USCIRF (Ủy Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế) kỷ niệm ngày Chính phủ Mỹ xác định nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ


Ngày 19 tháng 1 năm 2024

USCIRF kỷ niệm ngày Chính phủ Hoa Kỳ xác định về nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ

Washington, DC – Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) kỷ niệm ba năm ngày chính phủ Hoa Kỳ xác định tội ác diệt chủng ở Trung Quốc chống lại người Duy Ngô Nhĩ chủ yếu theo đạo Hồi và những người Hồi giáo gốc Thổ Nhĩ Kỳ khác ở khu vực Tân Cương.

Chúng tôi hoan nghênh chính phủ Hoa Kỳ—cả chính quyền Trump khi đó và chính quyền Biden hiện tại—vì đã xác nhận hành động tàn bạo của chính phủ Trung Quốc ở khu vực Duy Ngô Nhĩ là tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người. Chúng tôi cũng đánh giá cao sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng đối với các vấn đề của người Duy Ngô Nhĩ tại Quốc hội,” Ủy viên USCIRF Nury Turkel cho biết. “Tuy nhiên, khi chúng ta kỷ niệm ba năm ngày xác định nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc ở khu vực người Duy Ngô Nhĩ vẫn không ngừng nghỉ. Chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế có cùng chí hướng phải tăng cường nỗ lực để buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo đáng khinh bỉ đối với các nhóm sắc tộc thiểu số ở Tân Cương.”

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã đưa hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung, nơi họ phải chịu tra tấn, bạo lực tình dục, cưỡng bức phá thai và cưỡng bức triệt sản. Gần một triệu trẻ em Duy Ngô Nhĩ đã bị buộc phải tách khỏi cha mẹ bị giam giữ và đưa vào các trường nội trú do nhà nước điều hành. Chính phủ cũng tiếp tục buộc người Duy Ngô Nhĩ phải lao động cưỡng bức trong các nhà máy ở Tân Cương và khắp Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc là một trong những nước vi phạm tự do tôn giáo tồi tệ nhất thế giới. Việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ nói riêng đòi hỏi sự lên án mạnh mẽ và các hành động chính sách cụ thể,” Ủy viên USCIRF David Curry nêu rõ. “Chính phủ Trung Quốc không chỉ đàn áp các nhóm tôn giáo bên trong Trung Quốc mà còn ngày càng mở rộng phạm vi độc tài của mình ra nước ngoài, không ngừng đe dọa người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người theo đạo Cơ đốc và các học viên Pháp Luân Công ở Hoa Kỳ và những Quốc gia khác. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hành động để giải quyết những lo ngại này, bao gồm cả việc Quốc hội ủng hộ việc thông qua Đạo luật chính sách của người Duy Ngô Nhĩ năm 2023 (H.R.2766).

USCIRF đã liên tục nêu bật những hành vi vi phạm quyền tự do tôn giáo của chính phủ Trung Quốc. USCIRF hoan nghênh các lệnh trừng phạt chung của chính phủ Hoa Kỳ với các đối tác cùng chí hướng chống lại các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về các vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở Tân Cương. USCIRF cũng hoan nghênh Tổng thống Joseph R. Biden vì đã thực hiện chiến dịch tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 để phản đối nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra của chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương. Ngoài ra, USCIRF khuyến nghị Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ các đạo luật nhân quyền nhằm giải quyết vấn đề tự do tôn giáo và vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm cả Đạo luật ngăn chặn lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ. (Công Luật 117–78)

Trong Báo cáo thường niên năm 2023, USCIRF đã khuyến nghị chính phủ Hoa Kỳ tái xác định Trung Quốc là “Quốc gia cần quan tâm đặc biệt” hay CPC để thu hút vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống, liên tục và nghiêm trọng. Vào ngày 29 tháng 12 năm 2023, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tái chỉ định Trung Quốc là CPC. Đầu tháng này, USCIRF đã phát hành Bản cập nhật chính sách về Trung Quốc, kèm theo các khuyến nghị cho chính phủ Hoa Kỳ về các bước có thể thực hiện để giải quyết chủ nghĩa độc tài công nghệ và đàn áp xuyên quốc gia của Trung Quốc và ảnh hưởng chính trị ác ý ở Hoa Kỳ.

###

Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) là một cơ quan chính phủ liên bang độc lập, lưỡng đảng được Quốc hội Hoa Kỳ thành lập để giám sát, phân tích và báo cáo về tự do tôn giáo ở nước ngoài. USCIRF đưa ra các khuyến nghị về chính sách đối ngoại cho Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc hội nhằm ngăn chặn đàn áp tôn giáo và thúc đẩy tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Để phỏng vấn Ủy viên, vui lòng liên hệ với USCIRF theo địa chỉ media@uscirf.gov.

https://www.uscirf.gov/news-room/releases-statements/uscirf-commemorates-anniversary-us-governments-determination-uyghur


Tags: , ,

Comments are closed.