Thời sự Thứ Năm 28/12/2023: *WHO: thế giới cần chuẩn bị đối phó với đại dịch. *Mỹ Mexico đàm phán di dân biên giới *Mỹ viện trợ Ukraine 250 triệu USD. *Dịch bệnh ở Đài Loan tăng. *Thượng đỉnh EU–TQ thất bại, phá vỡ các kế hoạch của Bắc Kinh. *Đình công đóng cửa tháp Eiffel. *Người Indonesia đòi trục xuất tị nạn Rohingya *Tập tái khẳng định sáp nhập Đài Loan


Võ Thái Hà tổng hợp


WHO kêu gọi thế giới cần chuẩn bị tốt hơn để đối phó với đại dịch

Minh Phương /RFI

27/12/2023

Trong thông điệp cuối năm, lãnh đạo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã kêu gọi, sau ba năm “khủng hoảng, đau khổ và mất mát” vì Covid, thế giới cần chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. 

Director-General of the World Health Organisation (WHO) Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus attends an ACANU briefing in Geneva, Switzerland, December 15, 2023.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Genève, Thụy Sĩ, ngày 15/12/2023. REUTERS – DENIS BALIBOUSE 

Tổng Giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm qua 26/12/2023, đã bày tỏ niềm vui khi thấy cuộc sống trở lại bình thường, sau ba năm “khủng hoảng, đau khổ và mất mát” trong cuộc chiến chống chọi với đại dịch Covid.

WHO cũng đã dỡ bỏ cảnh báo nguy hiểm đối với bệnh Mpox (đậu mùa khỉ) vào tháng 05/2023, đồng thời phê duyệt các loại vác-xin mới chống sốt rét, sốt xuất huyết và viêm màng não. Cùng lúc đó, các nước Azerbaijan, Belize và Tajikistan tuyên bố không còn phải sống chung với dịch sốt rét.

AFP trích dẫn thông điệp cuối năm của ông Tedros, nhấn mạnh rằng năm nay đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại các vấn đề y tế nghiêm trọng, cho dù “những khổ đau/bất hạnh mà lẽ ra thế giới đã có thể tránh được”.

Nhân dịp này, lãnh đạo WHO đề nghị tăng cường các hoạt động nhân đạo cho dải Gaza và kêu gọi các quốc gia nhanh chóng đàm phán hiệp định toàn cầu đầu tiên, nhằm khắc phục những lỗ hổng trong việc chuẩn bị đối phó với một đại dịch có thể xảy ra trong tương lai. Ông nói : “Năm 2024 là cơ hội duy nhất để lấp đầy những lỗ hổng đó”, đồng thời nhấn mạnh một hiệp định về đại dịch đang được xây dựng để “thu hẹp khoảng cách trong hợp tác và công bằng toàn cầu”.


Phái đoàn Hoa Kỳ gặp chính phủ Mexico, đàm phán về sự gia tăng di dân ở biên giới 

28/12/2023 

AP 

Gia đình Aguilar Bastida, đến từ Venezuela, ngồi bên ngoài Nhà thờ Santa Cruz y La Soledad nơi các di dân cắm trại tại Mexico City, ngày 26/12/2023.

Gia đình Aguilar Bastida, đến từ Venezuela, ngồi bên ngoài Nhà thờ Santa Cruz y La Soledad nơi các di dân cắm trại tại Mexico City, ngày 26/12/2023. 

Một phái đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ ngày thứ Tư 27/12 gặp tổng thống Mexico trong một nỗ lực mà nhiều người coi là nỗ lực buộc Mexico phải làm nhiều hơn nữa để hạn chế làn sóng di dân đến biên giới Tây Nam Hoa Kỳ.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ông sẵn sàng giúp đỡ, nhưng ông muốn thấy sự tiến bộ trong mối quan hệ của Hoa Kỳ với Cuba và Venezuela, hai trong số những nguồn di dân hàng đầu, cùng với nhiều viện trợ phát triển hơn cho khu vực.

Cả hai bên trong cuộc đàm phán đều phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ để đạt được thỏa thuận sau các bước trước đây như hạn chế đi trực tiếp vào Mexico hoặc trục xuất một số di dân không ngăn được dòng người. Trong tháng này, có tới 10.000 di dân bị bắt giữ hàng ngày tại biên giới Tây Nam Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã phải vật lộn để xử lý hàng nghìn di dân ở biên giới và tiếp nhận họ khi họ đến các thành phố phía bắc. Các ngành công nghiệp của Mexico đã bị ảnh hưởng vào tuần trước khi Mỹ đóng cửa nhanh chóng hai cửa khẩu đường sắt quan trọng ở Texas với lý do rằng các nhân viên tuần tra biên giới phải được phân công lại để đối phó với sự gia tăng.

Một cửa khẩu biên giới khác vẫn đóng cửa ở Lukeville, Arizona, và các hoạt động bị đình chỉ một phần ở San Diego và Nogales, Arizona. Các quan chức Mỹ cho biết việc đóng cửa này được thực hiện để phân công lại các quan chức giúp xử lý người di cư.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken để ngỏ khả năng những cửa khẩu đó có thể được mở lại nếu Mexico trợ giúp thêm.

“Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo luận về tình trạng di cư bất thường chưa từng có ở Tây bán cầu và xác định các cách Mexico và Hoa Kỳ sẽ giải quyết các thách thức an ninh biên giới, bao gồm các hành động cho phép mở lại các cảng nhập cảnh quan trọng xuyên biên giới chung của chúng ta,” văn phòng của ông cho biết trong một tuyên bố.

Mexico đã cử hơn 32.000 quân nhân và Vệ binh Quốc gia – khoảng 11% tổng lực lượng – để thực thi luật nhập cư, và Lực lượng Vệ binh Quốc gia hiện bắt giữ nhiều di dân hơn tội phạm.

Nhưng những thiếu sót của cách tiếp cận đó đã bộc lộ hôm thứ Ba 26/12, khi các Vệ binh Quốc gia không nỗ lực ngăn chặn một đoàn lữ hành khoảng 6.000 di dân, nhiều người đến từ Trung Mỹ và Venezuela, khi họ đi qua điểm kiểm tra nhập cư nội địa chính của Mexico ở bang Chiapas phía nam gần biên giới Guatemala.

Trong quá khứ, Mexico đã cho phép những đoàn lữ hành như vậy đi qua vì tin rằng họ sẽ mệt mỏi khi đi dọc theo đường cao tốc.

Nhưng làm họ kiệt sức – bằng cách bắt buộc người Venezuela và những người khác phải đi bộ xuyên qua rừng rậm Darien Gap, hoặc buộc người di cư xuống xe buýt chở khách ở Mexico – không còn hiệu quả nữa.

Nhiều người đã tìm ra cách khác. Các di dân đã lên các chuyến tàu chở hàng qua Mexico đến nỗi một trong hai công ty đường sắt lớn của nước này đã phải đình chỉ các chuyến tàu vào tháng 9 vì lo ngại về an toàn. Cảnh sát đột kích để đưa di dân ra khỏi toa tàu – kiểu hành động mà Mexico đã thực hiện cách đây một thập niên – có thể là một điều mà phái đoàn Mỹ muốn thấy.

Cách quảng trường chính của Thành phố Mexico vài dãy nhà – nơi ông Blinken sẽ gặp ông López Obrador tại Cung điện Quốc gia thời thuộc địa – những di dân đang ở tại một nơi trú ẩn tại một nhà thờ, tập trung sức lực trước khi tiếp tục về phía bắc.

Ông David Peña, hai cô con gái và người vợ đang mang thai của ông, Maryeris Zerpa, hy vọng sẽ đến được Hoa Kỳ trước khi đứa trẻ chào đời trong khoảng một tháng nữa.

Ông Peña nói: “Mục tiêu là vượt qua để đứa bé sẽ được sinh ra ở đó”. Nhưng không có cuộc hẹn phỏng vấn hồ sơ tị nạn, ông không biết gia đình sẽ vào được bằng cách nào.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas và cố vấn an ninh nội địa Liz Sherwood-Randall cũng tham dự cuộc họp.

Hoa Kỳ đã cho thấy rằng các vấn đề biên giới của một quốc gia nhanh chóng trở thành vấn đề của cả hai nước. Việc đóng cửa tuyến đường sắt ở Texas đã gây ra sự tắc nghẽn đối với hàng hóa vận chuyển từ Mexico đến Mỹ, cũng như ngũ cốc cần thiết để nuôi gia súc Mexico di chuyển về phía nam.

Ông López Obrador xác nhận vào tuần trước rằng các quan chức Hoa Kỳ muốn Mexico làm nhiều hơn để chặn người di cư ở biên giới phía nam với Guatemala, hoặc gây khó khăn hơn cho việc di chuyển qua Mexico bằng tàu hỏa, xe tải hoặc xe buýt, một chính sách được gọi là “tranh chấp”.

Nhưng tổng thống nói rằng đổi lại ông muốn Hoa Kỳ gửi thêm viện trợ phát triển cho quê hương của di dân, đồng thời giảm bớt hoặc loại bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Cuba và Venezuela.

Ông López Obrador nói: “Chúng tôi sẽ giúp đỡ, như chúng tôi vẫn luôn làm. Mexico đang giúp đạt được thỏa thuận với các quốc gia khác, trong trường hợp này là Venezuela”.

Ông López Obrador nói: “Chúng tôi cũng muốn làm điều gì đó về những khác biệt (của Mỹ) với Cuba”. “Chúng tôi đã đề xuất với Tổng thống (Joe) Biden rằng nên mở một cuộc đối thoại song phương Mỹ-Cuba.”

Mexico cho biết đã phát hiện 680.000 di dân đi qua đất nước trong 11 tháng đầu năm 2023.

Vào tháng 5, Mexico đã đồng ý tiếp nhận những di dân từ các quốc gia như Venezuela, Nicaragua và Cuba, vốn từng bị Mỹ từ chối vì không tuân theo các quy tắc tạo nền tảng pháp lý mới cho hồ sơ xin tị nạn hay các hình thức di cư khác.


Hoa Kỳ viện trợ Ukraine 250 triệu USD, có thể sẽ là đợt viện trợ quân sự cuối cùng

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

28/12/2023

Hoa Kỳ viện trợ Ukraine 250 triệu USD, có thể sẽ là đợt viện trợ quân sự cuối cùng

Vào ngày 13/1/2023, một phi công quân sự Hoa Kỳ đang bốc hàng trong khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ an ninh cho Ukraine tại Căn cứ Không quân Dover ở Texas. (Được phép của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ) 

Các quan chức Hoa Kỳ đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho Ukraine vào thứ Tư (27/12). Tuy nhiên, nếu Quốc hội không thể phá vỡ thế bế tắc và bổ sung nguồn vốn mới thì đây có thể là khoản viện trợ quân sự “cuối cùng” cho Ukraine.

Những vũ khí viện trợ này bao gồm một loạt tên lửa phòng không, pháo và vũ khí chống tăng, cũng như các loại đạn dược, thiết bị y tế và phụ tùng thay thế khác.

Khoản viện trợ này được phân bổ trực tiếp từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc thông qua Cơ quan quản lý ngân sách của Tổng thống (PDA). Đây cũng là lần thứ 54 kể từ tháng 8/2021, Mỹ chuyển vũ khí từ kho của Bộ Quốc phòng để bổ sung cho thiết bị quân sự của Ukraine .

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng những vũ khí này rất quan trọng để Ukraine duy trì khả năng phòng thủ và tiến hành một cuộc tấn công chống lại lực lượng Nga trong mùa đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố (link): “Hoa Kỳ đã công bố đợt viện trợ quân sự cuối cùng cho Ukraine trong năm nay. Sự hỗ trợ của chúng tôi rất quan trọng để hỗ trợ đối tác Ukraine của chúng tôi bảo vệ đất nước và quyền tự do của họ trước sự xâm lược của Nga”.

Ông Blinken nói: “Quốc hội phải hành động nhanh chóng để giúp Ukraine tự vệ và bảo vệ tương lai của họ, từ đó thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Garron Garn, cho biết nếu không có kinh phí bổ sung, Lầu Năm Góc sẽ không thể thay thế số vũ khí rút khỏi kho, ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ. Do đó, Lầu Năm Góc phải “đánh giá nghiêm túc” bất kỳ sự hỗ trợ nào trong tương lai và những tác động của các khoản viện trợ đối với năng lực của quân đội Mỹ.

Hiện tại, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang thúc giục Quốc hội thông qua kế hoạch viện trợ trị giá 110 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu an ninh của Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Khoản tiền này bao gồm 61,4 tỷ USD dành cho Ukraine, khoảng một nửa trong số đó sẽ được sử dụng để bổ sung kho dự trữ của Lầu Năm Góc. Gói này cũng bao gồm khoảng 14 tỷ USD cho cuộc chiến của Israel chống lại Hamas và 14 tỷ USD cho an ninh biên giới của Mỹ. Các khoản khác sẽ được sử dụng để giải quyết các nhu cầu an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, gói viện trợ vẫn khó được Quốc hội thông qua khi nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa từ chối hỗ trợ tài trợ bổ sung cho Ukraine. Các lãnh đạo Thượng viện đã cố gắng đạt được thỏa thuận về khoản viện trợ trước khi nghỉ lễ cuối năm và trì hoãn thời gian nghỉ theo lịch trình, nhưng không đạt được thỏa thuận nào.

Quốc hội Mỹ dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về nguồn viện trợ bổ sung vào đầu năm 2024.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tới Washington để gặp Tổng thống Biden, các quan chức quốc phòng và thành viên Quốc hội. Trong các cuộc đàm phán này, ông Zelensky bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và nhấn mạnh rằng Ukraine rất cần sự hỗ trợ tiếp tục của Hoa Kỳ.

Sau cuộc gặp với ông Zelensky tại Nhà Trắng, ông Biden cam kết rằng Mỹ “sẽ không từ bỏ Ukraine” và khẩn cầu Quốc hội cho phép tài trợ thêm.

Tổng thống Biden nói: “Nếu không có nguồn tài trợ bổ sung, chúng ta sẽ nhanh chóng mất khả năng giúp Ukraine đáp ứng các nhu cầu hoạt động khẩn cấp của nước này”.

Khi đó, ông Biden nói: “Ông Putin muốn Mỹ không thể đóng góp cho Ukraine. Chúng ta phải chứng minh ông ấy sai”.

Kế hoạch viện trợ mới nhất được đề xuất khi cuộc chiến Nga – Ukraine tiếp tục bước sang tháng thứ 22. Hiện tại, binh sĩ hai bên đang nỗ lực đạt được những bước tiến đáng kể trên tiền tuyến.

Đầu tháng này, các nhà lãnh đạo EU đã không đạt được sự đồng thuận về khoản viện trợ 50 tỷ euro cho Ukraine do sự phản đối của Hungary. Kể từ đó, các quan chức đã tìm kiếm các giải pháp thay thế để EU hỗ trợ Kiev nếu những khác biệt không thể giải quyết được.

Các quan chức EU tham gia đàm phán nói với Financial Times rằng nếu Hungary không sẵn lòng từ bỏ quyền phủ quyết tại hội nghị thượng đỉnh ngày 1/2, việc EU thay Ukraine vay nợ sẽ trở thành cách thiết thực nhất.

Các nguồn tin cho biết, kế hoạch này nhằm mục đích để các quốc gia thành viên tham gia cung cấp bảo lãnh cho EU để Ủy ban châu Âu có thể vay 20 tỷ euro cho Kyiv trên thị trường vốn vào năm tới.

Những người tham gia phương thức này chỉ cần bao gồm các quốc gia có xếp hạng tín dụng cao nhất và không yêu cầu bảo lãnh từ tất cả 27 quốc gia thành viên EU. Điều này sẽ phá vỡ quyền phủ quyết của Hungary.


Dịch bệnh ở Đài Loan nóng lên, thêm 326 ca nhiễm, 37 ca tử vong trong tuần

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/12/dailoangfd.jpg

Ngày 26/12/2023, ông La Nhất Quân (Luo Yi-chun), người phát ngôn CDC của Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cho biết từ ngày 19-25/12 có 326 trường hợp (biến chứng) COVID-19, mức cao mới trong 4 tháng, dịch bệnh đã bước vào làn sóng dịch Omicron thứ 5. (Ảnh: CNA) 

Ngày 26/12, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan cho biết, từ ngày 19-25/12 đã có 326 trường hợp mới được xác nhận nhiễm biến chứng của COVID-19 và thêm 37 người tử vong. Tình hình dịch bệnh ở Đài Loan đang có chiều hướng gia tăng.

Số ca nhiễm bệnh mới ở Đài Loan tăng 259 người so với tuần trước từ ngày 12-18/12, mức cao mới trong 4 tháng. 99% số ca mới chưa được tiêm vắc-xin XBB.

Ngoài ra, Đài Loan đã báo cáo 37 ca tử vong mới vào tuần trước, tăng so với 32 ca tử vong mới trong tuần trước đó. 97% số trường hợp tử vong mới không được tiêm vắc-xin viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới XBB.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh ở Đài Loan gia tăng, nguy cơ biến chứng và tử vong vẫn tiếp tục. Tỷ lệ dương tính với COVID-19 trên toàn cầu đang ở mức cao.

Tỷ lệ dương tính ở mức cao hoặc đang gia tăng ở nhiều khu vực trên thế giới. Số ca nhiễm ở các nước Đông Nam Á lân cận cũng ngày càng gia tăng, diễn biến của dịch bệnh phải được theo dõi chặt chẽ.

Người phát ngôn CDC, ông La Nhất Quân, cho biết, Đài Loan đã bước vào đợt dịch Omicron thứ 5, hiện tại EG.5 là chủng đột biến chiếm ưu thế.

Về xu hướng dịch bệnh, ông ước tính đỉnh điểm sẽ rơi vào khoảng giữa đến cuối tháng 1/2024, với 18.000 – 20.000 người nhiễm mỗi ngày. Theo giám sát chủng đột biến JN.1 trong 4 tuần qua, tỷ lệ này đã tăng từ 6% lên 9%, ước tính JN.1 có thể trở thành chủng virus chủ đạo vào giữa tháng 1 năm sau.

CDC cho biết, trong tổng số chủng đột biến được theo dõi trong 4 tuần qua, phần lớn các chủng virus được phát hiện tại Đài Loan là EG.5 (73%), tiếp theo là JN.1 (9%) và XBB.1.9.1 ( 6%). Ở nước ngoài, hầu hết các chủng virus được phát hiện là EG.5 (44%), tiếp theo là JN.1 (39%) và BA.2.86 (6%).

Ngày 13/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê JN.1 là biến thể cần chú ý. Đến nay, 41 quốc gia/ khu vực đã báo cáo biến thể này, với mức tăng toàn cầu từ 3,3% vào cuối tháng 10 lên 27,1% vào đầu tháng 12. Trong đó tỷ trọng của các nước như Pháp, Thụy Điển, Anh, Mỹ, Canada tăng nhanh.

Dựa trên bằng chứng hiện có, CDC tuyên bố, JN.1 có thể có khả năng lẩn tránh miễn dịch và lây truyền cao hơn, nhưng mức độ nghiêm trọng của bệnh không tăng và kết quả đánh giá là “rủi ro thấp”.

CDC cho biết, trong thời gian gần đây, dịch COVID-19 đã gia tăng ở Đài Loan. 78% biến chứng và 90% trường hợp tử vong liên quan đến người cao tuổi trên 65 tuổi.

Kể từ khi ra mắt vắc-xin XBB vào ngày 26/9, biến chứng được xác nhận đã được báo cáo tại Đài Loan. Những người chưa được tiêm vắc-xin XBB chiếm 99% số ca mắc bệnh và tử vong.

Theo nghiên cứu mới nhất của Hà Lan, vắc-xin XBB có hiệu quả hơn 70% trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng ở người cao tuổi.

CDC cho biết, xét đến việc COVID-19 có thể bùng phát trở lại vào mùa đông, và phải mất khoảng 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin mới có thể phát huy khả năng bảo vệ, CDC nhắc nhở những người đã tiêm chủng trên 6 tháng, đặc biệt là nhóm có nguy cơ cao như những người trên 65 tuổi, và bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, nên tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt, để được bảo vệ sớm, giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong sau khi nhiễm COVID-19.

CDC cho biết, tổng cộng 769.000 mũi tiêm chủng XBB đã được thực hiện ở Đài Loan, với 68.600 lượt tiêm chủng trong 7 ngày qua (tuần từ 19 – 25/12). Đây là mức cao mới trong tuần của 2 tháng qua, tăng 34,5%, cao hơn 51.000 lượt tiêm chủng so với tuần trước đó (từ ngày 12-18/12).

Số lượng tiêm chủng vào ngày 25/12 là 12.964 người, mức cao mới trong ngày trong 2 tháng qua. Điều này cho thấy mức độ sẵn sàng tiêm chủng của người dân tiếp tục tăng.

CDC Đài Loan khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong các bữa tiệc cuối năm, và hoạt động đêm giao thừa có số lượng người tham gia đông đảo, hay khi tụ tập ở những nơi đông người, không thể duy trì khoảng cách thích hợp, hoặc ở những nơi thông gió không tốt, khi tiếp xúc gần với người già, hoặc những người có khả năng miễn dịch kém.

Nếu bị sốt hoặc nghi ngờ có các triệu chứng như ho, sổ mũi, đau họng, v.v., vui lòng đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt và nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với các nhóm dễ bị tổn thương, để bảo vệ bản thân và những người khác.

Trung Nguyên / Epoch Times


Hội nghị thượng đỉnh EU–Trung Quốc thất bại và phá vỡ các kế hoạch của Bắc Kinh

Milton Ezrati

Công an Vũ trang Nhân dân đứng gác trước lá cờ Liên minh u Châu tại Phái đoàn Liên minh u Châu trước một cuộc họp báo của Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen, hôm 06/04/2023 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images) 

Các cuộc hội đàm gần đây cho thấy châu Âu cũng rời xa Trung Quốc giống như Hoa Thịnh Đốn, làm cản trở tham vọng của Bắc Kinh nhằm chia rẽ phe đối lập phương Tây

Trung Quốc và Liên minh Âu Châu (EU) vừa tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2019. Hoàn cảnh năm 2023 chắc chắn cho thấy sự khác biệt đã được tạo ra trong 4 năm qua.

Thay vì sự thân thiện và những lời kêu gọi hợp tác nổi lên trong năm 2019, thì các cuộc gặp gần đây chứa đựng nhiều sự căng thẳng và những lời cáo buộc. Nếu Bắc Kinh kỳ vọng gây ra sự chia rẽ giữa Hoa Thịnh Đốn và Brussel ở hội nghị này, thì họ đã thất bại. Ngược lại, các cuộc gặp gỡ cho thấy châu Âu đang khá đồng thuận với phương cách của Hoa Thịnh Đốn đối với Trung Quốc.

Bất kỳ hồi ức nào về lần gặp gỡ trước đó đều tiết lộ mọi thứ đã thay đổi nhiều như thế nào. Bốn năm trước, các cuộc họp, ngập tràn những cơ hội qua những bức ảnh tươi cười, đã tạo ra một tuyên bố chung dài 3,000 từ với đầy những hứa hẹn về sự hợp tác Trung Quốc-EU trong nhiều vấn đề, chẳng hạn như dư thừa năng lực sản xuất.

Năm 2019, Brussels và Bắc Kinh đều lên tiếng ủng hộ Hiệp định Minsk để đàm phán những khác biệt giữa Nga và Ukraine và, nói chung là, để hợp tác cùng nhau bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới, kể cả ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Đặc biệt là ngay trước hội nghị thượng đỉnh năm 2019, EU đã xác định Trung Quốc là một “đối thủ mang tính hệ thống,” tính chất thân thiện của hội nghị thượng đỉnh đó được xem như một tín hiệu mạnh mẽ về tình hữu nghị và hợp tác tiếp tục. 

So với giọng điệu của hội nghị thượng đỉnh vừa qua, ngôn ngữ từ thời năm 2019 như thể đến từ một thế giới khác. Năm nay không có bất kỳ một cơ hội với hình ảnh tươi cười nào của những người tham gia. [Quy mô] gặp gỡ nhỏ hơn nhiều so với trước đây, chỉ bao gồm bốn nhân vật chủ chốt: nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel, và Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen. Trong khi ông Tập gọi EU là một “đối tác quan trọng” trong hợp tác thương mại và công nghệ, đồng thời khẳng định rằng các bên không cần phải xem nhau như “các đối thủ,” thì người Âu Châu lại đưa ra một danh sách rất nhiều các vấn đề đáng lo ngại về kinh tế và ngoại giao.

Ngay cả trước khi các cuộc họp bắt đầu, EU đã trừng phạt Trung Quốc vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và công bố thêm một cuộc điều tra về tiền trợ cấp của Bắc Kinh cho việc sản xuất xe điện, điều có thể dẫn đến việc áp thuế quan. Đức, nền kinh tế lớn nhất EU cho đến nay, đã tiến đến việc loại bỏ công ty Huawei của Trung Quốc khỏi mạng 5G của họ.

Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, bà Von der Leyen đề cập đến việc thâm hụt thương mại của châu Âu với Trung Quốc đã tăng gấp đôi chỉ trong hai năm vừa qua lên mức tương đương 400 tỷ USD. Bà đổ lỗi việc thâm hụt nặng nề này là do Bắc Kinh hạn chế các công ty ngoại quốc tiếp cận thị trường, ưu ái cho các hoạt động trong nước, và, trong một số trường hợp, tình trạng dư thừa năng lực sản xuất ở Trung Quốc đã khiến các công ty Âu Châu thiệt hại như thế nào. Bà gần như lặp lại một cách hoàn hảo những lời phàn nàn của Hoa Thịnh Đốn hồi năm 2018, khi chính phủ cựu Tổng thống Trump bắt đầu áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, và vẫn phàn nàn cho đến ngày nay. Giống như Hoa Thịnh Đốn, bà nói về nhu cầu của châu Âu trong việc giảm bớt sự chú trọng vào thương mại với Trung Quốc, mặc dù bà sử dụng từ “giảm rủi ro,” trong khi Hoa Thịnh Đốn sử dụng từ “tách rời.”

Thay vì thúc đẩy tình hữu nghị, người Âu Châu đã vượt ra ngoài lĩnh vực thương mại để chuyển sang các vấn đề ngoại giao nhạy cảm hơn. Cả ông Michel và bà Von der Leyen đều hối thúc ông Tập sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin để mang lại một giải pháp ngoại giao nhanh chóng cho cuộc chiến ở Ukraine. Họ đã cảnh báo về “thiệt hại không thể khắc phục đối với mối liên hệ EU-Trung Quốc” nếu Bắc Kinh vũ trang cho Nga trong cuộc xung đột đó hoặc giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt. Họ nêu lên những vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và cảnh báo hai nhà lãnh đạo Trung Quốc không nên sử dụng vũ lực với Đài Loan. Ông Tập nói về sự hợp tác giữa Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của ông và kế hoạch tương tự của châu Âu, được gọi là Cổng Toàn cầu (Global Gateway). Chắc chắn, người Âu Châu vẫn điềm nhiên vì kế hoạch của họ được thực hiện một cách chính xác như một giải pháp thay thế cho BRI của Trung Quốc.

Nếu Bắc Kinh hy vọng làm giảm bớt phương cách cứng rắn của Hoa Thịnh Đốn đối với Trung Quốc bằng cách tạo ra một châu Âu thân thiện hơn thì họ đã thất bại. Người Âu Châu tỏ ra nghi ngờ các tham vọng của Bắc Kinh giống như Hoa Thịnh Đốn. Họ lặp lại nhiều lời phàn nàn và cáo buộc của Hoa Thịnh Đốn về thương mại và đầu tư, và sử dụng ngôn ngữ thậm chí còn mạnh mẽ hơn về vấn đề nhân quyền và Đài Loan. Hội nghị thượng đỉnh lần này đã không bộc lộ sự chia rẽ của phương Tây, như Bắc Kinh kỳ vọng, mà thay vào đó đã tạo ra một hình ảnh về sự thù địch chung của phương Tây, nếu không nói là sự hiệp nhất.

Thuần Thanh biên dịch


Đình công đóng cửa tháp Eiffel nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Gustave Eiffel 

28/12/2023 

Reuters 

14/7: Tháp Eiffel sáng rực tại Paris trong buổi bắn pháo bông mừng Lễ Bastille, Ngày Quốc Khánh Pháp.

14/7: Tháp Eiffel sáng rực tại Paris trong buổi bắn pháo bông mừng Lễ Bastille, Ngày Quốc Khánh Pháp. 

Tháp Eiffel đóng cửa vào ngày thứ Tư 27/12, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của người tạo ra nó, Gustave Eiffel.

Nguyên do đóng cửa là vì một cuộc đình công, theo lời công ty giám sát tòa tháp, Hiệp hội Khai thác Tháp Eiffel (SETE), hôm thứ Tư 27/12.

Tổng Liên đoàn Lao động CGT nói trong một tuyên bố: “Một hành động mang tính biểu tượng vào một ngày mang tính biểu tượng”, đồng thời cho biết thêm rằng các nhân viên muốn chỉ trích cách quản lý tài chính hiện tại của SETE. Họ nói họ lo ngại những quyết định sai lầm có thể dẫn đến tình trạng thiếu tiền mặt, một phần do thiếu du khách trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 và việc sửa chữa tốn kém đối với tòa tháp mang tính lịch sử này.

Tuyên bố nói thêm rằng nếu thành phố không sửa đổi cách quản lý, tòa tháp có thể bị đóng cửa trong Thế vận hội Olympic Paris 2024.

Tòa tháp bằng sắt rèn cao 324 mét (1.063 ft), được xây dựng bởi ông Gustave Eiffel vào cuối thế kỷ 19, là một trong những địa điểm du lịch được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, đón khoảng sáu triệu du khách mỗi năm.


Người Indonesia biểu tình đòi trục xuất người tị nạn Rohingya 

27/12/2023 Reuters 

Người tị nạn Rohingya Muslim được đưa khỏi trung tâm tạm trú Balai Meuseuraya Aceh trong lúc sinh viên biểu tình phản đối

Người tị nạn Rohingya Muslim được đưa khỏi trung tâm tạm trú Balai Meuseuraya Aceh trong lúc sinh viên biểu tình phản đối 

Đông đảo sinh viên Indonesia hôm 27/12 đã xông vào một trung tâm hội nghị ở thành phố Banda Aceh nơi có hàng trăm người tị nạn Rohingya từ Myanmar cư trú và đòi trục xuất họ, hình ảnh được Reuters quay lại cho thấy.
Cảnh quay cho thấy các sinh viên, nhiều người mặc áo khoác xanh lá cây, chạy vào tầng hầm rộng lớn của tòa nhà, nơi đông đảo đàn ông, phụ nữ và trẻ em Rohingya ngồi trên sàn nhà khóc vì sợ. Người Rohingya sau đó được chính quyền đưa ra ngoài, một số người mang theo đồ đạc trong bao nylon, và được đưa lên xe tải để đến nơi cư trú khác trong lúc người biểu tình theo dõi.

Người tị nạn Rohingya đã hứng chịu sự thù địch và bị từ chối ngày càng nhiều ở Indonesia khi người dân nước này ngày càng bất mãn về số lượng những con tàu cập bến đem theo người Rohingya, vốn đối mặt sự đàn áp ở Myanmar có phần lớn dân số theo Phật giáo.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã quy sự gia tăng số người tị nạn đến Indonesia gần đây cho nạn buôn người và hứa sẽ làm việc với các tổ chức quốc tế để cung cấp nơi trú ẩn tạm thời.

Lượng người tị nạn đến đã tăng đột biến giữa tháng 11 và tháng 4, khi biển lặng hơn, và người Rohingya lên tàu đi đến nước láng giềng Thái Lan hay Indonesia và Malaysia với đa số dân theo Hồi giáo.

Anh Wariza Anis Munandar, sinh viên 23 tuổi ở Banda Aceh, phát biểu tại một cuộc biểu tình phản đối trước đó trong thành phố hôm 27/12 kêu gọi trục xuất người Rohingya trong khi một sinh viên khác, Della Masrida, 20 tuổi, nói rằng ‘họ không mời mà đến và thấy như đây là đất nước của họ vậy’.

UNCHR hồi đầu tháng này cho biết họ đã ‘cảnh giác’ trước những tin tức về việc người Rohingya bị từ chối ở Indonesia.
Indonesia không phải là một bên ký kết Công ước Liên Hợp Quốc về người tị nạn năm 1951 nhưng có lịch sử tiếp nhận người tị nạn nếu họ đến.


Tập Cận Bình tái khẳng định mục tiêu sáp nhập Đài Loan

Trọng Nghĩa /RFI

27/12/2023

Nhân sinh nhật thứ 130 của Mao Trạch Đông, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày hôm qua 26/12/2023 đã nhắc lại rằng “Trung Quốc chắc chắn sẽ thống nhất Đài Loan”. Theo giới quan sát, đây lại là một thông điệp cứng rắn gửi đến Mỹ, nước thường xuyên khẳng định sẽ bảo vệ Đài Loan. 

Chinese President Xi Jinping makes a toast after delivering his speech at a dinner marking the 74th anniversary of the founding of the People's Republic of China at the Great Hall of the People in Be

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/09/2023. AP – Andy Wong 

Theo hãng tin Anh Reuters, trong bài phát biểu tại Bắc Kinh nhân một hội nghị chuyên đề kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Mao Trạch Đông, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định rằng “việc thống nhất hoàn toàn tổ quốc” – tức là thu hồi Đài Loan về dưới trướng Trung Quốc – là “một xu hướng không thể cưỡng lại”.

Reuters trích dẫn Tân Hoa Xã cho biết thêm là ông Tập Cận Bình đồng thời tuyên bố là Trung Quốc “phải kiên quyết ngăn chặn bất kỳ ai muốn tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc”.

Theo giới quan sát, tuyên bố cứng rắn kể trên rõ ràng là ám chỉ Hoa Kỳ, nước đã nhiều lần khẳng định sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc xâm lược. Nhật báo Ấn Độ Times of India cho rằng đối mặt với tình hình kinh tế trong nước đang phục hồi chậm chạp, chủ tịch Trung Quốc đã cố gắng chuyển hướng sự chú ý bằng cách đưa ra những tuyên bố ngày càng khiêu khích liên quan đến tranh chấp Biển Đông và việc thống nhất Đài Loan.

Bắc Kinh dọa gia tăng trừng phạt thương mại Đài Loan

Các tuyên bố trên đây được ông Tập Cận Bình đưa ra trong bối cảnh Đài Loan sắp bầu lại tổng thống và nghị viện vào ngày 13/01/2024. Đảng Dân Tiến cầm quyền có nhiều triển vọng chiến thắng.

Trước tình hình đó, chính quyền Bắc Kinh vào hôm nay, 27/12/2023 đã lên tiếng đe dọa sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Đài Loan nếu đảng cầm quyền “ngoan cố” đi theo chiều hướng đòi độc lập.

Mới đây, chính quyền Đài Bắc đã cáo buộc Trung Quốc o ép Đài Loan về mặt kinh tế và can thiệp vào cuộc bầu cử trên đảo sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố ngừng áp dụng một số khoản ưu đãi thuế quan dành cho hàng của Đài Loan xuất khẩu sang Hoa Lục, viện cớ Đài Loan đã vi phạm thỏa thuận thương mại giữa hai bên đã ký kết vào năm 2010.


Tags: , , ,

Comments are closed.