines ở Manila. 

Cơn sốt Taylor Swift đã tràn đến các lớp học ở thủ đô Philippines, khi một trường đại học hàng đầu triển khai khóa học nghiên cứu về người nổi tiếng, tìm hiểu về nữ ca sĩ và tác động của cô đối với văn hóa đại chúng toàn cầu.

Khi Taylor Swift đến lưu diễn ở châu Á trong tuần này, hơn 300 sinh viên đã đăng ký khóa học tự chọn tại Đại học Philippines, kín hết các ghế với số lượng có hạn trong vòng vài phút và khiến chính quyền phải tổ chức một lớp học thêm.

“Chúng ta sẽ coi Taylor Swift như một người nổi tiếng, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ nhìn cô ấy từ lăng kính của nhiều cách suy nghĩ khác nhau, chẳng hạn như sự giao thoa giữa giới tính, giới và giai cấp,” Cherish Brilon, giáo sư bộ môn truyền thông phát thanh nói sau bài giảng đầu tiên của bà tại ĐH Philippines trong khóa học.

Bản thân là một “Swiftie”, tên gọi dành những người hâm mộ Taylor Swift, bà Brilon cho biết khóa học cũng sẽ nghiên cứu về chân dung của nữ ca sỹ trên các phương tiện truyền thông và cách cô được nhìn nhận ở Philippines như một nhân vật “vượt phạm vi quốc gia”.

Một vài trong số hai chục sinh viên mặc đồ theo phong cách Taylor Swift và trang trí sổ ghi chép và máy tính xách tay của họ bằng nhãn dán có hình nữ ca sỹ đã thắng giải Grammy 14 lần.

“Tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề xã hội mà chúng ta phải đối mặt liên quan đến Taylor Swift,” sinh viên Shyne Cañezal, một “Swiftie” từ khi còn là học sinh tiểu học, cho biết.

Các trường đại học ở Mỹ như Harvard, Stanford và Đại học Âm nhạc Berklee đã cung cấp các khóa học về Taylor Swift, nghiên cứu về việc sáng tác nhạc của cô và khía cạnh văn học trong catalog âm nhạc của cô, cùng các chủ đề khác.

Taylor Swift chuẩn bị biểu diễn sáu buổi trong “Eras Tour” đã bán hết sạch vé tại Singapore – điểm dừng chân duy nhất của cô ở Đông Nam Á – từ ngày 2-9 tháng 3. Hơn 300.000 vé đã được bán cho những người hâm mộ xếp hàng qua đêm dưới cái nóng nhiệt đới như thiêu đốt.


Tags: , , , , , ,

Comments are closed.