Trung Quốc ghét tân tổng thống Đài Loan – nhưng cơn ‘ác mộng thực sự’ là sự kết hợp Trump-Đài Loan: nhà phân tích cho biết


Matthew Loh 4:25 sáng theo giờ EST, ngày 17 tháng 1 năm 2024

Trump và Lai phát biểu tại các sự kiện chính trị tương ứng của họ.
Trump và Lai phát biểu tại các sự kiện chính trị tương ứng của họ.
  • Trump thắng cử năm 2024 có thể tạo ra một cơn “ác mộng thực sự” cho Trung Quốc, một nhà phân tích cho biết.
  • Đó là bởi vì ông và tổng thống đắc cử Đài Loan William Lai có thể khiến chính sách ngoại giao trở nên khó khăn hơn, Rorry Daniels (*) nói.
  • Trung Quốc sẽ coi Trump và Lai là những người “không thể đoán trước được việc Bắc Kinh sử dụng quyền lực trên thế giới,” Cô Daniels nói thêm.

Cảm ơn bạn đã đăng ký! Quảng cáo

javascript:false

0 giây trong 15 giâyÂm lượng 0%

Cựu Tổng thống Donald Trump đắc cử Nhà Trắng năm 2024 sẽ tạo ra “cơn ác mộng”, một nhà phân tích về Trung Quốc cho biết, đối với Trung Quốc, đặc biệt là với tổng thống đắc cử William Lai Ching-te dưới sự lãnh đạo của Đài Loan.

Lai, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan hôm thứ Bảy dưới thời Đảng Dân tiến, đã cam kết tiếp tục tư thế phản kháng của Đài Bắc đối với Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông cho biết sẽ nỗ lực duy trì hiện trạng xuyên eo biển.

Lập trường hung hăng của DPP đối với một Trung Quốc thù địch tương tự có nghĩa là Lai được cho là bị Bắc Kinh ghét và không tin tưởng. Vào tháng 8, khi Lai còn là phó tổng thống Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi ông là “kẻ gây rối thường xuyên”.

Nhưng chính việc Trump điều hành nước Mỹ song song với việc Lai cai trị Đài Loan có thể gây ra rắc rối thực sự cho Trung Quốc, Rorry Daniels thuộc Trung tâm phân tích Trung Quốc của Viện Chính sách Xã hội Châu Á phát biểu tại một hội thảo, theo Nikkei Asia.

“Kịch bản ác mộng thực sự của Bắc Kinh không nhất thiết là chứng kiến ​​Lai Ching-te đắc cử tổng thống Đài Loan, mà đó là sự kết hợp giữa Lai Ching-te và có lẽ là Donald Trump quay trở lại Nhà Trắng,” Daniels nói.

Trung Quốc sẽ coi “cả Lai và Trump đều khó lường trước việc Bắc Kinh sử dụng quyền lực trên thế giới”. cô ấy nói thêm.

Daniels cho biết, một nguồn lo lắng khác đối với Trung Quốc là liệu cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo có trở lại vị trí lãnh đạo trong chính quyền Trump lần thứ hai hay không.

Pompeo đã lên tiếng về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và gần đây gọi đây là một “quốc gia có chủ quyền,” một ranh giới đỏ lớn đối với Trung Quốc ngay cả trước nhiệm kỳ của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình.

Đối với Trung Quốc, “Trump hoàn toàn không đáng tin cậy với tư cách là đồng minh hay đối thủ” Stanley Rosen, giáo sư khoa học chính trị và quan hệ quốc tế tại Viện Mỹ-Trung của Đại học Nam California, nói với Business Insider.

Do đó, vẫn chưa rõ chính xác nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump sẽ diễn ra như thế nào đối với Bắc Kinh, Rosen nói.

Rosen nói: “Trump rất được ưa chuộng ở Đài Loan và Hồng Kông vì họ cho rằng ông ấy ăn nói cứng rắn và cứng rắn. “Nhưng ông ấy không làm theo.”

“Ông ấy là một chủ tịch giao dịch,” Rosen nói. Về mặt lý thuyết, cựu tổng thống thậm chí có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc để ngừng bán vũ khí cho Đài Bắc, Rosen nói thêm.

Một trong những hành động sớm nhất mà Trump thực hiện trên trường quốc tế vào tháng 12 năm 2016 là đích thân gọi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, lần đầu tiên một tổng thống Mỹ nói chuyện trực tiếp với tổng thống của hòn đảo tự trị. Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc là kẻ bắt nạt khi vận động tranh cử.

Cuộc gọi của ông đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận, nước này phản đối hành động này là nhỏ nhặt.

Trump tiếp tục gợi ý rằng một ngày nào đó Hoa Kỳ có thể từ bỏ thỏa thuận về “chính sách một Trung Quốc”, lập trường ranh giới đỏ của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Căng thẳng xuyên eo biển tăng vọt, nhưng chỉ hai tháng sau, Trump gọi điện cho Tập và đồng ý rằng Mỹ sẽ duy trì “chính sách một Trung Quốc”.

Trump đang tranh cử để giành được đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Ông đã giành chiến thắng trong sự kiện bỏ phiếu đầu tiên của mùa bầu cử vào tuần này, giành được hơn 50% số phiếu bầu trong cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa ở Iowa – bỏ xa những người thách thức Ron DeSantis và Nikki Haley.

Theo Business Insider

https://www.businessinsider.com/trump-china-taiwan-lai-ching-te-real-nightmare-scenario-analyst-2024-1

(*) Rorry Daniels: Giám đốc viện Chính Sách Á Châu Asia Society Policy Institute (ASPI)


Tags: , , ,

Comments are closed.