Trung Quốc cam kết ‘kiên quyết’ hỗ trợ cho Iran trong bối cảnh chiến tranh Israel-Hamas đang diễn ra


Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang nói rằng Trung Quốc “kiên quyết phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của Iran”.

Trung Quốc cam kết hỗ trợ 'kiên quyết' cho Iran trong bối cảnh chiến tranh Israel-Hamas đang diễn ra
Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang (phải) phát biểu trong Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 43 ở Jakarta vào ngày 6 tháng 9 năm 2023. (Yasuyoshi Chiba/Pool/AFP qua Getty Images)
Aldgra Fredly

Bởi Aldgra Fredly

28/10/2023

Đã cập nhật:28/10/2023In

Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang hôm thứ Năm cho biết Trung Quốc sẽ “ủng hộ mạnh mẽ” Iran trong việc bảo vệ “chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và phẩm giá quốc gia” trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas.

Ông Li đã đưa ra nhận xét này trong cuộc gặp với phó tổng thống thứ nhất của Iran, Mohammad Mokhber, bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Bishkek, thủ đô của Kyrgyzstan, vào ngày 26 tháng 10.

Ông ca ngợi “mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” giữa Trung Quốc và Iran, nói rằng hai nước đã duy trì mối quan hệ song phương trong hơn 50 năm bất chấp “tình hình quốc tế có nhiều biến động”.

Nhà chiến lược địa chính trị phân tích tác động của Chiến tranh Israel–Hamas đối với Iran, Nga và Trung Quốc

19/10/2023

Nhà chiến lược địa chính trị phân tích tác động của Chiến tranh Israel–Hamas đối với Iran, Nga và Trung Quốc

Iran đưa ra cảnh báo không xác định đối với Israel nếu nước này xâm chiếm Gaza

15/10/2023

Iran đưa ra cảnh báo không xác định đối với Israel nếu nước này xâm chiếm Gaza

Ông Li tái khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Iran và nói rằng nước ông “kiên quyết phản đối bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài nào vào công việc nội bộ của Iran”, theo một tuyên bố của tòa Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ.

“Hai bên nên thực hiện kế hoạch hợp tác toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác Vành đai và Con đường, tăng cường hợp tác cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực và giao lưu nhân dân và văn hóa bao gồm giáo dục, văn hóa, du lịch và các tổ chức tư vấn, đồng thời làm việc vì những thành tựu mới và bền vững trong hợp tác Trung Quốc-Iran”, tuyên bố nêu rõ. Ông Li cũng cam kết tăng cường phối hợp với Iran trong các tổ chức quốc tế, nhưng ông không đề cập đến căng thẳng leo thang ở Trung Đông – vốn được thúc đẩy bởi cuộc chiến Israel-Hamas đang diễn ra.

Vai trò của Iran trong cuộc tấn công của Hamas

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy Iran trực tiếp tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố chưa từng có vào ngày 7 tháng 10 của Hamas nhằm vào Israel, nhưng chế độ Hồi giáo này luôn  nước ủng hộ lớn nhất cho Hamas.

Một ngày sau khi Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, Abu Obaidah, phát ngôn viên của Lữ đoàn Al-Qassem, cánh quân sự của Hamas, đã khen ngợi Iran vì đã tạo ra vụ thảm sát.

Ông nói trong một video: “Chúng tôi cảm ơn Cộng hòa Hồi giáo Iran, người đã cung cấp cho chúng tôi vũ khí, tiền bạc và các thiết bị khác. Họ đã cung cấp cho chúng tôi hỏa tiễn để phá hủy các pháo đài của chủ nghĩa Phục quốc Do Thái và giúp chúng tôi có hỏa tiễn tiêu chuẩn chống tăng .

Theo báo cáo năm 2020 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Hamas và các nhóm khủng bố Palestine khác đã nhận được tổng cộng tới 100 triệu USD mỗi năm từ Iran.

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh nói với Al-Jazeera năm ngoái rằng Iran đã trả 70 triệu USD để giúp nhóm này phát triển hỏa tiễn và hệ thống phòng thủ. Ông xác định Iran là nhà tài trợ lớn nhất, mặc dù ông cho biết các nước khác cũng cấp tiền cho nước này.

Trung Quốc cung cấp cho Iran đầu tư cơ sở hạ tầng

Trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kiềm chế lên án cuộc tấn công chết người của Hamas nhằm vào Israel. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gọi cuộc xung đột là “sự lựa chọn quan trọng giữa chiến tranh và hòa bình” vào ngày 24/10. Gabriel Noronha, một thành viên tại Viện nghiên cứu An ninh Quốc gia Do Thái của Mỹ, cho biết ĐCSTQ “đã cung cấp huyết mạch kinh tế” cho Iran bằng cách mua lượng dầu thô trị giá ước tính 30 tỷ USD từ Iran vào năm ngoái và “dự kiến ​​mua thậm chí nhiều hơn vào năm 2023.”

Ông nói, nỗ lực này rất quan trọng đối với những nỗ lực của Iran nhằm tự bảo vệ mình khỏi tác động của các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ lãnh đạo.

“Chế độ Iran đang tìm cách cô lập mình khỏi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và phương Tây bằng cách tăng cường quan hệ kinh tế với Nga và Trung Quốc,” ông Noronha nói trong văn bản điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 26/10.

Theo ông Noronha, Iran đã cung cấp hơn 20 tỷ USD để hỗ trợ các nhóm khủng bố nước ngoài ở Trung Đông và cung cấp cho Hamas khoảng 93% ngân sách quân sự.

Phần lớn số tiền đó chảy từ việc bán dầu sang Trung Quốc. Một báo cáo năm 2022 cho thấy Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu số lượng kỷ lục dầu của Iran sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được áp dụng.

Chế độ này đã ngừng công bố dữ liệu về việc nhập khẩu dầu của Iran vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, một báo cáo tình báo cho thấy Trung Quốc hiện đang nhập khẩu dầu với tốc độ cao nhất trong 10 năm, theo Bloomberg.

Andrew Thornebrooke và Petr Svab đã đóng góp cho báo cáo này.

Aldgra Fredly

Aldgra FredlyTác giảAldgra Fredly là một nhà văn tự do có trụ sở tại Malaysia, chủ yếu đưa tin về Châu Á Thái Bình Dương cho The Epoch Times.


Tags: , , ,

Comments are closed.