Thời sự Thứ ba 15/8/2023 (Võ Thái Hà):Mỹ viện trợ mới 200 triệu đô cho Ukraine *Thông tin cá nhân của Tập và con gái bị bán *Vương Nghị gặp Hun Sen và con trai *Hoa Kiều đón PTT Đài Loan ở NY *BT QP TQ sẽ thăm Nga và Belarus *Ấn Độ mừng độc lập *Kinh tế TQ ảm đạm


Võ Thái Hà tổng hợp


Mỹ gửi viện trợ an ninh mới trị giá 200 triệu đô la cho Ukraine 

Reuters 

15/8/2023

Ukraine tiếp nhận viện trợ quân sự của Mỹ tại phi trường Boryspil, bên ngoài Kyiv, ngày 11/2/2022.

Ukraine tiếp nhận viện trợ quân sự của Mỹ tại phi trường Boryspil, bên ngoài Kyiv, ngày 11/2/2022. 

Hoa Kỳ ngày 14/8 nói rằng họ sẽ gửi cho Ukraine viện trợ an ninh mới trị giá 200 triệu đô la, bao gồm đạn phòng không, đạn pháo và thiết bị rà phá bom mìn bổ sung.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng sự hỗ trợ cũng sẽ bao gồm khả năng chống thiết giáp.

Hai quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters vào thứ Hai tuần trước 7/8 rằng Washington sẽ bắt đầu phân chia khoản tiền trị giá 6,2 tỷ đô la được phát hiện sau một lỗi kế toán của Ngũ Giác Đài đã định giá quá cao hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraine.

Vào tháng 5 năm nay, Ngũ Giác Đài tuyên bố họ đã gán nhầm giá trị cao hơn so với giá trị vũ khí của Hoa Kỳ được vận chuyển đến Kiev khi nhân viên sử dụng “giá trị thay thế” thay vì “giá trị khấu hao” để lập bảng giá trị hàng tỷ đô la cho đạn dược, phi đạn và các thiết bị khác gửi đến Ukraine.

Ukraine cần vũ khí có thể được vận chuyển từ các kho dự trữ của Hoa Kỳ trong vài ngày hoặc vài tuần để có thể tiếp tục đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga. Lỗi kế toán có lợi cho Kiev vì phía Mỹ có thể gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

“Hôm nay tôi muốn cảm ơn Hoa Kỳ về gói viện trợ an ninh mới. Đạn dược cho giàn phóng Patriot, cho HIMARS, pháo binh, phi đạn Javelin và nhiều thứ khác. Đây là những thứ rất cần thiết”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói trong bài phát biểu tối 14/8.

“Sẽ sớm có nhiều công việc hơn nữa với các đối tác của chúng tôi vì mục đích phòng thủ,” ông nói thêm.

Các quan chức Mỹ cho biết, Washington hiện đang làm việc về yêu cầu bổ sung ngân sách để tiếp tục viện trợ cho Kiev.

Các quan chức nói loan báo ngày 14/8 về 200 triệu đô la sẽ là đợt đầu tiên trong số 6,2 tỷ đô la của Thẩm quyền Rút tiền của Tổng thống (PDA) được cho phép trước đó.


Thông tin cá nhân ông Tập và con gái bị bán, ĐCSTQ bắt “nội gián” ngành công an

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/thongtincanhantap.jpg

Thông tin cá nhân của ông Tập Cận Bình bị cảnh sát bán với giá 6.000 nhân dân tệ, nội gián bị bí mật xử lý. (Ảnh chụp màn hình) 

Gần đây, Bộ Công an Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nói rằng sẽ truy quét các hoạt động phi pháp xâm phạm thông tin cá nhân của công dân, trong 3 năm, hơn 2.300 “nội gián” trong ngành đã đã bị bắt. Tuyên truyền này đã làm dấy lên đồn đoán bên ngoài. Trước đó, thông tin cá nhân của bản thân ông Tập Cận Bình, con gái Tập Minh Trạch và anh rể Đặng Gia Quý đã bị cảnh sát ĐCSTQ tiết lộ.

Các vụ rò rỉ thông tin cá nhân có liên quan mật thiết đến “nội gián” trong ngành

Ông Lý Nguyên Hoa (Li Yuanhua), một chuyên gia về Trung Quốc và là cựu phó giáo sư của Đại học Sư phạm Thủ đô Trung Quốc, nói với tờ Epoch Times hôm 11/8 rằng khi thông tin hộ khẩu của con gái ông Tập bị rò rỉ, cấp trên đã phẫn nộ và nhất định phải điều tra. Đó có thể là lợi dụng xu thế để tiến hành nhiều cuộc điều tra hơn, hoặc cũng có thể là quan chức cấp nào đó cho điều tra, sau đó những người bên dưới sẽ có thể tùy tiện bắt, hễ bắt là bắt rất nhiều, hơn nữa cũng là bắt có chọn lọc, không phải tất cả đều bị bắt.

Ông Lý Nguyên Hoa cho rằng những nội gián trong tất cả các ngành nghề, tình hình thực tế còn nhiều hơn con số báo cáo rất nhiều, nhưng ĐCSTQ luôn cho phép họ tồn tại. Các báo cáo này hiện cho thấy các cơ quan công an đã cẩu thả trong nhiệm vụ của mình nên mới xảy ra rất nhiều [sự cố tiết lộ thông tin cá nhân].

Ông Lý Nguyên Hoa nói rằng hiện nay ĐCSTQ đang tuyên truyền theo cách này, điều này vừa đúng phản ánh rằng ĐCSTQ không coi trọng pháp trị nên mới dẫn đến hỗn loạn xã hội.

6.000 tệ cho thông tin cá nhân của ông Tập Cận Bình, nội gián bị xử lý bí mật

Không có gì lạ khi thông tin cá nhân bị bán lại hoặc rò rỉ bất hợp pháp. Ba năm trước, vụ rò rỉ thông tin cá nhân của con gái ông Tập Cận Bình đã thu hút sự chú ý rộng rãi của quốc tế.

Vào tháng 5/2019, sau khi thông tin cá nhân của con gái ông Tập Cận Bình – cô Tập Minh Trạch, và anh rể của ông Tập – ông Đặng Gia Quý, bị các trang web ở nước ngoài “ZhinaRed Foundation” và “ZhinaWiki” tiết lộ, Bộ Công an Trung Quốc sau đó đã thành lập tổ chuyên án, đơn vị chịu trách nhiệm xử lý chuyên án này là Đại đội Cảnh sát Mạng Mậu Nam, TP. Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông. Đội trưởng của đại đội này là Dương Quan Diệu (Yang Guanyao), đã nịnh hót lập công với cấp trên và quy tội cho trang web “Esu Wiki”. Ông ta liên tiếp bắt giữ hàng chục nhân viên và thành viên của trang web này trên toàn Trung Quốc, đồng thời tra tấn để lấy lời khai và bằng chứng, 24 người đã bị bắt và bỏ tù.

Vào ngày 30/12/2020, Tòa án quận Mậu Nam đã kết án sơ thẩm 24 người liên quan đến trang web “Esu Wiki” và Ngưu Đằng Vũ (Niu Tengyu), khi đó mới 20 tuổi, được coi là “thủ phạm chính”, bị kết án 14 năm. Những người khác bị các mức án từ 1-4 năm tù.

Theo báo chí ngoài Trung Quốc đưa tin vào thời điểm đó, gia đình của bị cáo tố cáo cảnh sát Mậu Danh đã dàn dựng một vụ án oan, trong tình huống cảnh sát không thể nào bắt giữ người chủ trì của trang web nói trên ở nước ngoài, họ đã không ngần ngại lập lờ đánh lận con đen và muốn “Esu Wiki” thay thế để vu oan giá họa, bức ép tình nguyện viên kỹ thuật của “Esu Wiki” là Ngưu Đằng Vũ thừa nhận mình là “thủ phạm chính”. Cáo buộc Ngưu “tìm cớ gây sự, gây rối”, “xâm phạm thông tin cá nhân của công dân”, “hoạt động kinh doanh bất hợp pháp”, và bị kết án nặng 14 năm tù.

Nghi ngờ dưới áp lực quốc tế, chính quyền ĐCSTQ đã bí mật xử lý hơn 20 nhân viên tư pháp liên quan đến vụ án này, bao gồm Dương Quan Diệu (Đội trưởng Đội cảnh sát Mạng ở Mậu Danh, người điều tra vụ án), Lý Thổ Hoa (Li Tuhua, Phó cục trưởng Cục Công an TP. Mậu Danh), Giang Khải Hâm (Jiang Kaixin, Phó bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Quảng Đông), v.v.

Ông Tiêu Ngạn Nhuệ (Xiao Yanrui), một trong những người sáng lập “Esu Wiki”, đang sống lưu vong ở Canada, từng tiết lộ rằng thông tin hộ khẩu của ông Tập Cận Bình và con gái ông bị tung ra, là do nội bộ cảnh sát tiết lộ. Có người đã gửi thông tin đến trang web của họ, nhưng họ không chủ động kiểm tra nó.

Ông Tiêu Ngạn Nhuệ tiết lộ rằng vào cuối năm 2018, có người đã đưa cho cảnh sát 6.000 nhân dân tệ để kiểm tra thông tin hộ khẩu của ông Tập Cận Bình. Bởi vì Hệ thống dân số cảnh báo khi kiểm tra quan chức cao cấp (cảnh báo hoặc thông báo khi thông tin quan chức cấp cao được truy cập và kiểm tra), khi thao tác cũng sẽ ghi lại hồ sơ, hơn nữa trong phòng lại có camera, cho nên nhân viên cảnh sát đó không có kết cục tốt đẹp.

Ông Tiêu nói rằng khi kiểm tra hộ khẩu của ông Tập Cận Bình, viên cảnh sát đó đã nhân tiện đưa ra chứng minh thư của cô Tập Minh Trạch vì họ là một gia đình, sau đó sử dụng chứng minh thư này để lấy ảnh từ hệ thống của Cục Giáo dục. Đối phương không biết đó là con gái của ông Tập Cận Bình, cho nên không mất tiền. Tuy nhiên, vì cô Tập Minh Trạch không được bảo vệ trong hệ thống và có thể được tìm thấy trong hệ thống cảnh vụ của cảnh sát giao thông.

Đổng Lâm San, Vision Times


Nhà ngoại giao hàng đầu Ukraina chết đuối ở Armenia

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/08/anh-man-hinh-2023-08-15-luc-071807.png

Oleksandr Senchenko, người đứng đầu đại sứ quán Ukraina ở Yerevan (ảnh: Twitter). 

Đại biện lâm thời Ukraina tại Armenia chính thức được xác nhận là đã chết đuối ở hồ Sevan

Thông tin trên được chính quyền Armenia báo cáo, và được Bộ Ngoại giao Ukraina xác nhận hôm thứ Hai (14/8).

Cụ thể, các nhân viên cứu hộ tại một bãi biển công cộng ở Hồ Sevan đã phát hiện một người đàn ông ở khoảng cách 25 mét từ bờ biển đã biến mất khi đang bơi.

Ngay lập tức họ đã bơi về phía khu vực này, và sau đó vớt được một người đàn ông ở độ sâu 1,5m và đưa ông ta vào bờ trên một chiếc xuồng cao su. Người này sau đó đã không qua khỏi.

Bộ Nội vụ Armenia công bố thông tin về việc một công dân Ukraina đuối nước. 

Sau đó, truyền thông địa phương và Bộ Ngoại giao Ukraina lên tiếng xác nhận rằng người đàn ông chết đuối là Oleksandr Senchenko, người đứng đầu đại sứ quán Ukraina ở Yerevan.

Cảnh sát Armenia cho biết, các tài liệu liên quan đến cái chết của công dân Ukraina đã được gửi đến cơ quan điều tra.

Bộ Ngoại giao Ukraina mô tả, ông là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm và có trình độ cao, đã có nhiều đóng góp cho tổ chức từ những năm 2003.


Vương Nghị thăm Campuchia, gặp Hun Sen và con trai

Liên Thành 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, bên phải, bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, bên trái, trong cuộc gặp tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh, Campuchia, Chủ Nhật, ngày 13 tháng 8 (ảnh: Kok Ky/Cambodia’s Government Cabinet qua AP). 

Ngoại trưởng giao Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần qua đã đến thăm Campuchia để tái khẳng định cam kết của nước ông đối với quốc gia Đông Nam Á này sau khi thủ tướng đương nhiệm của nước này giao lại công việc cho con trai ông sau cuộc bầu cử một chiều vào tháng trước, theo AP đưa tin.

Ông Vương là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Campuchia, vài ngày sau khi Hun Sen tuyên bố rằng con trai 45 tuổi của ông và người đứng đầu quân đội nước này, Hun Manet, sẽ thay thế ông để điều hành đất nước.

Eang Sophalleth, phát ngôn viên của Hun Sen, nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng, ông Vương bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với thủ tướng mới được bổ nhiệm.

Bộ Ngoại giao Campuchia sau đó đã đưa ra một tuyên bố trích dẫn lời ông Vương bày tỏ sự ủng hộ của Trung Quốc đối với “lãnh đạo chính phủ mới nổi của Vương quốc Campuchia”.

Hun Sen, người đứng đầu chính phủ tại vị lâu nhất ở châu Á, và đảng của ông đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này sau khi ngăn cản nhóm đối lập chính – Đảng Ánh nến – phản đối các cuộc thăm dò về mặt kỹ thuật. Các quốc gia phương Tây và các nhóm nhân quyền đã chỉ trích cuộc bầu cử, nói rằng nó không “tự do” và cũng không “công bằng”.

Ông Vương cũng ca ngợi cuộc bầu cử của Campuchia, nói rằng nó diễn ra tự do và công bằng, với hơn 80% người dân Campuchia tham gia trước sự chứng kiến ​​của hàng chục quan sát viên nước ngoài.

Vào ngày 7 tháng 8, Quốc vương Norodom Sihamoni chính thức bổ nhiệm Hun Manet làm thủ tướng mới. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 22 tháng 8, khi Quốc hội khóa mới thông qua nội các mới.

Campuchia là một đối tác ngoại giao quan trọng của Trung Quốc, giúp giảm bớt sự chỉ trích đối với Bắc Kinh trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên, một số thành viên đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Đổi lại, Trung Quốc đã đạt được một vai trò to lớn trong chính trị và kinh tế Campuchia, như đã thấy trong nhiều dự án, khách sạn và sòng bạc do Trung Quốc tài trợ rải rác khắp nơi. 

Các ngân hàng nhà nước của Trung Quốc cũng đã tài trợ cho các sân bay, đường xá và các cơ sở hạ tầng khác được xây dựng bằng các khoản vay của Trung Quốc. Hơn 40% trong số 10 tỷ USD nợ nước ngoài của Campuchia là nợ Trung Quốc.

Vào tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc và Campuchia đã động thổ dự án mở rộng cảng hải quân khiến Mỹ và các nước khác lo ngại rằng dự án này có thể trao cho Bắc Kinh một tiền đồn quân sự quan trọng chiến lược trên Vịnh Thái Lan.

Hun Sen vào năm 2019 được cho là đã trao cho Trung Quốc quyền thiết lập căn cứ quân sự tại Căn cứ Hải quân Ream. Ông từ lâu đã phủ nhận điều đó, nói rằng hiến pháp Campuchia nghiêm cấm các cơ sở quân sự nước ngoài.

Nhà lãnh đạo vừa bước sang tuổi 71 vào thứ Bảy tuần trước, nói rằng việc từ chức thủ tướng “vẫn chưa phải là kết thúc” và ông sẽ đảm nhiệm các vị trí khác ít nhất cho đến năm 2033, tức là nhiệm kỳ của ông kéo dài nửa thế kỷ. Ông dự kiến ​​sẽ giữ một lượng lớn quyền kiểm soát với tư cách là chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia của mình và với tư cách là chủ tịch Thượng viện.


Hoa Kiều chào đón Phó Tổng thống Đài Loan ở New York: ‘Hãy bảo vệ vùng đất dân chủ và tự do cuối cùng của người Hoa’

Liên Thành 

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/08/anh-man-hinh-2023-08-14-luc-074556.png

Hoa Kiều chào đón Phó Tổng thống Đài Loan, Lại Thanh Đức ở New York (ảnh: Văn phòng Tổng thống Đài Loan qua REUTE). 

Phó Tổng thống Lại Thanh Đức của Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan), đã khởi hành đến Paraguay để tham dự lễ nhậm chức của tổng thống mới, và dừng lại ở Hoa Kỳ. Khi ông ấy đến khách sạn Lotte Palace ở New York, hơn 300 người gốc Đài Loan ở New York đã nồng nhiệt chào đón ông ấy bên ngoài khách sạn, và ông Lại cũng đã bắt tay họ nồng nhiệt.

Nhiều người gốc Đài Loan đã đợi trước khách sạn trong vài giờ, vẫy cờ của Trung Hoa Dân Quốc Khi ông đến khách sạn Lotte Palace, người Đài ở khu vực New York mở rộng đã rất phấn chấn hét lên “Tiến lên, Phó Tổng thống”.

Đặc biệt, trên vỉa hè bên kia lối vào khách sạn, những người đại lục ủng hộ Đài Loan dân chủ cũng kéo đến hiện trường, có khoảng 20 người.

Một công dân đại lục cầm cờ Trung Hoa Dân Quốc nói với các phóng viên Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung: “Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan là quốc gia dân chủ duy nhất của người Trung Quốc. Chúng tôi phải chào đón phó tổng thống khi ông ấy đến và yêu cầu ông ấy bảo vệ vùng đất dân chủ cuối cùng và tự do cho người dân Trung Quốc. Đừng giống như Hồng Kông đã bị hủy diệt”.

Ông tiếp tục nói: “Bất kể ai là tổng thống của (Trung Hoa Dân Quốc), nếu người đó ủng hộ dân chủ và tự do, chúng tôi sẽ ủng hộ người đó. Nếu người ấy không ủng hộ tự do và dân chủ, chúng tôi sẽ phản đối… Kẻ thù chung của tự do dân chủ là ĐCSTQ, kẻ thù chung của toàn thế giới. Kẻ thù là ĐCSTQ tà ác”.

Ngoài ra, có một điểm đáng chú ý nữa là bên ngoài khách sạn Lotte Palace vào tối ngày 12, không có người biểu tình nào thuộc nhóm Hoa kiều thân Bắc Kinh.

Trang Chấn Huy (庄振辉) – Giám đốc điều hành của Hiệp hội hỗ trợ phụ thuộc ở nước ngoài và là chủ tịch của Đảng Tiến bộ Dân chủ Hoa Kỳ, trong một cuộc phỏng vấn với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung hôm 12/8 đã nói rằng, người gốc Đài Loan ở đây rất vui mừng khi phó tổng thống đến New York. Khoảng 300 người đến từ khắp nơi đã hội tụ tại đây trong ngày, bao gồm Seattle, Pittsburgh, Boston, Los Angeles và những nơi khác; một Hoa kiều ở Boston nói với các phóng viên rằng ông đã lái xe bốn giờ đến New York và chào đón sự xuất hiện của Phó Tổng thống Lại Thanh Đức với đầy nhiệt huyết.

Ông Lại Thanh Đức dự kiến ​​​​sẽ tổ chức tiệc chiêu đãi Đài kiều tại Manhattan vào trưa ngày 13/8. Sau chuyến dừng chân của Phó Tổng thống tại New York, ông sẽ đến thăm Paraguay từ ngày 14 đến ngày 16/8, và sẽ gặp riêng với Tổng thống hiện tại của Paraguay – Mario Abdo Benitez và tân Tổng thống Santiago Peña Palacios. Chiều 16/8, ông sẽ quá cảnh qua San Francisco, Mỹ, dự kiến vào ​​ngày 18 sẽ về lại Đài Loan.


Kiev: Ukraine tham gia Olympics 2024 nếu Nga và Belarus dùng cờ trung lập

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/co-oympic-700x480.jpg

Biểu tượng Olympic Paris 2024. (Ảnh: Shutterstock) 

Bộ trưởng Thể thao Kiev Vadym Huttsait nói với Kyodo News trong đoạn phỏng vấn đăng 14/8 rằng các vận động viên Ukraine sẽ chỉ tham gia Thế vận hội Olympic 2024 ở Paris nếu các vận động viên từ Nga và Belarus bị cấm biểu diễn dưới quốc kỳ của họ.

“Nếu Liên bang Nga và Liên bang Belarus tham gia dưới lá cờ của riêng họ, thì chúng tôi sẽ không tham gia Thế vận hội này,” ông Huttsait nói.

Đầu năm nay, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thông báo rằng họ sẽ xem xét lại lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các vận động viên đến từ Nga và Belarus, đồng thời cho phép họ trở lại thi đấu quốc tế theo một số “khuyến nghị”.

Các đề xuất bao gồm các vận động viên Nga và Belarus thi đấu mà không có quốc kỳ và quốc ca của họ. Họ cũng phải chưa bao giờ được ký hợp đồng với quân đội hoặc cơ quan an ninh của Nga hoặc Belarus, và phải chưa bao giờ công khai ủng hộ hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Các quan chức của IOC cũng lưu ý rằng các khuyến nghị chỉ áp dụng cho các vận động viên cá nhân chứ không áp dụng cho các đội, điều mà họ nhấn mạnh nên tiếp tục bị cấm.

Ukraine, cũng như một số quốc gia châu Âu khác như Ba Lan và Đức, ban đầu bác bỏ quyết định của IOC. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội Olympic, cũng như bất kỳ cuộc thi quốc tế nào khác mà các vận động viên từ Nga và Belarus được phép tham gia.

Tuy nhiên, Kiev đã làm dịu lập trường vào tháng trước và bật đèn xanh cho người Ukraine biểu diễn tại các cuộc thi quốc tế, miễn là người Nga và người Belarus có mặt với tư cách là vận động viên trung lập.

“Chúng tôi không để ý đến những vận động viên này, bởi vì đối với chúng tôi, chúng tôi không rõ những vận động viên này là ai, bởi vì [họ] dưới một lá cờ trung lập,” ông Huttsait lập luận. “Các vận động viên của chúng tôi cần có mặt tại Thế vận hội. Lá cờ của chúng tôi sẽ có mặt tại lễ khai mạc, tại các cuộc thi, các vận động viên của chúng tôi sẽ đại diện cho quốc gia của chúng tôi để mọi người trên thế giới thấy rằng Ukraine đã, đang và sẽ như vậy.”

Moskva đã lên án các khuyến nghị của IOC, gọi chúng là “vô lý, vô hiệu về mặt pháp lý và quá đáng.” Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Stanislav Pozdnyakov đã nói rằng yêu cầu thi đấu dưới một lá cờ trung lập là “lạm dụng nhân quyền” cũng như vi phạm các nguyên tắc Olympic và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Thế vận hội Olympic 2024 sẽ diễn ra tại Paris từ ngày 26/7 đến ngày 11/8. IOC đã phát thư mời cho tất cả các quốc gia ngoại trừ Nga và Belarus. Vấn đề các vận động viên từ hai quốc gia có tham gia thế nào vẫn chưa được giải quyết.

Tháng trước Liên đoàn Đấu kiếm đã thay đổi quy định của chính họ chỉ để thỏa mãn hành vi của vận động viên Olga Kharlan của Ukraine khi cô từ chối bắt tay đối thủ Anna Smirnova của Nga cuối trận đấu như quy định của Liên đoàn.

Ban đầu cô Kharlan bị loại vì không hành xử đúng tư cách. Tuy nhiên ngay sau đó Liên đoàn đã thay đổi quy định.

“Sự cố hôm Thứ Năm sẽ thay đổi luật đấu kiếm,” La Repubblica đưa tin hôm thứ Sáu, sau các cuộc thảo luận giữa Liên đoàn Đấu kiếm và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). “Cái bắt tay truyền thống khi kết thúc trận đấu sẽ được thay thế bằng một lời chào từ xa, điều này sẽ cho phép người Ukraine không tiếp cận người Nga, ngay cả khi họ thi đấu với tư cách trung lập.”

Nhật Tân (theo RT và Pravda Ukraine)


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ thăm Nga và Belarus ngày 14–19/8

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/08/botruongquocphong-tq.jpg

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc. (Nguồn ảnh Wikipedia) 

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc sẽ thăm Nga và Belarus từ ngày 14 đến ngày 19 tháng 8, Reuters đưa tin theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Hai.

Trong thời gian ở Nga, ông Lý Thượng Phúc sẽ tham dự một cuộc họp an ninh quốc tế và có bài phát biểu tại đó, theo tuyên bố. Ông cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Bộ Quốc phòng Nga.

Trong chuyến thăm Belarus, ông sẽ gặp nguyên thủ quốc gia và quân đội Belarus. Ông Lý Thượng Phúc cũng sẽ đến thăm các cơ quan quân sự ở Belarus.

Trung Quốc và Nga đã tăng cường quan hệ quân sự, tiến hành các cuộc tuần tra và tập trận chung.

Ông Lý Thượng Phúc đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva vào tháng 4, cam kết tăng cường hợp tác quân sự.

Hồi tháng 7, ông Lý Thượng Phúc đã gặp người đứng đầu hải quân Nga ở Bắc Kinh.

Nhật Tân


Trung Quốc cắt giảm lãi suất, tiền bơm cho ngân hàng nhiều gấp đôi tín dụng cho vay ra

Trung Quốc cắt giảm lãi suất, tiền bơm cho ngân hàng nhiều gấp đôi tín dụng cho vay ra

Một nhân viên đếm những chồng CNY (nhân dân tệ) Trung Quốc và USD tại một ngân hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 22/07/2005. (Ảnh: China Photos/Getty Images) 

Suy giảm tăng trưởng, thất nghiệp gia tăng và đặc biệt là nợ xấu khiến Trung Quốc buộc phải tiếp tục nới lỏng tiền tệ. Nghịch lý lớn nhất trong hệ thống NHTM của Trung Quốc hiện nay là PBoC đã phải bơm tiền nhiều gấp đôi số tiền mà cả hệ thống cho vay ra nền kinh tế trong tháng 7/2023. Điều này cho thấy quả bom nợ xấu ở Trung Quốc đang ngày một nóng.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 7/2023, chỉ ở mức 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm lại so với mức tăng 4,4% trong tháng 6 và thấp hơn mức dự báo là 4,4%, do hoạt động sản xuất và sản lượng khai thác đều tăng chậm lại, lần lượt là 3,9% so với 4,8% (hoạt động sản xuất) và 1,3% so với 1,5% (sản lượng khai thác).

Nhìn vào các ngành công nghiệp, tăng trưởng sản lượng giảm trong các lĩnh vực khác nhau: luyện và ép kim loại màu (tháng 7 chỉ tăng 8,9%, giảm so với mức tăng 9,1% trong tháng 6); máy móc thiết bị điện (10,6% so với 15,4%); máy vi tính và thiết bị thông tin liên lạc (0,7% so với 1,2%); và khai thác và rửa than (0,4% so với 2%). Trong khi đó, sản lượng khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên tăng tốc (4,2% so với 4,1); luyện và ép kim loại đen (15,6% so với 7,8%); và chế biến thực phẩm (3,0% so với 2,2%). Tính chung bảy tháng đầu năm, sản lượng công nghiệp Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng 3,8%.

Tăng trưởng chậm lại của sản lượng công nghiệp cho thấy bức tranh phục hồi kinh tế của Trung Quốc tiếp tục u ám. Hôm nay (15/8/2023), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), lần thứ hai kể từ đầu năm 2023, đã cắt giảm lãi suất cơ sở cho vay trung hạn (MLF) một năm thêm 15 điểm cơ bản xuống còn 2,5%.

Quyết định này được đưa ra sau khi các khoản vay ngân hàng mới của Trung Quốc giảm 89% so với một tháng trước đó xuống còn 345,9 tỷ nhân dân tệ (CNY) vào tháng 7/2023, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2009. Con số này cũng thấp hơn nhiều so với mức 679 tỷ CNY vào tháng 7/2022. Đây là lần giảm thứ hai trong năm nay sau khi ngân hàng trung ương hạ lãi suất 10 điểm cơ bản vào ngày 13/6/2023.

Trong khi khu vực kinh tế thực chỉ vay 345 tỷ CNY thì hệ thống NHTM đã vay của PBoC tới 401 tỷ CNY qua công cụ MLF. Ngoài ra, PBoC đã bơm thêm 204 tỷ CNY thông qua nghiệp vụ Repo đảo ngược. PBoC cũng hạ lãi suất Repo kỳ hạn 7 ngày từ 1,9% xuống còn 1,8%. Như vậy, tổng số tiền PBoC phải bơm ra gần đây lên tới 605 tỷ CNY, nhiều gần gấp đôi so với khoản tiền mới cho vay ra trong tháng 7 là 345 tỷ CNY.

Điều này cho thấy hệ thống NHTM của Trung Quốc có thể đang phải đối diện với vấn đề rất tồi tệ về nợ xấu của quá khứ. Vấn đề ở chỗ, người Trung Quốc không tiêu dùng và số tiền tiết kiệm của người Trung Quốc nhiều nhất thế giới. Bản thân người Trung Quốc không được tiêu tiền mặt nên tiền gần như 100% để ở NHTM. Điều này cho thấy tình trạng khó khăn thanh khoản của các NHTM vì nợ xấu từ bất động sản, từ sản xuất kinh doanh tồn tích quá lâu trong quá khứ đang bộc lộ ngày một rõ nét.

Quang Nhật

(Theo Trading Economics)


Ấn Độ mừng ngày độc lập

Delhi sẽ tràn ngập cờ ba màu vào thứ Ba khi Ấn Độ kỷ niệm 76 năm ngày độc lập. Thủ tướng Narendra Modi, người sẽ phát biểu tại Pháo đài Đỏ ở Delhi, có nhiều lý do để ăn mừng hơn bất kỳ ai khác. Với chỉ còn chưa đầy một năm là đến tổng tuyển cử, thăm dò đang cho thấy khoảng 75% người Ấn Độ tán thành cách ông điều hành đất nước. Tại quốc hội vào tuần trước, ông đã dễ dàng bẻ gãy động thái của phe đối lập nhằm buộc chính phủ ông phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột sắc tộc chết người ở bang Manipur (ông Modi đã không đến thăm bang này kể từ khi bạo lực nổ ra vào đầu tháng 5) .

Vì muốn tranh thủ Ấn Độ trong cuộc cạnh tranh địa chính trị với Trung Quốc, Mỹ và các nước phương Tây không lên tiếng phản đối hệ tư tưởng dân tộc chủ nghĩa dựa theo đạo Hindu của chính phủ Modi cũng như các đòn tấn công vào xã hội dân sự và việc 200 triệu người Hồi giáo ở Ấn Độ đang ngày càng bị đối xử tệ đi. Sau chín năm tại vị, chiếc ghế của ông Modi đang bền vững hơn bao giờ hết.

Tình hình ảm đạm của kinh tế Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden nằm trong số những người đang lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc. Ông từng nói tại một buổi gây quỹ tháng này rằng vì dân số già và tuyển dụng yếu, Trung Quốc là một “quả bom hẹn giờ chỉ chờ nổ.” “Họ có một số vấn đề,” ông kết luận. Vào thứ Ba, loạt dữ liệu mới công bố của chính phủ Trung Quốc sẽ mô tả quy mô của những vấn đề này.

Dữ liệu có thể cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở các thành phố Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 7 sau khi đạt 21,3% hồi tháng 6, vì nhiều sinh viên tốt nghiệp bắt đầu đi tìm việc làm. Các số liệu khác sẽ tiết lộ xem liệu đà phục hồi của các ngành dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ ăn uống, đang giảm hay lan rộng sang các mặt hàng tiêu dùng đắt tiền.

Tháng này, Trung Quốc đã báo cáo giá tiêu dùng giảm, xuất khẩu giảm mạnh và nhu cầu tín dụng yếu đến mức đáng báo động. Trên hết, chính phủ của ông Biden đã đặt ra các hạn chế đối với đầu tư của Mỹ vào nước này. Nếu Trung Quốc thực sự có vấn đề, thì ông Biden chính là một trong những nguyên nhân đó.


Tròn hai năm ngày Taliban chiếm Kabul

Ngày này hai năm trước, hình ảnh những người Afghanistan tuyệt vọng leo lên máy bay chở hàng của Mỹ để thoát khỏi Taliban đã gây chấn động thế giới. Vào ngày 15 tháng 8 năm 2021, Kabul thất thủ khi chính phủ Afghanistan đầu hàng sau cuộc rút quân hỗn loạn của Mỹ và liên quân. Hàng nghìn người Afghanistan từng cộng tác với người Mỹ (và các nước khác) đã bị kẹt lại.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo đánh dấu một kết thúc cay đắng cho cuộc chiến kéo dài 20 năm. Đảng Cộng hòa kiên quyết làm cho câu chuyện này ám ảnh tổng thống Joe Biden, người đã hoàn thành quá trình rút quân vội vàng có từ thời Donald Trump. Michael McCaul, một nghị sĩ từ Texas, tuyên bố chính quyền Biden không có kế hoạch sơ tán và đã yêu cầu các tài liệu từ bộ ngoại giao. Dù đã nhận được một số hồ sơ, ông McCaul vẫn chưa hài lòng và cho bộ phận này đến thứ Tư để gửi thêm tài liệu.

Đảng Dân chủ cho rằng ông McCaul khó có thể tiết lộ thông tin quan trọng mới. Một số đảng viên Cộng hòa thậm chí cho rằng công chúng không còn quan tâm. Còn đối với những người Afghanistan bị bỏ lại phía sau, con đường đi đến an toàn không có những kẻ buôn người và xuồng ba lá mới là điều quan trọng hơn.


Một lực lượng gìn giữ hoà bình ở Haiti?

Sẽ có nhiều cuộc thảo luận trong tuần này về một lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại Haiti. Năm ngoái, thủ tướng Ariel Henry đã yêu cầu giúp đỡ để chống lại bạo lực băng đảng tràn lan, và nhận được ủng hộ rộng rãi, bao gồm cả từ Liên Hợp Quốc. Nhưng tiến trình bị đình trệ khi không có nước nào sẵn sàng đi đầu. Tháng trước, Kenya đã đề nghị xung phong và Mỹ cho biết sẵn sàng đưa nghị quyết ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Lời đề nghị của Kenya về 1.000 cảnh sát đã gây tranh cãi, do thành tích nhân quyền tồi tệ của lực lượng này ở quê nhà. Người Haiti nhìn chung không hào hứng với ý tưởng có nhiều lực lượng nước ngoài ở nước họ. Nhưng họ không thấy có cách nào khác để kiểm soát hỗn loạn. Kể từ vụ ám sát cựu tổng thống Jovenel Moïse tháng 7 năm 2021, Haiti không tổ chức được một cuộc bầu cử nào. Theo báo cáo mới của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, số vụ giết người, bắt cóc và lạm dụng tình dục đã gia tăng đáng kể. Ngay cả khi có can thiệp quốc tế, Haiti còn lâu mới chấm dứt được đau khổ triền miên.


XEM THÊM:

Tags: , , , , , ,

Comments are closed.